Đau Lưng

Chưa Già Đã Đau Lưng!


lombalgia

Người cao tuổi bị đau nhức xương cốt là điều bình thường vì “bộ khung” sau thời gian dài “khuân vác” cơ thể đã bị xuống cấp. Tuy nhiên, gần đây người bị đau lưng tìm đến bệnh viện ngày càng trẻ…

Các bác sĩ đã chỉ ra một số “thủ phạm” làm cột sống mua “già” sớm như sau:

– Thừa cân béo phì. Ít ai ngờ việc cố gắng nuôi con mập mạp khỏe mạnh, chiều con, cho con ăn những gì con thích lại hại con. Trào lưu chuộng thức ăn nhanh (giàu năng lượng nhưng kém giá trị dinh dưỡng) càng làm cho các bé dễ dàng tăng cân. Ngoài chuyện làm cho các bé nhanh chóng thừa cân, các món này còn có hàm lượng muối cao, khi vào cơ thể sẽ ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa can-xi, phốt-pho của bộ xương, làm giảm chất lượng xương… Song song là ít vận động, thường xuyên ngồi một chỗ học bài, chơi game, xem ti vi… làm cho xương ngày càng yếu và đối mặt với bệnh tật.

– Lao động, chơi thể thao… đều có thể làm tổn thương cột sống, làm cho cột sống già sớm. Đã có trường hợp vừa khuân vật nặng lên là nghe sống lưng kêu “cụp” một tiếng, tiếp theo đó là cơn đau kéo dài. Hoặc, chỉ đơn giản là vói tay đập banh cũng bị đau bất thình lình. Cũng có lúc không cần vác vật quá nặng, nhưng nâng vật không đúng cách (khom lưng nâng vật nặng lên) cũng gây đau lưng. Có nhiều trường hợp cơn đau không xuất hiện ngay lúc nâng vật mà vài giờ sau, qua một đêm hoặc thậm chí vài ngày sau mới xuất hiện. Nhiều người tham công tiếc việc, khi cơ thể chớm đau vẫn cố làm việc, đến khi không đứng dậy nổi thì việc chữa trị sẽ phức tạp hơn. Thực tế cho thấy, không chỉ lao động tay chân, mang vác nặng mà việc ngồi nhiều, lâu, không đúng tư thế cũng làm cơ lưng bị “quá tải”.

– Chơi thể thao. Những người chơi thể thao thường rơi vào một trong hai hội chứng:

+Hội chứng thể thao cuối tuần: Do bận rộn nên ra sân là lao vào thi đấu luôn khiến dễ bị chấn thương.

+Hội chứng “chiến binh” ngày cuối tuần: Dồn sức chơi thể thao trong hai ngày cuối tuần với cường độ lớn gây quá tải cho cơ thể, dễ dẫn đến chấn thương không chỉ lưng mà còn các khớp và bộ phận khác.

– Làm đẹp: Phụ nữ rất thích mang giày gót cao vì càng cao, càng yểu điệu. Nhưng, cái giá của sự làm đẹp này là làm thay đổi trọng tâm của cơ thể, buộc cơ thể phải tự điều chỉnh, cột sống phải ưỡn ra quá mức, lâu dài sẽ gây hại, ngoài ra còn ảnh hưởng đến cấu trúc của bàn chân.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: