Tượng David của Michelangelo

Tượng David của Michelangelo có thể đổ sụp bất cứ lúc nào


michelangelo-david-1504-3-views

Bức tượng David là một trong những bức tượng nổi tiếng nhất trên thế giới, đại diện cho vẻ đẹp lý tưởng của một nam giới trong thời kỳ Phục hưng. Tuy vậy, các nhà khoa học Ý đã phát giác ra những vết rạn nhỏ ở phần mắt cá chân của bức tượng, điều đó có nghĩa bức tượng có thể bị sụp đổ nếu gặp phải những chấn động mạnh.

Những rung động tạo ra bởi hàng triệu lượt khách đổ về thành phố Florence (Ý) để chiêm ngưỡng tác phẩm điêu khắc trứ danh cũng như những rung động do xe cộ đi lại trong thành phố gây ra là những tác động thường xuyên nhất đang từ từ hủy hoại bức tượng cao gần 5m, nặng 5,5 tấn.

Bên cạnh đó, chất lượng của đá cẩm thạch mà Michelangelo sử dụng để tạc nên tác phẩm lại khá kém, nên điểm tựa mắt cá chân dần dần bị yếu đi. Những vết rạn nhỏ hiện đã xuất hiện ở phần mắt cá chân cũng như phần gốc cây được tạc sau gót chân phải (giúp gánh đỡ một phần sức nặng của bức tượng).

Từ nhiều năm nay, đã có rất nhiều ý kiến của các chuyên gia về việc nên đưa bức tượng ra khỏi khu vực trung tâm thành phố, nơi vốn có nhiều rung động tạo ra do xe cộ, người dân đi lại. Bức tượng nên được đưa tới một nơi được xây dựng đặc biệt, có thể tránh những dư chấn của động đất, cách xa khỏi đường xá, giao thông…

Michelangelo từng dành ra 3 năm để sáng tạo nên bức tượng David. Đầu thế kỷ 16, khi bức tượng được hoàn thành, nó được coi là biểu tượng sức mạnh của Cộng hòa Florentine – một quốc gia bé nhỏ nhưng có đủ tiềm lực kinh tế và quân sự để có thể đánh bật bất cứ quốc gia láng giềng nào có ý định xâm lược.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: