Hoa Mai 150 cánh

Mai vàng Ngũ phúc có 150 cánh

MINH SÁNG   –

Gia đình ông Nguyễn Tiến Tài, ở ấp Sân Bay, xã Tân Phong, huyện Tân Biên (Tây Ninh) đã trồng thành công cây mai quý có hàng ngàn bông nở tới 150 cánh. Theo ông Tài, vào năm 1985, khi phong trào trồng mai kiểng bắt đầu “nở rộ” tại Tây Ninh, ông đã sưu tầm được giống mai đặc biệt, bông có rất nhiều cánh, ghép vào gốc mai rừng.

Sau gn 30 năm trng và chăm sóc, cây mai phát trin tt và to thành 5 nhánh (như 5 ngón tay) nên gia đình ông Tài đt tên là Mai Ngũ Phúc.

Cây Mai Ngũ Phúc có đc đim ra bông nhiu, có nhng bông đt ti 150 cánh, bông mai vàng, không có nh, không ra trái và đ bn ca bông kéo dài t 14 đến 15 ngày mi rng hết cánh. Nhng ngày xuân Nhâm Thìn, nhiu người dân hiếu kỳ khp nơi kéo đến mun được tn mt xem cây mai l, quý hiếm.

Hoa mai

Loài mai vàng mc hoang dã trong rng có t 5 đến 9 cánh, song đôi khi lên đến 12 – 18 cánh, gi là “mai núi” (Ochna integerrima (lour.)Merr.). Tây Nguyên và Campuchia, mai núi phân b khá rng khp.
Ngoài ra, còn có loài mai r
ng vi thân màu nâu, lá to xanh bóng, có răng cưa vin lá, hoa vàng mc thành chùm theo dng chy nên được gi là “mai chy”. Mt loài mai vàng khác mc trin cát, nhng khu rng ven bin được gi là “mai đng”. Loài mai này có thân suông, tròn, hoa tr chi chít trên cành. Nếu chúng có hoa vi năm cánh nh thì gi là “mai s“. Mai đng hay mai s phân b ri rác các tnh min trung t Qung Bình, Qung Tr tr vào min nam, cho ti tn Đng Nai và Tây Ninh….


Mai Núi
Mai núi: Cũng là m
t loi mai rng nhưng có s lượng cánh nhiu hơn t 12 cho đến 18 cánh, có khi còn hơn thế na. Mai này mc trên nhng núi đá khô khc và sng ch yếu bng hơi sương, nước mưa và nước ngm trong lòng đt cng vi khí hu m thp ca min núi. Loài mai này thường xut hin nhiu ti các vùng núi thuc Tây Nguyên và nước bn Campuchia.


Mai ch
y: Cũng là mt loi mai rng nhưng thân cây rt to, hoa nhiu, lá rng, xanh bóng và có hình răng cưa. Loi mai này có hoa mc thành chùm rt đp nên gi là mai chy (chy có nghĩa là chùm, qun th, quây qun li, đc nght).

Mai vàng Yên T

Rng “Đi lão Mai vàng” được phân b ch yếu quanh khu vc núi Yên T. Theo đánh giá ban đu ca Vin Nghiên cu Rau qu, mai vàng Yên T sng trong nn khí hu nhit đ thp v mùa đông nên đã to ra s khác bit v mt hình thái và hương thơm. Mai vàng Yên T thường có r len li các khe đá, sng thành qun th rng, ít hoa, có mu xanh hơn so vi hoa mai phía Nam. Ước đnh tui ca khu rng mai này vào khong hơn 700 năm, trùng vi s kin vua Trn Nhân Tông nhường ngôi cho con, đ v Yên T tu hành (năm 1285-1288). Rt có th rng mai vàng Yên T là do vua Trn Nhân Tông trng khi mi tu hành. Vì thế, mai vàng Yên T không ch đơn thun mang v đp ca loài hoa bình thường mà còn có ý nghĩa lch s và nhân văn.

Mai T Mui
Đ
ến vườn mai xuân Sáu Hng ca ngh nhân Phan Văn Sáu làng mai Thanh Liêm vào nhng ngày Tết vn còn rc sáng mt vùng vàng đm ca hoa mai. Vườn mai 6.000 cây được anh bán bt đi my trăm gc trước Tết có my chu hoa mai vàng ngh đm nét rt đp. Điu đc bit là hu hết mai trên cành r nhau cùng n. Nhìn cành mai đc nhng hoa va n n hàm tiếu, ai cũng phi trm tr thán phc. Hoa n trước và n sau cách nhau không nhiu, trông rt ging hoa hng t mui trên vùng cao nguyên Langbiang Lâm Đng.
“Mai t
mui” là cái tên tm gi cho loi hoa mai này, bi ngay ngh nhân Phan Văn Sáu cũng chưa biết gi tên loi hoa này là gì mà ch bo “hoa nó ging hoa t mui”. Tng chùm hoa t 20 – 30 bông cùng chúm chím hàm tiếu trên mt chi mai, mi mt tay (cách người trng mai hay gi chi – nhánh ln ca cây), có nhiu chi nh như thế. Dường như chúng r nhau cùng n như ch em rut tht ngoài đi biết trò chuyn cùng nhau; hoa n trước ln hơn hoa n sau vi t l nh. Mi hoa có đến trên 12 cách túm tm vào nhau hướng v phía trước và rc màu vàng ngh tươi đm. Theo ngh nhân Phan Văn Sáu, anh không biết và không c tình to ra loi mai này, mà đây là mt trong nhng điu kỳ l ca t nhiên, theo cách lai to t nhiên.
 
 Mai m
ơ: còn gi là Hnh mai, thông tc gi là cây mơ. Tên khoa hc là Prunes Mume (Armeniaca Mume), xếp vào h Rosaceae, có khong 300 loi. Cây mai mơ cao t 6 – 9m, lá rng tròn và dài, đu nhn, có răng cưa. Hoa n vào đu xuân, sau đó mi ny lá, đài hoa đ tía hoc xanh thm, hoa thường có 5 cánh vi hai sc: trng và hng. Hoa mai mơ sc trng còn được gi là Lc Ngc Mai. Hoa kết thành qu, qu khi chưa chín có màu xanh, khi qu chín có màu vàng. Trái có v chua ngt, mùi thơm phng pht rt lâu.


T
i min Nam, vì thuc khí hu nhit đi và gn đường xích đo hơn so vi min Bc, ngày Tết luôn rơi vào lúc thi tiết nóng, nên ta có th tìm thy các loi mai như mai Chiếu Thy, Nht chi mai, mai T Quý, Bch mai, Hoàng mai, Nam mai và mt loi mi, đó là mai trng Miến Đin.

  Mai chiếu thy: là cây đa niên, gc to, cành nhánh nhiu. Cao khong 1,5m. Lá dài, nh, mc thành đôi. Hoa nh 5 cánh, mc thành chùm nh li ti, màu trng tuyn, có mùi thơm du dàng, d chu. Cung hoa dưới luôn luôn hướng xung đt nên được gi là mai Chiếu Thy.
Hoa mai đ

Hoa mai nét đ
c trưng ca người Vit Nam trong mi dp tết đến xuân v. Hoa mai vàng thì không l gì na, mai trng chưa thy nhưng cũng đã nghe qua. y vy mà hôm nay nghe thêm cái loài hoa mai đ.
Nhìn qua thì th
y ging hoa đào hơn bi cái màu đ ca nó. Nhưng được gi là hoa mai đ, xut x t Đài Loan.

Mai 120 cánh

Nhìn qua, cây mai này trông chng khác gì nhng cây mai bình thường. Nhưng mi bông mai có ti 120 đến 130 cánh và có rt nhiu tng cánh, ging như cúc mâm xôi, n tròn, to đp màu vàng sc s. Bên cnh đó, búp ca cây mai này tròn tra ch không dài như nhng búp hoa mai khác.

Ông Tiến cho biết cây mai này ông chn mua t mt vườn mai dưới min Tây cách đây 2 tháng vi giá 5 triu đng.

Theo mt người chơi cây cnh ti Q. Th Đc (TP.HCM), hin mai vàng có rt nhiu loi nên chuyn hoa mai n nhiu cánh hin nay không còn gì là l. Hoa nhiu cánh có th do lai to hoc chn lc t nhiên, chn ging ci to dn… Cây hoa mai ca ông Tiến là th là loi mai 120-150 cánh Bến Tre.


B
ch mai: cây cao 15m, hoa có mùi thơm d chiu như mai Chiếu Thy. Hoa bch mai có dáng như hoa s, màu trng trong tượng trưng cho s tinh khiết, có t 6 đến 8 cánh tròn ln, dày, nhy vàng, có mùi thơm thoang thong hòa ln sương đêm, thuc loi hoa hiếm. Mai trng rt yếu, khó chăm sóc và nuôi dưỡng. Có nhiu vùng núi Bà Đen – Tây Ninh, hay Bến Tre, Hà Tiên.

Hoàng mai: mai vàng, còn được gi là Lp mai. Lp là sáp ong, được ví vi màu vàng tươi nhun ca hoa mai. Còn hiu cách khác thì Lp nguyt là tháng chp, vy Lp mai là loài hoa mai ch n mt ln trong năm vào cui tháng chp (tháng 12 âm lch). Ti Vit Nam, nơi có nhiu mai vàng nht là trong nhng khu rng thuc dãy Trường Sơn, thuc các tnh t Qung Nam, Đà Nng đến Khánh Hòa. Rng các tnh cao nguyên cũng có, nhưng ít hơn.
Mai vàng m
c trên rng còn gi là “Mai núi“. Mai núi do phi chen tìm đt sng vi nhng cây khác đa thế khc nghit trong cuc sinh tn nên dáng cây có v đp đc bit. Hoa li có nhiu cánh. Có hoa có t 12 đến 18 cánh.


Mai Tr
ng


Nh
t chi mai là loài hoa gì? Tht ra, vi cái tên như thế cũng khó bin minh được ý nghĩa hàm cha. Bi l, hiu theo ng cnh thì không th là mt cành mai như trong câu “Đình tin tc d nht chi mai” được, mà phi hiu là “mai mt cành”. Cách hiu này cũng d đươc chp nhn trong lĩnh vc phân loi hc thc vt, nhưng gi cho người nghiên cu là “mai đơn cành”, nhưng trong thc tế thì không phi thế. Loài hoa Nht chi mai còn có tên gi là Hng mai, và theo tôi thì tên gi này có ý nghĩa thc tế hơn, đó là mt tên gi tượng hình, góp phn vào vic nhn dng.

Nht chi mai


H
ng mai có tên tiếng Anh là Peregrina hay Spicy Jatropha, tên khoa hc là Jatropha integerrima, thuc h Thu du – Euphorbiaceae. Đây là loài cây bi thường xanh, cao trung bình 1-3 m; cành nhánh mm mi, hơi trườn. Lá đơn nguyên hình xoan thuôn, bu dc hay x thùy, màu xanh thm, thường tp trung đu cành. Hoa mc thành cm hình xim, đơn tính, hoa cái mc trung tâm, chung quanh là khong 4- 6 hoa đc vi tràng hoa 5 cánh màu hng phn hoc hng thm; nh đ mang hai bao phn vàng to thành đường vin đp mt.

Cây Hoa mai Trng Tên khoa hc Prunus mume Sieb t Zuce cùng h mn vi đào. Nó cũng có tên là chi mai. Chi mai khác mai vàng và mai t quý. Mai chiến thy trng nhiu ở min Nam và mc di ở rng t Qung Nam đến Khánh Hòa. Cây mai trng cũng khác vi cây mai hng mai hoàng mai, thanh mai, và các loi mơ ăn qu ca Hương Sơn và vùng núi Hòa Bình ca Chu Mnh Trinh:
Cây mai tr
ng nh bé cả t lá, hoa đến thân so vi mơ ăn qu. Chi mai cũng rng lá vào mùa đông và cho hoa vào dp tết, xong hoa n không tp trung như mơ. Hoa lúc mi n có màu đ hng, sau chuyên sang trng, có mùi thơm nh không d my người nhn thy được. Cây mai trng nếu đ t nhiên s mc thành bi nh. Nếu sa un nó cũng cho dáng thế đp. NÓ là cây tượng trưng mùa xuân trong b t quý.

Mai T quý
Loài mai đ
c trưng ca vùng Nam b vi tên khoa hc là Ochna atropurpurea. Mai này cũng tr hoa vàng nhưng sau khi cánh hoa rng đi thì đài hoa còn li năm cánh màu đ vi nhy hoa và các ht xanh (khi chín ht s chuyn thành màu đen). Năm cánh hoa màu đ cũng tròn tra và ging hình mt đóa hoa mai. Do tính cht n hai ln trên cùng mt đóa nên người ta còn gi mai t quý là “nh đ mai” tc “mai n hai ln”. Mai này tr bông lác đác quanh năm nên mi gi là mai t quý (xuân, h, thu, đông đu tr hoa). Mai t quý thân sn sùi và đen.
Mai t
quý có cây phát trin rt to và cao nhưng đa s là nhng cây lâu năm. Càng lâu năm nhìn nó càng c kính và vng chn.

Mai vàng nhiu cánh
Là lo
i mai vàng có nhiu cánh do lai to hoc chn lc t nhiên, chn ging ci to dn. Mai nhiu cánh Vit Nam gm có: Mai gio Th Đc (12 cánh thng, 2 tng cánh); mai 12 cánh Bến Tre (loi hoa chùm, cánh hoa ln hơn mai gio Th Đc); mai 18 cánh Bến Tranh (3 tng cánh, cánh hoa hơi nh); mai 12-14 cánh Tư Gii (3 tng cánh); mai Cu Long 24 cánh (3 tng cánh); mai cúc Th Đc (24 cánh, 3 tng cánh); mai BB hay mai Ba Bi (24-32 cánh, 3 tng cánh) rt ging mai cúc Th Đc nhưng nhiu cánh và hoa to hơn; mai 24 cánh chín Đi (hoa vàng rt to, n thng); mai 48 cánh Gò Đen (5-6 tng cánh); mai 120-150 cánh Bến Tre (rt nhiu tng cánh, ging như cúc Mâm xôi, n tròn, to đp).

Mai chùm gi, mai ny vào nhng năm 1992 -1996 vùng biên gi Tnh Tây Ninh có nhiu lm. Lúc đó mi ngày người ta bng v bán đu cu Quan ( trước UBND TNH TÂY NINH ) mt ngày có t 5 – vài chc gc… Loi mai ny rt khó trng, nhng cc u chùm gi y, nếu ta ct b thì thi gian lâu lm mi có được mt cc chùm gi khác… Nếu bn nào có chơi loi mai ny, nếu mun sa tàn ct b làm bonsai thì ngâm cu cho k nha !

Mai châu (Mai trâu): Là mt loi mai tr hoa rt ln, hoa ca loài mai này ln mt cách l thường, cánh to và rng, màu vàng rc. Mi đóa hoa có đường kính hơn 5cm nên người ta gi nó là mai trâu mà người Nam b thường đc tri ra thành “mai châu”.

 MAI LIU

Nguồn gốc xuất xứ: Châu M nhit đi

Phân bố ở Việt Nam: Min Nam

Thân, Tán, Lá: Cây thân tho thp 0,3-1m, phân cành nhánh nhiu. Lá mc đi, dng thuôn dài, nhn hai đu, màu xanh, hơi nhám.

   Hoa, Quả, Hạt: Cm hoa mc đu cành, dng bán nguyt, mang hoa nh màu hng. Đài hình si nh màu xanh, tràng màu hng hp thành ng trên chia 4 thùy tròn không đu.

 – Mai nhn: Là mt loi mai có lá dài và nhn, n hoa và cánh hoa cũng có hình dng tương t.

  Mai vàng Nam Phi
hoa mai                             vang

Có khong 12 loài mai thuc chi h mai Ochna bao gm dng cây l và cây mc thành bi. trong đó có hai loài ph biến là Ochna pretoriensis và Ochna pulchra. Hai loài này xut hin rt nhiu ti vùng Koppie. Loài Ochna pulchra cao khaong3 7m, v cây thường có hin tượng tróc ra, lá d rng. Chúng mc hoang dã rng, v cây màu xám, xù xì gc, phn thân cây b tróc v màu kem nht. Mai Châu Phi có hai màu vàng và hng. Ngoài ra Nam Phi còn có các loi mai rt ging vi mai t quý ti Vit Nam

2 thoughts on “Hoa Mai 150 cánh

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s