Tòa Đại Sứ Mỹ Tại Hà Nội Đánh Giá Tình Hình Việt Nam

Tòa Đại Sứ Mỹ Tại Hà Nội Đánh Giá Tình Hình Việt Nam

Tài Liệu Đánh Giá Từ Hà-Nội

Nhận được tập tài liệu rất đáng chú ý từ nguồn ẩn danh, theo nhận định thì đây đều là những văn bản có xuất xứ từ Tổng cục 2 – Bộ Quốc Phòng Việt Nam (tức Tổng cục Tình Báo). Nội dung các tài liệu liên quan đến nhiều vấn đề thời sự mà dư luận đang rất quan tâm. Bên cạnh đó là những đánh giá, nhận định theo quan điểm của những người hiện đứng trong hàng ngũ Đảng Cộng Sản Việt Nam (CSVN)… Nhưng qua hình thức thì tập tài liệu này có thể xuất xứ từCục 16, thuộc Tổng cục 2, là các bản báo cáo. Mời quý độc giả cùng đọc, theo dõi và nhận xét.

toadaisuMy tai HaNoi Embassy of United States Ha Noi

Toà Đại Sứ Mỹ Tại Hà Nội Đánh Giá Rất Chính Xác Tình Hình Thật Sự Tại Việt Nam Hiện Nay

Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
Số /2012/BRC Ngày 23 tháng 4 năm 2012 Số trang:4, Nguồn: S(A.199)

Báo Cáo

Đánh giá của Mỹ về thực trạng tình hình kinh tế,xã hội Việt Nam và thái độ của Mỹ trong việc khai triển chiến lược “Diễn Biến Hòa Bình” đối với Việt Nam.

2014 MAY 22 US EMBASSY LOGO

I. TRƯỜNG HỢP LẤY TIN

Tổng hợp qua quá trình tiếp xúc trực tiếp Claire Pierangelo/Phó Đại sứ Mỹ tại Hà Nội, Gary/Phòng chính trị Bộ Ngoại giao Mỹ; Greg/Thiếu tá pháo binh Mỹ; Chuck/Đại úy TQLC Hoa kỳ, từ 20.3.2012 đến nay.

II. NỘI DUNG TIN

Bà Claire Pierangelo 1. Thực trạng tình hình kinh tế – xã hội VN hiện nay: Theo đánh giá của Claire Pierangelo: “Nền kinh tế Việt Nam hiện nay đang tồn đọng rất nhiều vấn đề và hao tốn rất nhiều thời gian để khắc phục. Vấn đề lớn nhất của Việt Nam chính là lợi ích phe nhóm và tính nhiệm kỳ của các lãnh đạo quá cao, quá điển hình mà không có tầm nhìn dài hạn. Tất cả các giải pháp chính sách được đưa ra chỉ có tính thời vụ, tạm thời. Các tập đoàn kinh tế của nhà nước được hưởng quá nhiều lợi ích và chính phủ Việt Nam hầu như chỉ in tiền phục vụ nhóm này trong khi hiệu quả đầu tư công vô cùng thấp, tham nhũng tràn lan. Trong khi đó, các công ty, doanh nghiệp tư nhân là những người sản xuất và đem lại nhiều lợi ích cho xã hội hơn cả thì lại thiếu đi những sự hỗ trợ và gặp rất nhiều khó khăn”…

“Ở Việt Nam hiện nay, danh từ “tái cơ cấu” được chính phủ và báo chí nhắc tới rất nhiều nhưng không có nội dung và hành động cụ thể đi kèm. Chính phủ VC hiểu vấn đề của họ, nhưng những lợi ích nhóm và cá nhân đang làm mờ mắt và chậm bước trên con đường thay đổi”.
Claire Pierangelo phân tích: “Đáng lẽ kinh tế Việt Nam phải vững vàng rất nhiều chứ không phải ở tình trạng bưng bít và vá sửa lung tung như hiện nay. Mặc dù chính phủ VC đang cố gắng che đậy những bất cập, yếu kém của nền kinh tế nhưng người dân Việt Nam ai cũng biết nguyên căn của sự yếu kém đó. Tiền chỉ tập trung vào một số ít người và nhóm nhất định. Bọn lãnh đạo VC ai cũng rất giàu, có tiền gửi ở khắp các Ngân hàng trên thế giới. Điển hình là Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, hoặc nhiều Bộ trưởng, người nào cũng rất giàu. Tiền của họ chính là tiền của Nhà nước. Rõ ràng, tham nhũng tại Việt Nam đã trở thành một căn bệnh trầm kha, tới mức nói tới cái gì xấu người dân cũng đều gán cho cái mác “Cộng sản”…

Bên cạnh vấn đề tham nhũng thì vấn đề đất đai cũng đang gặp những bất mãn và phản ứng gay gắt từ xã hội. Chính phủ VC thực sự đang đánh mất lòng dân trong khi xã hội Việt Nam lại đang tồn tại quá nhiều vấn đề…

Nhiều nhà khoa học và học giả Việt Nam hiện nay thường đề cập tới các vấn đề của xã hội Trung cộng (TC) và cho rằng, Tc khó có thể phát triển vì quá nhiều vấn đề và bất cập xã hội. Tuy nhiên,thực tế Chính phủ VC cũng đang gặp những vấn đề tương tự Tc, thậm chí còn tồi tệ hơn Tc, vì Chính phủ VC không dám thẳng tay làm gì, ngược lại cố tình bao che, dung túng cho các sai lầm. Đây chính là yếu tố để Việt Nam “tự diễn biến” một cách hết sức hòa bình và tự nhiên”.

Ngoài ra, qua tìm hiểu được biết: Từ 20.3.2012 đến nay, theo sự bố trí, sắp xếp và điều khiển của Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc Phòng Mỹ, 3 nhân viên Mỹ là Gary/Phòng chính trị Bộ Ngoại giao Mỹ; Grek/Thiếu tá thuộc Pháo Binh và Chuck/Đại úy Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ (đây đều là những nhân viên được đào tạo tại Đại học John Hopkins – Lò đào tạo CIA/Mỹ) đã được cử sang để khảo sát tình hình Việt Nam và báo cáo về Bộ Ngoại giao Mỹ.

Sau một thời gian ngắn thực hiện nhiệm vụ ở Việt Nam, những nhân viên này đã được Bộ Ngoại giao Mỹ đánh giá là hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và tiếp tục được chỉ thị ở lại để khảo sát tình hình và nắm bắt tin tức thêm một thời gian nữa. Một số vấn đề mang tính kết luận liên quan đến tình hình Việt Nam đã được 3 nhân viên này báo cáo về Mỹ gần đây như sau:

Thứ nhất, người dân Việt Nam hiện đang rất bất mãn với chế độ. Tại các quán café, quán bia, quán trà (phổ biến của giới trẻ Việt Nam)… các vấn đề mà mọi người thường đề cập là vấn đề tham nhũng, vấn đề biển Đông và quan hệ Việt – Trung với thái độ chỉ trích cách hành xử của Chính quyền.

Thứ hai, người dân Việt Nam hiện nay rất ghét Trung cộng (TC). Không chỉ vì Tc “chơi bẩn” trong vấn đề chủ quyền lãnh thổ mà còn do cách hành xử của Chính phủ VC với Chính phủ Tc. Đáng chú ý, Mỹ và các vấn đề liên quan tới Mỹ hiện đã không còn là vấn đề thời sự được người dân Việt Nam nhắc đến. Trong khi đó, Tc mới thực sự là đối tượng hay được nhắc đến như một kẻ thù chủ yếu và trực tiếp của Việt Nam. Người Mỹ có thể yên tâm rằng Việt Nam sẽ không bao giờ thân với người TC. Sự gần gũi của VC hiện nay đối với TC chỉ mang lại những hiệu ứng tiêu cực, càng làm cho người dân Việt Nam chán ghét và phản kháng lại Chính phủ nhiều hơn.

Thứ ba, người dân Việt Nam hiện đang bị Mỹ hóa rất nhanh. Thời gian qua, cuộc cách mạng về văn hóa của Mỹ đã có sự lan tỏa và phát triển sâu rộng trong toàn xã hội Việt Nam. Người dân Việt Nam hiện không còn căm ghét Mỹ như 10 – 15 năm trước nữa, ngược lại trở nên thân thiện với Mỹ nhiều hơn. Người Việt Nam rất mến khách và dần dần đã coi người Mỹ thực sự là bạn. Đáng chú ý, rất nhiều người Việt Nam (kể cả giới viên chức) có tư tưởng bài TC thậm chí còn coi Mỹ là một cứu cánh cho Việt Nam. Grek bộc lộ rằng: “Nếu như các nhà hoạch định chính sách Mỹ hiểu rõ hơn về tình hình Việt Nam như cách chúng tôi hiểu thì người Mỹ chắc chắn sẽ có cách đến gần Việt Nam khác nhiều so với trước. Người Mỹ chưa hiểu nhiều về Việt Nam vì họ chưa có dịp sang đây và tiếp xúc với người dân Việt. Nhiệm vụ của chúng tôi là sẽ làm cho người Mỹ hiểu rõ hơn về Việt Nam. Đây là một chuyến đi rất thành công của chúng tôi và khi về nước, chúng tôi sẽ giúp người Mỹ hiểu rõ hơn về Việt Nam, hiện đã ở rất gần Mỹ”.

2. Một số hành động mới của Mỹ trong triển khai chiến lược “DBHB” đối với Việt Nam thời gian tới: Claire Pierangelo cho rằng: “Vấn đề của Chính phủ VC hiện nay không phải do bên ngoài đem tới mà là vấn đề chính của VC gây ra. Nếu không giải quyết được các vấn đề này thì chính Việt Nam sẽ gặp rắc rối lớn mà không cần ai/nước nào can thiệp…

Trước đây, Chính phủ Mỹ từng nghĩ rằng, Mỹ sẽ phải bằng cách này hay cách khác đổ thật nhiều tiền vào Việt Nam mới có thể đạt được các mục đích của mình, nhưng hiện nay việc làm này không còn cần thiết nữa. Chính phủ Mỹ không cần phải can thiệp hoặc đổ quá nhiều tiền vào Việt Nam, chỉ cần có những hành động cụ thể trong từng giai đoạn phù hợp, những hoàn cảnh nhất định thì Mỹ có thể đạt được mọi điều mình mong muốn ở Việt Nam”.

Căn cứ để đưa ra nhận định này đó là: Giới trẻ Việt Nam hiện nay đã khác hẳn thế hệ đi trước. Tuổi 32 có thể coi là một mốc quan trọng cho ranh giới giữa các thế hệ ở Việt Nam. Theo các cuộc điều tra, khảo sát và nghiên cứu của Tòa đại sứ Mỹ tại Hà Nội: Ở Việt Nam hiện nay, những người từ 32 tuổi trở xuống là một thế hệ mới, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, tư tưởng rất phóng khoáng, văn hóa và cách nghĩ, cách sống gần với phương Tây và Mỹ hơn. Thậm chí một số giới trẻ Việt Nam hiện nay còn thuộc phim ảnh, âm nhạc và thời trang Mỹ nhiều hơn chính những người Mỹ… Đây là một thành công lớn của Mỹ trong việc truyền bá văn hóa Mỹ vào Việt Nam trong suốt thời gian vừa qua.

Claire Pierangelo nói: “Không cần phải làm gì quá nhiều, biên giới Mỹ càng ngày càng đến gần, thâm nhập sâu và mở rộng hơn tại Việt Nam. Tình trạng “Mỹ hóa” đang xẩy ra nhanh chóng và ngày càng phổ biến trong giới trẻ. Giới trẻ Việt Nam hiện nay cũng không còn chịu ảnh hưởng nhiều của thế hệ đi trước, đặc biệt về tư tưởng, thái độ, lối sống, cách suy nghĩ mà họ có xu hướng tách ra, độc lập và tự chịu trách nhiệm”… “Điều mà Mỹ lo lắng là sự bền chặt trong mối quan hệ Việt-Trung. Tuy nhiên, Việt Nam hiện đã đi xa khỏi vùng ảnh hưởng của văn hóa Tàu. Tư tưởng bài xích TC luôn xuất hiện trong suy nghĩ của người dân Việt Nam, chính điều này lại giúp văn hóa Mỹ gần với văn hóa Việt Nam hơn…”Những ưu tiên của Mỹ đối với Việt Nam trong thời gian tới là:

– Thứ nhất, trong thời gian tới, Mỹ sẽ tiếp tục khai thác và tập trung vào giới trẻ Việt Nam nhiều hơn, nhất là lứa tuổi từ 32 trở xuống. Song song với đó, Mỹ cũng sẽ tìm hiểu và khai thác tin tức từ cộng đồng dân chúng để hiểu rõ hơn về thực trạng tình hình Việt Nam để có những chính sách phù hợp. Đối với Mỹ, những tin tức có được qua quá trình tiếp xúc với dân chúng là rất giá trị,thể hiện rõ thực trạng đất nước và xã hội Việt Nam, nó khác hẳn với những tin tức từ Chính phủ. Qua sự tìm hiểu, với các kết quả đạt được trong chuyến công tác Việt Nam vừa qua, Greg và Chuck đã được Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao Mỹ điều động ở lại và tiếp tục hỗ trợ cho Tùy viên quân sự Đại sứ Mỹ tại Hà Nội trong một thời gian nữa để theo dõi sát về tình hình Việt Nam, nhất là những vấn đề liên quan đến biển Đông và mối quan hệ Việt-Trung. Đây là nhiệm vụ bất ngờ vì Tòa đại sứ Mỹ tại Việt Nam vừa nhận được báo cáo mới nhất của Bộ Quốc phòng Mỹ gửi sang có cho biết rằng: Sự căng thẳng gần đây giữa VC và TC liên quan tới biển Đông có nguy cơ bùng nổ xung đột và Bộ Quốc phòng Mỹ hiện đang muốn tìm hiểu quan điểm và phản ứng của Việt Nam về vấn đề này. Đặc biệt, nhiệm vụ tối quan trọng mà Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng Mỹ giao cho 2 nhân viên này là tăng cường tiếp xúc với các tầng lớp ở Việt Nam để xây dựng mạng lưới quan hệ xã hội, tìm hiểu tâm lý và các vấn đề quan tâm của người dân Việt Nam hiện nay (tự do báo chí, tôn giáo, Intermet, vấn đề biển Đông, quan hệ Việt-Trung, Mỹ-Việt…) nhằm phục vụ cho việc hoạch định chiến lược của Mỹ đối với Việt Nam trong thời gian tới. Vì chưa phải là giới chức ngoại giao Mỹ nên hoạt động của 2 nhân viên này ở Việt Nam sẽ có nhiều thuận lợi, có thể dễ dàng tiếp xúc với mọi thành phần trong xã hội Việt Nam.

– Thứ hai, Mỹ sẽ tiếp tục sử dụng vấn đề nhân quyền để gây sức ép mạnh mẽ lên Việt cộng nhằm đạt được các mục tiêu chiến lược của mình trong quan hệ Mỹ-Việt. Claire Pierangelo bộc lộ: “Trong thời gian tới, Mỹ sẽ tiếp tục quan tâm tới tình hình nhân quyền tại Việt Nam. Vấn đề này tuy luôn nóng nhưng chỉ là một phương tiện để Chính phủ Mỹ đạt được những mục đích khác chứ không phải đây là mục đích thực sự của Chính phủ Mỹ tại Việt Nam…

Thực tế cho thấy, có rất nhiều chính phủ khác còn vi phạm nhân quyền nhiều hơn Việt Nam nhưng Chính phủ Mỹ không đề cập tới… Trong thời gian tới, dù chính quyền Việt Nam vẫn tiếp tục vi phạm nhân quyền, thậm chí mức độ vi phạm còn nghiêm trọng hơn, nhưng Chính phủ Mỹ có thể sẽ không đề cập nhiều.Tuy nhiên, đó là vấn đề của sau này, còn hiện tại thì nhân quyền vẫn sẽ là một trong những ưu tiên hàng đầu của Chính phủ Mỹ, Tòa đại sứ Mỹ sẽ gây sức ép với VC nhằm đạt được các mục tiêu chiến lược của Mỹ”.

Claire Pierangelo khẳng định: “Với những gì đang diễn ra tại Việt Nam hiện nay có thể đi đến kết luận rằng: Trong 20 năm nữa, diện mạo Việt Nam sẽ thay đổi rất nhiều so với hiện nay. 10 năm tới vẫn sẽ là thời kỳ ‘hỗn loạn’, ‘tranh tối, tranh sáng’ nhưng 10 năm tiếp theo sẽ là một sự chuyển dịch ‘chóng mặt’. Rất có thể Chính phủ cộng sản cũng sẽ không còn tồn tại nữa”.

III. NHẬN XÉT

Tin phản ảnh một số nhận định, đánh giá của nhóm nhân vật Mỹ nhạy cảm thuộc Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng Mỹ về thực trạng tình hình kinh tế-xã hội Việt Nam và cách giao tiếp của Mỹ đối với Việt Nam trong thời gian tới. Đáng chú ý là nhận định cho rằng: Thực trạng yếu kém, những rắc rối về kinh tế-xã hội Việt Nam, cùng sự xuất hiện những tư tưởng “gần Mỹ”, bài xích TC hiện nay đang khiến người dân mất niềm tin vào Đảng, vào chế độ. Đây chính là nền tảng để Việt Nam “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” và chỉ cần một cú hích nhẹ của Mỹ tại các thời điểm, hoàn cảnh phù hợp thì chế độ Việt Nam sẽ sụp đổ. Trước mắt, Mỹ (mà trực tiếp là Tòa đại sứ Mỹ tại Hà Nội) đang tìm cách xây dựng các mạng lưới xã hội Việt Nam, khai thác, lôi kéo và chuyển hóa giới trẻ Việt Nam; đẩy mạnh tuyên truyền, kích động gây chia rẽ mối quan hệ Việt-Trung… nhằm thực hiện được mục tiêu chuyển hóa, lật đổ chính quyền Việt Nam trong 20 năm tới.

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s