Trà và Cà phê

Trà và Cà phê
Cái nào tốt hơn?

***

    Một số người không thể tỉnh táo vào buổi sáng nếu không có một ly cà phê, trong khi những người khác lại thích bắt đầu một ngày với một cốc trà nóng. Tuy nhiên, với những lợi ích và nguy hiểm khi thường xuyên tiêu thụ hai loại thức uống này, loại nào thực sự tốt hơn cho chúng ta?

1/. Trà.

Lợi:

Có thể nói trà có thể ngăn chặn sự phát triển của bệnh tiểu đường tuýp 1, giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim và bảo vệ chống lại bệnh béo phì, bệnh tim và ung thư.\

5 loại trà phổ biến nhất, từ trái sang phải: trà trắng, trà xanh, trà Ô Long, trà đen, trà Pu’er.

 

– Trà đen:  Những người uống 4 lần/ ngày trong 6 tuần đã được tìm thấy có nồng độ thấp hơn của sự căng thẳng hormone cortisol, một nghiên cứu được tìm thấy.

 

– Trà xanh: Các chất chống ôxy hóa trong có tác dụng chống lão hóa tiềm năng, có thể giúp ngăn ngừa một số bệnh ung thư cũng như chứng viêm và bệnh tim.

 

– Trà trắng: cũng có thể giúp ngăn ngừa bệnh béo phì, vì nó đã được tìm thấy để ức chế sự tăng trưởng của tế bào mỡ mới (xem:  Tìm hiểu về trà trắng và công dụng của trà trắng – Sức khỏe).

 

Hại:

– Tuy nhiên, theo một nghiên cứu, thêm sữa vào trà có thể ngăn chặn những lợi ích nó có trong việc chống lại ung thư.

 

– Ngoài ra, trà có thể chứa thuốc trừ sâu – ngay cả khi nó được dán nhãn hữu cơ – và có chứa một lượng lớn tannin, làm giảm hấp thu chất sắt trong máu, có thể gây ra bệnh thiếu máu.

 

– Trong nhiều nghiên cứu cho thấy, uống trà khi quá nóng có thể làm tăng nguy cơ ung thư thực quản. Trà xanh có thể làm giảm 60% nguy cơ ung thư thực quản ở phụ nữ nếu uống đúng cách. 

 

VIDEO

 Lợi ích Của Trà Xanh

–  CÔNG DỤNG CỦA TRÀ ĐEN, TRÀ XANH

 

 

– Tác dụng chữa bệnh của chè xanh

– [O2TV] – Công dụng của trà xanh

 

2/. Cà phê.

 


 

Lợi:

– Cà phê được chỉ ra là có thể ngăn chặn bệnh tiểu đường tuýp 2, làm giảm nguy cơ mắc bệnh gout ở nam giới trung niên, ngăn chặn bệnh Alzheimer và bảo vệ chống lại tổn thương gan (hay xơ gan) và ung thư gan ở nam giới.

 

– Cà phê cũng làm tăng hiệu quả của thuốc giảm đau và cải thiện trí nhớ dài hạn và phản ứng thời gian ngắn, đặc biệt là ở người già.  Các nhà khoa học tin rằng, các hóa chất được tìm thấy trong cà phê có thể được sử dụng để làm các loại thuốc mới để điều trị bệnh tim và mất ngủ.

 

Hại:

– Nhưng nghiên cứu khác đã cho thấy, cà phê làm giảm lưu lượng máu đến tim và gây ra sự đổi màu răng.

 

– Một nghiên cứu tại Đan Mạch phát hiện ra rằng, uống 8 hoặc nhiều ly cà phê một ngày làm tăng đáng kể nguy cơ thai chết lưu.

 

Tuy nhiên, hầu hết các nghiên cứu dựa trên cà phê đen với một ít sữa hoặc đường, chứ không phải loại là cà phê sạch nguyên chất không đường, không sửa được bán trong các cửa hàng cà phê cao cấp ở các đường phố.

 

TS. Duane Mellor, trợ lý giáo sư về dinh dưỡng tại Đại học Nottingham (Anh) cho biết, đây là những nghiên cứu nổi tiếng và nói thêm rằng ông không tư vấn cho khách hàng của mình để bỏ trà hay cà phê.  TS. Duane Mellor nói: “Cả hai thức uống trên là một lựa chọn tốt hơn so với dùng nước giải khát có đường“;  tuy nhiên, cần lưu ý loại trừ các yếu tố gây hại nói trên.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s