Nguy hiểm của việc uống nước ngọt

Nguy hiểm của việc uống nước ngọt

Boston: Các nhà khảo cứu của trường đại học Harvard đã cho biết là việc uống nước ngọt đã khiến cho khoảng 180 ngàn người bị chết hàng năm trên thế giới.

Theo các nhà khảo cứu của trường y tế công cộng, trực thuộc trường Harvard thì những loại nước ngọt, nước thể thao, soda là những nguyênn nhân làm gia tăng số người bị bệnh mập phì và tiểu đường. Bản khảo cứu cũng cho biết là những quốc gia vùng Caribbean và Nam Mỹ đã có những tử xuất cao về bệnh tiểu đường vì số người uống nước ngọt đông đảo. 

Theo bác sĩ Dariush Mozaffarian của trường đại học Harvard thì những dữ kiện đã cho thấy rõ ràng là uống quá nhiều soda đã giết hại bao nhiêu mạng người. 

Cũng theo bản khảo cứu thì tại Hoa Kỳ, nơi có hai phần ba những người lớn và một phần ba những trẻ em đã quá trọng lượng hay béo phì, thì việc uống các loại nước ngọt đã khiến 25 ngàn người bị chết. Bản khảo cứu cho biết là vì uống nhiều nước ngọt nên hàng năm trên thế giới có 44 ngàn người chết vì bệnh tim mạch, 133 ngàn người bị chết vì bệnh tiểu đường, và 6 ngàn người chết vì các bệnh ung thư. 

Các giới chức của thành phố New York mới đây có những thảo luận, đòi cấm không cho bán những ly nước ngọt quá khổ, nhiều hơn 16 ounces bình thường.

Trung bình, 20 ounces nước ngọt( trên nửa lít) có chứa từ 15 cho đến 18 muỗng cà phê đường và có 240 calories, nhiều gấp nhiều lần so với lượng đường cơ thể cần dùng.

Cũng trong khi đó, các công ty sản xuất nước ngọt đã bỏ ra hàng tỷ mỹ kim hàng năm, để quảng cáo và cổ võ cho mọi người uống thêm các loại nước ngọt.

2 thoughts on “Nguy hiểm của việc uống nước ngọt

  1. “Sự nguy hiểm” chứ! Thế mới là danh từ, mới “của” một cái gì đó chứ! “Nguy hiểm” chỉ là tính từ thôi mà? Tiếng Việt trên báo chí riết rồi loạn! Đúng ra nên viết là “Sự nguy hiểm của việc uống nước ngọt”.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s