Thế giới sắp lâm vào khủng hoảng nước

LHQ: Thế giới sắp lâm vào khủng hoảng ‘nước – năng lượng’

 

Liên Hợp Quốc nhận định sự gia tăng dân số và phát triển kinh tế nhanh chóng trên thế giới sẽ tạo áp lực lớn gấp đôi về nhu cầu sử dụng nước và năng lượng trong những thập niên tới.

Trong bản báo cáo trước thềm Ngày Nước thế giới (22/3), Liên Hợp Quốc (LHQ) nhấn mạnh: “Nhu cầu sử dụng nước sạch và năng lượng sẽ tiếp tục gia tăng trong những thập niên tới nhằm đáp ứng tốc độ gia tăng dân số và kinh tế nhanh chóng, nhu cầu thay đổi cách sống và tiêu dùng, đồng thời gây áp lực lớn tới các nguồn tài nguyên thiên nhiên và hệ sinh thái vốn chỉ có giới hạn”.

Hiện nay, trên toàn cầu, 768 triệu người đang không được sử dụng các nguồn nước sạch và an toàn. Ngoài ra, 2,5 tỷ người không được tiếp cận dịch vụ vệ sinh hợp chuẩn và hơn 1,3 tỷ người không được dùng điện.

Châu Phi – Một trong những khu vực khô cằn và không đủ nước sạch phục vụ nhu cầu sử dụng của người dân

Trong khi đó, khoảng 20% tầng ngậm nước trên thế giới đã cạn kiệt. Lĩnh vực nông nghiệp sử dụng tới 2/3 nguồn nước toàn cầu.

Theo bản báo cáo Phát triển nguồn Nước thế giới của tổ chức UNESCO, nhu cầu sử dụng nước trên toàn cầu sẽ tăng 55% cho tới năm 2050.

Hơn 40% dân số thế giới sẽ phải sống tại những khu vực “cực kỳ hiếm nguồn nước” bao gồm các vùng đồng bằng rộng lớn trải dài từ châu Phi và Trung Đông tới phía tây Nam Á.

Ngoài ra, châu Á sẽ trở thành điểm nóng nhất trong cuộc chiến khai thác các nguồn nước bởi chúng nằm đan xen giữa biên giới của các nước. “Khu vực giao tranh bao gồm biển Aral, sông Hằng, sông Ấn và các lưu vực sông Mekong”, theo UNESCO.

Nhu cầu sử dụng năng lượng toàn cầu sẽ tăng hơn 1/3 tới năm 2035. Trong đó, nhu cầu tiêu thụ năng lượng của Trung Quốc, Ấn Độ và các quốc gia Trung Đông chiếm 60%.

Trong năm 2010, quá trình sản xuất năng lượng đã sử dụng tới 66 tỷ m3 nước ngọt – lớn hơn lượng nước trung bình chảy vào sông Nile tại Ai Cập hàng năm.

Tới năm 2035, lượng nước tiêu thụ sẽ tăng tới 85% do hệ thống làm mát trong các nhà máy điện hạt nhân cũng sử dụng một khối lượng nước lớn để hoạt động.

Khát năng lượng

Các nguồn năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời và năng lượng gió chiếm khoảng 1/5 tổng sản lượng điện toàn cầu trong năm 2011. Tuy nhiên, sản lượng điện do các nguồn năng lượng tái tạo đem lại cũng không thể tăng trưởng nhanh do các nguồn điện được sản xuất từ nhiên liệu hóa thạch vẫn đang tiếp tục được trợ giá.

Thế giới đang đối mặt với nguy cơ lâm vào một cuộc khủng hoảng năng lượng do dân số và kinh tế tăng nhanh chóng

Theo số liệu của Cơ quan Năng lượng quốc tế (IAEA), trong năm 2011, dầu mỏ, khí đốt và than đá nhận được khoản phụ cấp 523 tỷ USD, tăng 30% so với năm 2010. Trong khi đó, các nguồn năng lượng tái tạo chỉ được phụ cấp 88 tỷ USD.

Mặc dù, các đập thủy điện sản xuất một lượng lớn điện năng cho toàn thế giới, song những tác động ảnh hưởng tới hệ sinh thái đang vấp phải sự chỉ trích của dư luận.

Tuy nhiên, hiện nay, tại nhiều quốc gia khô cằn tại Trung Đông, khoảng 15 – 60% nguồn nước đã bị lãng phí do rò rỉ hoặc bay hơi trước khi người dùng mở vòi nước.

MINH THU (lược dịch)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s