cái chết của hòa thượng Thích Quảng Đức

Thêm chi tiết về cái chết của hòa thượng Thích Quảng Đức

Thích_Quảng_Đức_self-immolation-512x330LTS: Chúng tôi xin đăng tải những chi tiết của một nhân chứng, đã chứng kiến cành “tự thiêu” của hòa thượng Thích Quảng Đức. Người nhân chứng này là một bác sĩ y khoa. Cái chết của hòa thượng là một trong những yếu tố làm sụp đổ chính quyền Đệ Nhất Cộng Hòa VN.
Hòa thượng Quảng Đức tự thiêu hay “bị đốt”? điều này xin dành cho sự thẩm định của quý độc giả và lịch sử sẽ trả lời!

Tui bảo đảm đây là sự thật do chính mắt hồn nhiên (thời xưa ấy) chứng kiến.

Dĩ nhiên vì dĩ vãng xa quá — lúc ấy mới 9 tuổi — nên tui không nhớ hết mọi chi tiết được.

Hồi trưa trưa ngày hôm đó (11/6/1963), tui đánh bóng bàn ở câu lạc bộ CSS rồi đi bộ về nhà, cùng với thân mẫu … Thế thì thấy người ta tụ tập rất đông ngay chổ ngã tư CM thang 8 – Nguyen Dinh Chieu (tức Le Van Duyet – Phan Dinh Phung thuở xưa), phía bên cây xăng, chứ không phải phía bên Tòa Đại Sứ Miên như một số tài liệu mô tả sau này (và cũng không phải giữ ngã tư đường) … Các hòa thượng áo cà sa vàng và các Phật tử mặc áo cà sa xám vây kín xung quanh thành nhiều vòng tròn … Tui là trẻ em nhỏ con nên chui tọt vào xem được : tui chỉ chứng kiến được bắt đầu cảnh nhà sư TQĐức bước xuống xe Peugeot … Xin khẳng định rằng ổng được 2-3 vị hòa thượng dìu xuống xe y như một zombie và không hề phát biểu bất cứ lời nào cả … Người ta đặt ổng ngồi tư thế niệm Phật ngay giữa lòng đường … Sau đó thì có một nhà sư khác đến đổ 1-2 can xăng vào người, rồi châm lửa đốt !! … Tất cả xảy ra nội trong vòng vài phút.

Ông TQ.Đức vẫn ngồi yên và không hề la hét đau đớn khi lửa cháy ngùn ngụt … Sau này tui nghĩ chắc ổng đã bị drugged sâu rồi (???) … Có nguồn tin còn nói ổng đã uống vài lít xăng tại chùa Xá Lợi trước khi đi, vì thế mà bén lửa cháy rất dữ dội.

Khi đó quan cảnh trở nên hỗn loạn và tiếng tụng kinh trổ lên dồn dập !! … Hàng chục cảnh sát dã chiến và mật vụ TT NĐ.DIEM cố xông vào để dập tắt lửa, nhưng bị các phật tử ngăn chặn kịch liệt … Số lượng cảnh sát rất ít so với đám Phật tử, chắc vì bất ngờ trở tay không kịp và họ không kịp điều động lực lượng.

Lúc ấy, bà già tui thấy nguy hiểm quá nên cầm tay tui lôi tuốt một mạch về nhà (chạy xì khói thì đúng hơn).

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s