Lì Xì ngày Tết

Ý nghĩa tục Lì Xì ngày Tết

Bao lì xì ngày Tết
Quanh chuyện “lì xì” ngày Tết bằng tiền và bằng…  chữ! Nghe hai tiếng “lì xì” người ta liền tưởng tới bao giấy màu đỏ, nho nhỏ  bằng phần tư trang giấy học trò, bên trong có xếp mấy tờ tiền mới. Vậy hai tiếng  “lì xì” ở đâu ra? Nguồn gốc của nó thế nào? Chúng tôi lân la “tầm nguyên” qua  các nhà nghiên cứu, hỏi trực tiếp bằng miệng có, giở sách vở các vị có, thấy  giải thích hai chữ “lì xì” tựu trung là “tiền mừng tuổi”.
Cuốn từ điển thời nay do Viện Ngôn ngữ học, Trung tâm  Từ điển học chẳng hạn, mục từ lì xì giải thích: “Lì xì là mừng tuổi (bằng tiền).  Tiền lì xì cho các cháu ngày mùng một Tết”. “Lì xì” bằng tiền không chỉ giới hạn  trong mùng một Tết, mà “liền tù tì” suốt ba ngày đầu năm, thậm chí kéo dài tận  những ngày “mùng” cuối cùng của Tết như mùng 9, mùng 10. Theo một số vị mà chúng  tôi hỏi chuyện, như cụ Nguyễn Quảng Tuân, Huỳnh Ngọc Trảng, Phạm Đan Quế, thì  tục mừng tuổi vẫn cứ nên giữ. Nhà nghiên cứu Thông Hội bảo: “Đó là một phần đậm  đà của phong vị Tết Việt Nam, đặc biệt đối với trẻ con, khiến trẻ nhớ tới Tết  như một thời điểm mở đầu năm mới, đẹp như cổ tích”. Với nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý,  tác giả Dư âm, cứ nên lì xì “miễn là đừng lì xì tiền đô cho trẻ, không đúng chỗ,  mà tập hư cho chúng ăn xài”. Vũ sư Hoài Nhơn (Trần Trinh Nhơn), con trai lớn của  công tử Bạc Liêu (Trần Trinh Huy), thì kể rằng: “Ba tôi mất ngày 21 tháng chạp  năm Quý Sửu 1973 ở Sài Gòn. Đầu năm đó, ăn cái Tết cuối cùng, ông còn lì xì tôi  mặc dầu tôi đã 27 tuổi. Tôi vẫn không quên cái phong bì màu đỏ ấm áp, biểu lộ  tình cảm của một người cha lúc nào cũng nhìn xuống con mình như thời còn nhỏ tại  Bạc Liêu”. Nhà nghiên cứu Cao Sơn giải thích: – Lì xì tiếng chữ là lợi thị, đọc  theo âm Quảng Đông, Triều Châu thành “Lê – i – xị”, chỉ số tiền được cho, tặng  trong các dịp đầu năm, khai trương và cả trong lễ thành hôn nữa, chứ không bó  hẹp trong dịp Tết Nguyên đán.

Tranh Tam  Tinh: Phước Lộc Thọ
Lì xì nhằm cầu chúc người nhận gặp may mắn, phát đạt.  Thường người Tàu bỏ tiền vào bao giấy màu đỏ. Người Việt Nam ta cũng làm tương  tự, phổ biến ở miền Nam ngày Tết. Ở miền Trung thì ông bà cha mẹ, người tôn  trưởng cho con cháu tiền mới vào dịp Tết gọi là “tiền mừng tuổi”. Không chỉ  người lớn mừng tuổi con cháu, mà hồi xưa, con cháu phải mừng tuổi ông bà trước.  Qua giao thừa, tới sáng sớm mùng một, con cháu bảo nhau tới nhà thờ để chúc Tết  và lạy mừng ông bà, cha mẹ. Không chỉ lạy suông, cũng không thể muốn lạy mấy lạy  thì lạy, mà theo nhà văn Toan Ánh, chỉ lạy… hai lạy rưỡi. Lạy xong con cháu  phải biết “thơm thảo” với đấng sinh thành bằng cách cung kính dâng lên những thứ  bánh trái tươi ngon và một phong giấy hồng: Bên trong phong giấy thẳng thớm này  có đặt một món tiền, để lên khay tươm tất và hoan hỷ, xin các cụ nhận cho, đó là  “tiền mở hàng”. Tiền này không nhằm để cất cho nặng hầu bao, mà ngụ ý cầu chúc  các cụ quanh năm sung mãn, may mắn. Tục mừng tuổi nay còn đó. Ông bà, cha mẹ,  chú bác, cô dì, cậu mợ lì xì lớp cháu, con. Bằng hữu thân quyến tới nhà ai chúc  Tết lì xì trẻ con của nhà đó. Hoặc chủ nhà đón khách tới chúc Tết lì xì trẻ em  đi theo khách. Ý nghĩa chính không nằm ở “tiền” mà ở “tình”, tức ở lòng mong ước  cầu chúc các cháu hay ăn chóng lớn, vui chơi, học hành tấn tới, còn phong bì  nặng nhẹ nhiều ít (tiền) không phải là điều đáng để tâm lắm. Thậm chí không có  một cắc bạc mà chỉ có… chữ. Chữ viết rõ to, đậm nét để “làm quà” mừng tuổi như  chuyện dưới đây.
Xưa, có một nhà nọ, nghèo quá, sinh ba đứa con trai.  Tết đến người cha không có tiền để lì xì. Chiều ba mươi, ông nghĩ ra một cách,  lấy giấy đỏ làm 3 cái phong bì, bề ngoài trông thẳng thớm tươi tắn đỏ thắm như  các phong lì xì khác. Nhưng bên trong không bỏ tiền, mà thay bằng 3 miếng giấy  được ông viết 3 chữ nắn nót: Phước – Lộc – Thọ. Qua sáng mùng một, người cha gọi  3 đứa con trai đến trước bàn thờ, xoa đầu chúng, tươi cười mừng tuổi chúng bằng  3 cái phong bì nhẹ hẫng, sau khi đã giải thích Phước là gì, Lộc là gì, Thọ là  gì… Qua Tết, bước vào năm mới, chẳng ngờ nhà ông phát tài, tiền vô như triều  cường. Thoắt cái, lại tới ba mươi tháng chạp. Ý chừng nhớ lại Tết xưa nghèo  thiếu, đạm bạc, ông định bụng sẽ tái diễn cách “lì xì” bằng chữ để ba đứa “Phước  Lộc Thọ” đừng bao giờ quên rằng, chúng đã được ăn no mặc ấm từ một quá khứ đói  rách gần đây. Ai đời, khi nhận phong bì xong, ba đứa con bóc ra, mỗi đứa đều  thấy vỏn vẹn chữ Phước, còn hai chữ Lộc Thọ biến đâu mất. Người cha cũng ngạc  nhiên không kém. Bốn cha con đang phân vân, bỗng một người từ đâu đến bảo: “Ta  là phúc thần của đất này. Chữ Phước đó do ta ban cho. Chỉ cần có nó cũng gồm đủ  cả ba: phước, lộc, thọ, vì có phước mới hưởng được lộc, mới thọ lâu. Vì thế  chẳng cần phải cầu lộc, cầu thọ, chỉ một chữ phước để mừng tuổi đầu năm là đủ”.  Nói rồi, biến mất. Nhìn lại phong lì xì, cả bốn cha con sửng sốt một lần nữa vì  chữ phước cũng biến mất luôn, trên mặt giấy trống trơn, trắng toát. 

Tranh Phước Huệ và Cá Chép.
Con cá đọc tiếng Tàu  là [dũy] đồng âm với chữ DƯ = dư dật / thừa thãi. Do đó, tranh tết vẽ con cá là  để chúc nhau có của cải dư dật.
Tranh và chú thích của Dũ Lan Lê Anh  Dũng
Bấy giờ vị thần thứ hai hiện ra kể cho bốn cha con  nghe một chuyện mừng tuổi xa xưa. Đó là câu chuyện nổi tiếng khắp châu Á, loan  truyền qua Tây Tạng và dãy Hy Mã Lạp Sơn, đến cả lưu vực sông Hoàng Hà, Dương Tử  của Trung Quốc, du nhập vào Việt Nam từ lâu đời, về một người cầu phước được  phước, trở nên giàu có nhưng hết sức keo kiệt. Ông ta quên những điều tốt đẹp,  những ban phát ngọt ngào, rộng lượng mà mình đã làm ở tiền kiếp, vì vậy một mực  thâu góp vàng ngọc về riêng mình, trong kiếp này, bỏ vào chiếc hũ, đem chôn ở  một vị trí bí mật trong nhà không cho ai hay. Ngay cả con trai của ông cũng  không được biết nơi cất giấu. Về già, ông ngã bệnh. Khi chết, linh hồn ông bị hũ  vàng ám ảnh, đã quay lại nhà cũ, tìm cách chui vào xác chết cứng lạnh của mình,  nhưng bất lực. Thấy vậy, một con chó gần nhà có linh tính đã nhường thể xác hèn  mọn của mình cho kẻ giàu có kia trú vào, rồi bay lên không trung thoáng đãng.  Còn ông nhà giàu thay thế làm chủ thể xác của con vật bốn chân, thỏa mãn được  “sống” lại, dầu với tấm thân thuộc hàng súc sinh như chó. Con chó đó lạ thay  suốt ngày không đi đâu cả, cứ nằm lì trước hiên. Mà chỉ nằm ở một nơi nhất định  sát cửa ra vào. Hễ người con (bây giờ đã là chủ nhà) đuổi đi, một lát không lâu  nó lại quay về chỗ cũ, cứ như rời chỗ ấy là nó rời sự sống của nó vậy. Các phước  quả mà nó hưởng là hũ vàng ngọc, giờ đây trở thành điều vô phước cột chặt nó vào  tham si. Ngày nọ, một đại sư ngang qua, nói với đứa con: “Này anh kia, anh có  biết con chó đó là ai không?”. “Dạ thưa không”. “Ta nói cho biết, nó chính là  cha của ngươi. Vì sao nó nằm lì suốt ngày đêm ở khoảnh đất sát cửa đó? Ấy là vì  nó luyến tiếc của cải chôn dưới đất. Hãy đào lên”. Người con lấy làm lạ, cho đào  thử chỗ con chó thường nằm, thì quả nhiên thấy hũ vàng bên dưới. Bị rúng động vì  việc này, người con tỉnh ngộ, từ chối sở hữu số vàng, rời nhà theo vị đại sư lên  núi, về sau trở thành một trong những vị tổ đầu tiên của lịch sử Thiền tông. Vị  này tỉnh ngộ rằng: nếu làm phước, được phước mà thiếu huệ tức trí huệ sẽ trở nên  nguy hiểm ngu si như con chó kia vậy. Được phước, thiếu huệ, thì như nằm trên  đống vàng, đống ngọc mà vẫn khổ đau, thiếu thốn, phiền bực. Kể xong, vị thần  bảo: “Đó là lý do vì sao ta phải xóa trắng chữ phước trong bao lì xì mừng tuổi  của các ngươi. Nó chỉ có ý nghĩa tốt đẹp nếu sinh đôi cùng huệ, bằng không chỉ  là động lực cho những cuộc thăng trầm bất tận. Giờ đây ngươi hãy nhìn xem”. 
Bốn cha con thấy trên bao lì xì hiện lên hai chữ  Phước Huệ. Hai chữ này để mừng tuổi cho mọi tâm hồn đã đi qua mùa đông để mở đầu  một năm mới thăng hoa.
 Võ Thị Điềm Đạm
 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s