ĐỌC “ĐOẢN THƠ ZULU DC” (BÀI 1)

CHÂU THẠCH

but2

ĐÔI LỜI PHI LỘ:  Nhà thơ ZuLu DC đăng trên facebook một tập thơ có tựa đề là “ĐOẢN THƠ ZULU DC” gồm trên 50 bài thơ , mỗi bài thơ  có 4 câu cô đọng những nỗi niềm trong đời. Châu Thạch tôi cảm xúc trước những bài thơ đó nên viết lên những cảm nghĩ của mình, không dám bình thơ.  Tất nhiên những cảm nghĩ chủ quan có đúng có sai, hầu cung hiến một vài phút thư giản cho bạn đọc. Kính mong  được sự cảm thông và lượng  thứ nếu có chổ sai trái làm không vừa lòng.                             Châu Thạch

Bài 1-THƠ VỚI TÌNH

Thơ được như quà bánh

Không đói vẫn cứ ăn

Tình đời như thuốc đắng

Chửa nổi buồn được khộng?

 Đem bánh so với tình đời là một ý thơ vô duyên lạ, vô duyên khi ta chợt đọc nhưng hữu lý khi ta suy gẫm tình đời.  Bánh thì khi không đói cũng có thể ăn, nó vô hại, nhưng tình đời thì không phải khi nào cũng như thuốc đắng. Có khi tình đời ngọt ngào hơn cả mật.

 Thế nhưng đoản khúc 4 câu của ZuLu DC không đúng mà cũng không sai.  Không đúng là khi ai đó  đang lạc quan yêu đời, nhìn đâu cũng thấy màu hồng tươi đẹp. Không sai là khi ai đó gặp sự cố buồn, bi quan, nhìn đời thấy một màu đen tối.

 Nhà thơ ZuLu DC hỏi một câu không khó trả lời: “Tình đời như thuốc đắng/ chửa nỗi buồn được không?”. Vâng, chửa được mà cũng không được. Chửa được là khi xem tình đời như thuốc đắng dã tật, không chửa được là khi thuốc đắng tình đời ta cứ khăng khăng cho là thuốc độc.

 Vậy thôi, không bàn thêm nữa, chỉ biêt là đoản thơ ngắn nhưng câu hỏi thì dài, phơi bày một lẽ sống, ra đề một triết lý nhân sinh, thổ lộ một tâm tư đang yếm thế bởi tình đời không là bánh ngọt, chỉ có đắng cay!

 Bài 2-NÓI ĐI

Trên tà áo tím ngày xưa

Vẫn ngan ngát những nắng mưa cuộc đời

Giá như nói được thành lời

Nói đi áo hỡi áo ơi lời gì?

 Chắc chắn người con gái mặc tà áo tím ngày xưa đẹp lắm, tà áo tím của nàng không khác chi  tà áo lụa Hà Đông trong thơ Nguyên Sa đã làm cho “Nắng Sài Gòn em đi mà chợt mát” thì nhà thơ Zuu DC  mới nhớ đến ngày nay.

 Chắc chắn người con gái năm xưa không thành công trong cuộc đời, không vinh hoa phú quý gì nên chiếc áo ngày xưa đã phai màu, chỉ còn ngan ngát  chút dư hương vì phải hứng chịu “nắng mưa cuộc đời”.

 Chắc chắn người con gái năm xưa nín chịu, không thổ lộ, không nương tựa vào chàng nên nỗi đau thốt lên trong thơ là của thi nhân, của ZuLu DC chớ không phải của nàng.

Nhà thơ không nhận được tâm tình của  người thiếu nữ năm xưa (có thể là người yêu tha thiết một thời của chàng) nên thi nhân thốt lên câu thơ hờn dỗi, thúc dục chiếc áo vô tri hãy nói đi, nói đi, nói một lời. Sư thật tà áo tím năm xưa đã nói nhiều khi nhà thơ nhìn thấy nó “Vẫn ngan ngát những nắng mưa cuộc đời” trên tà áo ấy

 Chỉ bốn câu thơ thôi nhưng hàm chứa thân phận của một hồng nhan, lòng tự trọng của một người nữ và tình yêu chan chứa của một cuộc tình không đến với nhau!

 Bài 3-ĐI TU

Chày kình dóng một hồi chuông lạ

U uẩn lòng ta nhân thế ơi

Có cảnh chùa nào không có Phật

Ta về xuống tóc đi tu thôi.

 Chày kình nhấn một hồi chuông mà không làm cho thanh thoát lòng người, lại khiến nhà thơ “U uẩn lòng ta nhân thế ơi”. Đúng rồi, bởi vì hồi chuông nhà thơ nghe là “hồi chuông lạ”.

 Có hồi chuông lạ không? Không có, chỉ có thi nhân lạ với hồi chuông vì cái tâm khổ đế chán đời còn nặng nề . Chính cái tâm nặng nề đó khiến nhà thơ muốn tìm một cảnh chùa không có Phật để xuống tóc đi tu.

 Không có Phật thì đi tu làm gì? Đi tu với ai?  Có lẽ nhà thơ đi tu với tình, bởi chán đời thì bỏ đời đi tu Phật được, chán tình thì bỏ tình đi tu Phật được, nhưng thất tình thì còn yêu, còn nhớ, còn thương, không thể nào đi tu chùa Phật được đâu.

 Bài thơ đọc nghe lạ lắm, nghịch lý lắm, nhưng có nghịch lý như thế thì ta mới thấy ý  thơ lạ như tiếng chuông cũng lạ làm u uẩn lòng người. Không biết nếu có ngôi chùa không Phật, tác giả sẽ đi tu một mình hay đi tu với một nàng xinh đẹp. Đi tu kiểu như thế, nhà thơ đã hứa sẽ xuống tóc nhưng xuống tóc chỉ để quy y với nàng chớ không thể  nào quy y với Phật được đâu!

 Bài 4-NÚI TUÝ

 Khi về đứng giữa bờ thiên cổ

Thấy những tàn phai thân ái xưa

Thấy những bâng khuâng còn sót lại

Nói cười như thể trong cơn mơ.

 Khi về đứng gữa bờ thiên cổ để thấy những tàn phai chính là sự thấy chập chờn trong ký ức, là hồi tưởng, là quay về kỷ niệm xa xưa. Thiên cổ là nghìn năm xưa, bờ thiên cổ là ranh giới nghìn xưa xa cách với loài người hiện đại. Nhà thơ quay về bờ thiên cổ chắc là đi trong cơn mộng du.

 Cơn mộng du đưa nhà thơ quay về  với nơi thân ái xưa, để thấy nó tàn phai, sự tàn phai khiến cho nhà thơ sửng sốt, đau buồn đến tâm thần rối loại nói cười như trong cơn mơ.

Đoản thơ 4 câu như tiếng thơ dài ngàn thế kỷ , như nỗi buồn sông núi vọng trong tâm hồn nhà thơ. Tiếng thơ  như tiếng trầm buồn vạn năm trên núi tuý, như dòng nươc chảy lặng lẽ theo thời gian, với tất cả những u uẩn mang theo dòng lịch sử.

 Bài viết xin dừng lại ở đoản thơ thứ 4 nầy. Sẽ còn viết tiếp cho đến khi hết trên 50 đoản thơ củả  ZuLu DC. Mời quý vị  đón đọc tiếp ở những bài viết sẽ xin đăng sau./.

                                         Châu Thạch

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s