Khoa Học : Nước Tiểu

Nước Tiểu

Nước Tiểu có bọt hay bong bóng, nghĩa là bạn có thể bị bệnh thận. Nếu nó nặng mùi, có thể bạn nhiễm khuẩn đường tiết niệu.

Theo Tiến sĩ y học Tomas grielbling, phó khoa tiết niệu ĐH Kansas (Mỹ): ” Nước tiểu bao gồm chất lỏng & các phần lọc ra từ cơ thể, nó có thể biết tình trạng bên trong cơ thể.” Do đó hãy quan sát nước tiểu trước khi xả trôi, và bạn cần chú ý nếu nhận thấy 1 trong 6 dấu hiệu sau:

1- Màu vàng Sậm
Có thể cơ thể bạn bị thiếu nước. Dù cơ thể bị thiếu nước trong thời gian ngắn- như trong thời gian làm việc hay thể dục- cũng có thể dẫn tới những bệnh nguy hiểm về thận. Khi thiểu nước, cơ thể sẽ cố gắng giữ nước cho nên nước tiểu trở nên đậm đặc. Các hoá chất trong nước tiểu sẽ tiếp xúc với thành thận & có thể gây kích ứng, dẫn tới nhiễm khuẩn hay tiểu không tự chủ. Nước tiểu “đẹp” nhất là có màu vàng nhạt hay trong suốt. Hãy uống thêm nhiều nước để cải thiện nếu bạn bị nước màu vàng đ

2- Màu đỏ
Nghĩa là có máu trong nước tiểu, gọi là huyết niệu ( tiểu ra máu). Cần đi kiểm tra ngay. Nguyên nhân có thể do chấn thương, bệnh về thận hay ung thư, sưng tấy hay nhiễm khuẩn thận & các nguyên nhân khác.

3- Nước tiểu nặng mùi
Trước tiên, cần kiểm tra lại đồ ăn hay uống bạn đã dùng như món măng tây.1 số người có enzym làm phân hủy măng tây thành 1 hỗn hợp có mùi nồng dễ nhận ra trong 20 tới 30 giây sau khi ăn. Như vậy không có vấn đề đáng lo ngại. Cà phê cũng có thể khiến nước tiểu có mùi, nhất là khi bạn thiếu nước.

Các vi khuẩn gây nhiễm khuẩn đường tiết niệu ( UTI ) cũng có thể khiến nước tiểu có mùi hôi. Nếu có dấu hiệu các bệnh nhiễm khuẩn đường tiểu khác như cảm giác rát khi tiểu tiện, sốt hay nước tiểu vẩn đục, hãy đi khám ngay. Có thể bạn cần dùng kháng sinh để điều trị.

4- Nước tiểu có bọt hay bong bóng
Có nghĩa bạn có thể bị bệnh thận. Khi các chức năng của thận không hoạt động hoàn thiện, nó sẽ không thể lọc hết protein trong nước tiểu. Sau đó protein tạo lớp bọt khi gặp nước trong bồn cầu. Bạn có thể bị các nguy cơ về thận nếu bị cao huyểt áp, tiểu đường hay thành viên trong gia đình bạn bị các chứng bệnh kể trên.

5- Tiểu nhiều lần, tiểu không tự chủ
Có nghĩa bạn có thể bị phì đại tiền liệt tuyến, còn gọi là bệnh u tiền liệt lành tính ( BPH ). Tiền liệt tuyến nẳm quanh niệu đạo mà qua đó cơ thể bài tiết nước tiểu. Khi tuyến nầy phình to, nó sẽ tạo áp lực chèn ép niệu đạo & gây ra nhiều thay đổi trong quá trình bài tiết nước tiểu. Tiểu nhiều lần hay tiểu không tự chủ nghĩa là bạn phải đi tiểu thường xuyên hơn & có thể không điều khiển được việc nầy, hay phải dậy nhiều lần trong đêm để đi tiểu.

Theo Tiến Sĩ Grielbling: ” Nhiều người cho rằng chỉ cần uống ít nước là sẽ cải thiện tình hình nhưng thực tế thiếu nước cũng gây nhiều vấn đề”. Phì đại tiền liệt tuyển cũng có thể gây đái rắt, khiến bạn luôn có cảm giác muốn đi tiểu ngay khi vừa đi xong. Hãy đi khám ngay nểu thấy bất kỳ thay đổi nào trong nước tiểu.

Có nhiều phương pháp điều trị bệnh nầy bao gồm tập Kegel, thiền & phẩu thuật nểu cần, hay bạn có thể thay đổi lối sống, như vận động cơ thể & hạn chế uống rượu, cà phê. Thêm vào đó, bác sĩ có thể đánh giá chế độ dùng thuốc hiện tại của bạn, bởi 1 số chất kháng histamine & Thông mũi có thể tăng các triệu chứng bệnh.

6- Có khí bay ra từ nước tiểu
Có nghĩa vi khuẩn trong thận có thể đã sinh ra khí, được giải phóng khi bạn đi tiểu. Nếu bạn có dấu hiệu bị nhiễm trùng đường tiểu ( UTI ) , hãy đi khám.

Cũng có thể bạn bị rò đường tiểu, lỗ thủng trong thận hay giữa thận & trực trảng. Bạn cũng có thể có nguy cơ bị rò đường tiết niệu nếu có tiểu sử bệnh Croln hay bệnh viêm ruột & bạn có thể phải phẫu thuật để chữa trị bệnh nầy.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s