Trump Immigration Speech

A President Was Born

trump-work-for-peopleNgày 01-9-2016, bình luận gia Wayne Allyn Root đã viết: “Bài diễn văn của Trump về di dân: Một Tổng Thống đã hạ sinh vào ngày Thứ Tư.”. Nguyên văn: “Trump immigration speech: A president was born on Wednesday.”  Và:
“Nước Mỹ, chúng tôi đã giới thiệu vị Tổng Thống sắp tới vào đêm thứ Tư. Ông ta không phải là một chính trị gia. Ông ta là một mẫu người độc đáo. Ông ta là một người Mỹ. Chào mừng Tổng Thống Donald J. Trump!)

Tuyết Lan không biết loan báo thế nào về tin vui này của Trump, chỉ xin thuật lại với Bạn thân mến và những người “thích” Trump những cảm nghĩ của nhà bình luận bảo thủ Wayne Allyn Root (xuất thân là một nhà tư bản Thiên Chúa Giáo) tại New York, để cùng chia sẻ và suy gẫm.

Nhà bình luận Wayne Allyn Root đã viết: “Không có gì làm cho tôi quá hưng phấn. Tôi không tin các chính trị gia. Cũng chẳng tin vào các nhà chính trị. Tôi không bị mê hoặc bởi những màn kịch chính trị. Tôi cũng không tin những lời hoa mỹ hoặc sự tuyên truyền. Và trong đời tôi, chưa bao giờ tôi chẩy nước mắt đối với một bài diễn văn chính trị. Cho đến bây giờ… đêm thứ Tư, tôi thấy bản thân mình rung động. Tôi đã hô to cùng với đám đông “USA, USA, USA.” Và khi mà đoàn người gồm các bà mẹ và người cha bước lên máy vi âm đọc tên những đứa con của họ đã bị giết bởi những di dân bất hợp pháp, rồi họ nói “Tôi bỏ phiếu cho Trump”,  hoặc “Trump chính là cơ hội cuối cùng của chúng ta để cứu Mỹ Quốc”… Tôi cảm thấy mình rưng rưng nước mắt. Và điều kỳ lạ… đó là tôi không cầm được nước mắt. Những dòng lệ đã chẩy xuống mặt tôi.

Với tư cách một người bảo thủ, tôi đã từng đợi chờ bài diễn văn này. Tại sao? Tại vì đây là một bài diễn văn không bước lùi một phân nào. Đây là một bài diễn văn nhắm đến người Mỹ, vì người Mỹ, được tuyên đọc bởi một người Mỹ tự hào đã xem Mỹ Quốc là trên hết.

Đó là một bài diễn văn phục hồi luật pháp và trật tự. Một bài diễn văn luôn luôn đặt công dân Mỹ, công nhân và người đóng thuế lên hàng đầu. Một bài diễn văn thừa nhận quyền được bảo đảm an ninh và an toàn cho mọi công dân Mỹ. Một bài diễn văn thừa nhận rằng những người ngoại quốc bất hợp pháp ở đây không thể có những quyền lợi giống như một công dân Mỹ bản xứ. Một bài diễn văn chỉ ra rằng những người ngoại quốc bất hợp pháp sẽ không được đối xử tốt đẹp hơn các cựu chiến binh của chúng ta. Một bài diễn văn thừa nhận rằng các công dân Mỹ có quyền chọn lựa người nào được nhập vào đất nước của chúng ta. Và chúng ta sẽ vinh hạnh chọn những di dân có năng khiếu, có khả năng tự túc và biết tôn trọng các giá trị chung của chúng ta. Đó là một diễn văn công nhận rằng di dân bất hợp pháp không đủ điều kiện để hưởng tiền trợ cấp, phiếu thực phẩm và các phụ cấp khác – và chính phủ chúng ta có quyền, lần đầu tiên kể từ nay, được ưu tiên trục xuất những người ngoại quốc bất hợp pháp đã lạm dụng hệ thống trợ cấp xã hội. Đó là bài diễn văn thừa nhận rằng các di dân bị giam trong nhà tù Mỹ vì các tội bạo lực và hình sự có thể và sẽ bị trục xuất ngay lập tức – và không có quốc gia nào có thể khước từ nhận họ về. Đó là bài diễn văn thừa nhận quyền thực hiện “việc duyệt xét kỹ lưỡng” đối với những ai muốn đến Mỹ và chúng ta có quyền lựa chọn để loại trừ những kẻ nào không chia sẻ hoặc tôn trọng các giá trị, phong tục, luật pháp cùng Hiến Pháp của chúng ta. Có một số người không bao giờ được phép nhập vào đất nước chúng ta. Bài diễn văn cũng thừa nhận rằng chính phủ liên bang phải cắt hết mọi tài trợ cho các thành phố Thánh Địa chứa di dân bất hợp pháp. Bởi vì tiền đóng thuế của chúng ta lâu nay đã trao cho những tay lãnh tụ chính trị đang cố tình phá luật lệ.

Và tiếp theo là có một dẫy tường thành, vĩ đại, to lớn, Tường Thành Trump đẹp đẽ. Tôi đã chờ đợi cả đời để nghe rằng chúng ta có quyền xây một tường thành đề bảo vệ và giữ an ninh biên giới của chúng ta không cho những kẻ xấu lọt vào.”

Theo nhà bình luận Wayne Allyn Root thì: “Trump is our last chance to save America. To restore law and order. To protect my four beautiful children. To save our economy. To rescue our middle class. We have only one choice. We have only one chance” –  Dịch là: “Trump là cơ hội cuối cùng của chúng ta để cứu nước Mỹ, để phục hồi luật pháp và trật tự… để cứu nền kinh tế của chúng ta, cứu giai cấp trung lưu. Chúng ta chỉ có một lựa chọn duy nhất.”

Đọc đến đây, Bạn đã  “cảm thấy mình rưng rưng nước mắt. Và điều kỳ lạ… đó là tôi không cầm được nước mắt. Những dòng lệ đã chẩy xuống mặt tôi” giống như bình luận gia Wayne Allyn Root đã “cảm thấy” chưa nào? Bạn “cảm thấy” rồi phải không? Vì tôi cũng đã “cảm thấy” rồi! Lau nước mắt đi Bạn, kẻo tụi nhỏ thấy, chúng sẽ bảo nhau “Quý Vị khóc vì vui mừng ông Trump đang thênh thang đi vào Toà Bạch Ốc đấy!”

Tuyet Lan

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s