BẦU TRỜI ƯỚC VỌNG!  

MỘT BÀU TRỜI ƯỚC VỌNG TRONG BÀI THƠ  

“BẦU TRỜI ƯỚC VỌNG” CỦA BÍCH TRẦN  

       BẦU TRỜI ƯỚC VỌNG!  

                   Bích Trần  

Ngày mới mọc  

dưới bầu trời xanh thẫm  

Hoà giọng ca,  

chim nhí nhánh chuyền cành  

Vệt nắng mới  

tràn trề trên khung cửa  

Mùi cỏ thơm  

quyển rũ cánh đồng hoang !  

 

Mặt trời chiếu  

vô vàn ngàn tia sáng  

Vuốt ve – yêu  

những chiếc lá ngoan hiền  

Em run rẫy  

trong hương thơm buổi sớm  

Hoa nở trên cành  

hôn không khí màu xanh  

 

Thịt da em  

xa hoa như gấm lụa  

Mềm mại dịu dang  

là lượt satin  

Say đắm trước thiên nhien huyền diệu  

Em ngước nhìn  

ngàn tia sáng mong manh !  

 

Ánh nắng trong veo  

lấp đầy  

Miền không gian vô tận  

Vang dội trong tim  

nhịp điệu hoà bình …  

 

Thiên nhiên :  

Ôi quyến rũ bichtran

Và duyên dáng  

An ủi ta  

trước vô vọng  

cuộc đời  

 

Và em hỡi,  

hãy bay lên  

trong bầu trời  

xanh thẳm  

Trên đôi cánh vàng  

của giấc mộng  

Thiêng liêng!  

(Codohue – mộng mơ trong ngày sinh nhật )  

 CẢM NHẬN CỦA CHÂU THẠCH:  

      Thật tình bài thơ trên đây chỉ là một đoạn văn xuôi bị cắt ra từng khúc nhỏ để thành thơ, nhưng ngược lại, bài văn xuôi ấy là một bài thơ không vần rất hay. Người viết bài nầy xin mạo muội trộm phép tác giả, ghép những câu thơ lại thành một bài thơ không vần như sau:  

   Bầu Trời Ước Vọng  

Ngày mới mọc, dưới bầu trời xanh thẳm,  hòa giọng ca, chim nhí nhảnh chuyền cành. Vệt nắng mới tràn trề trên khung cửa, mùi cỏ thơm quyến rủ cánh đồng hoang.  

Mặt trời chiếu, vô vàn ngàn tia sáng, vuốt ve yêu những chiếc lá ngoan hiền.  

Em run rẩy trong hương thơm buổi sáng, hoa nở trên cành hôn không khí màu xanh. Thịt da em xa hoa như gấm lụa, mềm mại dịu dàng lã lướt Satin.  

Say đắm trước thiên nhiên huyền diệu em ngước nhìn ngàn tia sáng mong manh! Ánh sáng trong veo lấp đầy miền không gian vô tận, vang dội trong tim nhịp điệu hòa bình…  

 Thiên nhiên, ôi quyến rũ và duyên dáng an ủi ta trước vô vọng cuộc đời. Và em hỡi, hãy bay lên trong bầu trời xanh thẳm, trên đôi cánh tay vàng của giấc mộng thiêng liêng ./.”  

     Trước khi bàn đến bài thơ của Bích Trần, mời đọc một bài thơ không vần của Nguyên Sa mà cách đây trên 50 năm đã làm say mê đắm đuối biết bao tâm hồn ở tuổi thanh xuân thời ấy:  

 Mời  

  thơ  Nguyên Sa  

Tôi trân trọng mời em dự chuyến tàu tình ái.
Trong một phút, một giây cuộc hành trình sẽ mở. Tôi mời em.
Trân trọng mời em cùng đi, cùng khai mạc cuộc đời.  

Em đến ngay đi

Em đến ngay cho cuộc hành trình được mở
Gió được nổi lên từ mớ tóc phiêu bồng,
thuyền dong thả từ đường môi óng ả. Và ngực căng buồm,
mắt trông tìm vội vã:
Tôi đi vào kiều diễm của thân em.  

    Thử so sánh hai bài thơ, Ta thấy “Mời” của Nguyên Sa là môt bài thơ tỏ tình, gói gọn sự đam mê dục vọng. Ngược lại , “Bầu Trời Ước Vọng” của Bích Trần là một bài thơ tả cảnh, lồng vào dó sự thăng hoa của tâm hồn trong buổi bình minh. Tất nhiên hai nhà thơ ở hai thời đại khác, có đề tài khác, có ước vọng khác, nên đem so sánh với nhau là bất cập. Thế nhưng, ở một mặt nào đó, ta tìm thấy sự đồng điệu của họ trong sự rung động  tâm hồn, làm cho thơ như muôn ngàn sợi đây thanh tao chuyển động. Ở Nguyện Sa, ta chỉ nghe tiếng thơ âm vọng trong hồn. Ở Bích Trần ta nghe tiếng thơ âm vọng vút trên tầng cao, tỏa trong không gian  và tràn mùi thơm vào cảnh vật:  

Ngày mới mọc, dưới bầu trời xanh thẳm,  hòa giọng ca, chim nhí nhảnh chuyền cành. Vệt nắng mới tràn trề trên khung cửa, mùi cỏ thơm quyến rủ cánh đồng hoang.  

   Thế rồi, tất cả âm vọng trong thiên nhiên truyền vào tâm hồn nhà thơ sự cảm xúc vô biên. Nhà thơ tưởng mình tan ra, biến thành hương, thành khói hòa nhập trong không gian, thấm vào hồn cây cỏ:  

“Mặt trồi chiếu, vô vàn ngàn tia sáng, vuốt ve yêu những chiếc lá ngoan hiền.  

Em run rẩy trong hương thơm buổi sáng, hoa nở trên cành hôn không khí màu xanh. Thịt da em xa hoa như gấm lụa, mềm mại dịu dàng lã lướt Satin.”  

    Ở những thời điểm thăng hoa như thế nầy, nhiều nhà thơ thường hưởng thụ nó như hưởng thu niềm hạnh phúc ở chốn cực lạc, ở thiên đàng vinh hiển hay ở cõi tình yêu thắm thiết vĩnh hằng. Bich Trần thì không, nhà thơ không mê hoặc vì ảo vọng, nhà thơ tỉnh táo nhìn nhận niềm hạnh phúc đang ở giữa thế gian và đem  hạnh phúc đó làm cho  “vang dội trong con tim nhịp điệu hòa bình”, có nghĩa là hướng hạnh phúc đó vào  cuộc đời, vào tha nhân , vào cuộc sồng hiện tại:  

Say đắm trước thiên nhiên huyền diệu em ngước nhìn ngàn tia sáng mong manh! Ánh sáng trong veo lấp đầy miền không gian vô tận, vang dội trong tim nhịp điệu hòa bình…”  

    Quả như vậy, ở khổ thơ cuối cùng, Bich Trần đã bay lên, bay cao, bay vào giấc mộng thiêng liêng trên đôi cánh tay của thiên nhiên, của bình minh tươi đẹp,  nhưng giấc mộng không phải là giấc thụy du mà là một hiện thực tưởng như mơ của bầu trời xanh thẳm:  

“Thiên nhiên, ôi quyến rũ và duyên dáng an ủi ta trước vô vọng cuộc đời. Và em hỡi, hãy bay lên trong bầu trời xanh thẳm, trên đôi cánh tay vàng của giấc mộng thiêng liêng ./.”  

    Đọc “Bầu Trời Ước Vọng” của Bích Trần ta cảm nhận đây là một bầu trời thật, không phải  là bầu trời ước vọng. Ước vọng thường là cái chưa đến, chưa có trong hiện thực, nhưng bầu trời của Bích Trần mô tả  là bầu trời mà ai cũng có một hay nhiều lần trong đời. Phải chăng Bich Trần dùng hai từ “Ước Vọng” vì nhà thơ ước vọng bầu trời “quyến luyến vô biên” đó, bầu trời làm cho “vang dội trong tim nhịp điệu hòa bình” sẽ hiện hữu trong mỗi bình minh, sẽ có luôn luôn trong cuộc đời nầy.  

  Đọc  “Bầu Trời Ước Vọng” ta được đắm mình trong ánh xuân thiều, được tắm mình trong mùi thơm quyến rủ thanh khiết của đất trời, được nghe chim hót, được  bay cao lên bầu trời xanh thảm. Đó là cảm nhận tự nhiên khi đọc thơ, không cần  suy tư, không cần lý luân. Thơ cho ta cảm nhận cũng giống y như một bình mình nào đó ta thấy “Ngày mới mọc/ Dưới bầu trời xanh thẳm” và tâm hòn ta lúc ấy sẽ bay lên “Trên cánh tray vàng của giấc mộng thiêng liêng”./.  

                             Châu Thạch  

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s