Sống đến 100 tuổi

Sống đến 100 tuổi sẽ không còn là một điều khó khăn

okerstrom0200713

 Cụ bà Ockerstrom, 105 tuổi ở Vancouver

(Theo báo Vancouver Sun)

Một cụ bà Canadian sống đến 105 tuổi là một nhân chứng sống của các nhà khảo cứu khoa học, về chuyện sống lâu là cần tập thể dục, ăn uống đúng cách và suy nghĩ linh hoạt.

 Cụ bà Alice Okerstrom, năm nay 105 tuổi hiện đang sống trong một chúng cư nhà già ở thành phố Coquitlam, tỉnh bang British Columbia cho phóng viên báo Vancouver Sun biết là bà ta đã vào internet để tìm hiểu thêm về sự khác biệt giữa loài tôm: prawns và shrimps, sau khi người ta đã hỏi bà ta câu đó trong bữa ăn tối.

Bà mới chỉ học cách dùng máy điện toán vào năm bà 94 tuổi, khi người chồng của bà qua đời, sau 60 năm chung sống.

Bà Okerstrom là một trong 5,825 cụ ông, cụ bà trên 100 tuổi hiện đang sống ở Canada, mà 84 phần trăm số người trên 100 tuổi là các cụ bà.

Theo sở Thống Kê Canada, thì trong năm 2001 chỉ có khoảng 3,825 người trên 100 tuổi, và tiên đoán là vào năm 2061, số người trên 100 tuổi sẽ lên đến đến trên 78 ngàn người, nhờ vào thế hệ của “những đứa trẻ nở rộ “(baby boomers).

Các nhà khảo cứu đã dựa vào những dữ kiện của những cụ để tìm ra những bí quyết của việc sống lâu: ăn uống đúng cách, tập thể dục , có bạn bè, có những liên lạc với xã hội và có một cái nhìn lạc quan trong cuộc đời.

Bà Claire Adelberg, năm nay 98 tuổi, là một người Do Thái di dân từ Nga đến Winnipeg, đã cho biết một tuần bà đi tập tài chi hai lần và hai lần tập thể dục aerobics. Bà đã tìm cách duy trì cân nặng và ăn uống hợp cách từ khi bà còn nhỏ.

Bác sĩ Martha Donnelly,trưởng khoa tâm lý người già ở trường đại học y khoa UBC đã cho biết là trong vòng 30 năm hành nghề, bà đã thấy số người già sống lâu sống khỏe mạnh gia tăng.Theo bác sĩ Donnelly thì một phần ba yếu tố sống lâu là di truyền, một phần ba là bệnh tật và một phần ba là thái độ của các cụ. Bác sĩ Donnelly cũng cho rằng cách sống quan trọng hơn thuốc men: ăn uống hợp lý, tập thể dục, giao tiếp với xã hội.

Theo TB

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s