Sài Gòn, mùa Tết đã về

Sài Gòn, mùa Tết đã về

 tet_saigon_1Q
uảng cáo đổi tiền lì xì, kể cả tiền 2 đô được ưa chuộng ở Việt Nam như một thứ quà tết đặc biệt. (Hình: Văn Lang/Người Việt)

Có thể vì cảm giác “song hành” của âm – dương mà thời gian như trôi nhanh  hơn, vội vã hơn để bất chấp không khí ảm đạm của nền kinh tế èo uột một  năm qua, những dấu hiệu đầu Xuân, không khí Tết đã bắt đầu chớm nở ở  vùng ven đô, rồi tràn về nội ô Sài Gòn.
 
  tet saigon 2

Tiệm bánh ngọt chuyển sang mặt hàng tết. (Hình: Văn Lang/Người Việt)
 
 tet saigon 3Nhà vườn ở Gò Vấp nhập hoa về bán sớm đón tết. (Hình: Văn Lang/Người Việt)
 
tet saigon 4 Người đi mua hoa tết sớm trên đường Phan Huy Ích, Gò Vấp. (Hình: Văn Lang/Người Việt)

 Chàng trai cũng cho chúng tôi biết, những nhà vườn còn muốn theo đuổi nghề  trồng hoa, thường họ đi thuê đất trên miệt Hóc Môn hay xa hơn là Bình  Dương, và cũng chỉ trồng vào mấy tháng cuối năm cho kịp bán vào mùa Tết. Không ít người thì làm việc tiện hơn là nhập luôn hoa của mấy làng hoa  kiểng miền Tây như vùng Sa-Đéc, Vĩnh Long về bán trong dịp Tết.
 Chúng tôi đi xuyên qua khu biệt thự, nhà phố sau lưng con đường Phan Huy Ích  để ra phía một cánh đồng. Có lẽ cánh đồng này là nơi hy hữu còn sót lại  sau bao năm bị “hụt” lên quy hoạch đô thị, nơi mà nhiều năm nay khi Xuân về chúng tôi đều hồi hộp chạy tới với hy vọng nhìn thấy gương mặt nàng  Xuân trên một cánh đồng hoa, mà chỉ lo rằng lần cuối sẽ chỉ nhìn thấy  một công trường nham nhở, những tòa nhà xây dang dở…
 Như một  phép lạ, cánh đồng hoa vẫn còn đó, nhưng thay gì tràn đầy một sắc vàng  của hoa cúc, chúng tôi thấy mơn mởn một cánh đồng xanh tươi của những  cây hoa Mãn Đình Hồng đang phơi mình trong nắng xuân, chờ khai hoa vào  những ngày cận Tết.
 Gió Xuân thổi mơn man trên cánh đồng lá  xanh, và nơi phía xa mờ cuối cánh đồng ánh lên màu vàng tươi của hoa  cúc, nơi phía những tòa cao ốc màu trắng phơi mình trong ánh nắng vàng  hanh. Sau lưng chúng tôi, tức phía nơi khu đô thị là cảnh người ta đang  ồn ào, vui vẻ sơn phết lại nhà đón Tết.
 Nàng Xuân đã về như  người tình muôn thủa của Đất – Trời, hoa Xuân đến hẹn lại lên, dù mùa  Đông kinh tế ảm đạm vẫn chưa qua trên những gương mặt người.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s