Ðức Giáo Hoàng Benedict XVI từ chức

Ðức Giáo Hoàng Benedict XVI từ chức: Thế giới xôn xao

DGHoangSáng Thứ Hai, trong loan báo làm bàng hoàng thế giới, kể cả những giới chức trong hàng giáo phẩm thân cận với ngài, Ðức Giáo Hoàng Benedict XVI cho hay sẽ từ nhiệm vì lý do sức khỏe, vào đúng 8 giờ tối, giờ địa phương, ngày 28 Tháng Hai, vỏn vẹn hơn hai tuần lễ nữa.

VATICAN CITY, Vatican – Ðức Giáo Hoàng Benedict XVI vẫy tay chào con chiên sau khi cử hành thánh lễ Giáng Sinh tại Thánh Ðường St. Peter vào đêm Noel 24 Tháng Mười Hai 2012 tại Vatican City, Vatican. Không ai ngờ hơn một tháng sau, ngài tuyên bố từ chức. (Hình: Franco Origlia/Getty Images)

Ðây là lần thứ hai một vị Giáo Hoàng từ chức trong vòng gần 600 năm qua, khi Ðức Giáo Hoàng Gregory XII từ chức năm 1415.

Ðức Giáo Hoàng Benedict XVI, người Ðức, vào Tháng Tư tới sẽ được 86 tuổi, thông báo với các Hồng Y bằng tiếng La Tinh rằng sức khỏe của ngài đã sút giảm nhiều trong thời gian gần đây và “nhận thấy không còn đủ khả năng để đảm đương trách nhiệm được giao phó”.

Phát ngôn viên của Tòa Thánh Vatican, Ðức Ông Frederico Lombardi nhấn mạnh rằng quyết định từ chức của Giáo Hoàng Benedict “không do một áp lực bên ngoài”, mà hoàn toàn vì sự suy yếu của sức khỏe theo thời gian.

Tin Giáo Hoàng Benedict từ chức khiến nhiều lãnh đạo thế giới và giáo dân Thiên Chúa Giáo giật mình kinh ngạc.

Phản ứng thế giới

Ðức Tổng Giám Mục Vincent Nichols, chủ tịch Hội Ðồng Giám Mục Công Giáo của Anh và xứ Wales, nói rằng quyết định này “gây sốc và ngạc nhiên cho tất cả mọi người”.

“Tuy nhiên, bình tâm suy nghĩ, tôi tin chắc nhiều người sẽ thấy đây là một quyết định can đảm tuyệt vời và biểu hiện sự minh mẫn của tâm trí và minh bạch của hành động”. Ðức Tổng Giám Mục Vincent Nichols viết trong một văn bản.

Trong một văn bản khác, Ðức Tổng Giám Mục Timothy Dolan, chủ tịch Hội Ðồng Giám Mục Hoa Kỳ, viết rằng ông sửng sốt và buồn khi nghe tin Giáo Hoàng Benedict từ chức.

“Ðức Thánh Cha có trái tim dễ xúc cảm của một linh mục, trí óc sắc bén của một học giả và sự tự tin của một linh hồn biết mình hợp nhất với Thiên Chúa trong mọi hành động. Sự từ chức của ngài là dấu hiệu của sự chăm sóc tận tụy mà Giáo Hoàng dành cho giáo hội.” Tổng Giám Mục Dolan bày tỏ.

Thủ Tướng Anh David Cameron nói Giáo Hoàng Benedict “sẽ được nhớ đến như một vị lãnh đạo tinh thần cho hàng triệu người”.

Thủ Tướng Ái Nhĩ Lan Enda Kenny, ca ngợi việc Giáo Hoàng Benedict từ chức sau nhiều thập niên của lãnh đạo và phục vụ.

“Nó (việc từ chức) phản ánh ý thức sâu sắc nhiệm vụ của mình với giáo hội, xen lẫn với đánh giá sâu sắc của ngài về những áp lực của các vị lãnh đạo tinh thần trong thế giới hiện đại.” Thủ Tướng Kenny phát biểu.

Tổng Thống Mỹ Barack Obama cho biết ông và đệ nhất phu nhân có “hồi tưởng nồng ấm” về cuộc gặp gỡ với Ðức Giáo Hoàng Benedict năm 2009, và chúc Hồng Y Ðoàn mọi điều thuận lợi trong việc chuẩn bị chọn người kế nhiệm.

Phát ngôn viên của Thủ Tướng Ðức Angela Merkel cho biết chính phủ Ðức dành cho Ðức Giáo Hoàng Benedict “sự tôn kính cao nhất vì những gì ngài đã làm để phụng sự Hội Thánh Công Giáo”.

Tờ Der Spiegel của Ðức thì tường thuật rằng anh trai ruột của Giáo Hoàng Benedict XVI cho biết là đã biết dự tính từ chức vì sức khỏe suy yếu của ngài từ nhiều tháng trước.

Tại Little Saigon, ông Trần Phong Vũ, thuộc Diễn Ðàn Giáo Dân nhận định:

“Mới năm rồi, khi cảm thấy sức khỏe suy yếu, có lúc ngài cũng bày tỏ ý nguyện của ngài với người anh, cũng là một linh mục, về ý định này. Nên riêng với tôi thì chuyện ngài từ chức không có gì khác ngoài ý thức trách nhiệm của một vị lãnh đạo một tôn giáo lớn.”

Và nói thêm:

“Nhưng cũng có những nguồn dư luận phát xuất từ Tòa Thánh và một vài nơi, rằng có thể cảm thấy buồn vì trong triều đại của ngài vừa qua đã có một số sự kiện xảy ra ở ngay Tòa Thánh Vatican, liên hệ tới uy tín của giáo hội hoàn vũ khi mà những vụ sách nhiễu tình dục đã xảy ra ngay trong hàng ngũ linh mục.”

Linh Mục Trần Công Nghị, chủ nhiệm website Việt Catholic phát biểu:

“Khi bước vào tuổi 80, 90 thì dù muốn dù không, thân xác của chúng ta vẫn không thể như ước muốn của mình được. Cảm tưởng của tôi rất là nuối tiếc, nhưng việc ngài tuân theo Thánh ý của Chúa thì cũng rất đáng để nhiều người suy nghĩ.”

Ðức Giám Mục Mai Thanh Lương, giám mục phụ tá Giáo Phận Orange County cho biết “rất cảm động” khi đọc lời từ nhiệm của Ðức Giáo Hoàng Benedict. Giám Mục Lương nói.

“Lời ngài nói rất là hay, như câu ‘Sau khi tôi suy tư rất nhiều cho sự tự do của tôi thì tôi quyết định rằng gánh nặng của vị Giáo Hoàng thời nay đòi hỏi rất nhiều và tôi cũng đã già, sức cũng không khỏe mạnh nên tôi cảm thấy lương tâm tôi phải từ nhiệm để một vị khác lên lèo lái con thuyền giáo hội cho tốt đẹp hơn.’”

Suy đoán về người kế vị

Ngoài ngạc nhiên, tin thoái vị bất ngờ của Giáo Hoàng Benedict cũng khiến dư luận xôn xao bàn tán về việc ai sẽ được chọn là vị Giáo Hoàng kế tiếp.

Một số người suy đoán hay dự đoán là vị Giáo Hoàng kế tiếp có thể sẽ xuất thân từ những nước Châu Mỹ La Tinh, hoặc Châu Phi, vì hai châu này ngày càng có đông tín đồ Thiên Chúa Giáo. Lại cũng có dư luận cho rằng biết đâu vị Giáo Hoàng mới sẽ đến từ Hoa Kỳ hay Gia Nã Ðại. Nhiều tên được đưa ra như Ðức Hồng Y Marc Ouellet, người Gia Nã Ðại, Ðức Hồng Y Francis Arinze, người Nigeria, và Ðức Hồng Y Peter Turkson, người Ghana. Ngoài ra, các Ðức Hồng Y người Philippine, Argentina và Brazil cũng được những trang mạng truyền thông Công Giáo đề cập.

Riêng tại Hoa Kỳ, Ðức Tổng Giám Mục Timothy Dolan, chủ tịch Hội Ðồng Giám Mục Hoa Kỳ, được nhiều nguồn dư luận nhắc đến.

Ðức Ông Frederico Lombardicho, phát ngôn viên của Vatican, cho biết Hồng Y Ðoàn sẽ chọn Ðức Giáo Hoàng mới “trước dịp lễ Phục Sinh”, và Giáo Hoàng Benedict sẽ không dự phần vào lựa chọn này. Thế nhưng giới phân tích cho rằng ảnh hưởng của ngài rất đáng kể, vì Giáo Hoàng Benedict đã bổ nhiệm 67 của Hồng Y Ðoàn gồm 118 người có trách nhiệm chọn vị Giáo Hoàng kế tiếp.

Di sản của Giáo Hoàng Benedict

Là Ðức Giáo Hoàng thứ 265, Giáo Hoàng Benedict XVI sinh ra ở Bavaria, Ðức Quốc, và là người cao tuổi nhất khi nhậm chức. Vào năm 2005, Ðức Giáo Hoàng Benedict, lúc đó còn là Ðức Hồng Y Joseph Ratzinger, lên kế vị sau khi Giáo Hoàng John Paul II qua đời.

Vừa kế vị, Ðức Giáo Hoàng Benedict phải đối diện với nhiều sóng gió và xì căng đan xảy ra cho Giáo Hội Công Giáo, gồm những tin đồn và chứng cớ về nhiều vụ sách nhiễu tình dục trẻ em do các linh mục Công Giáo vi phạm ở nhiều nơi trên thế giới. Thêm vào đó, ngài còn phải nghe những lời chỉ trích nặng nề về cách giải quyết của giáo hội, mà nhiều người cho là không thỏa đáng cho những sự kiện này.

Nhiều người cho rằng Giáo Hoàng Benedict đã có những cải tổ đúng mức để tìm cách giải quyết vấn đề của giáo hội, chẳng hạn như tăng số năm mà những vụ sách nhiễu tình dục phải được điều tra từ 10 năm trở về trước lên đến 20 năm trở về trước, một quyết định ngài ban hành năm 2010.

Nhưng cũng có nhiều nhận định khe khắt hơn, cho rằng ngài đã “không làm đủ”, như của bà Barbara Blaine, chủ tịch của hội “Survivors Network of those Abused by Priests”.

Tuyên bố trong một bản văn hôm Thứ Hai, bà Barbara Blaine nói:

“Giáo hội cần phải tìm một người kế vị tận tụy với việc ngăn ngừa nạn trẻ em bị các linh mục xâm phạm tình dục.”

Nhưng không ai có thể đoán biết chính xác ai sẽ là Ðức Giáo Hoàng kế tiếp, người lãnh đạo tinh thần của hơn một tỷ tín đồ Công Giáo, cho đến khi các vị hồng y trong Hồng Y Ðoàn cho đốt lên làn khói trắng.

Hà Giang &  Ngọc Lan đóng góp vào bài viết này

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s