Mâm Ngũ Quả Ngày Tết

Ý nghĩa mâm ngũ quả ngày Tết của người Việt

Người Việt Nam ta luôn đặt lễ nghĩa lên hàng đầu, lấy nghĩa làm trọng. Do đó, cứ mỗi dịp tết đến xuân về, năm mới đến các gia đình đều bày biện mâm ngũ quả sao cho thật đẹp, thật bắt mắt, ý nghĩa nhất dâng lên ông bà, tổ tiên và những thế hệ đi trước nhằm tỏ lòng biết ơn, thành kính cũng như thể hiện đạo làm con, làm cháu.

 
Vậy, thế nào là mâm ngũ quả bạn đã biết chưa? -Mâm ngũ quả bao gồm 5 loại trái cây khác nhau với 5 màu sắc khác nhau như xanh (chuối), cam (đu đủ, quýt, quất), vàng (bưởi), đỏ (ớt), hồng tím (thanh long),… Theo đó, mỗi một loại quả sẽ tượng trưng cho những mong muốn của con người, đó có thể về sức khoẻ, tiền bạc, tài lộc,.. Người ta gọi là ngũ phúc : sống lâu, giàu có, khoẻ mạnh, sung sướng, bình an. Mâm ngũ quả được lựa chọn và sắp xếp theo màu sắc trong ngũ hành. Có nghĩa là, một mâm ngũ quả sẽ phải có đầy đủ cả 5 màu sắc của 5 hành. Dựa trên thuyết Ngũ hành ta có: Kim ứng với màu trắng, Thuỷ đặc trưng bởi màu đen, Mộc do màu xanh ngự trị, ứng với hoả là màu đỏ và Thổ hợp với màu nâu vàng. Xét theo đó mà lựa chọn hoa quả cho hợp lý.
 
 
Tuy nhiên, mỗi vùng miền lại mang một nét đặc trưng riêng biệt, có những vùng lại có những phong tục, tập quán mà nơi khác không có. Cũng tương tự như mâm ngũ quả của từng vùng miền trên đất nước là không giống nhau. Mỗi một vùng miền Bắc, Trung hay Nam đều có mâm ngũ quả dâng lên tổ tiên nhưng có thể loại trái cây được lựa chọn là khác nhau.
 
Miền Bắc
 
 
Trong mâm ngũ quả của người miền Bắc thường có 5 loại hoa quả sau đây: chuối hoặc táo (cùng có màu xanh), dưa hấu, bưởi (phật thủ vì có màu vàng), quýt và hồng. Ứng với mỗi loại quả có một ý nghĩa riêng biệt
 
Chuối: Nải chuối có hình ảnh xòe ra như bàn tay bao bọc che chở;
 
Bưởi hoặc dưa hấu: tượng trưng cho hình ảnh căng tròn, trọn vẹn.
 
Hồng, quýt, đào và mận: màu hồng và vàng của các loại quả trên rực rỡ, mạnh mẽ tượng trưng cho sự đâm chồi, nảy lộc, mang đến nhiều may mắn trong năm mới.
 
Nải chuối được đặt ở dưới cùng. Bạn có thể xếp 2 nải chuối để làm bệ đỡ cho các loại trái cây khác đặt ở bên trên. Bưởi vàng được đặt ở giữa mâm, hồng, quýt, đào được xếp xung quanh xen kẽ lẫn nhau. Các loại quả thường được dùng để cúng là: lê, lựu, đào, phật thủ, táo, hồng, bưởi, chuối, mẵng cầu, lê ki ma (quả trứng gà), cam và quýt.
 
Miền Nam
 
 
Tên của những loại quả đại diện cho lời cầu mong của người dân. Ví dụ:
 
Mãng cầu (hay còn gọi là na) hoặc mẵng cầu xiêm: Tượng trưng cho sự cầu mong.
 
Dừa: Thể hiện sự vừa phải
 
Quả sung: Có ý nghĩa là sung túc
 
Đu đủ: Tượng trưng cho sự đầy đủ
 
Xoài: nói chệch đi một chút là “xài”
 
Mâm ngũ quả trên sẽ có ngụ ý là: Cầu sung túc vừa đủ xài.
 
Ban đầu, bạn có thể bày biện một chút ít tiền vàng mã xung quanh mép mâm, rồi bạn chọn ra 3 loại quả là đu đủ, dừa, xoài là những quả có hình dáng to, tròn trịa và có trọng lượng vừa phải đặt lên mâm trước để lấy thế. Sau đó bạn khéo léo bày mãng cầu và sung xung quanh tạo lên hình ngọn tháp.
 
Quan niệm của người miền Nam, họ thường tránh đặt những loại quả có tên mang ý nghĩa xấu không tốt lành như chuối (thất bại); cam, quýt (trong câu cam làm quýt chịu); lê (có ý nghĩa lê lết); táo (tương tự như bom); lựu (có nghĩa lựu đạn)… và đặc biệt không chọn trái cây có vị đắng.
 
Các loại trái cây thường dùng để bày mâm ngũ quả là: dưa hấu, sung, đu đủ, xoài, mãng cầu, dứa dừa, nho, hồng xiêm và quả thanh long.
 
Miền Trung
 
 
Mâm ngũ quả của người dân miền Trung không quá câu nệ về mặt hình thức, chỉ cần đó là những trái quả ngon ngọt, có nhiều màu sắc cùng tấm lòng thành kính khi chuẩn bị cho mâm ngũ quả đêm giao thừa mà thôi.
(Theo TuVi 12congiap)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s