gói bánh chưng ngày Tết

Phong tục gói bánh chưng ngày Tết cổ truyền của người Việt

Như chúng ta cũng biết, cuộc sống ngày càng hiện đại cùng với hội nhập toàn cầu hoá và giao thoa văn hoá giữa các quốc gia trên thế giới đã khiến cho nhiều phong tục, tập quán các nước khác du nhập vào nước ta. “trộn lẫn mà không hoà tan”, nền văn hoá đa dạng và phong phú, tuy rằng có một số truyền sống bị mai một, thế nhưng có rất nhiều những giá trị truyền thống đậm đà bản sắc dân tộc vẫn được tồn tại và lưu giữ cho đến tận ngày nay. Trong số đó phải kể đến phong tục gói bánh chưng – nét đẹp truyền thống không thể thiếu nhân dịp Tết đến xuân về. Nhắc đến đây, chắc hẳn ai trong số chúng ta cũng nhớ đến hình ảnh mọi người cùng nhau ngồi bên nồi bánh chưng nghi ngút khói tỏa…

 
Nguồn gốc của tục gói bánh chưng:
 
Tục lệ gói bánh trưng được bắt nguồn từ thời đại Vua Hùng, là một trong những giá trị trường tồn theo thời gian. Bởi lẽ, trải qua hàng nghìn năm, trong đó hơn 1000 năm Bắc thuộc, gần 100 năm chịu sự đô hộ và thống trị của bọn thực dân, cho đến ngày nay phong tục làm bánh chưng dâng lên tổ tiên vẫn không hề mai một, nó trở thành một giá trị tinh thần vô giá, đáng quý, đáng trân trọng và tự hào của mỗi người dân đất Việt.
 
Truyện kể rằng, vào đời vua Hùng Vương thứ sáu, nhân dịp giỗ Tổ, vua Hùng đã cho gọi các quan lang đến và tuyên bố nếu vị quan lang nào tìm thấy lễ vật dâng lên tổ tiên theo đúng ý của nhà vua sẽ được Người truyền lại ngôi vị. Nghe theo lời đức vua, các vị quan Lang thi nhau lên rừng rồi lại xuống biển để tìm châu báu, ngọc ngà và các lễ vật quý dâng lên vua. Duy chỉ có Lang Liêu – người nghèo khó nhất trong các vị quan Lang, không tìm kiếm được báu vật quý hiếm, chàng đành dùng những nông sản thường ngày gồm gạo nếp, đỗ xanh, thịt lợn và lá dong để tạo ra hai loại bánh Chưng và bánh dầy tượng trưng cho trời và đất làm lễ vật dâng vua. Lễ vật của Lang Liêu rất hợp ý vua Hùng, và vua đã truyền ngôi cho Lang Liêu. Từ đó bánh Chưng, bánh dầy đã trở thành lễ vật không thể thiếu trong các nghi thức thờ cúng tổ tiên, để thể hiện tấm lòng uống nước nhớ nguồn đối với cha ông.
 
 
Bánh chưng ngon độc đáo, sáng tạo, đậm đà bản sắc dân tộc còn ở những nguyên liệu và cách gói. Lúa gạo thì tượng trưng cho nền văn hóa lúa nước, nhiệt đới, nóng và ẩm, được chế biến dưới nhiều hình thức khác nhau, mang tính đậm đà bản sắc dân tộc Việt Nam hay Đông Nam Á. Người Trung Hoa ưa chế biến từ bột mì hơn, người Ấn Độ thì ưa chế biến từ hạt kê.
 
Một điều cũng hết sức độc đáo của bánh chưng đó là thời gian luộc bánh lên tới 10 tiếng đồng hồ. Bao thế hệ người Việt sẽ không thể quên kỉ niệm những đêm giáp Tết lạnh thức thâu đêm ngồi trông nồi bánh bên bếp lửa hồng, với những củ khoai được vùi sâu trong bếp với than hồng rực . Bánh chưng là món ăn không thể thiếu trong mọi mâm cơm ngày Tết. Những mâm cơm cúng dâng lên tổ tiên vào 3 ngày Tết không thể thiếu bánh Chưng. Mâm cơm mang ra mời khách đều có sắc màu xanh mướt của bánh Chưng, mỗi gia chủ đều muốn mời khách thử bánh Chưng nhà mình , đó được coi như một điều may mắn với gia chủ và như một lời chúc “ăn nên làm ra”. Vào những ngày sau Tết, món bánh Chưng rán ngon trở thành món ăn ưa thích của nhiều người, đặc biệt là những em nhỏ. Cảm giác “trong dai, ngoài giòn” hòa quyện cùng mùi thơm đặc trưng của bánh Chưng rán là một cảm giác rất dễ “gây nghiện” với nhiều người. Và họ tìm đếnbánh Chưng rán ngon vào mỗi buổi sáng như một món ăn quen thuộc chứ không riêng gì dịp Tết. Giờ đây, để đặt mua bánh chưng tết bạn không khó để tìm thấy một địa chỉ mua bán bánh chưng tết ngon .
 
 
Bánh chưng là món bánh Tết đặc trưng của các tỉnh miền Bắc và Bắc Trung Bộ. Tại các tỉnh miền Nam, món bánh phổ biến trong những ngày Tết là bánh Tét, một loại bánh hình trụ tròn, được gói bằng lá chuối, với nguyên liệu là gạo nếp, thịt lợn và nhân bánh làm từ đỗ xanh, đỗ đen hay chuối. Hương vị của bánh Tét cũng không khác nhiều so với bánh Chưng. Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng do sự đối đầu giữa chúa Trịnh và chúa Nguyễn vào cuối thời nhà Lê, nên các chúa Nguyễn đã cho nhân dân “đàng Trong” làm bánh Tét để tạo ra sự khác biệt với bánh Chưng của “đàng Ngoài”.
 
Hòa cùng sự phát triển của xã hội, bánh Chưng cũng ngày càng trở nên phong phú về kích cỡ và hương vị. Tại những sạp bánh ở khắp các khu chợ, từ nông thôn tới thành thị, bạn có thể lựa chọn cho mình các loại bánh Chưng từ loại to đến loại nhỏ, với vị mặn hay ngọt , cũng có thể mua bánh chưng chay dành cho người ăn chay tùy từng người mà chọn cho mình loại bánh chưng phù hợp với khẩu vị.
(Theo TuVi 12congiap)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s