Đi tìm phần mộ của “cha đẻ” Don Quichotte

Đi tìm phần mộ của “cha đẻ” Don Quichotte


Nhà văn Miguel de Cervantes

Bốn thế kỷ sau khi nhà văn Tây Ban Nha Miguel de Cervantes (1547-1616) – thuộc “thế hệ vàng” của văn học Tây Ban Nha – qua đời, chính quyền thành phố Madrid quyết định thực hiện cuộc tìm kiếm, hy vọng sẽ tìm thấy hài cốt của ông.

Cervantes từng được chôn cất tại một nhà thờ nằm ở trung tâm thành phố Madrid hồi tháng 4/1616. Tuy vậy, cho đến ngày nay, vị trí chính xác của ngôi mộ, yên nghỉ cuối cùng của Cervantes, là một bí ẩn bởi khu nghĩa trang nằm trong khuôn viên nhà thờ đã thay đổi rất nhiều sau hàng thế kỷ tu sửa, mở rộng…

 

Nhà thờ vẫn còn đó nhưng ngôi mộ của nhà ăn ở đâu thì không còn ai biết nữa. Kể từ năm 1921, nhà thờ này đã được xếp hạng là di sản văn hóa của thành phố Madrid, vì vậy, việc đào xới nền đất nhà thờ cổ để tìm kiếm hài cốt nhà văn Cervantes luôn là một kế hoạch gây nhiều tranh cãi.

Cho mãi tới gần đây, chính quyền thành phố mới quyết định phải tìm bằng được hài cốt của nhà văn nổi tiếng.

Giám đốc Ủy ban Quản lý Di sản Văn hóa thành phố Madrid phát biểu: “Tìm thấy hài cốt của nhà văn Cervantes nghĩa là chúng ta trả được món nợ lớn với ‘vị vua ngôn từ’, với một người con ưu tú của dân tộc Tây Ban Nha. Cervantes đã để lại dấu ấn vĩ đại trong lịch sử văn học nước nhà và trên thế giới”.

Đối với thành phố Madrid, dự án khảo cổ này được coi là một trong những dự án văn hóa quan trọng nhất từng được thực hiện.

Khu vực mà nhà văn Cervantes từng sinh sống khi xưa ở Madrid giờ đã được đặt tên là quận Letras, nghĩa là văn chương, để tôn vinh một công dân ưu tú từng sinh sống ở đây. Nhân vật Don Quichotte mà nhà văn Cervantes sáng tạo ra có tầm quan trọng và có sức ảnh hưởng không chỉ đối với nền văn học Tây Ban Nha mà còn với nền văn học thế giới. Cuốn tiểu thuyết viết về nhân vật Don Quichotte của Cervantes được coi là tiểu thuyết mang phong cách hiện đại đầu tiên của nền văn học Châu Âu, cũng đồng thời là một trong những tác phẩm văn học xuất sắc nhất mọi thời đại. Tầm ảnh hưởng của nhà văn Cervantes đối với ngôn ngữ Tây Ban Nha lớn tới mức người ta gọi ông là “Hoàng tử trí tuệ”.

Chính quyền thành phố Madrid tin tưởng rằng việc tìm kiếm hài cốt của nhà văn Cervantes là hoàn toàn có thể thực hiện được với sự trợ giúp của công nghệ tiên tiến. Chính quyền thành phố Madrid dự trù đầu tư khoản tiền 12.000-14.000 euro và sẽ còn nhiều thêm nếu cần thiết.

Việc xác định bộ hài cốt nào là của nhà văn Cervantes thực ra không khó bởi khi xưa ông từng bị thương nặng ở bàn tay trái do trúng đạn khi tham gia vào quân đội hồi năm 1571. Trong suốt 45 năm còn lại của đời mình, ông hoàn toàn không thể sử dụng bàn tay trái này.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: