ART – Điêu Khắc

Điêu Khắc

Những gốc cây khô qua bàn tay chế tác của hai anh em Thanh – Tài (An Giang) đã trở thành những tác phẩm nghệ thuật độc đáo, có giá lên tới hàng trăm triệu đồng.

Những gốc cây khô được anh Thanh và Tài vừa “săn” từ rừng Bảy Núi đem về để chờ “đẽo gỗ tạo hình”.
Hai anh em Nguyễn Văn Thanh, Nguyễn Văn Tài ở xã Văn Giáo, huyện Tịnh Biên (An Giang) còn khá trẻ, nhưng niềm đam mê “đẽo gỗ tạo hình” đã giúp họ kiếm thu nhập khủng mỗi tháng.
Xưởng chế tác phẩm của hai anh chưa đầy 20 m2 mà mỗi tháng cho ra đời khoảng 1-2 tác phẩm trị giá từ 50 đến 100 triệu đồng.
Xưởng chế tác phẩm này của hai anh rộng chưa tới 20 m2, nhưng mỗi tháng cho ra đời 1-2 tác phẩm trị giá từ 50 đến 100 triệu đồng.
Theo anh Thanh đây là một gốc cây hương có chiều cao 1,2m, chiều ngang gần 2m do một ông chủ lớn ở Châu Đốc (An Giang) mang đến thuê anh gia công với giá 40 triệu đồng. Sau 4 tháng một mình anh Thanh tạo hình, đục đẽo,… đến nay Tứ Linh: Long, Lân, Qui, Phụng đã “hiện hình” rất uy nghiêm. Tuy nhiên theo anh Thanh để hoàn thiện tác phẩm này anh cần làm thêm 1 tháng nữa mới ưng ý, giao cho khách.
Theo anh Thanh, đây là gốc cây hương có chiều cao 1,2m, chiều ngang gần 2m mà một người ở Châu Đốc (An Giang) mang đến thuê anh gia công với giá 40 triệu đồng. Sau 4 tháng chỉ một mình hì hục đục đẽo, đến nay tác phẩm Tứ Linh đã thành hình. Song anh cho biết, muốn giao thành quả ưng ý cho khách, anh phải mất 1 tháng nữa để hoàn thiện.
Nếu giá trị bộ Tứ Linh này được bán ngoài thị trường giá từ 300 đến 350 triệu đồng.
Giá trị bộ Tứ Linh này bán ngoài thị trường từ 300 đến 350 triệu đồng.
Với 3 năm trong nghề đã cho ra đời cả trăm tác phẩm điêu khắc trên gỗ.
 3 năm trong nghề anh đã cho ra đời cả trăm tác phẩm lớn nhỏ điêu khắc trên gỗ.
Từ những gốc cây khô bỏ đi, vậy mà qua bàn tay chế tác đã trở thành tác phẩm nghệ thuật có giá trị lên hàng chục triệu đồng.
Từ những gốc cây khô bỏ đi, qua bàn tay của những người thợ tài hoa này đã trở thành tác phẩm nghệ thuật có giá trị hàng chục đến hàng trăm triệu đồng.
Bộ tác phẩm Bát Tiên có giá từ trên 100 triệu đồng, mà được xem là ưng ý nhất đối với hai nghệ nhân trẻ này.
Bộ tác phẩm Bát Tiên có giá trên 100 triệu đồng, được xem là ưng ý nhất đối với hai nghệ nhân trẻ này.
Anh Nguyễn Văn Tài cho biết: tác phẩm “Độc Thiềm Thừ” của anh đang trong giai đoạn hoàn thiện. Theo anh Tài tác phẩm này được anh gia công suốt 2 tháng liền nhưng mới thành một chú cóc đúng nghĩa. Tuy nhiên, với những lợi thế sẵn có từ thân gốc cây Bình Linh, cộng với cách tạo hình riêng biệt của anh sẽ biến chú cóc sần sùi này thành tác phẩm “Độc Thiềm Thừ” quý hiếm.
Còn đây là tác phẩm “Độc Thiềm Thừ” làm từ gốc cây Bình Linh đang trong giai đoạn hoàn thiện. Theo anh Tài, tác phẩm này được anh gia công suốt 2 tháng mới thành hình một chú cóc đúng nghĩa.
Theo anh Tài, tác phẩm “Độc Thiềm Thừ” tuy chưa hoàn thiện đã có người ngã giá mua 45 triệu đồng, nhưng anh chưa chịu bán.
Tác phẩm “Độc Thiềm Thừ” chưa hoàn thiện nhưng đã có người trả giá 45 triệu đồng, và anh chưa chịu bán.
Ngoài ra hai anh em này còn nhận các sản phẩm từ gỗ có thể chỉnh sửa hoặc làm mới lại theo khách hàng yêu cầu.Phóng to
Ngoài làm sản phẩm mới, họ còn nhận các sản phẩm từ gỗ để chỉnh sửa hoặc làm mới lại theo khách hàng yêu cầu.
Anh Nguyễn Văn Thanh chia sẻ: Thực tế do vốn liếng còn hạn hẹp nên hai anh em chỉ mới “khởi động” công việc này bằng cách làm gia công cho các đại gia mê chơi đồ gỗ tạo hình. Với cách này mình chỉ bỏ công lấy lời, trung bình mỗi bộ thấp nhất từ 10 triệu đồng đến cả 100 triệu đồng, tùy theo độ tinh xảo, kỳ công của tác phẩm mà mình tính tiền với khách.
Anh Nguyễn Văn Thanh chia sẻ, do vốn ít nên anh chỉ mới khởi động công việc này bằng cách làm gia công cho các đại gia mê chơi đồ gỗ tạo hình kiểu lấy công làm lời. Trung bình mỗi sản phẩm anh thực hiện có tiền công khoảng 10 triệu đồng đến cả 100 triệu đồng tùy theo độ tinh xảo, kỳ công của tác phẩm.
Mặc dù nhìn các gốc, rễ cây mục nát như thế này nhưng khi qua bàn tay của nghệ nhân trở thành vật có giá trị mặt nghệ thuật sánh hàng chục triệu đồng.
Những gốc cây khô được khách mang đến chờ “đẽo gỗ tạo hình”.
Thông thường có gỗ để điêu khắc, phải lặn lội vào rừng sâu mua về có giá từ 1, 5 đến 10 triệu đồng/ 1 gốc.
Thông thường, để tìm ra những gốc cây khô này, nhiều người phải lặn lội vào rừng sâu tim mua. Mức giá của những cây khô này cũng không hề rẻ, thấp nhất từ 1, 5 triệu/gốc, thậm chí có gốc đến vài chục triệu đồng.
Làm nghề đục đẻo để cho ra tác phẩm đẹp đồi hỏi phải có tính kiên nhẩn và khéo tay, đồng thời nghệ nhân hòa mình vào tác phẩm như vậy mới cho ra tác phẩm có hồn.Phóng to
“Làm nghề này không chỉ khéo tay mà còn đòi hỏi phải thật kiên nhẫn, đồng thời nghệ nhân hòa mình vào tác phẩm mới cho ra tác phẩm có hồn”, anh Tài cho biết.
Hiện nay sau hơn 3 năm vào nghề, hai anh em Tài có chút vốn liếng, tự “săn” nguyên liệu để tạo hình, mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn gấp 2 -3 lần việc gia công tác phẩm như hiện nay.
Anh Tài cho biết, hai anh em vì thích công việc này mà tự mày mò học qua sách báo, các đợt hội chợ,…chứ chưa qua một trường lớp nào.
Bộ liễn bằng gỗ liêm được một đại gia ở Bình Dương đem xuống thuê anh làm với giá 18 triệu đồng. Hiện nay bộ liễn chỉ xong phần đục thô, khoản 2 tháng nữa mới hoàn thiện.Phóng to
Bộ liễn bằng gỗ lim được một đại gia ở Bình Dương thuê anh làm với giá 18 triệu đồng mới chỉ xong phần đục thô. Anh Thanh cho biết, tác phẩm này nếu hoàn thiện phải mất hơn 2 tháng.
Tác phẩm bộ cá chép hoá rồng đã hoàn thiện được bán với giá 16 triệu đồng.
Còn đây là tác phẩm “Cá chép hoá rồng” đã hoàn thiện được bán với giá 16 triệu đồng.

Bài viết được cập nhật lần cuối lúc 19:01 – 12/04/2014

Ngọc Trinh

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT

Giúp Zing.vn ngày càng nâng cao chất lượng nội dung bằng cách cho chúng tôi biết bạn đánh giá thế nào về bài viết này:

 • Rất tốt! Thông tin nhanh, nội dung trung thực và khách quan.
 • Bình thường: Thông tin hữu ích, nội dung không lỗi.
 • Kém: Nội dung không có giá trị, nhiều lỗi

;

Hai anh em thu hàng chục triệu/tháng từ những gốc cây khô

 

Đọc tiếp

Bình luận

Nội dung

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Gửi bình luận

 • Thành Da Đen 08:57 ngày 13/04/2014

  Em là người làng nghề mà còn phải phục tài năng 2 anh…

 • huynh ngoc bao Hôm qua, lúc 1 giờ 34 phút

  Hãy thật… Được mở rộng tầm mắt với tác phẩm nghệ thuật bằng chính đôi bàn tay của 2 anh… Khâm phục thật

 • Đá Tảng Hôm qua, lúc 0 giờ 41 phút

  Cho cháu sđt được không. Nhà cháu cũng có một bộ bàn ghế gốc

 • tieulephan Hôm qua, lúc 22 giờ 52 phút

  Tài hoa, đam mê và sáng tạo. Không có gì là khó có cố gắng, chăm chỉ sẽ thành công. Chúc 2 anh có thêm nhiều sản phẩm nữa

 • Le Van Hôm qua, lúc 22 giờ 51 phút

  Có thể cho tui số dt của mấy người này được k? Nhà tui có mấy gốc cây khô định hỏi mấy người này xem có mua k!

 • Minh Ngo Hôm qua, lúc 22 giờ 45 phút

  Nếu gia cảnh mình khá giả cũng muốn có 1 cái như này để trong nhà cho khách ngồi nhìn chơi.

 • Hoang Le Hôm qua, lúc 22 giờ 40 phút

  Cong nhan hay that tự mày mò học qua sách báo ma dep nhi

 • Nguyễn Phương Linh Hôm qua, lúc 21 giờ 56 phút

  Có làm được như người ta không mà bày đặc chê này chê nọ dù đẹp hay không đẹp thỳ cũng là đam mê cũa người khác người ta đâu cần chê hay khen người ta chĩ tạo ra những gì họ muốn làm… Suy nghĩ đi lỡ đam mê cũa mấy người bị chê bày thỳ cãm giác như thế nào… Hãy nhìn kỉ mọi hướng mà đánh giá mọi việc… Khinh những thứ chĩ biết nói = cái miệng không làm được gì thỳ im lặng còn tốt hơn bày đặc ta đây

 • Người HN Hôm qua, lúc 21 giờ 51 phút

  Sao các bạn cứ nghĩ chỉ người Bắc vào Nam sinh sống mà không nghĩ ngoài HN đầy người Nam sinh sống nhỉ, tập trung rất nhiều ở các phố Ngọc Khánh, Phạm Văn Đồng, Khâm Thiên, Giảng Võ, Hào Nam… Và khu vực phố cổ rất nhiều

 • Phuc Hôm qua, lúc 21 giờ 43 phút

  Nhận xét đánh giá 1 tác phẩm nghệ thuật, cầm, kỳ, thi, họa,… Là đẹp xấu, hay dở nó phụ thuộc vào cái “gu thẩm mỹ” của mỗi người. Có người thấy hay, đẹp, có người thì ngược lại… Cho nên tôi các bạn cứ đưa ra nhận định thẳng thắn theo “gu” của mình, miễn sao bản chất của sự đánh giá mang tính tính thiện chí là Ok. Cá nhân tôi thì lúc nào cũng khâm phục các nghệ nhân tạo hình từ Bonsai, Cây cảnh, Tượng đá, Tượng gỗ vv… Bởi vì ngoài năng khiếu hoa tay, họ phải có 1 trình độ nhất định về nghệ thuật tạo hình, làm sao biến 1 vật thô ráp thành 1 sản phẩm tạo hình không dễ chút nào, họ rất đáng được khen ngợi và trân trọng.

 • Nguyên Khang Hôm qua, lúc 21 giờ 20 phút

  Mấy anh hùng bàn phím nói chuyện mà thấy ghét… Làm được như người ta không mà chê.

 • Khoa Hôm qua, lúc 21 giờ 6 phút

  Bình luận một tác phẩm nghệ thuật cần có một sự hiểu biết sâu sắc về loại hình nghệ thuật đó mới được không phải như mấy anh tay mơ gà mờ mà nói đẹp là đẹp xấu là xấu đâu. Đừng dùng cái bề nổi sự hiểu biết của mình để nói như một chuyên gia tôn trọng người làm với người đọc chút đi 🙂 bình luận có nghĩa là nhận xét bằng cái cảm xúc của mình chứ không phải bác bỏ,chê bai,so sánh 🙂

 • liên Hưng Hôm qua, lúc 20 giờ 40 phút

  Hix làm gì có chuyện thợ Bắc hay Nam. Vâng Cái gì đẹp là người Bắc làm hết.

 • phan hung Hôm qua, lúc 19 giờ 56 phút

  Ông Di lặc chỉ có 1hàm răng thôi chứ! Sao đục thành 2.

 • Hữu Thắng Hôm qua, lúc 16 giờ 37 phút

  Trông thích nhỡ, được ngồi xem là xem cả ngày không chán!

 • Châu Nguyễn Hôm qua, lúc 14 giờ 52 phút

  Nguyễn Tấn Lâm nói chuẩn! Rõ ràng tất cả các hình trên đây đều trong giai đoạn gia công, chưa có cái nào hoàn thiện (đặc biệt là tượng thiềm thử thì chưa làm gì ngoài gọt sơ lấy nét), bình luận xấu đẹp ở đây là đã thấy ngu rồi, còn bày đặt so sánh Bắc với Nam, rõ ràng là muốn gây chuyện phân biệt vùng miền

 • Franky Phạm Hôm qua, lúc 14 giờ 0 phút

  Có gì đâu mà phải phân chia Bắc – Nam nhỉ… Tui thì thấy đẹp mà…

 • Gió Đông Hôm qua, lúc 13 giờ 30 phút

  Mấy bạn nên nghĩ lại xem, người ta chỉ tự học qua sách báo và thực tế lao động chứ chưa qua trường lớp đào tạo, rõ ràng là có tài, có năng lực… Liệu bạn có thể làm được như họ trong hoàn cảnh đó, hay chỉ ngữa tay xin tiền ba mẹ rồi ngồi gõ bàn phím thay vì đố kỵ, ghen tỵ thì hãy thừa nhận thành công của người ta, may ra mình mới thành công

 • Lee Long Hôm qua, lúc 13 giờ 27 phút

  Xấu hay đẹp thì không quan trọng gì cả, cũng chả có ảnh hưởng đến kinh tế nhà ai, miễn người ta làm bằng sức lao động chân chính và nói thiệt ra là làm ra số tiền mà rất nhiều người mơ ước… Ngồi đó mà phán lên phán xuống làm gì… Haiz,

 • Dương Văn Chương Hôm qua, lúc 13 giờ 6 phút

  Mình là người dân Đồng Kỵ có truyền thống làm đồ gỗ suốt mấy chục năm rồi còn chẳng dám chê xấu đây này.

Xem thêm

Chia sẻ

Bạn có thể quan tâm

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s