Để gõ tiếng Việt thật nhanh

Để gõ tiếng Việt thật nhanh

computer0101301-312x300
Bạn đánh máy chậm vì không có khả năng gõ “10 ngón”? Có thể tham khảo một số cách sau đây để đạt tốc độ gõ văn bản nhanh và chính xác hơn.
1. Sử dụng tính năng gõ tắt của Unikey
Unikey rất phổ biến nhưng không phải ai cũng biết tính năng gõ tắt rất hữu ích của nhu liệu miễn phí này.
Đầu tiên kích hoạt tính năng gõ tắt bằng cách mở chương trình Unikey, chọn Mở rộng. Sau đó đánh dấu Cho phép gõ tắt tại mục Tùy chọn gõ tắt. Chọn xong bạn ấn Đóng để chương trình lưu lại thay đổi.
Tiếp đó, bạn click chuột vào phải Bảng gõ tắt. Hộp thoại Macro Definition hiện ra. Trong hộp thoại Macro Definition, bạn nhập từ khóa cần gán vào ô Thay thế, từ gõ tắt vào ô Bởi. Thí dụ muốn gõ tắt cụm từ “Việt Nam” bằng “vn” thì bạn cần nhập từ “vn” vào ô Thay thế và “Việt Nam” vào ô Bởi. Nhập xong bạn ấn Lưu để Unikey thực hiện gõ tắt.
Muốn nhập thêm từ khóa muốn viết tắt, click vào Thêm rồi lặp lại trình tự trên.
Lưu ý: Dãy gõ tắt chỉ chứa các chữ không dấu hoặc số. Dãy gõ tắt có phân biệt chữ hoa và chữ thường.
Cách sử dụng đơn giản như vậy nhưng để đạt đến tốc độ “siêu tốc” thì bạn cần ghi nhớ một lượng lớn những từ viết tắt. Tuy nhiên điều này cũng không phải quá khó thực hiện, chỉ cần lưu ý những điểm sau đây:
• Nên đặt phím tắt cho những từ thông dụng trong tiếng Việt như “nhưng, những, nhiều…” và các cụm từ được sử dụng nhiều trong văn bản.
• Nên đặt những từ gõ tắt dưới 3 ký tự. Thí dụ “sg” cho “Sài Gòn”, “vn” cho “Việt Nam”, “cv” cho “công việc”, “pt” cho “phát triển”, “nd” cho “nội dung”…
• Khi muốn tạm ngừng việc gõ tắt mà không phải ra khỏi Unikey, gõ phím Pause/Break.
Để chỉnh sửa lại các từ gõ tắt bạn cũng mở mục Soạn bảng gõ tắt, chọn từ cần chỉnh sửa, tại ô Thay thế nhập từ khoá mới, sau đó ấn Sửa, kết thúc bạn cũng chọn Lưu để đóng hộp thoại.
Và để xóa một từ gõ tắt bạn cũng làm tương tự như khi chỉnh sửa: Chọn từ cần loại bỏ sau đó bấm Xóa, bấm Lưu để Unikey thực hiện lệnh.
2. Luôn giữ cho bàn phím sạch sẽ
Bàn phím rất dễ bị bám bẩn do môi trường hoặc thói quen ăn uống của người sử dụng. Bàn phím cũng thường chịu nhiều bụi bẩn và dấu vân tay của người xài máy. Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân làm tốc độ gõ chậm đi, hay thậm chí là thiết bị nhận nhầm ký tự.
Việc làm sạch bàn phím thường xuyên sẽ giúp đánh máy nhanh.
Để làm sạch bàn phím, cách làm đơn giản và nhanh nhất là lật ngược nó và lắc mạnh cho bụi rơi ra. Bạn cũng có thể dùng chổi (thường đi kèm bộ đồ làm vệ sinh cho laptop) quét sạch ở kẽ bàn phím, sau đó lấy tăm bông hoặc bông gòn, vải mềm thấm cồn 90 rồi lau lên bề mặt bàn phím cũng như giữa các khe kẽ, cồn là chất làm sạch rất hiệu quả.
Với những khe nhỏ có bụi lọt vào không quét được bằng chổi, bạn có thể dùng tăm nhỏ để gẩy những đám bụi cứng đầu đó lên trước khi lau bằng khăn hoặc giấy thấm cồn.
3. Luyện tập gõ 10 ngón
Hiện có khá nhiều trang web giúp tự luyện tập kỹ năng gõ “10 ngón”, một trong số đó là Typingweb. Đây là một website dạy đánh máy miễn phí với giao diện đẹp và chuyên nghiệp. Website sẽ luyện tập cho người học 5 yếu tố quan trọng nhất trong kỹ thuật gõ văn bản bao gồm khả năng nhớ bàn phím, sự chú ý, tốc độ đánh máy, khả năng linh hoạt khi xử lý văn bản và kỹ năng sửa chữa lỗi khi gõ sai.
Typingweb giúp người sử dụng tự luyện tập và đánh giá khả năng đánh máy của mình.
Qua mỗi bài học, các thống kê sẽ hiển thị ở phía trên website. Do đó người sử dụng sẽ biết rõ mình đã đánh máy trong thời gian bao lâu với tốc độ và độ chính xác như thế nào. Website còn vẽ cho bạn những biểu đồ và đồ thị để bạn đánh giá được kỹ năng của mình một cách trực quan nhất.
Tuy vậy, bạn cần đăng ký một tài khoản miễn phí tại trang web để không giới hạn về các bài học, bài luyện. Trong khi gõ, bạn chú ý đến hình hai bàn tay hai bên bàn phím để theo dõi cách đặt ngón cũng như gõ sao cho đúng. Những phím có màu hồng là phím bạn gõ hay bị sai.

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s