Ích Lợi của Ánh Sáng Tự Nhiên

Ánh Sáng Tự Nhiên Giúp Giảm Nhiều Bệnh

 
***
 

SAN DIEGO – Nhà khoa học Satchin Panda ưa thích nơi anh làm việc: viện nghiên cứu Salk Institute. Lý do chính: kiến trúc nơi này toàn ánh sáng tự nhiên, cửa sổ và cửa lớn là kính, đón nhận ánh sáng ngoaì trời. Trong viện, không có nơi nào ám tối.

 
Panda hiện nghiên cứu về ảnh hưởng có tên là circadian rhythms, đo lường phản ứng sức khỏe trên chu kỳ 24 giờ theo các tác động thúc đẩy chúng ta ăn, làm việc và ngủ.
 
Cuối cùng Panda nhận ra: náh sáng đóng vai chủ yếu, nhưng không nhất thiết là ánh sáng chúng ta thấy. Vì ngay cả người mù cũng có tác động vì ánh sáng.  Panda nói, như thế là vì có một hệ cảm ứng về ánh sáng trong mắt mà khoa học chưa hiểu rõ.  Cảm ứng ánh sáng đó đươc đặt tên là melanopsin, ảnh hưởng đồng hồ sinh học trong cơ thể.
 
Panda đã đo lường tác dụng này trên loài chuột.  Chuột có thể thấy bình thường. Nhưng khi Panda điều chỉnh ánh sáng chiếu vào phòng thí nghiệm, theo giờ trong ngaỳ, chuột thay đổi phản ứng.
Nếu không có hệ melanospin, cơ thể sẽ khó biết khi nào cần thức dậy, khi nào ngủ.  Ánh sáng giữ cho chất kích thích tố melatonin thấp vào ban ngày. Khi ánh sáng tràn ngập vào mắt, cơ thể chúng ta lại tăng độ này, làm chúng ta tỉnh rở lại.
 
Tuy nhiên, ánh sáng hiện nay hầu hết không còn tự nhiên, vì chúng ta cả ngày trong văn phòng, không dùng ánh sáng tự nhiên, và ban đêm lại thức khuya với ánh sáng từ TV và máy laptop.  Panda nói, và như thế, đặc biệt người làm ca đêm, sẽ gặp nhiều cơ nguy mang bệnh mập phì, tiểu đường, một số bệnh ung thư và giảm trí nhớ.
 
Panda khuyên rằng chúng ta cần tắm nhiều ánh sáng thiên nhiên ban ngày. Thấy rõ ngay là giảm được chứng ưu trầm.

***

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s