Ba của Người Ta

Pa Pa – Daddy. Ba của người Ta

(Bài Viết đáp lại bài “Con Gái Của Người Ta” của tác gỉa Trần Thiện Phi Hùng)
https://trangvhntnguoncoi.wordpress.com/2014/02/04/con-gai-cua-nguoi-ta/

linhlinhÔng Ta gặp Tôi sau khi Tôi mỡ mắt chào đời chỉ mới có một đêm; chỉ nhìn Tôi có một phút đã nghĩ xấu về Tôi là “ cái môi chu chu chắc lớn lên sẽ hỗn”. Một Phút mà Ông Ta đã đưa ra quyết định tương lai cho một đời người thì thật đúng là dân nhà binh nhiều năm quân ngũ; dứt khoát nhanh chóng mặc dù không phải là việc đánh nhau trên chiến trường gần kề giữa cái sống và chết trong ngang tất nhưng đây lại là Tình Người cao cả. Con Bé mới sinh mang cái tội Lai Mỹ nên người mang nặng đẽ đau sau 9 tháng 10 ngày đã nhẫn tâm cho người khác và nếu không có được có người có tình người cao cả thì Tôi phải vào Viện Mồ Côi. Vợ của Ông ta sinh con gái cho Ông ta chỉ trước Tôi có 4 tiếng và Tôi thì bị Mẹ rao “ Cho Con” ; chỉ nhìn Tôi một phut rồi trỡ về phòng của Vợ nói lên quyết định xin con nuôi và Vợ không thuận nhưng cũng không phản đối; thế là thủ tục cho Con của mẹ Tôi và xin con của Cha Tôi được thỏa thuận trên giấy trắng mực đen được đưa cho Bà Mụ và cũng là Chủ phòng sinh quân đội Tỉnh Khánh Hòa . Thủ tục chưa kịp hoàn tất; Mẹ của Tôi đã bỏ Tôi ra đi . Tôi còn say ngũ Tôi nào có biết gì; đến cả mắt của Tôi còn chưa mở . Tôi được Cô Mụ bồng sang giao cho Bà Mẹ thứ Hai . Khi Tôi mở mắt được để nhìn đời thì nét mặt cương nghị đó đã in sâu vào tâm não Tôi từ ngày đó và có lẽ là mãi mãi không bao giờ phai nhạt trong Tôi. Ba của Tôi.
Tôi và Chị của Tôi sống những ngày êm đềm nhứt ở miền Thùy Dương cát trắng Nha Trang. Ba và Mẹ của Tôi đều đi làm hai chị Em tôi được giao cho người giúp việc mà người giúp việc lại là Cháu của Mẹ Tôi nên rất cưng chìu chúng tôi. Ba Tôi kễ lại Tôi rất dễ chẵng mấy khi Tôi khóc. Sáng Mẹ cho Hai đứa bú xong Ba chỡ Mẹ đến sỡ làm rồi Ba mới từ thành phồ lái Honda về gần Chutt là Trung Tâm Huấn Luyện Hải Quân. Ba Mẹ rời nhà thì Tôi ngũ mãi đến khi Ba Mẹ về nhà ăn Cơm Trưa thì như đánh hơi được mùi của Mẹ Tôi, nên thức dậy Bú xong Ba Tôi tắm cho hai Chị Em của Tôi vì Mẹ sợ tắm chúng Tôi sẽ bị lọt tay rớt xuống đất nên gần cả năm chúng tôi đều được Ba tắm. Ba Mẹ cơm xong thì phải đi làm lại tới 5 giờ chiều mới về. Ba Mẹ thường đi tắm Biển đến 6 giờ rưỡi mới về ăn cơm. Gần nửa năm đầu Chị của Tôi và Tôi đều được Ba đem sang giường ngũ với ba vì báo thời đó có đăng tin một đứa trẽ mới sinh bị Mẹ đè chết mà không hay; nên ba sợ Mẹ đè chúng tôi. Đêm nào Ba cũng phải thức dậy khuấy sữa cho Tôi; vì uống sữa bột guigoz của Pháp quen nên Tôi thích sữa hộp hơn sữa mẹ ; còn Chị của Tôi thì Ba đem cho Mẹ của Tôi cho bú.

Mỗi năm Ba và Mẹ của Tôi cùng Chị giúp việc về thăm Nội Ngoại một lần nhưng Mẹ tôi có cái bệnh say xe, say sóng nên say cả đi máy bay chong chóng. Vé Beoing 727 thời đó đắc gấp 3 hay 4 lần vé máy bay chong chóng; nhưng Ba Mẹ của Tôi đều đi làm nên mỗi lần về thăm Nội Ngoại mất hết hơn 2 cây vàng thời đầu thập niên 70. Ba lúc nào cũng không sợ tốn hao nên về Miền Đông thăm Ngoại cũng như về Miền Tây thăm Nội đều đi xe Lô và Mẹ được mua nguyên băng để nằm.
Thế rồi Đại nạn tháng 4 Đen ; mai mắn chúng Tôi về Sài Gòn trước mấy tháng nếu không thì dù Ba có là Hải Quân nhưng trên đường di tản tháo chạy chưa chằc gì Tôi và Chị Tôi còn mạng ! Sau 30 tháng 4 năm 1975 Ba Tôi đem cả gia đình về nhà Bà Nội ở Mỹ Tho nhưng 2 ngày sau Cô Tôi vẫn còn làm lại ở ngân hàng quận 8 về bảo Ba Tôi phải rời nhà Bà Nội của Tôi chứ không sẽ bị truy tìm bắt lại vì bỏ cây xăng ở Biên hòa. Ba Tôi đem gia đình về Chợ Gạo Quê của Ông Cố Tôi và mãi đến hơn nửa tháng sau Ba Tôi mới trình diện và 2 tháng sau bị đi tù Cải tạo . Mẹ của Tôi về thăm Bà Ngoại 2 lần nhưng chỉ đem Chị của Tôi mà không cho Tôi đi và mùa Xuân đầu tiên ngày Ông Bà Táo về chầu Ngọc Hoàng Thượng Đế cũng là ngày Mẹ của Tôi đem Chị của Tôi về giỗ Ông Ngoại của Tôi và không về nửa !!. Mùa Xuân đầu tiên ãm đạm nhứt trong đời của Tôi và của biết bao nhiêu người ở Miền Nam chầm chậm qua đi rồi mùa Xuân nửa lại đến Ba của Tôi vẫn chưa về . Bà Nội vẫn mỗi tháng đi thăm ba tôi được 15 phút; Tôi xin bà Nội đi thăm Ba nhưng Bà Nội nói Con đi thì Bà làm sau trả lời với Ba của Con về Mẹ và Chị của Con. Con chắc còn có ngày gặp lại được Ba của Con . 3 năm sau , Tôi còn nhớ là một buổi chiều Mưa tầm tả một người vừa ốm lại vừa đengirl dầm mưa đi vào nhà Tôi; Tôi hết hồn định chạy vào kêu Nội ; nhưng có lẽ Phụ Tử tình thâm hay sau mà Tôi rút hết can đãm nhìn người khách lạ và nhận được Ông Ốm Đen gần như là người khác lạ đó là Ba của Tôi. Tôi gần như nhào tới ôm chầm lấy Ba và Ba của Tôi cũng ôm Tôi mà miệng thì nói:
 Ứớt hết Con !
Tôi mặc kệ và miệng thì gọi:
 Nội ơi Ba về ; Nội ơi Ba Con về .
Chính Tôi kễ cho Ba biết tin Mẹ dẫn Chị bỏ đi đã 3 năm rồi. Ba Tôi buồn hay không Tôi cũng không biết được ; mọi việc hình như Ông dững dưng; có lẽ tận cùng của đau thương làm con người chay đá ! Ba Tôi bị quản chế 1 năm và sau khi ra dân thì vẫn thế cứ vài ngày thì gọi đi đào Kinh, vát lúa thuế, bít Rạch, bít Kinh rồi nước động nước thúi cây trái, ruộng lúa úng nước, ngập chết ; lại phải đi phá đập. Một năm Ba của Tôi phải đi làm khoãng 3 tháng rưỡi đến 4 tháng không công.
Tôi đã học lên lớp 5. Ở Xóm, ở Làng, ở Trường Tôi không giống bất cứ ai. Dang nắng lao động ở Trường; Da Tôi không rám đen mà lại trắng hồng rồi Trắng đỏ ra , nhiều khi bị phồng lột da rồi trắng vẫn hoàn trắng. Tôi dẽo dai, gan lì giống Ba Tôi. Tôi không bị kỳ thị vì Tôi học giỏi; đó là nhờ công của bà Nội đã dạy Tôi biết đọc biết viết và thuộc lào cữu chương cũng như làm được 4 phép tính trước khi đến trường . Các Cô gần như đều thương và hay cho thức ăn, trái cây cho Tôi. Bà Nội Tôi nói: “ Con nhờ Cha Con mà hưỡng lợi vì Cha của Con coi như độc thân “ ngày đó Tôi chẵng biết ý nghĩa là gì ?.
Lệnh mới ban ra : “ Con của Ngụy không được lên lớp 10” . có nghĩa là Tôi chỉ học đến lớp 9 mà thôi . Lý do chắc là vì Con Ngụy có di truyền của Ông Cha nên học giỏi hơn con của cán bộ .
Cô của Tôi từ Sài Gòn về thăm Bà Nội của Tôi thường hơn và Tôi nghe được Cô bàn tính rũ Ba Tôi vượt biên. Tôi ôm Ba tôi và vừa khóc vừa nói:
 Ba đừng bỏ Con nhen ba !
Ba tôi mắt rướm lệ nói.
 Nguy hiễm lắm Con.
 Con không sợ; Con chỉ sợ Ba bỏ Con mà thôi!.
 Ừ! Ba chết thì Con mới chết.
Ba của Tôi lái tàu đưa Tôi và Cô của Tôi với 26 người đến bến bờ Tự Do. Đảo Kuku, Indonesia ; sau đó được đưa sang Trại Tỵ nạn Galang; 10 tháng sau sang Singapore 2 tuần khám sức khỏe trước khi đi định cư.
Ba Tôi đi làm. Tôi đi học. Hai năm sau ba Tôi mua nhà nhưng phải mất 5 năm mới trả hết nợ nhà thì Tôi vào Đại học . 4 năm sau Tôi trong Bộ đồng phục Tốt nghiệp và cái ống màu đỏ đựng cấp bằng cấp tốt nghiệp; Tôi ôm ba Tôi và khóc:
 Con cám ơn Daddy .
 Daddy cũng cám ơn Con; nhờ có Con mà Daddy vui sống bấy lâu.
Lần đầu tiên Tôi thấy Ba của Tôi thật sự rơi nước mắt; có lẽ bao năm rồi xứ Tự Do tình cảm của Ba Tôi đã phục hồi lại được trở lại sau bao năm dài sống trong chinh chiến khổ đau rồi tan thương làm kẻ chiến bại nhọc nhằn cơ cực tuyệt vọng làm chai đá tình cãm mà chỉ có an bình ấm no biết mình sẽ làm gì và sẽ có kết quả ra sau nên Ba của Tôi biết khóc.
Tôi đi làm được 2 năm, tiền lương đưa hết cho Ba; nhưng lương của Ba cũng xài đủ cho 2 Cha Con nên Ba của Tôi mở sỗ Bank riêng cho Tôi và bỏ hềt tiền của Tôi vào đó. Cô của Tôi bán 2 cái nhà để mua 1 cái lớn hơn ở vùng sát thành phố, Ba của Tôi bảo tôi mua cả hai; Lương của Tôi không thể mượn gần nửa triệu bạc nên ba của Tôi dùng cái nhà của ba để thế chấp cho Tôi vay mua 2 cái nhà cho mướn. Bảy năm sau Tôi trả gần hết thì Ba của Tôi lại xúi Tôi mua thêm cái khác. Ba nói Con cần có 3 cái nhà cho mướn và nhà của ba thì để ở thì sau nầy Con không đi làm vẫn có cuộc sống an toàn tự do không lệ thuộc vào tiền thất nghiệp hay tiền già. Tôi thì nghĩ khác Ba của Tôi. Tôi cần có 3 cái nhà cho mướn để khi Ba của Tôi cần đến người chăm sóc Tôi sẽ nghĩ việc để lo cho Ba của Tôi . Tôi cũng chuẩn bị và học lấy bằng thông dịch tiếng Việt cấp 1 và học luôn cả cấp 2 và bằng cấp 3 thì Tôi tự nghĩ là không sau lấy được mặc dù rời Vn Tôi học lớp 5 và mỗi tuần dù mõi mệt cần nghĩ ngơi Ba của Tôi củng chở Tôi vượt 25km để học tiếng Việt cuối tuần. Nếu vạn bất đắc dĩ Ba tôi phải vào Viện Dượng lão thì Tôi cũng sẽ xin vào làm thiện nguyện cũng được để chăm sóc cho ba ; nhưng chắc không có đâu Tôi đi tập Gym mỗi ngày để đủ sức nâng đỡ cho Ba của Tôi khi cần. Chồng của Tôi sắp cưới là người Đức nhưngsinh tại đây. Anh ta phải học hết chương trình 1 năm tiếng Việt thì chúng Tôi mới làm đám cưới. Tôi cao 1 mét 70 nhưng Anh ta cao gần 1 mét 80 và Anh ta đồng ý khi Ba của Tôi già phải chấp nhận chăm sóc cho Ba của Tôi. Anh Ta cũng biết thà bỏ Chồng chứ không bao giờ Tôi bỏ Ba của Tôi.
Tôi cố gằng để viết đáp lại bài “ Con Gái của người ta “ của ba Tôi muốn đánh động lương tâm của Người và Người phải có Tình Người như Tình Người của Ba Tôi. Nếu Ba của Tôi không có tình người thì có lẽ Tôi nằm trong số gần 4 ngàn trẽ mồ côi trong chiến dịch “ Operation Babylift “ của Mỹ trong tháng 4 năm 1975 . Số trẽ mồ côi nầy phải dùng chữ “Rãi” ra khắp thế giới mà nhiều nhứt ở Mỹ rồi đến Canada Pháp Úc….nhưng biết đâu Tôi không có cái mai mắn còn sống vì gần 80 đứa bi tai nạn máy bay tan xác . 4 ngàn trẽ là gần 8000 Cha và Mẹ VN sỡ dĩ tôi nói gần là vì có những trẽ như Tôi thì Cha không phải là người Việt mà lại là một người Mỹ. Gần trăm trẽ tan xác gần 4 ngàn trẽ rãi ra trên nhiều nước . Có Cha Mẹ nào nhỏ 1 giọt lệ xót thương ; có ngừoi Việt Nam nào trào nước mắt khóc cho những trẽ bạc phần ? Bản nhạc Lòng mẹ của Y Vân làm biết bao ngừoi nghe rung cãm nhớ tới Mẹ cũng như bao nhiêu bản nhạc bài thơ ca tụng về Mẹ. Tôi gần như Vô Cãm chẵng những vô cãm mà còn không muốn nghe và những bài ca ca tụng về tình Cha Tôi cũng không muốn nghe mà Tôi chỉ thích nghe Ba Tôi nói hay rầy la Tôi, Tôi còn thích nghe hơn Thơ nhạc Tình Phụ Mẫu Tử Vn; trong khi thời bình cũng như thời chiến có hàng triệu hay mấy triệu trẽ Mồ Côi; Chùa nuôi, Nhà Thờ nuôi, Tư nhân cũng mở trung tâm nuôi trẽ mồ côi ; Trẽ mồ côi nhiều như thế thì có phải Tình Phụ Tử Mẫu tử Thiên liêng nay đã cạn kiệt ? Tình người đã cạn thì Dân Tộc làm sau tồn tại !!!!
Cha Tôi đã viết:
“ Con Gái của người ta”
thì Tôi xin đáp lại :
“Cha của Người ta, là Ba của Tôi”. I love you Forever. Daddy.

Con Gái của  Trần Thiện Phi Hùng

2 thoughts on “Ba của Người Ta

 1. “Ba cùa người Ta” và ” Con Gái của người ta” là sự trái ngược của ” Cô Nhi Viện Viện Dưỡng lão” cùng một tác giã nhưng mà Cô Nhi Viện Việc Dưỡng Lão mới là Đời Thực của Cha Mẹ già nơi Hải ngoại !!!! Tại sau không có nhiều tấm gương Hiếu Thảo mà ngay cả Con nuôi tức là không phải Con do chính người đó sinh ra mà Hiếu thảo đáng đem tuyên dương làm gương mẫu cho nhiều thế hệ Lưu Vong. ” Có Trung Hiếu mới xứng đáng đứng trong Trời Đất ” TTPH

 2. Bài cùng chũ đề:
  Di Tản Trẽ Mồ Côi – Operation Babylift.
  Đứa con gái tứ tuần. Tứ tuần mà vẫn gọi Nó là
  Con Gái vì nó là Con gái của Tôi và chưa Chồng thì
  còn nghĩa là Con Gái ; nhưng không biết ngày nào
  Nó 50 hay 60 mà vẫn chưa chồng thì gọi Con gái
  thì chắc chỉ đúng một nửa là Con Gái của Tôi
  chứ dù chưa bao giờ có chồng đối với đời thì
  phải thêm chữ già tức “Gái Già”; nhưng Nó nhứt quyết không chịu có Chồng.
  Bao lần tôi lo âu hỏi Con có bệnh gì không ? Nó nói Con vẫn là người bình thường như mọi người, Ba đừng lo Con bị Đồng Tính hay đau bệnh gì mà chỉ vì con không thích có chồng; vì không thích có Con mà có chồng không con thì nhiều phiền toái với Chồng cũng như nhà Chồng . Hôm nay đi làm về Nó lái xe vào garage vai mang bóp, hai tay xách hai bịt nilon và tay bấm remote control để đóng cửa garage . Cửa Garage chưa kịp đóng kín thì Nó đã vào tới cửa sau.
   Con mua gì nhiều vậy?
   Con mua đồ cúng.
  Tôi chợt nhớ ra:
   À! Mau quá mới đây mà 39 năm rồi !
   Con còn mang ID Card ?
   À ! Con gấp quá nên quên chứ không phải show off đâu Daddy.
  Con bé lấy cái bàn nhỏ đem kê ra sân . Lấy cái lư hương trên đầu tủ và múc ly nước lạnh ; mở tủ lấy 3 cây nhang rồi lấy trái cây và bánh bía từ trong túi nylon ra xếp vào dĩa giấy đem bày ra trên bàn; đi vào bếp mở học tủ lấy quẹt gaz ra đốt nhang, đèn cầy ; cầm 3 cây nhang kê vào ngọn đèn cầy đang cháy xong dùng tay quạt cho ngọn lữa trên nhang tắt ; xong hai tay chấp lại với 3 cây nhang kẹp trong tay đưa lên tráng trấn vái thì thầm xong xá 3 cái rồi cấm nhang vào cái lư hương xong mới đi vào nhà thay quần áo.
  Tôi đi nấu nước pha bình trà.
  Phải; Hôm nay là ngày chiếc C-5A của Mỹ cất cánh từ Phi Trường Tân Sơn Nhất lúc 4 giờ chiều, ngày 4 tháng 4 năm 1975 và chỉ 12 phút sau thì bị tai nạn rơi xuống cánh đồng lúa và vỡ ra làm 4 mãnh bốc cháy, trên cánh đồng lúa thuộc khu vực Cát Lái, cảnh tang tóc với những xác người nằm vương vãi trên bùn đất.
  Theo tài liệu DIA có 98 trẻ em mồ côi. 34 nhân viên bộ QP/HK. 5 dân sự. 11 nhân viên KQ/HK. Và những y tá của nhiều quốc gia.
  175 người sống sót.

  Máy bay C-5A Galaxy của Không quân Mỹ.
  Ngày 4/4/ 1975, một chiếc máy bay vận tải C-5A Galaxy của Không quân Mỹ mang theo hàng trăm trẻ mồ côi Việt Nam trong chiến dịch Babylift đâm xuống đất.
  Con Gái của Tôi và chiến dịch Di tản trẽ mồ côi ra khỏi VN năm 1975 và chiếc máy bay rớt thì có liên quan gì nhau đâu ?
  Mùa hè đỏ lữa năm 72; Tôi nhận được trác Tòa Án Bình Dương phải về hầu Tòa làm nhân chứng; do Quân Cảnh Tư Pháp chuyễn trao tận tay có mặt Trưởng Phòng Quản Trị nhân viên của Đơn vị. Vì sự quan trọng của Trác Tòa ai nhận là phải thi hành mà Đơn vị Trưởng phải cấp phép cho đi. Ai cũng hỏi sự việc gì? Tôi trả lời không biết gì hết; nhưng Tôi thì quá rõ cái Trác hầu Tòa nầy không ai khác hơn là Bà Xã của Tôi làm Thư Ký Toà Án; nhớ Chồng nên làm Trác gọi Hầu Tòa để Tôi có lý do đi phép; vì thế phải thay là “ Trác gọi về hầu Bà Xã “ thì mới đúng”.
  Tôi được 2 ngày đi hầu Tòa 2 ngày đường và 7 ngày phép thường niên . Khi cầm được giấy phép Tôi mua ngay vé máy bay dân sự “Air VN” về Sài Gòn, không đợi xin phương tiện máy bay quân sự . Tôi về thẵng Bình Dương ghé Toàn Án trình diện người phát ra cái trác Tòa án và bắt cóc Cô Thư Ký Tòa Án nầy trước mặt Thẫm Phán mà Ông ta còn chúc hai vị vui nhiều; mai và mốt khỏi đi làm. Tôi là thế, 6 tháng trước được điện tín từ Tòa Án của bạn của Vợ cho hay Vợ bị Hư thai. Tôi về Sài gòn mượn xe người Anh Vợ chạy thẳng vào Bệnh Viện vào Khu Sãn Khoa hỏi Cô Y Tá ở Văn phòng :
   Cô cho xem Danh sách bệnh nhân.
  Cô Ta đưa sổ . Tôi xem không thấy tên của Vợ bèn hỏi:
   Bà Phùng Lâm sau không có tên trong đây?
  Cô Y Tá nói :
   Bà Lâm được chuyễn sang khu dành riêng cho Công Chức.
   Cô chỉ đường cho Tôi đến đó
   Xin Ông đi theo Tôi.
  Cô Ta đi trước Tôi đi theo sau . Cô Ta vào phòng gọi Vợ của Tôi:
   Lâm ; Có người tìm Mầy.
  Vợ của Tôi khỏe trở lại rồi và đang nói chuyện với Em Vợ; trong khi Tôi hỏi về sức khỏe của Vợ và khi biết Tôi là Chồng của cái bà nầy. Cô Y Tá nói:
   Chồng của mầy mà nãy giờ làm tao sợ Thanh tra bất thường đến; Ai đời đi tìm Vợ mà không hỏi tên người bệnh mà đòi xem sỗ Bệnh nhân; chỉ có thanh Tra mới hỏi như vậy mà thôi; thế nên tao ngoan ngoãn đưa sổ cho Chồng Mầy xem; Đúng là Ông nhà Binh có khác !
  Chúng Tôi cười Huề và quay sang hỏi Vợ có khỏe thật chưa và quay sang Cô Y Tá hỏi :
  Bà nầy có thể xuất viện được chưa vậy ?
  Thế là Cô Y Tá lo thủ tục xuất viện cho Vợ của Tôi để Tôi chỡ về nhà luôn.
  Khi Tôi đi lấy xe để chỡ Vợ Tôi về Cô Y tá cũng là bạn học của Vợ Tôi đi theo Tôi và nói:
   Nầy Anh ! Tôi chỉ nói với Anh và sau nầy thuận tiện thì Anh hãy nói cho Chị biết là : “ Chị không có thể sinh Con được nửa” ! Bác sĩ có giải thích cho Hai Bác biết và chính 2 Bác ký giấy chấp thuận cắt buồng trứng cho Chị. Xin chia buồn cùng Anh!
   Không sau đâu; Không con thì Tôi khỏi sợ phải nuôi Con cũa người Ta chứ sau vì Tôi là Hải Quân ít khi ở nhà với Vợ.
   Đúng là nhà Binh có khác ! Tôi cứ tưởng nói Chị không sinh nửa Anh phải phát khóc chứ không dè Anh xem như chuyện chẵng có gì !
  Tôi nhìn Cô và cười.
   Lính mà Em.
  Tôi được tổng cộng 11 ngày phép kễ cả cái Trác hầu Tòa do Vợ đưa cho Dự Thẫm thông cãm cho Cô Thư Ký có Chồng nhà Binh của mình nên phạm luật vì Tình nhân đạo “ Luật cũng không qua Cãm thông cho Tình Người khi Vợ xa Chồng vì thân Trai thời Chinh Chiến”.
  Tôi ở Quê Vợ có 1 đêm và sáng hôm sau Hai Vô Chồng tôi về Mỹ Tho thăm Mẹ của Tôi.
  Sáng sớm ngày 8 tháng 9 năm 1972. Tôi chỡ Vợ của Tôi về thăm Ông Ngoại của Tôi ở gần Chợ Gạo và khi đến Chợ Cũ Tôi lái xe rẽ trái để vào thăm Chùa Vĩnh Tràng cho Vợ Tôi biết ngôi Chùa lớn nổi tiếng Tỉnh Mỹ Tho. Tôi lái xe thẳng vào chùa qua Cỗng Tam Quan chạy đến cạnh Hồ Sen mà ngày xưa ; Rầm lớn là có nhiều Rùa tụ tập về mà ngày bình thường thì đi đâu không biết. Có tiếng ồn ào của cả chục người tụ tập ở phìa trước chỗ vào chính điện mà lại nghe tiếng trẽ khóc . Tôi đi vội trước Vợ Tôi bước lên mấy chục bực thềm. Tôi thấy một Bà ẵm một đứa bé còn nhỏ lắm. Sau khi hỏi thì được biết không biết ai đem bỏ đứa bé nầy trước Cỗng Chùa và người Đàn Bà nầy vào gọi Sư Ông ra xem để Bà ta mới dám ẵm lên. Trên ngực áo có một lá thư của Mẹ đứa Bé viết giấy Cam Đoan cho con không đòi lại và cám ơn người hão tâm giúp bà vì cảnh ngộ không nuôi Con được .
  Đứa bé khóc không ai vỗ nín. Một ý nghĩ thoáng qua trong trí Tôi. Tôi quay sang nói với Vợ của Tôi:
  Em ẵm nó thử xem.
  Vợ Tôi nghe theo đưa tay ra ẵm; Bà đang ẵm thấy có người ẵm thì sang tay liền.
  Đứa bé nín ngay . Tôi cười hơi lớn.
  Đúng là Má của Nó rồi.
  Vợ Tôi thì lườm Tôi; Tôi thì cười nói :
  Hay mình nhận nuôi Nó làm Con nhen Em ?
   Ai sinh nấy nuôi chứ !
   Mình khỏi mang nặng đẽ đau mà có con phải sướng hơn không ?
  Trong số người vây quanh có một Ông vọt miệng nói:
   Anh Chị muốn nuôi Cháu Tôi có thể giúp Anh Chị làm khai sinh chính thức cho Cháu.
  Lew Walt
  Tôi nhìn Ông Ta. Như đoán biết Tôi muốn hỏi Ông ta là ai mà thốt ra như thế, nên Ông Ta giải thích ngay:
  Tôi là Xả Trưởng một Xả ở Tỉnh Tân An . Anh Chị cứ cho Tên Họ địa chỉ Tôi sẽ làm giấy khai sinh gởi ngay cho Anh Chị. Cứu lấy một người bằng cả đời niệm Phật và đi Chùa!. Để an toàn không sợ bị kết tội là bắt cóc con nít. Tôi viết một giấy kễ ra những gì xãy ra hôm nay và nhờ Sư Tụ Trì và Ông Xả Trưởng xả Thanh Phú Long Tỉnh Tân An ký vào đồng thời đưa tên Họ của Tôi và Vợ Tôi cho ông ta và cũng đặc tên cho Con của Tôi là Trần Thị Thùy An và ngày sinh là ngày Tôi và Vợ Tôi đi thăm Chùa Vĩnh Tràng Mỹ Tho.
  Tôi chỡ Vợ Tôi ẵm theo đứa bé về thăm Ông Bà Ngoại của Tôi và không quên ghé Chợ Cũ mua 1 hộp sữa Guigoz với bình sữa.
  Hơn 1 năm rồi Tôi mới về thăm Ngoại nên Tôi nói Con Bé là Con của Tôi mới sinh được 2 tuần; nhưng thực ra Con Bé chỉ mới mở hí mắt có lẽ chỉ sinh mới 3 ngày là cùng. Ông Bà Ngoại của Tôi tin là Con Gái của Tôi và còn trách sau đem cháu đi ra ngoài quá sớm như vậy !.
  Về thăm Mẹ Tôi 1 tuần Tôi về quê Vợ và kéo dài ngày phép đến 20 ngày bằng cách chờ phương tiện và rồi cũng phải ra đi về đơn vị. Con Bé thật dễ thương; Bú rồi ngũ chỉ khóc khi ước tả thay rồi là Bú chơi một chút là ngũ và ngũ. Tình thương Con bắt đầu từ đó và đến bây giờ đã trên 40 năm qua.
  Đại nạn cho Miền Nam; tháng Tư Đen năm 1975 Tôi vào Tù Cải tạo mấy năm rồi cũng được thả ra để tiếp tục bị quản chế 1 năm rồi ra dân. Mỗi năm phải đi lao động xả hội chủ nghĩa trên 3 tháng nào đào Kinh , lấp Kinh, Rạch ; cứ nghĩ cần có nước là lấp Kinh lấp Rạch không tính lượng nước vào và lượng nước thoát cho Mùa Khô và Mùa Mưa nên nước Ứ động, cây trái chết, Ruộng lúa úng nước, nước tù thành thúi nước ; lại phải đi phá đập cho thoát nước . Lại còn phải đi vát lúa Thuế. Thay vì đóng thuế bằng Tiền; Xã lại Thu thuế bằng Lúa. Nghe nói thu Lúa để chỡ ra Miền Bắc để cứu đói. Nhìn cả chục người lao động vào Bồ xúc lúa đong rồi vát đi từng đàng trong khi Bồ lúa của Dân đen thì chỉ còn có một phần ba và nhìn cảnh người dân trào nước mắt hay khóc thành tiếng mà mình thì vát lúa ra tuy không phải mình chủ trương mình ra lệnh nhưng lòng thấy chua xót cho thãm cảnh mồ hôi nước mắt sức lực đổ ra trên ruộng đồng để rồi lúa về đầy bồ mà không đủ để ăn cho được no ngày hai bữa !.
  Con Gái của Tôi trở thành Cháu ngoan của Bác Hồ ; đi học choàng khăn màu đỏ; ca “ Như có Bác Hồ trong mùa Xuân Đại Trắng” “ Đánh cho Mỹ cút Ngụy nhào” . Con của Ngụy mà ca bài ca cách mạng thì kẽ làm Cha Mẹ cãm thấy sôi gan !. Con Gái của Tôi học giỏi nhứt vùng thi Anh văn cao điễm nhứt nên được thưởng đi thăm Dinh Độc Lập ; Có người phát cho Nó cái nón tay bèo nó về khoe với Tôi. Tôi nuốn nói mà không dám nói ra lời mà chỉ biết nghĩ trong đầu thôi: ( Con có biết: Đôi Dép râu lún sâu đời tuổi Trẽ, Nón Tay Bèo che khuất nẽo tương lai” ).
  Cũng mai cái Chân của Con Bé con của Ngụy da mõng quá nên không thể nào mang dép râu vì sẽ bị phòng chân. Con Gái tôi học giỏi nhứt trong tất cả học sinh cùng các lớp; nhưng năm nào cũng phải đứng hạng nhì sau Con của cán Bộ và Nó đâu có biết trời cao Đất rộng là gì ?; nên khiếu nại với Thầy Cô Giáo và được trả lời là Nó thua về lao Động. Không biết có phải vì Con Cán Bộ học không lại Con của Lính hay sau mà có lệnh “ Con của Lính nhứt là Cải tạo không được lên lớp 10”. Tương lai cho Con chỉ còn có Con đường đem Con ra nước ngoài.
  Tôi quyết định Vượt Biên. Đi keo nầy không thoát thì tìm con đường khác nhưng mai mắn chưa bao giờ bị bắt và cuối cùng cũng vượt thoát Thiên đường Xã hội Chủ nghĩa. Năm 1983 Tôi được Cấp Visa Tỵ nạn và sau đó làm đơn bảo lãnh Vợ và Con gởi về VN; nhưng phải làm sau cho đơn xin đoàn tụ rời được Tỉnh thì mới hy vọng được ra đi. Nghe tin ai từ VN đi máy bay sang Tôi đều tới hỏi coi lo ở đâu và sau cùng cũng tìm ra mối ; 2 cây cho mỗi đầu người. Đơn xin đoàn tụ của Vợ Tôi được chuyễn ra khỏi Tỉnh chỉ mất 4 tháng thì nhận được Visa rời VN năm 1985.
  Con Gái của Tôi mới 12 tuổi, chưa trễ lắm cho con đường học vấn. Tôi ngày ngày đi cày Factory đem tiền về nuôi Vợ và Con; vì Vợ Tôi say xe, say phương tiện công cọng, say cả máy bay, tàu thũy . 15 năm sau, Vợ Chồng Tôi đi tham dự Lễ Tốt nghiệp nhận lãnh bằng Bác sĩ Nhãn Khoa của Con Gái. Vợ Tôi và Tôi tranh cải nhau nhiều ngày về việc cho Con Gái biết Nó không phải là Con ruột của Chúng Tôi. Vợ Tôi thì không chịu và nói Nó có khai sinh do mình sinh thì không ai có thể biết Nó là Con nuôi. Tôi thì nghĩ khác; Sự thật vẫn là sự thật . Cho Nó biết nếu Nó muốn tìm Cha Mẹ ruột thì tùy Nó; nhưng Nó sẽ thông cãm cho những người bất hạnh. Nó là một Bác sĩ, Nó sẽ cãm thông được những cảnh đời bất hạnh và sẽ lưu tâm nhiều hơn trong việc giúp người. Vợ Chồng Tôi kễ lại cái ngày mà Nó có trong khai sinh mọi sự việc xãy ra. Nó không tin mà còn cho là chúng tôi phịa để mưu tính dự định đi xa hay về Vn ở và bỏ Nó lại xứ nầy!! Sau cùng Nó tuyên bố:
  Mặc Ba Má nói gì và cũng mặc Con từ ai sinh ra; nhưng Con chỉ biết có Ba Má như từ xưa tới nay và mãi mãi. Mấy ngày sau thấy Con nhiều ưu tư phiền muộn Tôi mới nói với Nó:
  Ba không cần nói cho Con biết việc xưa và sẽ không còn ai biết để nói việc nầy nhưng nay Con là Bác sĩ Ba muốn Con biết đời Con coi như bất hạnh nhưng mai mắn hơn rất nhiều trẽ khác là được nuôi ăn học thành tài nên cần biết để cãm thông cho những kẽ kém mai mắn mà lấy lương tâm của một Bác sĩ mà cứu người càng nhiều càng tốt . Đừng vì tiền, đừng vì danh lợi mà đánh mất lương tri đánh mất lương tâm của một Bác sĩ.
  Một hôm đi làm về Con Gái tìm Tôi và đưa cho Tôi cả chục tờ giấy toàn là tiếng Anh. Tôi xem sơ qua cũng hiểu được phần nào và biết là tài liệu nói về Tai nạn máy bay trong cuộc di tản trẽ mồ côi năm xưa . Nó hỏi Tôi biết gì về việc nầy không ?
  Ba nghe việc rớt máy bay nầy và nghe nói cuộc di tản nầy hồi còn ở VN và sang đây có vào internet tìm đọc nhiều tài liệu về việc đau lòng nầy.
   Ba phục ai nhứt ? President Gerald R. Ford, Lew Walt, Dennis “Bud” Traynor…. Hay các Y tá và nhân viên trong coi và chăm sóc trẽ mồ côi hay các Cơ quan thiện nguyện ?
   Ba không nhớ hết , phải nói là ba phục hết tất cả những người có đầy tình người năm xưa nầy nhưng phục nhứt là cái Ông gì thế chấp nhà để mướn 1 chiết Máy bay chỉ chỡ 300 trẽ mồ côi.
   Robert Macauley. American Businessman
   Con Gái Tôi lật sang 2 trang kế và chỉ vào mấy câu có gạch viết màu đỏ như sau:
  “ When American businessman Robert Macauley learned that it would take more than a week to evacuate the surviving orphans due to the lack of military transport planes, he chartered a Boing 747 from Pan Am and arranged for 300 orphaned children to leave the country, paying for the trip by mortgaging his house “
  Rồi từ đó Con Gái Tôi cứ đến ngày 4 tháng 4 hàng năm; đi làm chiều về thì mua bánh trái và đem ra sân Cúng coi như là sự tưởng nhớ những trẽ Em bất hạnh và những người vì giúp người mà bõ mạng năm xưa .
  5 năm trước chính Con Gái của Tôi mỗ mắt gắn Contact lens cả 2 mắt cho Tôi qua 2 lần mỗ. Vợ Tôi cũng đốt mây bằng tia Laser cũng do chính Con Gái làm.
  Hôm nay và có lẽ ngày mai, ngày mốt Con Gái vẫn ở bên chúng tôi và khi cuối đời thì ai biết số phận mình sẽ ra sau !!.Nếu cần một câu nói cuối đời hay cho cả cuộc đời Tôi, Tôi xin nói rằng:
  “ Tất cả những trẽ không Cha, không Mẹ trên đời nầy đều có thể thành Con của Tôi hay Con của Bạn ; Chỉ cần Bạn mở rộng vòng tay thì Bạn hy vọng rất nhiều sẽ có những đứa Con như ý “.
  Trần Thiện Phi hùng

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s