Một khoa học gia người Việt được chọn vào danh sách 100 thiên tài

Một khoa học gia người Việt được chọn vào danh sách 100 thiên tài đương thời thế giới

vodinhtuanTiến sĩ vật lý Võ Đình Tuấn, Viện trưởng Viện Fitzpatrick thuộc Đại học Duke , North Carolina ( Hoa Kỳ)

Nhờ vào những thành quả nghiên cứu xuất chúng, ông Võ Đình Tuấn, tiến sĩ vật lý gốcViệt vừa được Công ty Tư vấn Toàn cầu Creator Synectics chọn  là một trong số 100 thiên tài đương thời thế giới.
Ngoài cương  vị là Viện trưởng Viện Fitzpatrick thuộc Đại học Duke , North Carolina ( Hoa Kỳ), ông Tuấn còn là thành viên Hàn lâm viện Hóa học Hoa kỳ, biên  tập viên và cố vấn của nhiều tạp chí quốc tế chuyên ngành.
Năm 17 tuổi ông Tuấn rời Việt Nam sang Thụy Sĩ du học và lấy bằng cử nhân  vật lý (1971) rồi sau đó bằng tiến sĩ Sinh Vật lý Hoá học tại Viện  Federal Institute of Technology (1975). Ông sang định cư tại Hoa kỳ vào  năm 1975.
Ông Tuấn nhận bằng phát minh đầu tiên vào năm 1987 khi sáng chế ra loại thẻ (badge) nhỏ và dễ sản xuất , có thể gắn lên áo của công nhân khi họ làm việc trong những môi trường hoá chất độc hại.  Sau giờ làm việc các thẻ này sẽ đươc một máy scan quang học đọc và ghi  lại thông số của các hóa chất độc hại mà công nhân có thể nhiễm phải  trong quá trình làm việc trong ngày. Trong lãnh vực y khoa, ông Tuấn đã  phát minh những hệ thống tương tự để dò tìm các DNA bị tổn thương, bệnh  tiểu đường và bệnh ung thư. Tất cả các hệ thống trên đều dựa vào hiện  tượng phát quang đồng bộ (synchronous luminescence-SL) Điểm đặc biệt là  qua tay ông, phương pháp phát quang đồng bộ đã trở thành thực dụng vì  các dữ kiện đươc ghi lại, trưng bày và đọc nhờ vào hệ thống scan quang  học (dùng laser và quang học sợi ) nên sức khoẻ con người có thể đươc  theo dõi không cần đến các thủ thuật y khoa như sinh thiết (biopsy)
Năm 2003, ông Tuấn đã là một trong bốn nhà khoa học Mỹ gốc Á được Cơ quan  Thương hiệu và Phát minh Hoa kỳ (US Patent and Trademark  Organisation-USSPTO) vinh danh.Theo Cơ quan này, các phát minh của ông  Tuấn đã góp phần làm cho Hoa kỳ trở thành một trong những nước có nền  khoa học kỹ thuật tân tiến nhất trên thế giới.
Sau gần 30 năm  hoạt động khoa học, đến nay ông Tuấn đã có hơn 30 bằng phát minh và sáng chế trong nhiều lãnh vực khác nhau như môi trường, sinh học và y học.  Ngoài ra, ông Tuấn còn đoạt 5 giải thưởng Nghiên cứu và Phát triển (R & D)vào các năm 19811987,1992, 1994 và 1996 và là tác giả của hơn 300 công trình được phổ biến trên nhiều tạp chí khoa học.
Tuy  là một khoa học gia nổi tiếng, ông Tuấn rất khiêm nhường khi cho rằng “các nghiên cứu của ông chỉ nhằm mục đích góp phần làm giảm bớt những đau đớn của con người”, và theo ông cái khó nhất đối với các bệnh nan y  như ung thư hay AIDS chính là làm sao phát hiện ra những căn bệnh ấy.
Nhà khoa học tài ba này hiện đang tiếp tục đeo đuổi mục đích cải tiến công  nghệ sản xuất máy móc y khoa hiện đại, có kích thước nhỏ và giá thành  thấp nhằm góp phần nâng cao hiệu năng của chẩn đoán và điều trị.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s