VietCatholic Network

VietCatholic Network và 20 năm truyền thông Công Giáo

 
 
alt
Từ trái: Linh Mục Văn Chi (giám đốc điều hành chương trình VietCatholic TV), Giám Mục Hoàng Đức Oanh (nguyên giám mục Giáo Phận Kon Tum Việt Nam), Giám Mục Mai Thanh Lương (cựu giám mục phụ tá Giáo Phận Orange), Linh Mục Trần Công Nghị (giám đốc VietCatholic Network) cắt bánh sinh nhật mừng 20 năm VietCatholic. (Hình: Quốc Dũng/Người Việt)
                                                  NUMBER  ONE  PAPA  ?
Image result for vietnamese bishops pictures
                                                             VIVA   PAPA  !
 
Quốc Dũng/Người Việt
ORANGE COUNTY, California (NV) – “Từ ngày 1 Tháng Mười Hai tới đây, nhân dịp kỷ niệm 20 năm thành lập, VietCatholic sẽ khai trương chương trình Truyền Hình Công Giáo VietCatholic TV trực tuyến vào mỗi sáng từ 6 giờ 30 phút tới 7 giờ trên khắp các thành phố lớn có đông người Việt Nam ở Hoa Kỳ qua hợp tác với các đài TV địa phương ở Orange County, Los Angeles, Houston, Boston, Washington DC… để phát hình.”
Đó là chia sẻ của Linh Mục Trần Công Nghị, giám đốc VietCatholic Network (www.vietcatholic.net), nhân kỷ niệm cột mốc 20 năm thành lập VietCatholic. Và đánh dấu cột mốc này, VietCatholic vừa có Thánh Lễ Tạ Ơn vào chiều Thứ Sáu, 25 Tháng Mười Một, tại nhà thờ Thánh Linh, Fountain Valley. Sau đó là tiệc mừng và đại nhạc hội được tổ chức chiều cùng ngày tại nhà hàng Seafood Palace, Westminster.
Cùng đón mừng kỷ niệm VietCatholic, Giám Mục Hoàng Đức Oanh, nguyên giám mục Giáo Phận Kon Tum Việt Nam, nói: “Tôi rất vui vì trong 20 năm qua VietCatholic tuy không có tiền nhưng vẫn sống được vì tinh thần yêu mến giáo hội và quê hương. Quan trọng hơn, tất cả những người dấn thân trong công tác truyền thông đã mang tất cả trái tim và cuộc sống của mình để dấn thân cho giáo hội và quê hương.”
Đức Ông Phạm Quốc Tuấn, chánh xứ Giáo Xứ Thánh Linh, nhận định: “VietCatholic trong suốt 20 năm qua đã mang lại nguồn truyền giáo thật mạnh mẽ cho cộng đồng Công Giáo Việt Nam của chúng ta.”
Linh Mục Văn Chi, giám đốc điều hành chương trình VietCatholic TV, mong: “Ước mơ cầu mong cho VietCatholic mãi mãi là tiếng nói mang Chúa đến cho thế giới hôm nay.”
Mọi người cùng lắng nghe kỹ sư Đặng Minh An tâm sự về 20 năm thao thức, trăn trở, và những lần VietCatholic bị “sập”… nhưng VietCatholic vẫn đứng vững. Đó là chưa kể, nhiều người làm cho VietCatholic từ những ngày đầu phôi thai đến tận bây giờ vẫn phải bỏ tiền túi mua máy móc, thiết bị, nghĩa là VietCatholic không có kinh phí thế nhưng vẫn “sống sót” 20 năm qua!
Những ngày gian khó làm trang web
 
Chia sẻ với phóng viên nhật báo Người Việt về sứ mạng “20 năm VietCatholic truyền thông Công Giáo,” Linh Mục Trần Công Nghị cho hay: “Lúc đầu tôi làm trang web VietCatholic Network vì thích thú thôi, chỉ với kỳ vọng đưa cuốn Kinh Thánh bằng tiếng Việt cho mọi người đọc. Vậy mà thoắt cái đã là 20 năm, kể từ ngày trang web tiên phong và đầu tiên bằng Việt Ngữ trên Internet bắt đầu hoạt động vào ngày Lễ Các Thánh, 1 Tháng Mười Một, 1996.”
Ông kể: “Trong suốt thời gian dài hiện diện, chúng tôi cố gắng mang đến cho giáo dân món ăn tinh thần bổ ích, đó là những tin tức từ Giáo Đô Vatican, từ Giáo Hội Việt Nam và các sinh hoạt đa diện từ các giáo xứ và cộng đoàn Công Giáo Việt Nam từ khắp nơi trên thế giới. Để có được như ngày hôm nay, tôi tự mình mò mẫm trong suốt những ngày gian khó. Lúc bấy giờ Internet mới phát triển, nhưng tôi thấy nhu cầu này rất ảnh hưởng, do đó tôi tập tành đưa Tin Mừng của giáo hội Công Giáo bằng tiếng Việt lên Internet để phổ biến cho mọi người khắp nơi hiểu sứ điệp như thế nào.”
“Và đó chính là khó khăn nhất khi ra đời VietCatholic: tiếng Việt. Làm sao để tiếng Việt hiển thị đẹp, nhanh, khó vô cùng, bởi vì các chương trình hỗ trợ cho Internet ngày ấy không phổ biến như bây giờ. Nhưng rồi mọi chuyện cũng qua. Rồi cũng nhờ biến cố năm đó, Đức Cha Nguyễn Minh Nhật là chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, khi đó ngài làm giám mục ở Xuân Lộc thì Cộng Sản Việt Nam cấm ngài không được tiến hành các hoạt động Công Giáo, và ngài phản đối. Có được tin đó, tôi đưa lên VietCatholic và được nhiều người gọi tới khen ngợi, và xin cộng tác. Từ đó tôi được mọi người hỗ trợ dần mọi thứ, từ việc viết tin tức cho đến hỗ trợ các kỹ thuật,” ông kể thêm.
Thánh Lễ Tạ Ơn tại nhà thờ Thánh Linh. (Hình: Quốc Dũng/Người Việt)
Thánh Lễ Tạ Ơn tại nhà thờ Thánh Linh. (Hình: Quốc Dũng/Người Việt)
Theo vị giám đốc, một lợi thế của VietCatholic mà hiếm có một trang web nào có được, đó là các thông tin trên trang web đều được Tòa Thánh Vatican gửi trước, thường khoảng một giờ khi sự kiện sắp diễn ra. “Chẳng hạn, sự kiện nào có Đức Giáo Hoàng thì chúng tôi đều có trước tài liệu để dịch ra, và những tài liệu liên quan cũng vậy. Chính vì vậy, chương trình của VietCatholic luôn được cập nhật liên tục và chính xác,” ông nói.
“Dịch một tin thời sự thì rất dễ, nhưng dịch một bản tin của giáo hội đòi hỏi phải có kiến thức về thần học, nên phải là người chuyên môn lắm mới dịch được. Vì vậy, ngay cả các linh mục cũng chưa chắc dịch được, dù giảng rất hay. Rất may, chúng tôi có được những người rất chuyên môn để dịch. Nhờ đó mà VietCatholic thành công là vậy,” ông nói tiếp.
Ông cho hay: “VietCatholic thành công là vì động lực ở đức tin. Các linh mục, tu sĩ cũng như các giáo dân cộng tác viên của VietCatholic đã và đang hy sinh thời giờ, tài năng, và công sức của riêng mình để thực thi sứ mạng truyền giáo qua phương tiện truyền thông mà ai nấy trong chúng tôi đều ý thức về tầm quan trọng này.”
“Trong 20 năm qua chúng tôi có khoảng 50 người cộng tác thường xuyên. Những người lâu lâu một lần thì khoảng 100 người. Còn cảm tình viên cho những sự kiện quan trọng thì có hơn 200 người khắp nơi trên thế giới. Tất cả anh chị em đã và đang tiếp tục cộng tác với nhau trong tinh thần tự giác, tự nguyện, cảm thông và kính trọng lẫn nhau, chân thành chia sẻ, và dấn thân vì sự thúc đẩy của đức tin mà thôi. Không một ai nhận bất cứ thù lao nào ngoài niềm vui phục vụ vì thấy việc làm của mình có thể mang tới niềm vui và giúp ích cho giáo hội và anh chị em Kitô hữu khác,” ông chia sẻ.
Nói về cách điều hành của VietCatholic, Linh Mục Trần Công Nghị dẫn chứng: “Rất tiện dụng! Ví dụ, bình thường một văn phòng làm việc phải tập trung một chỗ, phải có người đứng đầu chịu trách nhiệm, rồi người viết bài phải qua nhiều người khác kiểm duyệt… Trong khi đó, VietCatholic có thể đưa lên bất cứ lúc nào, ở bất cứ nơi đâu, chỉ với máy tính có kết nối Internet.”
“Những bài nào không hay hoặc bị sai thì có khoảng 10 người được quyền sửa ngay lập tức. Ngay cả những người dịch, do được tín nhiệm rồi, do đã quen cách làm rồi, nên họ biết được sẽ dịch những gì quan trọng cho giáo hội, quan trọng cho người Việt Nam, để biết được cái tâm thức của người Việt Nam sống đạo như thế nào thì họ dịch. Mọi người đều ý thức được việc mình làm. Do đó, VietCatholic lúc nào cũng có bài đưa lên, một ngày có từ 30-40 bài,” linh mục nói.
“Hay những tin tức ở Việt Nam, chúng tôi phải kiểm soát lại bằng nguồn ở giáo phận nơi diễn ra sự kiện để biết tin tức này đúng hay sai. Chẳng hạn, tin nói về vấn đề biểu tình, hay những ngăn cản của nhà cầm quyền… đăng ở nhiều trang web khác nhau, nhưng chúng tôi phải hỏi lại linh mục ở địa phận đó, nếu đúng thì mới đăng,” linh mục nói thêm.
Mở đài truyền hình Công Giáo
 
Song song với các tin, bài đưa lên trang web như “Tin Giáo Hội Hoàn Vũ,” “Tin Giáo Hội Việt Nam,” “Bênh Vực Công Lý và Giáo Hội,” “Thánh Ca,” “Thông Báo,” “Ảnh Nghệ Thuật,” “Tài Liệu-Sưu Khảo,” “Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam Hoa Kỳ”… còn có “Bài Giảng” của các linh mục, và đặc biệt là chương trình “VietCatholic TV.”
Linh Mục Trần Công Nghị cho biết: “Ngày nay, độc giả không chỉ vào Internet để đọc tin tức, mà còn có thể lắng nghe tiếng nói và nhìn thấy hình ảnh của vị Cha chung, các sinh hoạt và biến cố muôn màu muôn sắc ở khắp nơi trên thế giới. Khả năng của các kỹ thuật truyền thông mới và số lượng khán thính giả đông đảo như vậy vượt quá trí tưởng tượng phong phú nhất của những người truyền giảng Tin Mừng đi trước chúng ta.”
Linh Mục Trần Công Nghị chia sẻ về sự ra đời của VietCatholic. (Hình: Quốc Dũng/Người Việt)
Linh Mục Trần Công Nghị (phải) chia sẻ về sự ra đời của VietCatholic. (Hình: Quốc Dũng/Người Việt)
“Nhận thức được những khả năng tích cực của Internet nhằm chuyển tải những thông tin tôn giáo và giáo huấn vượt mọi rào cản và biên giới, chúng tôi không ngừng cải tiến về kỹ thuật. Từ Tháng Mười, 2007, chúng tôi khởi sự những chương trình video và đã truyền hình ‘Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới năm 2008’ tại Sydney, Úc. Bên cạnh những chương trình phóng sự đặc biệt, vào Tháng Ba, 2011, chúng tôi bắt đầu phát hình đều đặn hằng tuần chương trình ‘Thế Giới Nhìn Từ Vatican,’” ông nói.
“Sau đó, lần lượt chúng tôi cho ra đời các chương trình hằng tuần khác như ‘Suy Niệm với Đức Thánh Cha Phanxicô,’ ‘Giáo Hội Năm Châu.’ Mới đây chúng tôi đã thiết lập thêm được hai phòng thu hình mới tại Los Angeles và Orange County để thực hiện thêm hai chương trình mới là ‘Buổi Triều Yết hằng tuần với Đức Thánh Cha’ và ‘Kinh Truyền Tin Chúa Nhật với Đức Thánh Cha,’” ông cho hay.
Theo vị linh mục, nhân dịp kỷ niệm 20 năm thànhh lập, VietCatholic sẽ ra mắt chương trình VietCatholic TV trực tuyến. Gần sáu năm qua, các chương trình TV của VietCatholic thường xuyên phát hình trên hệ thống Internet, satellite hay qua cable TV, tuy nhiên không được thuận tiện vì những ai có Internet hay trả tiền cable mới xem được.
Do đó, với chương trình VietCatholic TV trực tuyến, nó sẽ đáp ứng nhu cầu này cho quảng đại quần chúng ở miền Nam California, và các nơi có đông người Việt. Khởi đầu mỗi ngày sẽ có chương trình vào mỗi buổi sáng khoảng 30 phút, trong đó bao gồm tin tức giáo hội, quê hương và sinh hoạt các cộng đồng Công Giáo Việt Nam ở khắp nơi. Các chương trình này sẽ hợp tác với các đài TV địa phương ở Orange County, Los Angeles, Houston, Boston, Washington DC… để phát hình.
Ông giới thiệu kỹ thuật tân tiến mới của VietCatholic về cách hoàn thành một chương trình TV: “Từ những thước phim phóng sự từ Vatican, cách thu hình xướng ngôn viên, biên tập video và chuyển tải lên đài TV… đều có thể làm ở nhà mà không cần phải đến đài. Đặc biệt là cách thực hiện một video bài hát Thánh Ca cho các ca sĩ đưa vào DVD với tất cả những biến thiên bất ngờ thú vị, mọi thứ đều qua máy vi tính mà không cần phải đến đài TV. Hơn thế, anh chị em cộng tác viên thuộc bảy phòng thu từ khắp năm châu có thể làm việc với nhau như đang hiện diện trong cùng một văn phòng. Đó là điều kỳ thú trong ngành truyền thông hiện đại. Hiện nay VietCatholic có chừng 20 xướng ngôn viên thiện nguyện ở khắp nơi trên thế giới.”
“Cũng trong dịp kỷ niệm 20 năm thànhh lập VietCatholic, chúng tôi được mọi thành phần Dân Chúa khuyến khích thiết lập một Đài TV Công Giáo từ thủ đô tị nạn ở miền Nam California. Việc hoàn thành một Đài TV Công Giáo để tiếng nói và danh tính Công Giáo của người Việt Nam được thể hiện rõ nét và hiện diện đích thực,” ông nói.
Như vậy, Đài TV VietCatholic sẽ phát trên băng tần 95 với thời lượng 24/24. Đài này hợp tác với hệ thống Uno IP Box để những ai có Internet hay cable TV ở bất cứ đâu cũng đều xem được. Vì thời lượng 24/24 nên vị giám đốc đang liên lạc mời sự cộng tác của các linh mục chánh xứ, quản nhiệm các xứ đạo, cộng đoàn và đoàn thể Việt Nam để chương trình được đa dạng và phong phú. Mục đích là phổ biến các sinh hoạt cũng như lịch sử của giáo xứ hay cộng đoàn, các đoàn thể Công Giáo tiến hành, đặc biệt là giới thiệu các ca đoàn trình diễn các bài Thánh Ca… Tất cả đều nhắm tới việc đưa sứ điệp Tin Mừng của Chúa Giê-su đến với nhiều người.
Linh mục cho hay: “Khó khăn hiện nay là làm sao có một chương trình thường trực, vì vậy chúng tôi phải điều chỉnh lại. Trước nay làm tay mơ, lúc nào muốn làm thì làm. Nhưng bây giờ không làm theo hứng được. Trước có thể làm chương trình 20 phút, 30 phút, hay 1 giờ cũng được, nhưng bây giờ phải gói gọn khi đưa lên truyền hình. Vì trên truyền hình người ta chỉ xem tin tức chừng 10-12 phút là đủ.”
“Tiếp theo là khoảng 5 phút ca nhạc, bởi vì nhạc và tiếng hát dễ rung động con tim dẫn đến những cảm xúc mãnh liệt và có ảnh hưởng quần chúng sâu rộng. Nhạc không chỉ ca ngợi tình yêu, nét đẹp chân thiện mỹ, tình tự… của con người và thiên nhiên, mà còn có thể ‘nâng tâm hồn lên tới Chúa’ qua các bài Thánh Ca được chọn lọc, những ca khúc có giá trị nghệ thuật cao, có lời cầu nguyện sốt sắng như hương trầm dâng lên tới Chúa. Tiếp nữa là 1-2 phút thông cáo. Và dành thời gian còn lại cho đài quảng cáo. Như vậy là đủ 30 phút cho mỗi lần phát sóng,” ông nói.
Ông chia sẻ: “Điều quan trọng bây giờ là chọn tin cho đúng, giá trị, thích hợp và hay nữa. Chúng tôi rất hy vọng trong thời gian tới sẽ mời thêm các linh mục, giáo xứ Việt Nam và giáo dân trong miền Nam California cộng tác để các chương trình được phong phú và đáp ứng được nhu cầu chung của tập thể Công Giáo. Một tin vui là từ đầu Tháng Mười Một này, Linh Mục Văn Chi sẽ tới đây làm việc với tư cách là giám đốc điều hành chương trình VietCatholic TV.”
Linh Mục Trần Công Nghị biên tập hình ảnh cho VietCatholic TV. (Hình: Quốc Dũng/Người Việt)
Linh Mục Trần Công Nghị biên tập hình ảnh cho VietCatholic TV. (Hình: Quốc Dũng/Người Việt)
Nói về hoạt động gây quỹ hỗ trợ Đài TV Công Giáo VietCatholic, Linh Mục Trần Công Nghị nói: “Trong 20 năm hoạt động, đây là lần đầu tiên chúng tôi tổ chức buổi gây quỹ vì chúng tôi cần đến sự tiếp tay của toàn thể cộng đồng Dân Chúa ngõ hầu hoàn thành được ước mơ của nhiều người là chúng ta có được một Đài Truyền Hình Công Giáo có nội dung và giá trị như món ăn tinh thần nuôi dưỡng đức tin và giúp trao đổi, chia sẻ và học hỏi giáo lý và sống đạo. Thật tình, chúng tôi rất ngại ngùng khi đi xin, nhưng bây giờ nhu cầu cần phải phát triển, buộc chúng tôi phải cập nhật thường xuyên, nếu không sẽ thụt lùi, không theo kịp được.”
Theo linh mục, đóng góp tùy tâm và khả năng: $10, $20, $30, $50, $100… Riêng ân nhân $1,000, ân nhân danh dự $2,000, ân nhân bảo trợ $3,000.
Mọi đóng góp xin gửi vào chương mục VietCatholic (gửi tiền trực tiếp bằng PayPal hay dùng các loại thẻ tín dụng). Trên trang nhà của VietCatholic, xin nhấn vào chữ “Donation.” Hoặc gửi chi phiếu về: VietCatholic, P.O. Box 2068, Garden Grove, CA 92842.
—–

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s