*** Hạnh Phúc… Rơi

Á Nghi


hoa tim2
Sống trong một xã hội với mọi giá trị đạo đức đều đang lao dần xuống vực thẳm, con người không còn nhân tính, vật chất thi nhau chạy vào tay tư bản đỏ, người dân bán cả nội tạng để nuôi đảng, tuổi trẻ bị ru ngủ bởi những sa đọa của rượu bia, ma túy vì những con người cộng sản mà trong một khu làng nhỏ ở miền Trung nghèo nàn vẫn còn có những gia đình gốc lính VNCH cố gắng giáo dục con cái theo đường hướng nhân bản đã được thừa hưởng từ cha mẹ; nhờ thế chàng và nàng mới có dịp kết thân và được gia đình hai họ kết hợp nghĩa Đá Vàng ở tuổi bốn mươi.
Trong trăm ngàn bể khổ phải vượt qua để sinh tồn, hai vợ chồng son đã cố gắng dành cho nhau những ấm áp đơn sơ, dù phải vật lộn quá khó khăn trong cái vòng kim cô Tam Vô luôn sẵn sàng xiết bể đầu họ với những tội danh bất công phi lý vì lý lịch Quốc Gia đậm nét mấy đời. Bởi thế họ phải thay tên, đổi họ, trốn vào Sài Gòn sinh sống và nhờ được nâng đỡ bởi những người bạn đồng minh Mỹ từng chiến đấu chung với cha anh, mà họ được nhận vào làm cho hai công ty Ý và Canada.
💗 💗
Giỏi ngoại ngữ và là người yêu thơ văn nhưng không hiểu sao chàng không ưa hội họa, vậy mà chỉ vừa ra riêng được vài tháng là cô vợ đã khoe chồng cả một gia tài tranh to, tranh nhỏ đủ màu sắc do nàng vẽ. Chàng không hiểu gì hết nên không thể chia sẻ được gì nhưng tôn trọng người phối ngẫu nên chàng rất thông cảm với niềm đam mê ấy, chỉ lo cho sự an nguy của nàng vì khuynh hướng sáng tác cũng y như chàng và thân phụ hai bên: lúc nào cũng hừng hực lửa đấu tranh chống lại bọn tà quyền.
Sau khi không may mất đi đứa con duy nhất, thấy vợ thường buồn bã, chàng luôn tế nhị dành riêng cho nàng một khoảng không gian và thời gian thoải mái trong sáng tác, chỉ nhỏ nhẹ yêu cầu:
-Vẽ gì thì cứ vẽ nhưng cô nương đừng treo tranh gì trong phòng ngủ và những góc riêng của anh nghe! Ngoài ra phải cẩn thận, đừng để tụi Cộng thấy được thâm ý của tác giả trong tranh.
Ngày kỷ niệm 5 năm cưới nhau, nhân dịp trở về Quảng Nam chàng đã chụp cho hai vợ chồng một số ảnh bên những luống hoa mai vàng rực cả con đường làng, trong đó có một tấm trông hai người âu yếm, vui vẻ và tình tứ như ngày mới yêu, khiến chàng tâm đắc vô cùng nên đã đặt tên tấm ảnh là “Hạnh Phúc”.
“Hạnh Phúc” dưới mắt nàng thật tuyệt vời với nét mộc mạc đáng yêu của quê ngoại Phú Bông, ghi lại khoảnh khắc tươi tắn của nàng bên anh chồng lí lắc, nên nhân dịp sinh nhật chàng năm đó rơi trúng vào Mồng 5 Tết Âm Lịch, nàng đã dành cho chàng một món quà bất ngờ:
“Hạnh Phúc” được phóng ảnh thật to và đặt trang trọng vào một cái khung gỗ có họa tiết trang nhã, chạm trổ những đường nét bay bướm của người thợ khéo tay có xuất xứ từ Bảo An, quê nội của chàng (nàng đã phải hì hà, hì hục đóng đinh nhỏ, tháo đinh trung, đổi đinh lớn.v.v… rồi cứ thế mà tháo ra, đóng vào vất vả lắm mới thượng được tấm hình tươi vui ấy lên vách tường của giường ngủ, ở vị trí tương đối vừa óc thẩm mỹ).
Chao ơi! Còn gì ý nghĩa hơn món quà sinh nht mang c mt k nim đp: hình ch quê Ngo được che ch trong cái khung đp đ t quê Ni ngày đầu Xuân! Nàng hi hp ngm và ch đi s ngc nhiên ca chng bng tt c nim nôn nao, hào hng cho đến khi… ánh mt chàng lần đầu tiên chạm vào “Hnh Phúc” với “chiếc áo mới”: ch mt thoáng chau mày ngn ngi thôi, ri càng ngắm chăm chú, chàng nhiếnh gia tài t càng thy vui vui vi chút nim hãnh diđược cô ha sĩ chuyên nghip chia s chút tài mn.
Chng biết là nh quê Ngoi ca chàng rc rỡ quá dưới ánh nng tô đm sc mai lóng lánh đu xuân đang rc vàng cả căn nhà hay nh nụ cười hin hòa mang nét đp ca cô con gái Hi An trong tà áo dài la trắng trinh nguyên đang được chồng ôm hôn bên cnh mà trông “Hnh Phúc” tràn đầy ý nghĩa của cái tên nó đã được khai sinh? Chàng cười cười t… chê:
-Không đâu! “Người đp nh la”, bóng (hình) đp nh khung! Anh thấy người th làm cái khung này phải nên cám ơn tài chọn la tuyt vi ca một người con dâu Đin Bàn có cp mt quá thm m!
Nàng sung sướng biết chng nào khi thấy người chng khó tính ra v tâm đắc!  Đêm đêm, “Hạnh Phúc” luôn luôn tươi tắn chào đón vợ chng nàng sau một ngày mưu sinh mệt nhc.
💗 💗
Thế rồi, một buổi chiều cuối tuần, không hiểu làm sao mà chàng nằm bất tỉnh dưới bức ảnh, mặc cho vợ hốt hoảng khóc lóc thảm thiết nhưng chàng chẳng hề lay động. Hồn chàng đã bay bổng nơi nào mà để nàng phải đau đớn hiểu ra một cách quá muộn màng lời tâm sự của chồng:
-Hình như anh sinh ra là đã ghét tranh rồi?
Có bao giờ nàng ngờ rằng chàng chứng minh câu nói ấy một cách thành thật đến nỗi ghét luôn cả bức hình do chính chàng chụp? Thật là một nỗi chua xót vô vàn! Nàng cứ khóc sụt sùi không ngưng. Trong nỗi cô đơn vò võ, nàng mới chợt nhận ra tình yêu dành cho chồng chưa trọn vẹn. Thấy thương làm sao khi nhớ lại những lúc bà chị ở Ý gửi về cho vài trăm, anh bớt thời gian làm thơ, viết văn hí hửng rủ nàng đi xa thăm bà con dòng họ ngoài Trung, nhưng nàng luôn luôn thoái thác vì mải miết đam mê với màu sắc và khung vải! (Thảng hoặc, nghe tiếng đàn guitar của chồng mang âm hưởng cô độc, nàng mới sực tỉnh buông cọ mà sà vào lòng chồng chuộc lỗi và nhõng nhẽo), còn không thì thời gian cuối tuần bên nhau hầu như lúc nào hai người cũng đều đắm chìm trong thế giới riêng tư của từng sở thích, để rồi cả hai cứ cùng song ca duy nhất có mỗi một bài “Hờn Anh, Giận Em” khi những niềm say mê tư riêng ấy không đủ mang lại thỏa mãn cho một trong hai người.
Hối hận vì thương chồng, dù biết đã muộn màng, nhưng từ hôm ấy nàng quyết định gác… cọ.
💗
Tuy không thể nào hiểu nỗi chàng đã thấy ác mộng gì mà vùng vẫy đến nỗi ảnh động, hình rơi? Hay tại tấm khung nặng nề ấy chê tài đóng đinh vụng về của hai bàn tay chỉ biết cầm những cây cọ nhỏ nhắn mà rơi xuống trúng ngay đầu chàng? Và cái khung đắt tiền đáng ghét kia sao lại lựa ngay nơi chứa bao nhiêu yêu dấu kìa mà rơi? Nàng than thở nghe đứt từng đoạn ruột:
-Anh ơi! Phải chi em đừng ngồi gần 3 tiếng đồng hồ loay hoay pha tới, pha lui bao nhiêu sắc tím, nâu, xám, đen… cho bức tranh sơn dầu chứa cả một nỗi niềm thống khổ, uất hận của đồng bào mình buồn bã kia thì ngày nghỉ của vợ chồng mình đã hạnh phúc biết dường nào! Mà biết đến bao giờ em mới có thể làm lơ được trước cảnh dân tình mình bị đảng đày đọa hở anh?
Không biết nhờ ăn ở hiền lành hay là nhờ vợ than thở trúng giờ linh thiêng mà hồn chồng đã… trở lại trần thế sau những ngày mê man bất tỉnh? Trở lại, để được nàng thương yêu nhiều hơn nhưng chàng vẫn chẳng thích tranh hơn chút nào. Vì chàng ghét nên nàng đã đem tặng hết tranh cho những người lính Nhảy Dù rất… thương yêu hội họa bán đấu giá, lén giúp đỡ các gia đình anh em Thương Binh VNCH đang bị đảng dìm xuống đáy sâu của xã hội.
Từ đó, hai người quyết chí dành dụm, cả năm không tiêu pha bất cứ thứ gì xa xỉ, chỉ chờ dịp nghỉ Tết, có thêm chút “Quà Xuân Cho Chiến Sĩ” góp vào (từ tiền hưu trí của ông anh tỵ nạn bên Canada và tiền trợ cấp bệnh của bà chị tỵ nạn bên Ý) là năm nào hai người cũng rời Sài Gòn về thăm miền Trung: khi thì về Đại Lộc tặng quà con em cô nhi quả phụ QL VNCH để chúng có điều kiện học thêm (sau tháng Tư, 1975 tên tuổi của các em đã bị bọn xâm lược bôi đen vì những trang sử hào hùng bảo vệ Non Sông của cha anh), lúc ghé Tam Kỳ tặng quà các chú bác thương binh đã hy sinh một phần thân xác để bảo vệ miền Nam VN thoát khỏi ách xâm lăng của Bắc Việt.v.v… Có năm, Mồng Hai Tết hai người ra Đà Nẵng thắp hương ông bà, Mồng Ba lại lo trùng tu mồ mả thân nhân ở Duy Xuyên (đã tử trận trong Tết Mậu Thân 1968 tại Huế, trong khi thi hành bổn phận của “Người Trai Thời Loạn); mồng Năm xuống ngắm trẻ em nghịch ngợm ven sông Thu Bồn một chút, mồng Bảy leo lên Ngũ Hoành Sơn ngắm cảnh một đêm trước khi quay lại Sài Gòn làm việc.
Tết năm nào, đi đâu thấy cảnh còn đẹp, hoa còn dễ thương, trái vẫn trĩu quả, nắng vẫn vàng quê là nàng cũng luôn cười tươi bên hoa mai vàng rực và chàng vẫn say sưa chụp ảnh cho nàng để nhớ là Tạo Hóa vẫn còn cho thiên nhiên được tự do (thứ mà không một ai có thể hưởng với cộng sản), nhưng trong nhà hai người chỉ có mỗi một mình “Hạnh Phúc” là đứa con tinh thần duy nhất đã được chàng cấp phép cho trú ngụ vĩnh viễn, sau khi đích thân chàng đã đóng đinh lại và đem treo ở phòng khách.
Cũng may là nhờ tai nạn ấy mà tình nàng tỏ cho chàng ngày càng mặn mà hơn (trừ tài đóng đinh treo tranh ra) vì kể từ hôm ấy, nàng không bao giờ dám tái diễn… tài nghệ vẽ vời “Hạnh Phúc Rơi” ấy nữa.
 
Á Nghi,  25.11.2018

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s