Thư gởi Người Lính Quân Đội Nhân Dân Việt Nam

Thư gởi
Người Lính Quân Đội Nhân Dân Việt Nam

vn11Tôi chào đời năm 1930, vào quân đội Việt Nam Cộng Hòa năm 1954, chống lại cuộc chiến tranh do nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa gây ra. Trong bang giao quốc tế, quốc gia này đánh chiếm quốc gia kia, không có tên gọi nào khác ngoài hai chữ “xâm lăng”. Sau ngày 30/4/1975, lãnh đạo cộng sản Việt Nam với lòng thù hận đã đày đọa chúng tôi trong hơn 200 trại tập trung mà họ gọi là trại cải tạo, hằng trăm Bạn tôi đến 17 năm, riêng tôi là 12 năm 3 tháng.Tuy tên Quốc Gia và Quân Lực mà tôi phục vụ không còn nữa, nhưng linh hồn trong quốc kỳ nền vàng ba sọc đỏ vẫn nguyên vẹn trong tôi. Tôi không hận thù lãnh đạo Các Anh, nhưng tôi không bao giờ quên quá khứ đau thương tàn bạo mà họ gây ra cho Tổ Quốc, Dân Tộc!  Vì vậy mà tôi chưa bao giờ, và sẽ không bao giờ về Việt Nam cho đến khi quê hương tôi có một chế độ dân chủ tự do thật sự.

 
Các Anh là Người Lính Quân Đội Nhân Dân Việt Nam. Xin gọi Người Lính Quân Đội Nhân Dân ngắn gọn là “Các Anh” để tiện trình bày. Chữ “Các Anh” viết hoa  mà tôi sử dụng ở đây, bao gồm từ người lính đến các cấp chỉ huy, ngoại trừ lãnh đạo cấp Sư Đoàn, Quân Đoàn, Quân Chủng, Bộ Tổng Tham Mưu, và Bộ Quốc Phòng. Là Người Lính trong quân đội “Nhân Dân”, Các Anh phải có trách nhiệm bảo vệ Tổ Quốc Nhân Dân, vì Tổ Quốc với Nhân Dân là trường tồn, trong khi đảng cộng sản hay bất cứ đảng nào cầm quyền cũng chỉ một giai đoạn của lịch sử, và nội dung tôi gởi đến Các Anh được đặt trên căn bản đó.
Nội dung thư này tôi tổng hợp các nguồn tin để cùng Các Anh tiếp tục theo dõi tình hình hiện nay, mà nguyên nhân là giàn khoan dầu và lực lượng Trung Cộng trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam từ ngày 2/5/2014, dẫn đến những cuộc biểu tình của người dân yêu nước chống Trung Cộng. Rồi công nhân trong những nhà máy do người Trung Hoa lục địa và Trung Hoa Đài Loan làm chủ, kéo nhau biểu tình, biến thành bạo loạn, và hậu quả …….
Thứ nhất. Bạo loạn tại khu kỹ nghệ Vũng Áng (Hà Tỉnh)
Nhập mô tả cho ảnhKhu kinh tế Vũng Áng, thành lập tháng 4/2006 trên diện tích 22.781 mẫu tây, bao gồm 9 xã thuộc huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tỉnh.  Toàn bộ dự án có 30.400 lao động, trong số đó có 980 lao động của chủ đầu tư, và 3.200 lao động của nhà thầu, tức là công nhân Trung Hoa. Ngày 14 và 15/5/2014, từ cuộc biểu tình chống Trung Cộng xâm lấn biển Việt Nam, biến thành bạo loạn.
Chiều 15/5/2014, tỉnh Hà Tỉnh họp báo. Ông Nguyễn Viết Trường, Trưởng Ban Tuyên Giáo tỉnh cho biết: “Chiều 14/5/2014, khoảng 5.000 công nhân Việt Nam gây gổ với khoảng 1.000 công nhân Trung Quốc, một số kẻ quá khích đã dốt lán trại, trộm cắp vật liệu của các nhà máy và của cá nhân. Đến đêm thì lực lượng an ninh giải tán những cuộc tụ tập, đồng thời dập tắt các đám cháy. Ông Đặng Quốc Khánh, Phó Chủ Tịch Ủy Ban Nhân Dân tỉnh: “… Hai nhóm cùng trong dự án luyện thép, từ mâu thuẫn dẫn đến đánh nhau, các nhóm khác lợi dụng các bên đánh nhau kích động gây bạo loạn, với kết quả sơ khởi về nhân mạng, đã có 1 người chết.và 149 người bị thương. Tỉnh bắt và truy tố 76 người”.   
Thứ hai.Công nhân Trung Hoa lục địa và Trung Hoa Đài Loan.
Di tản khỏi Việt Nam
Ngày 14/5/2014. Công nhân Trung Hoa ở Việt Nam chạy trốn các cuộc biểu tình bạo loạn tại Việt Nam, bắt đầu qua biên giới vào Campuchia. Phát ngôn viên tòa đại sứ Việt Nam ở Phnom Penh, ông Trần Văn Thông, nói với ban phát thanh tiếng Khmer của đài VOA rằng: ”Rất nhiều người Trung Quốc bắt đầu vượt biên giới vào tuần này. Họ không bị trục xuất khỏi Việt Nam, mà đó chỉ là quyết định cá nhân. Tôi không biết lý do tại sao người Trung Quốc không muốn sống ở đó nữa”. Trong khi ông Kirt Chantharith, người phát ngôn Cảnh Sát quốc gia Kampuchia cho hãng thông tấn Reuters biết: “Ngày hôm qua (13/5/2014) có hơn 600 công dân Trung Quốc đã qua trạm biên giới Bavet (cửa khẩu) để vào Kampuchia. Sau đó, một số đến Phnom Penh, số còn lại vẫn ở khu vực trạm biên giới Bavet”.
altNgày 19/5/2014. Hãng tin Pháp AFP, Bắc Kinh tiếp tục sơ tán hàng ngàn công dân Trung Quốc khỏi Việt Nam sau các vụ bạo động hồi tuần trước, đồng thời các công ty du lịch ngưng các tour đến Việt Nam. Bắc Kinh đã đình chỉ một phần trao đổi thương mại với Hà Nội, và khẳng định sẽ có những biện pháp trả đũa khác. Trong khi Tân Hoa Xã của Trung Cộng cho biết: “Hôm nay, chiếc tàu đầu tiên đã rời cảng Vũng Áng (Hà Tĩnh) mang theo 989 người. Tàu Ngũ Chỉ Sơn (Wuzhishan) sẽ về đến cảng Hải Khẩu alt (Haikou) ngày 20/5/2014. Chiếc tàu thứ hai là Đồng Cổ Lĩnh (Tongguling) cũng lên đường hôm nay hướng về Hải Khẩu, ngoài ra hai tàu khác đang sẵn sàng. Tổng cộng có bốn tàu với khả năng đón tiếp 1.000 người mỗi chiếc, để đưa 4.000 công dân hồi hương. Tính đến chiều 17/5/2014, đã có hơn 3.000 công nhân Trung Hoa rời khỏi Việt Nam. Riêng số người bị thương, chúng tôi thuê hai chuyến phi cơ sang Việt Nam đón về, và đưa đến bệnh viện ở Thành Đô tỉnh Tứ Xuyên điều trị”.  Còn Tờ Hoàn Cầu Thời Báo ngày 19/5/2014, loan tin: “Sau các vụ bạo động, đã có 11.000 kiều dân Trung Hoa tự rời Việt Nam bằng đường bộ. Chỉ riêng  trong ngày chủ nhật 18/5/2014, có đến 2.000 kiều dân Trung Hoa qua trạm biên giới Móng Cáy” 
Đài Loan sẽ đòi bồi thường. 
Ngày15/5/2014. Giới hữu trách kinh tế tại Đài Bắc cho biết: “Những cuộc biểu tình bạo loạn vừa qua tại Việt Nam đã làm cho khoảng 1.000 doanh nghiệp của Đài Loan bị ảnh hưởng. Thông tín viên đài VOA Ralph Jennings tường trình từ Đài Bắc, về những công nhân và doanh nhân Đài Loan bị những người biểu tình hiểu lầm là của Trung Cộng. Đài Bắc đã phản đối chính thức với Việt Nam về hành động phóng hỏa, đập phá, và cướp phá tài sản trong những cơ xưởng tại các khu kỹ nghệ Bình Dương. Đài Bắc sẽ yêu cầu Việt Nam bồi thường thiệt hại”.
Hiện nay có khoảng 3.000 công ty Đài Loan hoạt động tại Việt Nam, là một trong những quốc gia đầu tư lớn tại Việt Nam. Nhiều công ty Đài Loan hoạt động tại những khu kỹ nghệ vùng ngoại ô Sài Gòn, chế tạo phụ tùng xe hơi, đồ gỗ, và những hàng hóa bằng plastic. Nhưng từ năm 2012, các giới chức Đài Loan đề ra những biện pháp hỗ trợ cho lời kêu gọi những nhà tài phiệt quay về đảo quốc đầu tư, vì tại Việt Nam giá đất tăng cao, lao động bất ổn, và đồng tiền luôn dao động. Trong khi đó, có đến 123.000 công nhân Việt Nam đang lao động tại Đài Loan, trong số này có khoảng 20.000 người làm việc trong các gia đình Đài Loan.   
altNgày 16/5/2014. Bộ Ngoại giao Trung Cộng khẳng định: ”Có ít nhất hai công dân đã thiệt mạng, và hơn một trăm người bị thương trong cuộc biểu tình bạo lực vừa qua tại Việt Nam”. Trong khi báo chí Trung Cộng loan tin: “Ông Quách Thanh Côn, Bộ Trưởng Công An Trung Quốc, bảo ông Trần Đại Quang, Bộ Trưởng Công An Việt Nam, rằng, “Trung Quốc không hài lòng về việc Việt Nam không đối phó một cách hiệu quả để kiềm chế tình hình”.  Đài RFA loan tin với lời của ông Quách Thanh Côn cứng rắn hơn: Chính phủ Việt Nam phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về các cuộc tấn công bạo lực chống lại công dân và các doanh nghiệp Trung Quốc”. Theo Tân Hoa Xã, thì quan chức này còn nói thêm rằng:Trung Quốc rất bất mãn trước sự bất lực của phía Việt Nam, trong việc đối phó một cách hiệu quả để ngăn không cho tình hình leo thang”.
Thứ hai. Biểu tình chống Trung Cộng.
Nhìn theo cách nào đi nữa, hy vọng là Các Anh cũng đồng ý với tôi rằng, “lệnh” của Bộ Trưởng Công An Trung Cộng trên đây, đã được lãnh đạo Các Anh thi hành qua hành động kiểu “xã hội đen” của Công An và côn đồ trong ngày hôm nay, chủ nhật 18/5/2014, dưới đây    
Công An và côn đngăn chận khắp nơi từ đêm qua:
Long An.Bà Nguyễn Thị Kim Liên, cùng con trai là anh Đinh Nhật Uy, khi vừa rời khỏi nhà khoảng 1 cây số thì bị hàng chục Công An chặn đường sách nhiễu, và “mời” Đinh Nhật Uy đến trụ sở Công An làm việc. Bà Liên và anh Uy phản đối quyết liệt, nhưng nhóm Công An đông đảo đã cưỡng bách Đinh Nhật Uy về trụ sở. Còn Bà Liên cũng bị Công An bám theo về nhà và Bà bị họ ngồi canh giữ trước cửa.
Sài Gòn. Một số blogger cho biết là Công An đang canh giữ các bạn suốt đêm 17 rạng 18/5/2014, như sau. Tại chung cư của vợ chồng blogger Hồ Nhật Thành và Trịnh Kim Tiến, Công An nằm canh cửa thang máy.  Công An đã bắt cô Nguyễn Thị Ngọc Lụa (tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo) và hai sinh viên trên đường đến nhà cụ Lê Quang Liêm, bị bọn họ đánh đập tàn nhẫn và đẩy lên xe chở đi đâu chưa rõ. Nhà cụ Lê Quang Liêm, Hội Trưởng Giáo Hội PGHH bị Công An bao vây. Theo lời kêu gọi xuống đường của cụ Liêm, khoảng 30 tín đồ từ Miền Tây tìm cách vượt hàng rào ngăn chận của Công An và từ miền Tây lên nhà cụ Liêm chuẩn altbị tham gia biểu tình, thì bị xét hộ khẩu:
Lúc 08 giờ sáng. Công An sắc phục và thường phục gia tăng đông đảo, và bao quanh khu vực tòa  lãnh sự Trung Cộng trên đường Hai Bà Trưng. Qua tin nhắn, đoàn biểu tình được tin anh Trung Hiếu Phạm Hoài và Chân Huỳnh đã bị Công An bắt đẩy lên xe tại Hồ Con Rùa, trong khi nhiều người khác bị Công An ngăn chận tại nhà. Còn những người thoát ra khỏi nhà thì bị chận ngoài đường và Công An tịch các biểu ngữ  
Nha Trang: Trước nhà của Mẹ Nấm (Nguyễn Ngọc Như Quỳnh) đầy Công An và ngồi dưới mái hiên chờ. Nhóm người này gồm có Công An phường, Hội phụ nữ, Mặt trận tổ quốc…. Blogger Phan Văn Hải đã bị giữ tại Công An phường Phương Sài 2.  Anh Tô Hoài Nam bị giữ tại Công An phường Lộc Thọ. Anh Khổng Hy Thiêm bị giữ tại phường Xương Huân.
Đà Nẳng. Công An khóa chặt cửa bên ngoài, nhốt blogger Nguyễn Văn Thanh bên trong.
Tại Huế.Đông đảo người dân kéo nhau ra đường biểu tình, vừa đưa biểu ngữ chống Trung Cộng lên thì bị Công An trấn áp.
Tại Vinh.Khu vực “tam giác quỷ” bị Công An các loại tràn ngập, phá sóng, và bắt các bloggers Chân Thành, Tây Nguyên, và Thanh Hoàng, cùng với một số người yêu nước khác.
altHà Nội. Blogger Phương Bích cũng không thoát khỏi vòng vây của Công An. Dưới đường trước cửa blogger Lan Le, hình ảnh của những kẻ  “xâm phạm quyền thiêng liêng bất khả…” bị Chị từ trên lầu chụp xuống. Phương Bích phẫn uất: “Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi và tường trình về  những đồng bào yêu nước đang bị nhà cầm quyền giam giữ”. Trên Facebook của mình, blogger Anh Chí viết: “Ơ hay nhỉ, mình đi đạp xe cũng bị cấm, gần chục vị cứ giữ mình lại. Mình bảo cho mình xin cái tờ giấy viết tay cấm không ra khỏi nhà thì chả vị nào đáp ứng cả.  Ôi Độc lập, Ôi Tự do! ” Trong khi đó, Tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang, cho blogger Phạm Thanh Nghiên biết bằng điện thoại là ông cũng bị toán Công An đông đảo canh giữ trước nhà. Họ đặt cái  bàn án ngữ ngay cửa vào nhà. Blogger Lan Le thông báo trên Facebook là em  Lý Quang Sơn đã bị bắt đưa về đồn Công An phuờng Điện Biên.
Lúc 9 giờ sáng. Công An các loại đông gấp nhiều lần so với số người tham gia biểu tình. Công An có mặt tại nhiều địa điểm mà người biểu tình thường tập trung. Số người tham gia biểu tình chỉ hơn 100 người không thể áp sát tòa đại sứ Trung Cộng, nên phải chia nhau  đứng rải rác chung quanh khu vực đó. Theo tin tức truyền nhau được biết, các ông Vũ Mạnh Hùng, Mai Dũng, Nguyễn Xuân Diện, và Trần Quang Trung đã bị Công An bắt.
Sau khi bị chận tại nhiều nơi, đoàn người yêu nước kéo đến Quận Tây Hồ biểu tình. Một nhà giáo lớn tuổi khi biểu tình không thành, đã phẫn nộ: “Nhà nước dùng tiền thuế để nuôi bằng đó thằng Công An thì còn gì ngân quỹ quốc gia, còn nói gì tới cái mạng người, với nhân quyền nhân quả gì nữa”.
Hải Phòng. An Ninh với côn đồ bám gót và canh chừng blogger Phạm Thanh Nghiên rất chặt, nhưng lại sợ bị… chụp hình. Theo lời của Thanh Nghiên, từ lúc rời khỏi nhà và đi đến chỗ đông người, cô đứng trước mọi người và chụp hình những kẻ đang muốn bỏ tù lòng yêu nước của nhân dân.
Các Anh nhận ra rồi chớ? Bộ Trưởng Công An Trung Cộng ra lệnh thì Bộ Trưởng Công An Việt Cộng thi hành đúng mức, nghĩa là bằng mọi thủ đoạn của giới côn đồ đều mang ra áp dụng, để ngăn chận những người yêu nước ngay tại nhà, ai thoát được ra đường là chận lại rồi áp giải về nhà “giam lỏng”,  ai đến được chỗ biểu tình thì đàn áp. 
131576968 11n 1399539402 660x0Lãnh đạo Việt Cộng lên tiếng.
Ông Nguyễn Phú Trọng. Giàn khoan HD 981 bắt đầu đóng từ tháng 4/2008 tại Thượng Hải với mục đích rõ rệt là khoan dầu tại Biển Đông, đã nói lên dã tâm xăm lăng của họ, vậy mà lãnh đạo cộng sản Việt Nam, ông Nguyễn Phú Trọng vẫn vui vẻ lặn lội sang Thượng Hải tham dự lễ khánh thành giàn khoan này với trị giá 1 tỷ mỹ kim.
Trong dịp này, rất có thể ông Nguyễn Phú Trọng được nghe lãnh đạo Trung Cộng cho biết giàn khoan này sẽ được đưa đến Biển Đông tìm dầu, nên suốt 3 tuần lễ kề từ ngày 2/5/2014 giàn khoan HD981 đến vị trí trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, ông Tổng Bí Thư đảng CSVN vẫn im lặng. Còn nếu không phải, thì chẳng lẽ đó cũng chỉ là “tiểu cục” (cục nhỏ) nên cứ ôm 16 chữ vàng với 4 tốt là đủ, chỉ khi nào đến “đại cục” (cục bự) ông mới lên tiếng chăng? Mà khi đến “cục bự” thì Việt Nam còn đâu nữa mà nói, chỉ ôm vàng và tiền lên xe chạy sang … Tàu là xong. Bằng chứng của sự im lặng, là ông Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng đọc bài phát biểu bế mạc Hội Nghị Trung Ương lần thứ 9 vào ngày 14/5/2014, đoạn vế quốc phòng, an ninh, và đối ngoại, như sau: “Trước những diễn biến phức tạp khó lường trên thế giới và trong khu vực, nhất là tình hình Biển Đông hiện nay, cần có sự quan tâm đặc biệt đối với việc thực hiện nhiệm vụ bảo đảm quốc phòng, an ninh, và đối ngoại….”.
Lãnh đạo mà im lặng đã tệ, nhưng nói như ông Trọng thì tệ hơn nhiều. 
Ông Trương Tấn Sang. Ngày 16/5/2014, ông phát biểu với cử tri Quận 1 Sài Gòn khi chuẩn bị cho kỳ họp Quốc Hội (bù nhìn) sẽ khai mạc ngày 19/5/2014, trích từng đoạn: “Lúc kinh tế khó khăn, và trong quá trình đấu tranh bảo vệ chủ quyền đất nước, mình phải hết sức bình tĩnh. Càng khó thì chúng ta càng phải đoàn kết, từ trung ương đảng cho đến toàn dân…. Không có chuyện sợ trong đấu tranh bảo vệ chủ quyền… “ Rồi ông Sang kêu gọi người dân: “Kiềm chế, ủng hộ việc kiên trì đấu tranh bằng tất cả những biện pháp hòa bình, và tranh thủ sự ủng hộ của quốc tế”.
Trong bang giao với Trung Cộng, cái câu “phải bình tỉnh, kiềm chế, kiên trì ủng hộ đảng đấu tranh bằng biện pháp hòa bình, ..v..v..,” người lãnh đạo nào cũng nhai đi nhai lại cho người dân hiểu một cách chung chung, chớ không mang ý nghĩa lời của lãnh đạo nói với người dân trực tiếp v một sự kiện nào đó, giúp người hiểu được sự kiện và biện pháp giải quyết.
Ông Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng. Ngày 19/5/2014  ngày khai mạc Quốc Hội, Bộ Trưởng Bộ Kế Hoạch Đầu Tư Bùi Quang Vinh, được Thủ Tướng ủy quyền trình lên Quốc Hội bản báo cáo.  Trong phần đánh giá tình hình những tháng đầu 5/2014 trên Biển Đông. Theo đó: “Chánh phủ đã có nhiều biện pháp đấu tranh trên thực địa, ngoại giao, và tuyên truyền vận động quốc tế, và nhìn nhận việc Bắc Kinh xâm lược Biển Đông cũng như sự kiện bạo động gần đây là nghiêm trọng. Chánh phủ kiên quyết bảo vệ chủ quyền và lợi ích quốc gia, đồng thời tái khẳng định nỗ lực giải quyết bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế như Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) và Tuyên bố ứng xử ở Biển Đông (DOC)”.
Các Anh thấy bản báo báo của Thủ Tướng nói với Quốc Hội là “đấu tranh trên thực địa”, mà thật ra theo lệnh Chuẩn Đô Đốc Ngô Sỹ Quyết là tàu Việt Nam quấy nhiễu để giàn khoan Trung Cộng không đặt được mũi khoan xuống đáy biển, nhưng thật sự thì tàu của Cảnh Sát Biển Việt Nam không thể len vào 3 vòng đai do tàu Trung Cộng bao quanh bảo vệ giàn khoan, cho nên không thực hiện được nhiệm vụ . Vậy là, Thủ Tướng Dũng chỉ nói cho có vậy thôi, chớ thực tế thì không phải. 
Ngày 20/5/2014. Phó Thủ Tướng, Bộ Trưởng Ngoại Giao Phạm Bình Minh cho báo chí trong nước biết: “Trong các cuộc trao đổi trực tiếp với Bắc Kinh, Việt Nam luôn kiên quyết yêu cầu nước này rút giàn khoan cùng tàu hộ tống ra khỏi vùng biển của mình. Việt Nam ẫn tiếp tục đấu tranh ngoại giao hòa bình nhằm bảo vệ chủ quyền, và không loại trừ biện pháp khởi kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế. Vấn đề bảo vệ chủ quyền ta phải tiếp tục đấu tranh, không cho nước nào xâm phạm, song quan hệ giữa hai nước và giữa nhân dân hai nước vẫn được duy trì, xây dựng”.
Ngày 21/5/2014. Trong hội nghị Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới tại thủ đô Phi Luật Tân, sau khi gặp Tổng Thống Philippines Benigno Aquino, Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tuyên bô công khai rằng: “Trung Quốc đã đe dọa nghiêm trọng hòa bình ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải ở Biển Đông”. Theo hãng tin Pháp AFP, Thủ Tướng Việt Nam còn cho biết: “Hai nước còn đánh giá việc Trung Quốc cho triển khai giàn khoan HD981 tại vùng biển mà họ tranh chấp với Việt Nam là một hành vi phi pháp, nằm trong một loạt các hành vi khác do Trung Quốc tiến hành tại vùng Biển Đông”. Theo báo chí Philippines, thì: “Hai bên đồng ý phản đối các vụ bị cho là vi phạm của Trung Quốc tại vùng biển mà Bắc Kinh tranh chấp với các nước trong khu vực, mà trước hết là Việt Nam và Philippines”.
Tính đến ngày 19/5/2014, có khoảng 130 tàu các loại bảo vệ giàn khoan HD 981 trong vùng biển của Việt Nam. Các tàu của Trung Cộng hình thành ba vành đai bảo vệ: Vành đai ngoài, gồm các tàu quân sự mà trong những ngày qua, các tàu này đã dỡ tấm bạt che vũ khí để đe dọa các tàu Việt Nam. Vành đai giữa, gồm các tàu kiểm ngư, hải cảnh, hải giám, và cả tàu đánh cá vỏ sắt. Vành đai trong, gồm các tàu kỹ thuật phục vụ các hoạt động của giàn khoan.
Ngày 20/5/2014. Theo tác giả Lewis Trương, trong số 315 nhà đầu tư chịu thiệt hại trong vụ bạo loạn tài khu kỹ nghệ Bình Dương, có 12 công ty bị cháy lớn (nhiều nhà xưởng bị cháy rụi), 3 công ty bị cháy nhỏ, 33 công ty bị trộm cướp tài sản, 196 nhà xưởng bị đập phá, 241 văn phòng bị hư hại, có nhiều văn phòng bị đốt sạch, phá sạch. Con số thiệt hại chưa được quy thành tiền nhưng cho dù nó lớn tới mức nào, đó cũng chỉ là những tổn thất không nhỏ. Chưa biết bao giờ các nhà máy trong 29 khu kỹ nghệ ở Bình Dương mới có thể trở lại hoạt động bình thường. Điều này, ảnh hưởng trực tiếp ngay tới hơn hai trăm ngàn lao động Việt Nam.
Ngày 21/5/2014. Trong một hành động được xem là rất hiếm hoi, Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng loan tin: “Việt Nam và Philippines sẽ liên minh với nhau chống các hành động bất hợp pháp của Trung Quốc  trên Biển Đông”.
Ngày 23/5/2014. Buổi chiều, Bộ Ngoại giao họp báo quốc tế về tình hình Biển Đông. Tham dự có Tổng Giám Đốc tập đoàn ầu khí quốc gia Đỗ Văn Hậu, Phó chủ nhiệm Ủy Ban biên giới quốc gia Trần Duy Hải, Phó Tư Lệnh, Tham Mưu Trưởng Cảnh Sát Biển Ngô Ngọc Thu, Vụ Trưởng Vụ Luật Pháp và điều ước quốc tế thuộc Bộ Ngoại Giao Nguyễn Thị Thanh Hà, và người phát ngôn Lê Hải Bình.
Hải Dương 981, dầu khí, TQ, Biển Đông, Hoàng Sa, Trường Sa, công thư 1958, chủ quyền, đường lưỡi bò, cảnh sát biển, kiểm ngưTrong số những câu hỏi thì câu hỏi của ông  Phó Đại sứ Úc liên quan trực tiếp đến giàn khoan, như sau:Giàn khoan của Trung Quốc đã hoạt động 3 tuần. Việt Nam đã có bằng chứng nào cho thấy Trung Quốc đã tiến hành hay sắp chuẩn bị tiến hành hoạt động khoan thăm dò ở vùng biển đó chưa? Thỏa thuận gần đây giữa Phó Thủ Tướng, Bộ Trưởng Ngoại Giao Việt Nam với Trung Quốc, hai bên cố gắng kiềm chế không sử dụng vũ lực để giải quyết tranh chấp. Xin khẳng định tin này?
Ông Đỗ Văn Hậu:Theo quy trình của việc định vị và các công tác chuẩn bị tiến hành khoan bình thường thì thời gian đã đủ để tiến hành khoan. Tuy nhiên Việt Nam không tiếp cận được vào giàn khoan, nên chúng tôi không có tin chính xác giàn khoan của Trung Quốc đã thăm dò khoan hay chưa. Xin lưu ý, theo thời gian bình thường thì đã đủ để khoan thăm dò”.
Ông Trần Duy Hải:Trong cuộc gặp giữa Thứ Trưởng Ngoại Giao Việt Nam và Thứ Trưởng  Ngoại Giao Trung Quốc, Việt Nam đã kiên quyết yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan ra khỏi vùng biển Việt Nam, và hai bên sẽ tiến hành trao đổi để sớm ổn định tình hình, cũng như tìm biện pháp phù hợp giải quyết. Tuy nhiên, đến nay Trung Quốc vẫn khước từ đề nghị thiện chí của Việt Nam, mà còn đưa ra nhiều luận điệu sai trái các vấn đề liên quan chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông. Việt Nam nói rõ là hai bên không thể, và không nên sử dụng biện pháp quân sự để giải quyết bất đồng, vì điều này không phù hợp với thời đại hiện nay, cũng không phù hợp các quy định của luật pháp quốc tế, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc. Phía Trung Quốc  cũng tán đồng ý kiến đó”..
Kết luận.
Về biểu tình bạo loạn. Sau vụ Vũng Áng (Nghệ Tỉnh) đến nay xem như yên tỉnh, nhưng hậu quả chưa hiện rõ nét từ phía những nhà đầu tư bị thiệt hai, cũng như từ phía chánh phủ Trung Cộng và Đài Loan. Riêng Đài Loan, có ý định xét lại kế hoạch mướn lao động từ Việt Nam.  
Về biểu tình yêu nước. Sẽ tiếp tục khi nào mà ginà khoan HD 981 còn đó, nhưng có thể thực hiện dưới hình thức khác.
Về giàn khoan HD 981. Cũng xem như yên tỉnh, nhưng số tàu của Trung Cộng bảo vệ giàn khoan vẩn hơn 100 chiếc các loại. Theo ông Đỗ Văn Hậu, thông thường với thời gian 3 tuần đã đủ cho công việc đưa mũi khoan xuống lòng biển tìm dầu. Nếu họ tìm thấy dầu, thì giữa tháng 8/2014 không dễ gì họ rút giàn khoan như đã hứa khi bắt đấu.
Về phía lãnh đạo Việt Cộng. Vẫn không vị nào xuất hiện trên hệ thống truyền thông để nói với người dân về sự kiện giàn khoan của Trung Cộng xâm phạm vùng biển Việt Nam  Theo những lời tuyên bố của Bộ Trưởng Ngoại Giao, đã 20 lần trao đổi với đương nhiệm phía Trung Cộng, yêu cầu chuyển giàn khoan ra khỏi vùng biển Việt Nam, và đàm phán giải quyết vụ việc trong hòa bình. Hứa sẽ bảo đảm an ninh cho các nhà máy do chủ ngoại quốc đàu tư. Hứa sẽ kiện Trung Cộng. Sự kiện giàn khoan, Việt Nam được Phi Luật Tân và một số quốc gia ủng hộ    
Về phía lãnh đạo Trung Cộng. Viện dẫn Công Hàm ngày 14/9/1958 của Thủ Tướng Phạm Văn Đồng để tuyên bố rằng, vị trí giàn khoan HD 981 trong vùng biển của họ, đồng thời họ cho rằng tàu Cảnh Sát Biển Việt Nam xâm phạm quấy nhiễu giàn khoan HD 981. Trung Cộng không trả lời về lời yêu cầu chuyển giàn khoan ra khỏi vùng biển Việt Nam, nhưng Trung Cộng đồng ý giải quyết vụ việc trong hòa bình (như từ trước đến nay mà lịch sử đã chứng minh là mọi thất bại đều trong tay Việt Cộng. PB Hoa). 
Rốt lại. Giải quyết sự kiện giàn khoan và những gì liên quan, vẫn là những lời tuyên bố, trong khi thực tế thì sự kiện vẫn nguyên trạng, kể cả mũi khoan có thể đã xuống sâu lòng biển.               
Các Anh đọc kỹ và suy nghĩ…. Điều tôi hy vọng là Các Anh không bao giờ quên lời của cựu Tổng bí thư đảng cộng sản Liên Xô Gorbachev: “Tôi đã bỏ một nửa cuộc đời cho lý tưởng cộng sản. Ngày hôm nay tôi phải đau buồn mà nói rằng: Đảng cộng sản chỉ biết tuyên truyền và dối trá.”
Cũng hy vọng là Các Anh luôn nhớ rằng, “Tự do, không phải là điều đáng sợ, mà là nền tảng cho sự thịnh vượng của đất nước. Không có dân chủ, không thể có sự trỗi dậy và phát triển bền vững. Và chính chúng ta phải tranh đấu, vì Dân Chủ Tự Do không phải là quà tặng.
Texas, tháng 05 năm 2014
Phạm Bá Hoa         

1 thought on “Thư gởi Người Lính Quân Đội Nhân Dân Việt Nam

  1. Tôi đã rất cố gắng nhưng xin lỗi vẫn không thể đọc được hết cả bài vì tác giả muốn làm ” trính chị ” nhưng là loại chính trị lính tẩy . ( tất nhiên là làm lính tồi nên mới bại trận và tị nạn tại nhà chủ cũ ) . Xin nhớ đấu tranh biển đảo với thằng hàng xóm thâm độc và giàu mạnh hơn mình thì không thể võ biền được , không thể như mấy ông tướng cao bồi đứng ra huênh hoang thề thốt như tướng Thiệu tướng Trưởng rồi cắp đít bỏ nước chuồn như chuột được . Phải bình tĩnh mưu lược , khôn khéo để không mắc mưu Tàu là VN gây sự để Tầu mượn cớ . Xương máu con dân là quí nhất không thể như mấy anh hùng hảo hán trong chưởng tàu .Nếu tác giả đã lớn tuổi thì tiếc quá ,vì tuổi này thì bó tay không thể dạy dỗ được nữa rồi . Đành chịu.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s