Khoảng trời bay bổng mê say của thi – nhạc Khê Kinh Kha

Thiên Hoa

Khoảng trời bay bổng mê say của thi – nhạc

Khê Kinh Kha

Trái tim yêu bao dung và gần gũi

  Có lẽ điều khiến tôi click chuột vào nghe thử một ca khúc trong vô vàn những ca khúc trên mạng internet là vì tên tác giả – Khê Kinh Kha. Tên anh lạ lẫm, hư ảo và gợi lên điều gì đó rất hảo sảng, nặng nghĩa tình khiến tôi tò mò. Một lần tình cờ đó đủ để làm nên mối duyên và sự gắn kết về mặt tinh thần giữa tôi và âm nhạc của Khê Kinh Kha, dù tôi chưa một lần có cái duyên được gặp anh.

Em mang giọt nắng hồng, gieo giữa đời mênh mông. Em mang tình nắng ấm cho đời nhiều bâng khuâng. Em buông dòng tóc mềm, lời tình chưa dám trao, bàn tay chưa dám nắm, mắt nhìn đã nhớ nhau… (trích ca khúc Tóc thề – Khê Kinh Kha).

Âm nhạc của anh hồn hậu, chất chứa yêu thương và rất đời thật. Cũng gió, trăng, mây, núi, tóc thề… như bao thi nhạc sĩ khác, nhưng nghe nhạc của anh dường như ai cũng bắt gặp mình trong đó. Có thể là khoảnh khắc tình đâu tinh khôi thuở học trò, cũng có thể là mối tình sâu nghĩa nặng nhưng đã mãi mất nhau, chỉ còn là hoài niệm… và người nhạc sĩ tài hoa ấy đã nói hộ tâm sự của nhiều trái tim yêu dù đang ở độ tuổi nào.

Tôi không thích thứ âm nhạc “phô trương” trình độ với ca từ quá triết lý, cấu trúc ca khúc, hòa thanh cầu kỳ trúc trắc li điệu kiểu “dọa người”, vì tôi thấy hồn của những caanhem 3 khúc đó còn diệu vợi lắm. Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn từng nói với tôi một câu mà tôi rất nhớ: “Những điều chân tình, tử tế nhất thường vang lên rất đơn giản, dịu nhẹ”, và tôi tìm thấy điều này trong âm nhạc của Khê Kinh Kha. Âm nhạc của anh chạm vào trái tim người nghe một cách dịu nhẹ như vỗ về an ủi, như tâm sự sẻ chia. Và vì anh không cố tình tạo ra một nỗi buồn, hay một áng văn thơ bay bổng mà đó hoàn toàn là cảm xúc tự đáy lòng anh nên ngay lập tức gây được sự đồng cảm.

  Biển khóc cho con sóng về, biển nhớ tên em gọi thầm. Còn nhớ nơi đây đôi chúng mình bên nhau, đôi chúng mình yêu nhau như sóng gào đại dương…(Bọt biển – Khê Kinh Kha)

Ca khúc Bọt biển, tác giả mượn hình ảnh đại dương muôn đời thẳm sâu, cồn cào nắng gió kể lại câu chuyện tình quá khứ, hạnh phúc rồi bẽ bàng của mình thật nhẹ mà khắc khoải đến nao lòng. Cái tài tình của anh ở chỗ đoạn mở đầu anh sử dụng giai điệu thứ chậm buồn để nói về những tháng ngày hạnh phúc. Hoài niệm dù hạnh phúc đến mấy thì dư âm của nó luôn khiến người ta nặng lòng, day dứt. Thế rồi đoạn điệp khúc, trở lại hiện tại cô đơn quạnh quẽ của kẻ tình nhân, nhạc sĩ Khê Kinh Kha khéo léo chuyển ca khúc sang giai điệu trưởng trong sáng, khát khao:

Biển sóng nơi đây giờ quá buồn, cơn sóng về đưa cát ra khơi… Muôn sóng gào khóc gọi tên ai. Buổi sáng mây qua gọi gió về, tình đôi ta như cánh buồm xa giờ còn đây biển sóng bao la, trên bãi cát vàng con ốc buồn rơi lệ trong đêm….. Tình đôi ta như bọt biển trôi… Tình đôi ta như biển vắng buồn nghìn năm…

Tôi chợt hiểu tấm lòng và trái tim yêu đầy bao dung của anh, chưa cần nói đến lời, chỉ cảm hồn nhạc đã thấy yêu thêm cuộc sống này dù cuộc sống thường trao cho ta biết bao chia li, biết bao lệ sầu. Nhưng còn sống, còn được yêu và nhớ một ai đó, còn được chuyển nỗi nhớ, nỗi khát khao của mình thành lời ca, tiếng hát vang vọng thì cuộc sống đó còn có ý nghĩa biết bao với người nghệ sĩ.

Âm nhạc của anh càng nghe càng ngấm, trong sự giản dị đời thường vẫn ánh lên những giai điệu bay bổng đậm chất cổ điển của một thời quá vãng, tinh tế trong từng nốt nhạc luyến láy. Nhạc và lời quyện lấy nhau cùng bay lên trong khung trời hoa bướm, dạt dào kỷ niệm.

Không như những nhạc sĩ trẻ khi dấn thân vào vùng đất tình ca “mang âm hưởng cũ”, gợi lên thời vàng son của những giai điệu tình những năm 1975 thì họ đều viết ra những ca khúc có lời và giai điệu bị ảnh hưởng rất nhiều của Phạm Duy, Trịnh Công Sơn, Vũ Thành An, Từ Công Phụng… Nhưng Khê Kinh Kha thì không. Có thể nói, âm nhạc của anh đã khéo léo đi ngang qua những ngóc ngách chằng chịt mà Trịnh Công Sơn và Phạm Duy để lại mà không chạm phải bất cứ “ông” nào, mà vẫn hồn ấy, vẫn không gian thi ca một thời không thể nào quên ấy, những ca khúc của Khê Kinh Kha vẫn thẳm sâu và tài hoa tột bậc

Có một mùa Thu chết nơi này, những con đường lá đổ chút mù sương trên lối cỏ, ngày em đi mưa khóc trong lòng tôi. Và từ đó mùa Thu không trở lại và từ đó hồn tôi như lá vàng rụng đầy khắp nơi đây… Có một hồn thu chết âm thầm, những đêm dài úp mặt nhớ người em mái tóc mềm đã xa tôi như cánh chim mù khơi. Và từ đó tình tôi như cỏ dại, nằm lặng yên mục nát theo dòng đời… Em ơi có bao giờ mùa Thu về trong em, xin nhặt cho tôi chút nắng vàng một thời đã sưởi ấm con tim… (Tình Thu – Khê Kinh Kha)

Sau này tôi mới biết anh còn là một nhà thơ với rất nhiều tác phẩm được bạn bè, khán thính giả ái mộ truyền tay nhau đọc nằm lòng:

Có phải mùa Xuân về không em

Sao nắng không hồng như môi em

Sao mây không rủ cánh mềm

Sao gió không tìm vạt áo ngoan… (Giữa lòng Xuân phai- khê kinh kha)

Hay bài thơ:

Đã mấy trăm lần hứa lòng không khóc
Đã mấy trăm lần nước mắt cứ trôi
Xuân đến Xuân đi đời còn mấy bước ?
Ai khóc ai cười nhìn cánh mai rơi (Mấy trăm lần Mùa Xuân=khê kinh kha)

Thơ và nhạc anh là vậy, buồn và rất đời thường. Nhưng ẩn sâu trong đó là một trái tim yêu bao dung, khát khao sẻ chia những ngọn nguồn cảm xúc tận đáy lòng. Dù giờ đây mái đầu người nghệ sĩ đã pha sương nhưng tình yêu anh dành cho cuộc đời và nghệ thuật vẫn rạo rực như thuở ban đầu.

Chiều nhạc thính phòng Lời tình đêm nay

Dù đã bắt đầu đến với âm nhạc và sáng tác từ năm 1975 nhưng vốn là người khiêm tốn nên anh đã rất ít khi giới thiệu những sáng tác âm nhạc của mình. Mãi cho đến năm 2005 anh mới cho phát hành CD đầu tay mang tựa đề “Di Chúc Cho Con” để gửi tặng thân hữu, gồm 11 ca khúc về quê hương qua tiếng hát của các ca sĩ: Thanh Thúy, Sĩ Phú, Mai Hương, Xuân Thu, Duy Quang… Sau đó, được sự cổ vũ của thân hữu và khán giả yêu mến anh đã liên tục giới thiệu các tác phẩm của mình thông qua các CD: Ngủ Đi Em (2008), Lời Tình Đêm Nay (2009), Chờ Tình (2009),

Vào lúc 15h chiều chủ nhật ngày 20 tháng 6 năm 2010, tại San Jose Center for the Performing Arts một chương trình ca nhạc đặc biệt mang chủ đề “ Lời Tình Đêm Nay” sẽ được anh thực hiện giới thiệu đến khán thính giả những nhạc phẩm của mình qua các giọng ca đệ nhất thính phòng: Khánh ly, Ánh Tuyết, Ý lan, Ngoc Ha, Thanh Hà, Quang Tuấn, Xuân Phú, Vietnamese Idol 2005 Bảo Châu.

Nhân sự kiện này, Ca sĩ Ánh Tuyết một ca sĩ đẳng cấp hàng đầu tại Việt Nam hiện nay và Ca sĩ Xuân Phú một giọng ca đang được khán thính giả trong và ngoài nước yêu mến.

Đặc biệt trong chương trình, ca sĩ Ánh Tuyết cũng giới thiệu đến khán thính giả album nhạc Khê Kinh Kha – Hai Mươi Năm Tình Sầu – Tình Sầu Hoàng Ngọc và album riêng TINH PHU. của chị.

THIÊN HOA

Ca Khúc TÓC THỀ

Nhạc & Lời Khê Kinh Kha

Video bởi Dĩ Vãng Buồn

Video với Giọng Hát của casĩ Xuân Phú

 HAI MƯƠI NĂM TÌNH SẦU

 

3 Responses to Khoảng trời bay bổng mê say của thi – nhạc Khê Kinh Kha

  1. Mỹ Dung nói:

    Xin cám ơn Thiên Hoa đã chia sẻ bài viết về Thi-Nhạc KKK vì tôi đã từ lâu yêu thích…như đã dấu từ bao giờ…

  2. Hong Hanh nói:

    Hạnh cám ơn thật nhiều tác giã THIÊN HOA một bài viết thật là hay ! Đúng như những cảm nhận và suy nghỉ của em với tấm lòng quí mến và ái mộ dành cho nhạc sĩ Khe Kinh Kha về những bài thơ và những tình khúc tuyệt vời của anh . Nay đọc bài viết này em rất thích , nhưng đáng tiếc một điều là nhạc của anh đã có từ năm 75 nhưng mãi đến năm 2005 anh mới giới thiệu và phát hành CD và em càng không được may mắn là đến năm 2011 khi friend với anh trên FB mới được thưởng thức dòng nhạc của anh , ôi thật là đáng tiếc ! Và từ đó em đã say mê những tình khúc trữ tình lãng mạn của anh về tình yêu đôi lứa hay những bài nhạc yêu quê hương cũng thật thiết tha đi sâu vào lòng người bên cạnh đó những bài thơ của anh cũng rất có hồn những ngôn từ rất đời thường khiến người đọc khó mà quên ! Em mến chúc anh KKK luôn nhiều sức khỏe và nhiều cảm hứng trong sáng tác để tặng cho đời thêm nhiều ca khúc tuyệt vời !

  3. Vanson Tran nói:

    Tuyệt vời! Tôi hoàn toàn bị lôi cuốn theo Dòng Thơ và Suối Ý của KKK. Âm điệu và giọng cá tất cả đều cho tôi nhiều cảm xúc dâng cao, ấn tượng vô bờ giới hạn, khi bất chợt, tôi đã đến Đoạn Kết của Bài Thơ vá Tiếng Ca còn nhẹ nhàng luyến tíếc. Xin chúc mừng KKK và tất cả các Bạn Thơ Vân Âm Nhạc trong Trang VHntnc.wordpress. com thật nhiều. Vanson

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s