Nhạc Sĩ Đặng Thế Phong ** Tài Hoa Đoản Mệnh

Nhạc Sĩ Đặng Thế Phong Với Thu Ca Tam Khúc

Trong thời sơ kỳ của dòng nhạc Tiền Chiến Việt Nam vào khoảng thập niên 1940, những nhà sáng tác tân nhạc tiên phong có công đưa Việt nhạc tiếp cận cùng những âm điệu Tây phương, đã thể hiện lối trình bày âm thanh bằng sự rung động nơi chân cảm qua nhịp điệu vừa trầm lắng vừa bay bổng cùng những lời ca trữ tình, sầu mộng nghe như chơi vơi giữa khung cảnh đầy màu sắc của một thời thanh bình tuy có phần ngắn ngủi trong dòng sử cận đại Việt Nam, nhưng chất chứa nhiều nỗi tình tự quê hương và những cuộc tình lãng mạn.

ns-dang-the-phong-1Một trong những nhạc sĩ tiên phong tiêu biểu kể trên chính là Đặng Thế Phong.

 

Đặng Thế Phong sinh năm 1918 tại Nam Định, miền Bắc Việt Nam. Thân phụ ông làm nghề thông phán ở Sở Trước Bạ thành phố Nam Định tên là Đặng Hiển Thế. Khi đang học năm thứ 2 của bậc Thành Chung (deuxième anné primaire supérieure) tại trường Saint Thomas D’ Aquin thì bố ông qua đời để lại gia đình lâm cảnh túng thiếu nên ông phải nghỉ học và lên Hà Nội làm việc. Trong thời gian này, Đặng Thế Phong vừa làm nghề vẽ vừa theo học với tính cách dự thính tại trường Cao Đẳng Mỹ Thuật Đông Dương cho đến năm 21 tuổi. Ông đã bước vào lứa tuổi thanh xuân với những chuổi ngày phiêu bạt, dẫn đến con đường đầy gian lao với kiếp phong trần lận đận túng thiếu như là một định mệnh luôn khắc khe và thử thách đối với người nghệ sĩ tài hoa.

Có lẻ âm nhạc đã đến với Đặng Thế Phong như là mối duyên nợ từ xa xưa, luôn tiềm tàng và quanh quẩn bám theo cuộc đời nghèo túng của ông được thể hiện qua tài năng chớm nở đa dạng khi ông tự tìm hiểu nghệ thuật âm thanh và có khả năng sử dụng được khá nhiều nhạc cụ, vì trong thời đại của Đặng Thế Phong dòng tân nhạc Việt hãy còn phôi thai nên sự phổ biến và truyền bá lý thuyết âm nhạc tân thời cùng sự thực hành qua nhạc cụ còn rất hiếm hoi và còn bị xem như là một lối tiêu khiển xa xỉ, vô bổ.

Sáng tác đầu tiên của Đặng Thế Phong là ca khúc “Đêm Thu” ra đời vào năm 1940, được biên soạn theo nhịp điệu valse và ở phần phiên khúc được thể hiện bằng chủ âm thứ với âm hưởng trầm buồn, day dứt như dìu người nghe nhẹ bước cùng tác giả đi vào một khu vườn khuya đầy tinh tú trăng sao để cảm nhận được sự thanh tịnh của tâm hồn rồi lắng đọng theo dòng suy tư cùng vạn vật vũ trụ trong không gian của mùa Thu êm ả, dịu dàng, với những làn gió lay động như nâng niu nắn nót từng hạt sương kết đọng trên cành làm cây trĩu nặng chẳng khác gì những nỗi vương vấn, sầu thương từ lâu ôm ấp nhớ nhung người trong mộng, bằng những lời thơ rất gọn gàng trọn ý:

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s