TT Nga, người giàu nhất thế giới

Báo chí thế giới viết về tài sản của TT Nga Vladimir Putin         

 Vũ Khoan

 putinGần mười năm qua, nhiều tờ báo nổi tiếng thế giới như: Forbes, Washington Post, CNN (của Hoa Kỳ), Paris Match, Nouvel Observateur (của Pháp) và nhật báo Die Welt (của Đức)… đều có bài viết về Vladimir Putin, đương kim Tổng Thống Cộng Hòa Nga (nhiệm kỳ thứ 3), là một trong những tỉ phú thuộc loại giàu nhất nhì thế giới. Trong khi đó, Điện Cẩm Lanh (Kremlin), báo chí Nga và các nước chư hầu lại lên tiếng, viết bài thanh minh cho ông ta.

Forbes đánh giá tài sn ca TT Putin 
Trong bài “Prince Charles or Vladimir Putin – Who’s Richer? One Of Them Makes Less Than You Think” (Thái tử Charles hay Vladimir Putin – Ai giàu hơn? Một trong hai người kiếm được số tiền ít hơn bạn nghĩ), đăng trên trang mạng www.inquisitr.com của The Inquisitr News ngày 24/10/2014, dẫn lại nguồn tin từ tạp chí Forbes cho rằng Vladimir Putin, TT Cộng hòa Nga, chào đời ngày 07/10/1952, đang “sở hữu một tài sản cá nhân lên đến 70 tỉ Mỹ kim”.

Nội dung bài báo cho hay, ông Putin đã thu lợi từ vị tríđiều hành nước Nga của mình trong thời gian vừa qua và cho rằng “nếu đem tài sản của Thái tử Charles so với TT Putin thì chẳng khác nào một giọt nước so với đại dương”. Thái tử Charles đang ở vị trí số 1 kế vị ngai vàng của Nữ hoàng Elizabeth II nước Anh. Vị vua tương lai này luôn được xem là một trong những người giàu nhất thế giới. Tuy nhiên, trang tin này dẫn bản báo cáo mới nhất cho biết tài sản riêng của ông chỉ có khoảng 370 triệu Mỹ kim, nếu so với những người giàu có nhất thế giới, Thái tử Charles chỉ thuộc loại tép riu.

Qua tài sản của ông Vladimir Putin, chúng ta có thể nhận ra một điều, với chức vụ Tổng thống Cộng hòa Nga, quyền kiểm soát cường quốc hạt nhân số 2 thế giới đãđem lại cho ông ta số tiền chỉ kém Bill Gates, tỉ phúđược Forbrs xếp thứ nhất thế giới năm 2015 với 10 tỉ Mỹ kim. Nếu tài sản của ông Putin nhiều như Forbes loan tải, ông là người giàu thứ 3 trong danh sách này.

Trong khi Forbes cho rằng tài sản của Thái tử Charles chỉ đến từ các nguồn thừa kế bất động sản của hoàng gia thì Putin đã kiếm được khối tài sản khổng lồ từ công ty dầu mỏ Surgutneftegaz và công ty khí đốt tự nhiên Gazprom của Nga.
Tuy Forbes đánh giá Putin là người có tài sản trị giá sáu bảy chục tỷ Mỹ kim, nhưng không xếp ông ta vào danh sách những người giàu nhất thế giới hằng năm, chỉ vì số tài sản không lồ này không phải từ kinh doanh, mà bằng quyền lực.

Putin giàu nht thế gii?
Theo bản tin ngày 17/02/2015 của Đài truyền hình CNN (Hoa Kỳ), Giám đốc quỹ đầu tư Bill Browder, từng là một nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất ở Nga, gần đây vừa đưa ra con số ước tính tài sản của TT Cộng hòa Nga Vladimir Putin lên đến 200 tỷ Mỹ kim. Con số này có thể đưa ông ta lên vị trí người giàu nhất thế giới với tổng số tài sản nhiều gấp 3 người đứng sau ông là Bill Gates.
Khi được ký giả Fareed Zakaria của CNN đề nghị ước tính xem số tài sản thực Putin đang nắm giữ, Browder đã nói: “Tôi tin rằng, con số đó là 200 tỉ Mỹ kim”. Nếu so với tài sản của Bill Gates do Forbes công bố ngày 22/01/2015 là 79,3 tỷ Mỹ kim, Putin giàu hơn Bill Gates gần gấp 3 lần.
Đây không phải là lần đầu tiên báo chí đưa tin Putin là người giàu nhất thế giới. Năm 2013, Putin cũng đã từng được đánh giá là một trong những người giàu nhất thế giới

Bộ sưu tập | Bài này đã được đăng trong Danh Nhân và được gắn thẻ . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s