Cuộc đời đức Phật

Phim “Cuộc đời đức Phật” gây “sốt”
với hàng ngàn khán giả

hoasenĐêm 7/10/2013, Ban văn hóa GHPGVN TP.HCM cùng nhà sản xuất phim người Ấn Độ Vinodh Seneviratne và diễn viên Gagan Malik người đóng vai đức Phật đã công chiếu bộ phim “Cuộc đời đức Phật” (Sidhartha Gautama) tại nhà văn hóa truyền thống chùa Phổ Quang, số 64/3, đường Huỳnh Lan Khanh, F.2, Q. Tân Bình, TP.HCM.

Mặc dù thời gian chuẩn bị công chiếu bộ phim chỉ thực hiện trong vòng 03 ngày để hoàn tất mọi thủ tục giấy tờ, họp báo và mời gọi rộng rãi đến mọi người, nhưng đêm chính thức công chiếu bộ phim đã gây sốt với số lượng người tham dự. Ngoài sự hiện diện quý báu của chư tôn thiền đức tăng ni gồm có HT. Thích Thiện Tánh, HT. Thích Tịnh Hạnh, HT. Thích Như Tín, TT. Thích Chơn Không, TT. Thích Nhật Từ… Khán thính giả đông đến mức hơn 2000 ghế tại giảng đường chính và gác lững không còn chỗ trống. BTC đã tăng cường thêm máy chiếu ở tầng dưới nhưng vẫn không còn chỗ. Rất nhiều tăng ni và Phật tử phải chen chúc nhau đứng dọc các hành lang, hai bên cánh gà, ngồi bệt giữa các lối đi và đứng phía sau các giảng đường. Điều đáng nói ở đây, thời tiết tại TP.HCM không mấy thuận lợi, trời bắt đầu đỗ mưa từ lúc 16h30 chiều và mưa suốt cho đến hơn 19h00 đêm, nhưng người đến tham dự vẫn kéo về như một ngày hội lớn. Điều đó có thể thấy, rất lâu rồi hàng tăng ni Phật tử đang chờ đợi sự lột xác ngoạn mục, chuyển tải mọi thông điệp chân thật, sống động từ Đức Phật đến tất cả mọi người.

Bộ phim là tác phẩm điện ảnh có quy mô lớn với mức đầu tư hàng triệu USD. Cùng với sự góp mặt của dàn diễn viên nổi tiếng của Bollywood tại Ấn Độ. Mặc dù đã có nhiều tác phẩm điện ảnh tái hiện lại cuộc đời lịch sử của đức Phật. Nhưng bộ phim này được nhà làm phim Vinodh Seneviratne dựng lại một cách chân thật, gần gủi mà các bộ phim trước chưa thực hiện được.

Để hoàn thành tác phẩm điện ảnh này, tổ chức Viếng Sáng Á Châu (Light of Asia Foundation), Tích Lan với sự bảo trợ của Tổng thống Tích Lan đã phối hợp với Bollywood Ấn Độ đầu tư hàng triệu Dollar để thực hiện. Phim có sự cố vấn của Giáo hội Phật giáo Tích Lan, các nhà Phật học, các sử gia, các nhà khảo cổ và các nhà văn hóa nổi tiếng, nhờ đó, đã phác họa thành công bức tranh về một đức Phật lịch sử, phù hợp với truyền thống văn hóa, xã hội Ấn Độ 26 thế kỷ trước.

Có thể nói, Việt Nam là đất nước sau Tích Lan hội đủ duyên lành khi được may mắn xem bộ phim này công chiếu lần đầu tiên sau khi đoàn làm phim đóng máy. Điều này có thể kể đến, nhân dịp tham dự Lễ hội văn hóa Phật giáo châu Á lần thứ 2, TT. Thích Nhật Từ (Trưởng Ban Văn hóa GHPGVN TP.HCM) được xem bộ phim này tại lễ hội, nên Thầy đã làm việc với nhà xuất phim Vinodh Seneviratne và diễn viên Gagan Malik người đóng vai Thái tử Tất-đạt-đa và được hai vị hoan hỷ cho phép giới thiệu phim tại Việt Nam. Đây là lần đầu tiên, ấn bản quốc tế của bộ phim được giới thiệu ở hải ngoại, bắt đầu từ Việt Nam.

Thời lượng bộ phim khoảng gần 2 tiếng, có khá ít lời thoại, chủ yếu đặc tả nội tâm của các tuyến nhân vật. Nhiều cảnh gây xúc động lòng người. Ấn tượng nhất có lẽ là cảnh chia ly giữa Thái tử Tất-đạt-đa (Siddhartha) và Da-du-đà-la (Yashodhara). Có thể nói, Thái tử nữa đêm rời được khỏi hoàng cung đi tìm chân lý chính nhờ vào bàn tay sắp xếp của bà Ma-ha-ba-xà-ba-đề và Da-du-đà-la (Yashodhara). Da-du-đà-la đã thể hiện trọn vẹn một cách xuất sắc để hoàn thành tâm nguyện của chồng. Đây là một trong những phân đoạn lấy đi nhiều nước mắt của người xem. Bộ phim đã kết thúc trong sự thỏa nguyện của đông đảo khán giả có mặt, người ta bắt đầu hiểu đúng hơn về một đức Phật lịch sử, không phù phiếm, không mang nặng đặc tính thần thánh, mà ở đó, đức Phật đơn giản chỉ là một con người bình thường, rất người, nhưng Ngài khác hơn người vì Ngài đã hoàn thiện được nhân cách của một vĩ nhân, người của muôn người.

Cuối chương trình chiếu phim, TT. Thích Nhật Từ, TT. Thích Chơn Không, ĐĐ. Thích Quang Thạnh đã giao lưu trực tiếp với nhà sản xuất phim Navin Gooneratne  và diễn viên Gagan Malik, người thủ vai thái tử Tất-đạt-đa. Có rất nhiều câu hỏi xoay quanh bộ phim từ các tăng ni, nhà báo, giới tri thức và quý Phật tử được đặt ra. Nhà làm phim Navin Gooneratne và diễn viên Gagan Malik đã trả lời một cách chân thành từ những gì mình cảm được. Đặc biệt, nam diễn viên chính Gagan Malik đã rất ngưỡng mộ đức Phật, anh phát nguyện ăn chay và sống theo nếp sống từ bi mà đức Phật đã thể trong cuộc đời của Ngài. Điều đáng nói, nhà làm phim Navin Gooneratne đã tuyển chọn hơn 300 diễn viên, cuối cùng ông nhận thấy Gagan Malik là người phù hợp nhất để đóng vai này. Buổi giao lưu rất sôi nổi với nhiều câu hỏi thú vị, dù trời vẫn đang mưa, nhưng hội trường chiếu phim chưa từng bớt nóng từ khi công chiếu bộ phim này.

Xin giới thiệu một số hình ảnh đã ghi nhận:

 

(Phật Tử Việt Nam)

 

DIỄN VIÊN GAGAN MALIK VÀO VAI TẤT ĐẠT ĐA NHƯ THẾ NÀO Nguyễn Thị Ngọc Trâm

Khi diễn viên Gagan Malik bước vào phòng họp báo, bước đi khoan dung, ánh mắt độ lượng, nét mặt từ bi đã khiến con mắt của các nhà nghề có thể biết được sự thành công của anh trong vai Tất Đạt Đa mặc dù chưa xem phim.

Hình tượng Thích Ca Mâu Ni là một nhân vật cực kỳ vĩ đại. Do đó cực kỳ khó cho đạo diễn khi chọn diễn viên, và diễn viên cũng cực kỳ khó nhập vai. Một vai diễn không nhiều hành động, không có tính hấp dẫn thế tục.

Đức Phật có 32 tướng tốt và 40 vẻ đẹp. Diễn viên Gagan Malik may mắn được trời phú cho sở hữu một hình thể quá hoàn hảo, đó là lý do anh đã vượt qua trên 300 người được tuyển chọn vào vai Thái tử Tất Đạt Đa.

 

Muốn hoá thân vào vai Đức Phật, trước tiên anh phải là một Phật tử, ăn chay, thiền định, buông bỏ mọi ham muốn tiền – tài. Gagan Malik đã tu luyện suốt 6 năm trời để tu thân và luyện tâm, thiền hành chân đất trầy da, côn trùng cắn.

Giai đoạn Tất Đạt Đa giã từ vua cha, hoàng huynh, vợ và con rời khỏi hoàng cung để khất thực, ép xác tu hành khổ hạnh, Gagan Malik đã phải thực hiện chế độ ăn làm sao vừa giữ sức khỏe vừa có hình thể của người sức kiệt, anh đã sút đi 7 ký thịt.

Đến khi giai đoạn phim Tất Đạt Đa đạt thành Chánh đẳng Chánh giác, Gagan Malik lại phải thực hiện chế độ ăn uống làm sao lên 10 ký. Văn hóa thường phục của Thái tử Tất Đạt Đa cách nay 2600 năm chủ yếu là xà rông cuốn nửa thân hình từ hông xuống, vai trái là một vuông vải vắt tréo, còn lại là thân để trần. Phải làm sao có được hình thể khỏe mạnh, đẹp nhưng không toát lên ngôn ngữ phàm tục từ da thịt.

 

Qua 6 năm buông bỏ mọi ham cầu, tham dục, sân si ngoài đời, anh mắt của Gagan Malik đã trở thành ánh mắt từ bi của Đức Phật. Nhờ tu thiền nên Gagan Malik đã có nét mặt đức độ của Chư Phật, nhờ nhiều năm hành thiền Gagan Malik đã có những bước đi chánh niệm, nhờ buông bỏ phàm tục Gagan Malik đã có một dung mạo khoan dung của đấng từ tâm vô lượng.

Vô vàn các nhân vật Thái tử trong các tác phẩm nghệ thuật đều diễn ra với các cảnh tranh luận bất hòa, những cuộc đọ đao gươm đẫm máu giữa rừng xác chết. Những cảnh yêu đương, ly biệt éo le, những lời thống thiết đầm đìa nước mắt, Một diên viên chỉ cần vận dụng kỹ thuật diễn là được gọi là… thành công. Nhưng với vai diễn này của Gagan Malik, từng cảnh diễn thể hiện vai Tất Đạt Đa buộc người xem lặng người chú ý từng chi tiết rất nhỏ của anh trong diễn suất.

 

Khi Thái tử Tất Đạt Đa cùng Nan Đà ra ngoài thành, thấy một ông già bệnh tật đang cố giấu mặt vào trong nhưng không tránh khỏi cặp mắt quan sát của Thái tử. Hóa ra là cha của Nan Đà. Khóe mắt của Tất Đạt Đa mọng nước mắt, không tuôn tràn giàn giụa nhưng chan chứa lòng từ bi vừa có ý trách người bạn đã cố giấu Thái tử về bệnh tật của cha mình vừa thể hiện trách nhiệm của mình trước nghịch cảnh trớ trêu. Hoặc trong cảnh Thái tử từ giã vợ trước lúc lên đường đi tìm chân lý mới cho cuộc sống của nhân loại, ống kính đặc tả rất lâu ánh mắt, sắc thái của Thái tử, Gagan Malik đã biểu hiện đầy đủ ngôn ngữ nội tâm rất giá trị về nghệ thuật diễn điện ảnh trước ống kính.   

Trước khi đạo diễn Sama Weeraman quyết định chọn Gagan Malik vào vai Thái tử Tất Đạt Đa, ông hỏi anh: “Có uống rượu không? Có ăn chay không?” Gagan Malik ngạc nhiên nói: “Tôi là diễn viên đã gần 10 năm, chưa ai hỏi về sinh hoạt cá nhân của tôi bao giờ?”. Sau khi nghe đạo diễn nói muốn mời anh đóng vai Đức Phật thì Gagan Malik mới cười vỡ lẽ, sau này nghĩ lại vẫn buồn cười. Thực tế cho thấy, nếu người thường uống rượu ánh mắt luôn ướt mèm, ánh mắt dung chứa phàm tục, da mặt nám, thần sắc không biểu lộ rõ trí tuệ, trí nhớ kém diễn suất không đạt chất lượng, nếu thiền định sẽ bị phân tâm. Đó là lý do đạo diễn đã hỏi Gagan Malik như vậy.

 

Nhiều người thắc mắc anh là một diễn viên hạng sao của Ấn Độ, tiền tài danh vọng trong tầm tay mà có thể dễ dàng bỏ lại sau lưng để đón nhận vai điện ảnh vừa khó diễn vừa mất nhiều thời gian, không có hợp đồng kinh tế diễn suất. Gagan Malik nói: “Tôi là diễn viên điện ảnh bắc Ấn cũng là một ca sĩ, trước đây tôi luôn luôn quan tâm đến tiền và danh vọng, nhưng từ khi tôi được chọn vào vai Đức Phật, tôi đã không còn tham, sân, si nữa. Thái tử Tất Đạt Đa đã hy sinh ngôi báu vua cha cho thừa kế, bỏ lâu đài, vàng ngọc, châu báu, vợ con là vì cái gì? Nếu không vì chúng ta ? Tại sao chúng ta không thể học tập Ngài để sống tốt hơn? Đó là lựa chọn của tôi. Bộ phim Sri Siddhartha Gautama (Cồ Đàm – họ thích Ca) đã thực sự cho tôi được chạm vào sự tinh khiết của Đức Phật, Ngài đã giáo hóa tôi, một người chẳng hiểu gì về Phật giáo, nay đã trở một Phật tử thuận thành.”  

 

Gagan Malik “bật mí”, cái tên của anh đang có là do bà ngoại đã đặt “Gagan” có nghĩa là “bầu trời”. Trưởng thành, anh kết hôn với một nữ sinh cùng trường, hai người sống rất hạnh phúc. Có lẽ vì thế nên khán giả cho rằng anh sinh ra là để dành cho hóa thân vào vai Đức Phật, từ ngoại hình, gương mặt, ánh mắt, khóe môi, hàm răng, mái tóc, vầng trán, chân, tay đều hoàn hảo.

Khán giả của Gagan Malik giờ đây đã thấy anh thay đổi cá tính, bớt “ngầu” hơn trước. Hình ảnh một Gagan Malik luôn thanh thản, tự tại như một vị Phật trước các “fan” đã khiến cho họ hâm mộ anh hơn, không đơn giản là vì Gagan Malik đẹp mà sự thành công mỹ mãn của anh qua vai diễn Thái tử Tất Đạt Đa về nghệ thuật diễn suất, giá trị hơn cả là cái tâm của anh khi chuẩn bị cho vai diễn này công phu như thế nào.

Nguyễn Thị Ngọc Trâm (Phật Tử Việt Nam)

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s