Sức Khoẻ và nước Uống giải Khát

Uong-do-uong-co-gas--84c98

Benzoate natri là một hóa chất tổng hợp được tạo ra khi axit benzoic có trong một số loại trái cây và gia vị thiên nhiên, kết hợp với hydroxide natri. Khi benzoate natri chứa một thành phần tự nhiên, nó có lẽ là an toàn, phải vậy không? Cuối cùng thì Cục Quản lý Dược & Thực phẩm Hoa kỳ (FDA) và Ban Bảo vệ Sức khỏe Canada đã tuyên bố hóa chất bảo quản này có thể được chấp nhận khi sử dụng với hàm lượng thấp.

Trên thực tế, FDA đã chứng nhận tình trạng GRAS (Generally Recognized As Safe = được công nhận tổng quan là an toàn) cho benzoate natri, và cái gọi là giới hạn an toàn trong thực phẩm là 0,1 phần trăm tính theo trọng lượng. Trong nước, giới hạn có thể chấp nhận do Cơ quan Bảo vệ Môi trường đặt ra là 5 phần tỷ (ppb). Nhưng phụ gia thực phẩm phổ biến này được tìm thấy trong nước ngọt có ga, sản phẩm nước ép trái cây, dầu trộn salad, và các loại thực phẩm lên men như giấm, rượu, và dưa chua, không phải là tự nhiên và cũng không an toàn. Dưới đây là câu chuyện.

Benzoate natri là muối natri có hàm lượng ở mức rất thấp trong dâu, táo, mận, quế, và các loại thực phẩm tự nhiên khác. Không có gì đáng lo ngại về thành phần hóa chất trong các sản phẩm này. Nhưng benzoate natri tổng hợp trong phòng thí nghiệm (và họ hàng gần gũi của nó là acid benzoic) là một vấn đề khác. Khi các chất bảo quản này cho vào thực phẩm và bên trong hộp kim loại có chứa đồ uống hoặc thức ăn lỏng, chúng có thể ảnh hưởng nguy hại đến sức khỏe của bạn.

Ví dụ, một tỷ lệ nhỏ những người quá nhạy cảm với benzoate natri có thể trải qua các cuộc tấn công của bệnh hen xuyễn, nổi mề đay hoặc các phản ứng dị ứng khác khi họ dùng chất bảo quản. Song, một vấn đề phổ biến hơn là sự kết hợp của benzoate natri và acid citric và / hoặc acid ascorbic (vitamin C). Khi các thành phần này gặp nhau, chúng tạo thành benzene, một chất hóa học gây ung thư liên quan đến bệnh bạch cầu và ung thư máu khác.

Từ năm 2005 đến 2007, FDA tiến hành nghiên cứu các các loại đồ uống có ga và nước trái cây khác nhau có chứa riêng benzoate natri hoặc có kèm các chất bảo quản cùng vitamin C. Tại thời điểm đó, họ báo cáo rằng hầu hết các đồ uống có chứa hàm lượng benzoate natri ít hơn lượng tối đa cho phép. Những sản phẩm thất bại khi xét nghiệm đã được thay đổi công thức. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là mọi loại nước ngọt hoặc nước trái cây trên thị trường đã được thử nghiệm, cũng không phải là sản phẩm trong thị trường hiện nay đáp ứng được các tiêu chuẩn.

Một vấn đề lưu tâm khác là khả năng liên kết giữa benzoate natri và ADHD (bệnh thiếu chủ ý thức/ rối loạn tăng động). Bệnh viện Mayo ghi nhận rằng các chất bảo quản (cũng như một số thuốc nhuộm thực phẩm) có thể làm tăng hoặc gây hiếu động thái quá ở trẻ em.

Trong một nghiên cứu tại phòng thí nghiệm, các nhà khoa học đánh giá tác động nguy hại của benzoate natri trong các tế bào con người. Họ phát hiện ra rằng hóa chất này tăng đáng kể khả năng tổn hại DNA (gây đột biến tế bào và bệnh ung thư) khi nó xâm nhập vào các tế bào với các mức độ khác nhau.

Những phát hiện khác về Benzoate natri

Các nhà sản xuất thêm benzoate natri vào các sản phẩm chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp như nước súc miệng, dầu gội đầu, kem dưỡng thể, khử mùi để ngăn ngừa vi khuẩn gây ô nhiễm các sản phẩm này. Các loại thuốc theo đơn hoặc không kê đơn như thuốc viên, thuốc sirô ho, và thuốc bôi ngoài cũng có thể chứa benzoate natri.

Bạn nên làm gì

Nếu bạn muốn tránh benzoate natri, hãy đọc kỹ các nhãn sản phẩm. Tìm dòng chữ “axit benzoic,” “benzen”, “sodium benzoate,” hoặc “benzoate,” đặc biệt là nếu bạn nhìn thấy “axit citric,” “axit ascorbic,” hoặc “vitamin C”. Benzoate natri còn được gọi là E211.

Lần sau, khi bạn đến siêu thị và có chút thời gian, bạn hãy kiểm tra gian hàng nước giải khát. Nhanh chóng kiểm tra nội dung các nhãn hàng sẽ phát hiện rằng một số sản phẩm (như Coke Zero, Sprite) không chứa benzoate natri và các sản phẩm khác (như Dr. Pepper, Sunkist Orange, Mt. Dew) cũng vậy.

Vì nước ngọt và nước trái cây chế biến trở thành những nguồn phổ biến điển hình nhất của benzoate natri trong chế độ ăn uống, sẽ rất là hữu ích cho bạn và các con của bạn trong việc loại bỏ hóa chất này ra khỏi cuộc sống nếu bạn ngừng tiêu thụ các loại đồ uống này.

Bài báo được đăng tại http://www.NaturallySavvy.com

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s