Năm Ngọ Nói Chuyện Ngựa

Phong thủy năm Giáp Ngọ

Qua bờ Nam đầu cầu Thăng Long, bạn dễ dàng nhìn thấy chiếc cổng lớn của khu đô thi Ciputra (Nam Thăng Long, Hà Nội) với tượng những con Ngựa tung vó như bay lên, rất sinh động. Đây không chỉ là một tác phẩm tạo hình đẹp, mà các nhà kiến trúc còn gửi một thông điệp phong thủy về sự vượng tài, phát lộc, luôn phát triển đi tới, cho những cư dân của khu đô thị cao cấp nổi tiếng này. Trên thế giới có nhiều thành phố nổi tiếng với hình con Ngựa như Petecbua, Roma (Ý)…

Theo văn hóa phương Đông, Con Ngựa (Ngọ) nằm trong 12 con giáp; Phương Tây hình con Ngựa được gọi là Nhân Mã nằm trong 12 cung hoàng đạo. Hình tượng con ngựa, bao gồm tượng (linh vật), tranh, hình vẽ… đã được ghi danh trong những sách phong thủy cổ xưa. Chẳng hạn về các “thế” phong thủy “Mã đáo thành công”; “Song Mã”… Tác giả vẽ Ngựa người Trung Hoa là Từ Bi Hồng (1895 – 1953), không chỉ nổi tiếng vì bức vẽ đẹp, “có hồn” mà theo lời truyền tụng, tranh của ông còn tạo ra sự “phát tác phong thủy” kỳ diệu.

phong thủy, năm Giáp Ngọ, mã đáo thành công            

Con Ngựa trong phong thủy, không phải tác dụng cho trấn át tà khí như những linh vật Rồng, Linh Quy (Rùa), Thiềm Thừ (Cóc ba chân)… mà chủ về tài lộc, vượt mọi trở ngại, thăng tiến bền. “Đường trường mới biết ngựa hay” là vậy. Thực tế thì Ngựa là con vật thông minh, mạnh mẽ lanh lẹ, có sức bền dẻo dai và rất mực thủy chung với con người.

phong thủy, năm Giáp Ngọ, mã đáo thành công            

Nhiều bức tranh, hay phù điêu ta thấy những con Ngựa tung vó, vượt trên sóng nước. Theo Thuyết Âm dương, quan niệm về phong thủy thì Ngựa thuộc hành hỏa, tức là thuộc Dương; nước thuộc Âm. Nguyên tắc của Phong thủy bao giờ cũng tìm đạt đến độ hài hòa của Âm – Dương. Bởi vậy bức tranh Phong thủy trên mang yếu tố đó. Nếu là “Song Mã” thì thường là một con ngựa đen (Âm) và một trắng (Dương). Nếu là “Bát Mã” thì đều có sự hài hòa màu sắc giữa 8 Ngựa. Hàm ý của bức Phong thủy này còn là sự vượt trên mọi trở ngại khó khăn để về đích. Những doanh nhân, người cầu thăng tiến, công ty cổ phần… thường dùng hình tượng Phong thủy này.

phong thủy, năm Giáp Ngọ, mã đáo thành công            
            Mô tả            

Ngựa được biểu tượng cho sự nhanh lẹ, thăng tiến, trí thông minh và sức mạnh. Không những đi vào lịch sử, truyền thuyết, Ngựa còn được xem là một linh vật trong đời sống tâm linh của con người. Ngày nay, trong nhà thường treo những bức tranh, những bức tượng ngựa nhằm mong muốn sự may mắn trong đời sống, thăng tiến trong công việc và sức khỏe dồi dào. Nhân dịp năm Giáp Ngọ xin lược ghi và biên tập về ngựa.

Tùy theo tuổi và nghề nghiệp mà ta có thể dùng Phong thủy hình tượng Ngựa ở những vị trí khác nhau trong nhà. Có thể tham khảo, cụ thể như:

– Lộc mã muốn chỉ sự giàu sang, phát đạt, tiền tài, gia sản.

– Ngựa phi nước đại tượng trưng cho sự bôn ba nay đây mai đó. Vó ngựa đường xa.

Bạch mã nếu là bạch mã thì phải được dẫn đi – đồng hành với chủ chớ không được cỡi – biểu tượng của sự thăng quan tiến chức.

phong thủy, năm Giáp Ngọ, mã đáo thành công            

Đôi ngựa hay song mã. Hình ảnh tám ngựa bờm dựng lên, đuôi thẳng… phi nước đại trên đường thiên lý là biểu tượng của sự thành công trong kinh doanh, thăng quan tiến chức trong quan lộ, thành đạt trong thi cử.

“Mã thượng phong hầu” mong ước cho việc thăng quan tiến chức nhanh chóng.

“Mã đáo thành công” (8 Ngựa): Đặt vị trí phòng khách, phía cửa vào, bên tay phải. “Đàn Ngựa” hướng đi vào. Nếu là tượng, có thể đặt trên bàn làm việc.

“Tam Mã, Tứ Mã” (Ba, hoặc bốn Ngựa + xe): Để tại phòng khách, phòng làm việc, sảnh lớn. Lưu ý Linh vật phải cùng một hướng.

“Song mã”: Phòng ngủ, hoặc phòng khách.

“Độc mã” – “Một mình một ngựa”: Những người làm nghệ thuật, nhà sưu tầm thường thích sử dụng.

Năm 2014, được nhiều nhà kinh tế dự báo sẽ còn khó khăn. Tuy nhiên, các nhà phong thủy cho rằng năm Giáp Ngọ sẽ vượt qua nhiều trở ngại và việc phong thủy linh vật ngựa là thích hợp. Tuy vậy, có những tuổi không nên phong thủy linh vật ngựa, chẳng hạn người tuổi Mão.

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s