Tác hại của sét

Tác hại của sét và cách phòng tránh

Hàng năm trên thế giới có khoảng 250.000 người bị sét đánh, hàng chục nghìn người trong số đó thiệt mạng, người sống sót bị tổn thương sức khỏe nghiêm trọng.

Tác hại của sét và cách tránh bị sét đánh

Mỗi năm trên thế giới có khoảng 250.000 người bị sét đánh. Ảnh: S​hutterstock.

 

Một tia sét có điện thế khoảng 300 triệu volt, đủ để thắp sáng bóng đèn huỳnh quang công suất 100W một năm. Những người sống sót sau khi sét đánh bị tổn thương thần kinh nghiêm trọng, biểu hiện ở việc mất trí nhớ, mất tập trung và thay đổi tích cách.

Tiến sĩ Mary Ann Cooper, giám đốc chương trình nghiên cứu thương tích do sét đánh tại Đại học Illinois cho biết: “Người sống sót thường ít quan hệ bạn bè, không hiểu những câu nói đùa, sống cách biệt với xã hội”. Russ Chapman sau tai nạn sét đánh, anh bị mất việc vì quên đi làm, thường không ăn uống, bị đau đầu nghiêm trọng, mất ngủ, động kinh.

Tránh sét: Cơ quan khẩn cấp liên bang Mỹ (FEMA) khuyến cáo người dân thực hiện nguyên tắc 30/30. Sau khi thấy tia sét phải vào nhà ngay lập tức, thời gian không quá 30 giây; không ra ngoài trước 30 phút kể từ thời điểm tiếng sét kết thúc.

Nhà kho, nhà chờ xe buýt, các công trình không có bộ phận chống sét là những mục tiêu dễ bị sét đánh, mỗi người nên tìm 1 tòa nhà lớn, nơi mà các hệ thống dây điện, ống nước sẽ trực tiếp hấp thụ điện tích của sét.

Các chuyên gia lưu ý: lốp xe và đế giày cao su hầu như không giúp khỏi sét đánh.

Nếu gặp sấm sét khi đang ở trong rừng, hãy tìm vị trí thấp dưới những cây nhỏ để trú ẩn, tránh đứng cạnh cây cao vì sét luôn tấn công cây cao nhất.

Nếu đang ở khoảng đất trống hãy tìm vị trí thấp: thung lũng, khe núi (hãy cảnh giác lũ). Nếu đang ở trên thuyền, hãy vào bờ càng nhanh càng tốt.

Nếu thấy tóc mình dựng đứng là rất dễ bị sét tấn công, hãy ngồi xổm, dùng tay bịt tai lại để giảm tác hại đến thính lực và gục đầu vào 2 đầu gối.

Không được nằm duỗi thẳng trên mặt đất, vì phải hạn chế tối đa tiếp xúc với mặt đất để giảm lượng điện tích truyền xuống đất qua cơ thể.

Nếu gặp nạn nhân bị sét đánh, hãy hỗ trợ ngay lập tức, vì sau khi bị sét đánh, nạn nhân không còn mang điện tích và không nguy hại cho bạn.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s