Những vĩ nhân bị vợ ‘đày ải’

Những vĩ nhân bị vợ ‘đày ải’

Tổng  Thống Lincoln.

Bà Mary, nỗi kinh sợ của tổng thống Lincoln.
Người vợ ‘kinh dị’ của tổng thống Mỹ Lincoln
Được xem là một trong những tổng  thống vĩ đại nhất nước Mỹ nhưng về đời tư, Linlcon lại rất khổ sở: ông bị vợ hành hạ suốt cả cuộc đời.
Khi nhớ đến những danh nhân có sự nghiệp vĩ  đại nhưng lại khổ sở trong cuộc sống gia đình do bị vợ “hành”, người ta nghĩ ngay đến Abraham Lincoln, vị tổng thống thứ 16 của nước Mỹ. Bị vợ lăng nhục  trước cả đám đông Lincoln cưới Mary Told năm 1842 khi ông 33 tuổi còn Mary  mới 23. Cô dâu không chỉ xinh đẹp, trẻ trung hơn ông mà còn có xuất thân danh  giá hơn ông. Nếu như Lincol là con trai của một gia đình nghèo khó mà cả bố mẹ  đều là những nông dân mù chữ thì Mary Told là con gái của thống đốc ngân hàng,  học hành trong những trường cao cấp, thông minh, hiểu biết, ăn mặc thời trang… Mặc dù vậy, Lincoln đã phải đắn đo mất ba năm mới quyết định cưới, một quyết định đẩy ông vào cuộc sống hôn nhân bất hạnh cho đến lúc bị ám sát. Mary  Told phải điều trị tâm thần về cuối đời nên người ta cho rằng cách cư xử kinh  khủng của bà với chồng, ngay cả khi ông đã là tổng thống, một phần cũng do căn  bệnh đó. Sau thời gian trăng mật, cô gái duyên dáng và quý phái này dần dần hiện  nguyên hình là một người đàn bà bẳn gắt, hay gây sự và rất dễ nổi cơn tam bành  lục tặc. Bà thường xuyên ghen tuông với tất cả mọi người xung quanh chồng, mắng  nhiếc ông thậm tệ.
Mary có một sở thích kỳ quái là nhục mạ chồng trước  mặt đám đông. Dường như bà tìm được khoái cảm trong việc thường xuyên lôi ngoại  hình khắc khổ của ông chồng ra để xài xể, châm biếm, nào là “ốm đói, lưng gù, đi đứng cứng quèo như que củi, gai cả mắt”, nào “tai gì cứ vểnh như tai voi, mũi  thì lệch, môi thì trề”. Bà bắt chước dáng đi của ông rồi đay nghiến rằng sao ông  không cố mà học dáng đi thanh lịch tao nhã của bà, mà cứ “kéo lê chân thằng  mọi”. Một cựu chủ trọ của vợ chồng Lincoln kể lại, có lần vị tổng thống  tương lai lỡ lời nói một câu trái tai vợ trong bữa ăn sáng. Thế là bà vợ “lên  cơn điên” cầm tách cà phê nóng ném ngay vào mặt chồng trước mặt nhiều khách trọ khác. Abraham ngồi chết sững, không nói nổi lời nào trong khi bà chủ trọ lấy  khăn ướt gột quần áo cho ông. Dù sống ở đâu thì những người hàng xóm của họ cũng luôn phải điếc tai vì giọng la hét  the thé, bù lu bù loa của Mary những  khi chửi chồng. Và trước những câu lăng nhục đó,  Lincoln chỉ im lặng bỏ đi. Và  vì quá sợ “tổ ấm” của mình nên trong thời gian hành nghề luật sư, ông thường  kiếm cớ “đi công tác” để khỏi về nhà. Ngay cả khi đã là một chính khách rồi  tổng thống, Lincoln vẫn không thoát cảnh nhục vì vợ.  Bà vẫn ăn nói và cư xử thô  bạo với ông bất chấp lễ tiết. Bà còn gây rắc rối cho chồng bằng cách nhận của đút, và công khai giễu cợt sự vụng về, quê mùa của chồng ngay cả trong các buổi  tiếp tân trọng thể.
Lincoln và nghi án đồng tính luyến ái Đau đầu vì  chuyện chính trị, khi về nhà, Abraham Lincoln lại gặp phải một “hậu phương” thậm  chí còn nhiều tiếng súng hơn. Ấy vậy mà vị tổng thống vẫn nhẫn nhục vác cây  thánh giá hôn nhân này suốt đời mà không hề có ý định ly dị. Một số học giả cho  rằng, cách hành xử điên loạn của bà Mary và sự nhẫn nhịn của Abraham có thể có  nguyên nhân từ việc ông là người đồng tính. Trong cuốn sách mới “Thế giới  thầm kín của Abraham Lincoln”,  nhà tâm lý, tình dục học C.A.Trip chứng minh giả thuyết của ông rằng vị tổng thống thứ 16 của nước Mỹ là người đồng tính. Abrahma  dậy thì sớm từ khi 9 tuổi nhưng lại có rất ít quan hệ với phái nữ. Mẹ kế của  ông, người rất hiểu Abraham, từng nói: “Theo tôi biết, nó không mê con gái  lắm!”. Học giả Trip cũng khẳng định Lincoln có quan hệ tình cảm với đội  trưởng đội cận vệ của ông là David V.Derickson, người thường xuyên ngủ chung  giường với tổng thống mỗi khi bà Mary đi vắng. Điều này rất nhiều người biết và đã ghi vào nhật ký hoặc kể lại. Ngoài ra, từ thuở mới lớn, Abraham cũng có quan  hệ đặc biệt với anh bạn thân Joshua Speed. Một bức thư Lincoln gửi bạn có dòng  kết âu yếm “mãi của anh” được coi là bằng chứng cho thấy giữa hai người không  chỉ có tình bạn. Trip cũng nêu một số người đàn ông khác từng chung giường với  Lincoln. Nhưng dù sao, đó cũng chỉ là giả thuyết, vì người ta cũng biết rằng  trước khi lấy bà Mary Todd, Abraham Lincol từng có vài mối tình với phụ nữ. Cô  gái đầu tiên mà ông đem lòng yêu sâu nặng không may lại hồng nhan bạc mệnh. Cái  chết vì bệnh thương hàn của cô làm chàng thanh niên Abraham đau khổ và tuyệt  vọng đến nỗi muốn chết theo. Một thời gian sau đó, ông phải lòng một cô gái khác  nhưng bị cô này chê là quê mùa và cự tuyệt. Dù có đồng tính hay không, có  một sự thật là Abraham là một trong những ông chồng bất hạnh nhất thế giới. 
Lev  Tolstoi
Lev Tolstoi và vợ, ảnh chụp ba năm trước khi ông mất.
Những vĩ nhân bị vợ ‘đày ải’_ Lev Tolstoi
Đại văn hào Nga Lev  Tolstoi bỏ nhà đi giữa trời tuyết giá, rồi chết ở một nhà ga. Nguyện vọng cuối  cùng của ông là không phải thấy mặt vợ.
Không ít người là vĩ nhân được  cả thế giới xưng tụng, hoặc nắm trong tay quyền lực vô đối, nhưng lại sống khổ sống sở dưới sự đay nghiến của vợ mình. Yêu nhau vẫn hành nhau Cuộc hôn  nhân của nhà văn, bá tước Tolstoi với bà vợ Sofya bắt nguồn từ một tình yêu  tuyệt đẹp. Họ sống bên nhau 48 năm trời và sinh hạ nhiều con. Sofya không chỉ là  vợ mà còn là người trợ lý, thư ký cho chồng, tận tụy hỗ trợ ông trong công việc. Ấy thế mà về sau, bà lại thành một tội nợ của ông, góp phần làm ông thấy cuộc  sống thêm bế tắc. Thực ra, lỗi không hoàn toàn toàn thuộc về bà Tolstoi, có  chăng là họ đã trao nhau trái tim nhưng rốt cục lại không đồng hành về tư tưởng.  Tolstoi ngày càng đau đớn về những bất công trong xã hội và sự bất lực của mình  trong việc cải tạo nó. Cảm thấy sự giàu có của mình là tội lỗi, ông chỉ muốn từ chối của cải, các tác phẩm của mình được in ra ông từ chối tiền tác quyền. Nhưng  bà lại muốn thu vén tài sản để đảm bảo cho gia đình con cái, muốn có danh vọng,  tiếng tăm… Sự “trái tính trái nết” của chồng làm Sofya giận dữ và không chịu  nổi.
Trong nhiều năm, Sofya hết cằn nhằn, trách móc lại đay nghiến chồng  với những lời bẳn gắt, mạt sát độc địa, chua cay. Những cuộc xung khắc dường như bất tận, chất thêm gánh nặng vào tâm hồn vốn đã nặng trĩu nỗi đau đời của đại  văn hào. Có những lúc bá tước phu nhân như phát điên, nằm lăn ra đất lăn lộn,  vật vã. Nhiều lần bà dọa tự tử, dọa đâm đầu xuống giếng… Thế là mối tình đẹp như mơ của họ dần biến thành địa ngục. Và một ngày đông trời đầy tuyết, đại văn hào  bỏ nhà đi rồi 11 ngày sau trút hơi tàn ở một nhà ga, ước nguyện cuối cùng là  không nhìn thấy vợ nữa. Sau cái chết đó, nhiều người hâm mộ Tolstoi coi  Sofya như một tội đồ. Thế nhưng những người công bằng hơn thì hiểu rằng, Sofya  rất có công trong cuộc đời sáng tác của Tolstoi và đã phải khổ vì chồng không  kém. Bà đã suốt đời tận tụy với ông, một mình lo thu vén gia đình, và hy sinh cả văn tài của mình để chăm sóc cho người chồng đầy nỗi đau tư tưởng và chỉ lo “chuyện thiên hạ”.
Nhà triết  học Socrate !
Tranh vẽ cảnh Socrate bị vợ dội nước trước mặt khách khứa.
Nhà triết học và “sư tử Hà Đông”
Triết gia Hy Lạp cổ đại Socrate được bao nhiêu người quỳ gối ngưỡng vọng, nhưng với bà vợ Xanthippe thì ông chỉ là “con tép”. Socrate lấy vợ khi đã 50 tuổi, bà trẻ hơn ông rất nhiều, nhưng mức độ ghê gớm của người vợ này thì vang lừng cả thành Athen. Ai cũng biết nhà triết  học nổi tiếng suốt ngày bị vợ chửi bới, hành hung. Đến nỗi sau mấy nghìn năm,  tên bà đã trở thành danh từ chung để chỉ những ác phụ, những người đàn bà đanh đá, lăng loàn. Được cái với vợ thì Socrate là ông chồng “ngoan”, chẳng bao giờ cãi nửa lời.
Chuyện kể rằng có lần, bậc thầy triết học đang đàm đạo với  các môn sinh thì  bà Xanthippe lại mắng nhiếc, rủa sả om sòm đến nỗi tất cả mọi  người đều tối tăm mặt mũi, trừ ông chồng vẫn điềm nhiên. Cơn tam bành lên đến đỉnh điểm, bà bưng cả vò nước rót lên đầu chồng, ông vẫn im lặng chịu trận, lại  còn đùa với các học trò: “Sau cơn sấm sét bao giờ cũng phải có mưa giông”. Lần khác, Socrate đang ăn cơm với bạn thì bà vợ trời đánh lên cơn điên giận,  chẳng kể gì khách khứa, ném cả mâm cơm ra sân. Trong khi ai nấy tức nổ đom đóm  thì Socrate vẫn nói chữa: “Chắc bà ấy muốn chúng ta ra sân ăn cho mát”. Đáp lại  ông chồng AQ, bà Xanthippe lấy chổi quét hết thức ăn để chồng hết đường nhặt  lại. Đến nước này thì các ông khách đều muốn giúp khổ chủ cho bà vợ lăng loàn  một bài học, nhưng ông ngăn lại: “Giả sử như các anh đang ăn mà có con gà nhảy  vào làm đổ hết mâm bát, các anh có đi đuổi nó để trừng phạt không?”. Bị vợ hành như vậy nhưng hễ có ai dèm pha bà, ông lại bảo: “Chính nhờ bà ấy mà tôi trở thành triết gia”. Người ta cho rằng Socrate nhẫn nhục, “biết điều” với vợ một  phần vì nhà hiền triết biết rằng với gia đình, ông là một ông chồng vô tích sự, là gánh nặng cho vợ con.
 Napoleon  III
Napoleon III cạnh hoàng hậu xinh đẹp của mình
Vua  cũng không yên thân với vợ Napoleon III (cháu gọi Napoleon đệ nhất bằng  bác ruột) không được coi mà một vĩ nhân nhưng đã ghi dấu ấn trong lịch sử nước  Pháp như một hoàng đế cuối cùng và tổng thống đầu tiên. Ông cưới nữ bá tước Mari  Eugénie Ignace Augustine de Montiji, người đàn bà đẹp nhất châu Âu thời đó, làm  vợ và yêu nàng mê mệt. Có thể nói nhà vua phủ lên bà hoàng hậu mỹ miều của mình  toàn bộ tình yêu và mọi xa hoa. Nhưng như thế vẫn chưa đủ để hoàng hậu Eugenie đặt niềm tin vào chồng. Bà điên cuồng vì  nghi ngờ, ghen tuông và chính điều đó  làm ông chồng hoàng đế nghẹt thở, làm vua mà chẳng còn chút tự do nào. Sợ chồng có nhân tình, hoàng hậu không ngừng canh giữ chồng, tra xét,  lùng sục mọi ngóc ngách trong cung điện, bất chấp vương lệnh, nghi thức và sĩ diện. Napoleon III đang làm việc trong văn phòng, hoàng hậu thường đột ngột xộc  vào với hy vọng “bắt quả tang”. Thậm chí cả khi nhà vua có cuộc họp bí mật để bàn đại sự, bà cũng nằng nặc đòi có mặt để đảm bảo không có chuyện tình ái lăng  nhăng nào. Chưa hết, mỹ hậu của Napoleon III còn thường xuyên nói xấu chồng  với họ hàng, mắng chửi chồng khi lên cơn ghen bóng gió, khóc lóc ầm ĩ. Nhà vua  chỉ muốn được yên thân một mình cũng không xong, vì bà hoàng hậu thấy cái sự một  mình đó ẩn chứa quá nhiều nguy hiểm. Kết cục là Napoleon III phải lén ra  ngoài cung điện một chút cho nó dễ thở và dẫn đến ngoại tình thật.
Miên Du Ðàlạt

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s