SỰ THẬT ĐÁNG BUỒN

SỰ THẬT MẤT LÒNG VÀ ĐAU LÒNG
Hải Nguyễn

Cay cau phuc ducMột nhân viên chánh phủ liên bang cấp cao người Mỹ da trắng, y nói rằng:

Một mặt các người Mỹ gốc Việt hợp tác khăng khít (closely co-operate) về kinh tế và tài chánh với chế độ “kẻ thù” của các anh qua việc các anh đổ 18 tỷ đô la về Vietnam hàng năm qua ngã du lịch, chuyển ngân, du hí, và đầu tư (Note: Wells Fargo Bank có đủ tài liệu cấp cho GAO).

Mặt khác, một số tổ chức cộng đồng (a certain number of your community organizations) các anh nộp thỉnh cầu (petition) chánh phủ Mỹ xin dùng áp lực kinh tế với Vietnam để đòi cho các anh vài điều mà các anh có thể tự làm lấy, nhưng chính hành động của các anh (hợp tác kinh tế với chế độ thù nghịch) rồi các anh phản lại thỉnh cầu của các anh. Các anh là lũ hề (you, bunch of comedians)

Ông hỏi: “Trả lời tôi, các anh là loại người gì”? (Please answer me, what kind of people are you?)

Qua 2 tuần tôi mong đợi hồi âm của các bậc cao minh, uyên bác, nhưng không thấy. Tuyệt vọng! Tôi không còn tin người Việt nào đủ thông minh uyên bác có thể đối đáp lại người chửi xéo dân Việt tỵ nạn ta.

Như thế có nghĩa là toàn thể cộng đồng người Mỹ gốc Việt không có một ai cao minh uyên bác cả. Đau buồn thay hơn 4 ngàn năm văn hiến!!!. Tôi chỉ đọc thấy một vài bài chửi thề vô học thức, hạ cấp (low life, uneducated) và tất cả đều LẠC ĐỀ, không ai trả lời đúng câu hỏi. Bài nào lạc đề, tôi xóa bỏ ngay không thèm đọc cho là rác rưởi không đáng mất thì giờ.

Tiện đây tôi kể lại toàn bộ cuộc mạn đàm tại bữa cơm chung hôm nớ:

Cũng trong dịp Monthly-Neighborhood-Get-Together-Buffet Dinner này, một bà bác sĩ Sue (OB GYN) da màu chĩa vô “Chính BS Martin Luther King là người đã đấu tranh cho chúng tôi có nhân quyền, tự do, bình đẳng.Chúng tôi phải tự dành lấy bằng mạng sống.Chúng tôi không nộp thỉnh cầu tới chánh phủ như bản chất ỷ lại của các anh vừa làm. Các anh biết việc làm nào bẩn thỉu, các anh muốn người khác làm cho mình (Your dirty job you want somebody else doing it for you)”. Nếu không có BS King, người Mỹ gốc Việt các anh ngày nay chẳng khác gì người Tàu qua đây lao động đường xe lửa hoặc giặt ủi. Ai muốn có gì, phải tự tranh đấu dành lấy.

Ở Mỹ có câu nói không ai cho ai ăn cơm thí (There is no free lunch). Những người dân ở Việt Nam ươn hèn (coward rats) không dám tự mình dành lấy bình đẳng, tự do, nhân quyền. Nước Mỹ không thể cứu giúp một dân tộc ươn hèn (a nation full of coward rats) nếu họ không tự cứu họ trước (we only help those who help themselves)

Một ông khác là sĩ quan hải quân về hưu, nói:

“Tôi muốn nói cho các người bạn Mỹ gốc Việt các anh biết rằng chánh phủ Mỹ không đóng vai trò cảnh sát quốc tế (policeman of the world). Nước Vietnam bắt bớ giam cầm những người đối kháng là việc nội bộ của riêng họ. Các anh không thể thỉnh cầu chánh phủ Mỹ làm cảnh sát hoặc quan tòa buộc một nước có chủ quyền (a sovereign nation in power) thả những người đối kháng mà, ai có thể biết được, chính phủ nước đó cho họ là tội phạm.Các anh quá lạm dụng (abusive) quyền công dân Mỹ. Nhân đây tôi cho các anh biết, các người Cuba nói riêng hoặc Latinos nói chung, lực luợng cử tri, chánh trị và kinh tế của họ to lớn hơn các anh nhiều lần. Các chánh trị gia đều tiến sát gần (approach) họ. Họ chưa hề thỉnh cầu (petition) chánh phủ điều gì. Vì họ thông minh và thực tế hơn người Mỹ gốc Việt các anh (they are smarter and more realistic than you folks)–tức là chúng ta ngu hơn bọn xì–quả vậy.

Ngồi cùng bàn, ông Tom chủ văn phòng bất động sản Century 21, phát biểu: “Cũng như mọi cộng đồng thiểu số khác. Họ (người Việt) có 3 loại người:

* – Loại 1: loại cực kỳ thông minh đóng góp rất nhiều cho xứ sở này (their adopted land). Tôi biết có tới hàng ngàn người Việt là quân đội Mỹ cấp tá, BS, Kỹ Sư, Giáo Sư, Bác Học. Điển hình (a case in point) cách nay 6-7 năm tôi đã đọc Newsweek Magazine, ký giả lão thành (renowned journalist) George Wills viết 1 bài dài về 1 bà bác học Vietnam–ý ông nói Mme. Dương Nguyệt Ánh (Click here)

Nói rằng món nợ của bà đã trả cho nước Mỹ hoàn toàn đầy đủ, kể cả tiền lời (Your debt to America has been paid in full, with interest).

* – Loại 2: là bọn ích kỷ, cơ hội chủ nghĩa (selfish opportunists) những người dễ ghét–đáng khinh bỉ– (despicable folks). Loại người này sẵn sàng bán linh hồn cho qủy dữ (they are ready to sell their souls to devils) trục lợi cá nhơn. 18 tỷ dollars Dr. George vừa nói là từ loại người này đổ vào Vietnam. Họ là những con cừu đen.

*- Loại 3: là loại ngu xuẩn nói nhiều làm ít (All-talk idiots). Họ ngu xuẩn tới nỗi không có lý trí. Họ nhu nhược ươn hèn, ỷ lại, lạm dụng quyền công dân. Họ ngu xuẩn đến nỗi không biết được rằng chánh phủ và nhơn dân Mỹ chỉ hành động việc gì có lợi chung cho đất nước va nhơn dân Mỹ (common interest of America and the American people). Các thỉnh cầu của loại người này, nếu là tôi (Ông Tom) tôi ném ngay vào thùng rác.

Vợ chồng tôi nói với nhau: Ờ nhỉ. Người mình ngu thật đấy. Dinner Buffet đầu tháng 4 ni, mình không nên góp đồ ăn đến dự nữa. Làm người Việt nhục lắm. Chỉ muốn độn thổ thôi. Nghĩ thấy dại. Ghi tên vào Thỉnh Nguyện Thư làm dek gì! Thì tại mình ngu chúng biểu ăn cứt mình cũng ăn. Rồi mới hôm rầy có tên nào trong ban tổ chức dụ con nít ăn cứt gà còn tuyên bố rằng “Nếu ông Obama không có phản ứng hay hành động nào thích đáng (no reaction or appropriate action) cho bản thỉnh cầu, chúng ta sẽ đem 135,000 chữ ký cho đảng đối lập. À ra thế, mình chỉ là công cụ búp bế (puppets) của lũ idiots. Bi chừ chúng biểu 135,000 người có tên trong bản thỉnh cầu làm theo lời chúng dạy. Bút sa gà chết mà.

Ta là người chịu ơn chánh phủ và nhơn dân Mỹ quá nhơn đạo cưu mang chúng ta qua đây, gíúp đỡ ta bước đầu, tìm nơi ăn chốn ở, làm ăn gây dựng sự nghiệp. Khi có đủ lông cánh ta đem tiền bạc về bơm cho những kẻ mà do chính chúng đã gây ra cho chúng ta phải bỏ nước ra đi. Giờ đây ta còn để cho những người (Mỹ bình thường) nhìn ta như những con vật ghẻ lở, loài sâu bọ.

Hải Nguyễn

1 thought on “SỰ THẬT ĐÁNG BUỒN

 1. Ông hỏi: “Trả lời tôi, các anh là loại người gì”?
  Xin trả lời câu hỏi trên như thế này :
  Chúng tôi là loại người có cái Tâm và có cả Khối óc .
  Cái Tâm của chúng tôi là dù phải xa rời quê hương vì vận nước, vì không muốn sống dưới chế độ CộngSản nhưng chúng tôi cũng còn Cha Mẹ, Anh Chị Em , Họ Hàng quyến thuộc và hơn thế nữa chúng tôi cũng còn cả một Dân Tộc ViệtNam để thương yêu . Không phải tất cả những người ViệtNam hiện tại đang sống tại đất nước tôi đều là Cộng Sản. Nếu Ông nghĩ tất cả dân ViệtNam đều là Cộng Sản thì Ông thuộc loại người gì , đầu óc Ông để đâu ?
  Chúng tôi nhờ may mắn ra đi được và còn may mắn hơn nữa là được chính phủ Mỹ cưu mang cho làm ăn sinh sống trên đất nước này. Chúng tôi cũng đã cố gắng thật nhiều để cố vươn lên. Nhờ vào sự cố gắng đó chúng tôi đã có dư được chút đỉnh sau những lo toan cho cuộc sống. Khi đã được miếng ăn no, chăn ấm nệm êm, chúng tôi không thể nào quên được những thân nhân, những đồng bào của chúng tôi còn đang quá cơ cực nơi quê nhà . Đấy là những lý do chúng tôi đã gom góp gởi về cho thân nhân bằng những đồng tiền mồ hôi nước mắt. Đặt vào địa vị của Ông, nếu Ông được no đủ mà Cha Mẹ Ông đói khát ở một nơi nào đó, Ông không lo giúp đỡ thì xin hỏi : Ông thuộc loại người gì ? Trong thế giớ hiện tại, dân tộc Bắc Hàn đã và đang sống dưới một chế độ hà khắc , thế giớ cấm vận , những năm trước đây họ bị đói khổ , chính phủ NamHàn và nhiều nước trên thế giới này đã đổ thực phẩm vào Bắc Hàn để cứu đói . Tôi xin hỏi Ông, thế sao thế giới không để mặc kệ cho họ chết hết đi cho rồi, đỡ một nỗi bận tâm cho một đất nước sống dưới chế độ khùng điên của giòng họ độc tài . Có lẽ nếu ông là người cầm quyền trong tay hẳn Ông sẽ để cho họ chết đói hết cho êm chuyện đấy nhỉ. Và nếu ông hành động như vậy xin được hỏi ông là loại người gì ?
  Bây giờ nói đến chúng tôi có Khối Óc, vâng thưa Ông, chúng tôi có khối óc minh mẫn lắm. Sự giúp đỡ của chúng tôi là cho thân nhân túng quẫn chứ chúng tôi không gom góp tiền gởi về cho nhà cầm quyền Cộng Sản Viêtnam. Còn số người Mỹ gốc Việt đem tiền về đầu tư thì thưa với Ông nào có khác gì những nhà đầu tư người Mỹ chính gốc đang ào ạt đổ không biết bao nhiêu của vào kiếm ăn ở ViệtNam . Trong lãnh vực đầu tư kiếm lời thì người Mỹ chính gốc hay người Mỹ gốc Việt cũng vậy thôi. Họ đều là những kẻ đi tìm đôla cả, có gì khác nhau . Chúng tôi giúp dân tộc chúng tôi nhưng song song vào việc trợ giúp đó chúng tôi cũng vẫn luôn luôn không chấp nhận đường lối cai trị phi nhân bản của tập đoàn lãnh đạo hiện tại . Đó là lý do chúng tôi vẫn tìm đủ mọi cách để tranh đấu, từ việc kêu gọi thế giới can thiệp để chính quyền ViệtNam phải trả lại Quyền Làm Người cho dân ViệtNam. Dĩ nhiên trong cuộc tranh đấu, có những đường lối hay , có những đường lối không mấy hiệu quả nhưng dù thế nào chăng nữa chúng tôi cũng vẫn không từ bỏ một dịp nào nếu có thể để gióng lên tiếng chuông.
  Bây giờ Ông đã hiểu sự khác biệt giữa việc gởi tiền về giúp đỡ thân nhân và việc tranh đấu đòi Quyền Làm Người cho dân tộc ViệtNam thế nào chưa ?
  Nếu Ông vẫn chưa hiểu thì xin hỏi : Ông Là Loại Người Gì ?

  Nguyễn Tâm Hàn

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s