Việt Nam đón Tết trong thiếu, đói

Việt Nam đón Tết trong thiếu, đói

Tác Giả: G.Đ.

SÀI GÒN (NV) .- Những tin tức mới đây cho thấy nạn cướp bóc hoành  hành ở Việt Nam vì đói và nhà cầm quyền CSVN vừa quyết định xuất kho  20,000 tấn gạo để cứu đói cho dân chúng của 11 tỉnh.
tongduytan

Tống Duy Tân, phạm cùng lúc ba tội chỉ vì quá đói. (Hình: VietNamNet)

 Tuần qua, Bộ Lao động – Thương binh – Xã hội CSVN loan báo, đã nhận được đề  nghị hỗ trợ cứu đói nhân dịp Tết Nguyên đán và giáp hạt năm 2014 của các tỉnh: Lai Châu, Lào Cai, Cao Bằng, Yên Bái, Ninh Bình, Nghệ An, Quảng  Bình, Ninh Thuận, Bình Thuận, Phú Yên, Kon Tum.
Trong số này,  Quảng Bình dẫn đầu về lượng gạo xin hỗ trợ (5,200 tấn), kế đó là Quảng  Trị (4,300 tấn), Nghệ An (4,200 tấn). Cũng theo Bộ Lao động – Thương  binh – Xã hội, một số tỉnh khác đang hoàn chỉnh hồ sơ xin hỗ trợ gạo cứu  đói.
Kém cỏi trong quản trị, điều hành quốc gia được xem là lý  do chính khiến kinh tế Việt Nam tiếp tục suy thoái. Không chỉ nông dân  khốn cùng, cần cứu đói mà doanh giới cũng rơi vào tình trạng “sức tàn,  lực kiệt”.
Theo báo chí Việt Nam, do doanh nghiệp phá sản hàng  loạt, thất nghiệp tràn lan, rất nhiều công nhân bỏ xứ tìm đến các thành  phố lớn làm thuê đang mong Tết đừng đến. Bởi hàng ngàn doanh nghiệp đang lao đao vì suy thoái kinh tế, nhiều công nhân vẫn chưa được trả lương  và tất nhiên họ sẽ không được nhận tiền thưởng Tết.
Lương càng  ngày càng giảm trong khi các loại chi phí càng ngày càng tăng nên công  nhân không đủ sống. Cũng vì vậy, tiền thưởng nhân dịp Tết được trông chờ  như cơ hội độc nhất, vừa giúp công nhân về thăm quê, vừa tạo cơ hội cho họ mua sắm ít quà để cùng thân nhân đón Xuân. Nay, lương không có,  thưởng lại càng không, càng gần Tết, càng nhiều công nhân tuyệt vọng.
Trong nhiều phóng sự gần đây, báo chí Việt Nam mô tả, bởi nỗ lực hết mức  nhưng chỉ lo đủ tiền để trả lương, năm nay, nhiều doanh nghiệp thưởng  Tết cho công nhân bằng sản phẩm tồn kho. Thành ra khoản thưởng Tết mà  công nhân mong đợi nay không phải là tiền mà là giấy vệ sinh, quần đùi,  vớ, thậm chí là… gạch. Tờ Tuổi Trẻ cho biết, ở Tây Nguyên, giáo viên  nhận được dầu ăn, nước mắm, chén,… thay tiền thưởng Tết.
Báo điện tử VietNamNet còn cảnh báo về tình trạng, để khỏi phải thưởng, không ít doanh nghiệp đang dùng chiêu “chấm dứt hợp đồng lao động” (cho thôi  việc) với công nhân khi Tết đã cận kề.
Thiếu đói không chỉ làm  không khí những ngày giáp Tết tại Việt Nam ảm đạm, u ám mà còn là nguyên nhân chính khiến xã hội trở thành hỗn loạn.
Cách nay ít ngày,  báo chí Việt Nam đồng loạt loan tin, bất kể lực lượng công an của thành  phố Sài Gòn đang “triển khai một lực lượng hùng hậu để trấn áp tội  phạm”, tình trạng cướp giật ở Sài Gòn không chỉ tăng vọt về số vụ mà còn tàn độc hơn trước về hình thức.
Một viên thiếu tướng là Phó Giám  đốc Công an Sài Gòn tiết lộ, thủ phạm của không ít vụ cướp phạm tội vì…  đói. Đại tướng, Bộ trưởng Công an Việt Nam Trần Đại Quang thừa nhận:  “Thời buổi kinh tế khó khăn, nhiều doanh nghiệp phá sản, tỷ lệ người  thất nghiệp gia tăng đã góp phần gia tăng tội phạm”.

 Mới đây, vụ  Tống Duy Tân, 28 tuổi, cướp, giết người, bắt cóc đã làm chấn động dư  luận. Thanh niên này từ Hậu Giang lên Sài Gòn làm thợ hồ. Do thất  nghiệp, đói lả, nhặt được một con dao, anh ta dùng nó uy hiếp một người  đàn ông, với hy vọng kiếm được ít tiền mua cơm ăn. Chuyện bất thành, bị  dân phòng truy đuổi, Tống Duy Tân đâm một dân phòng bị thương nhẹ, rồi  xông vào nhà một người dân, bắt một bé gái hai tuổi làm con tin. Tống  Duy Tân bị khởi tố ba tội: cướp, giết người, bắt cóc. (G.Đ)

***

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s