Kịch Khải Nguyên * MỘNG NGÀY CỦA CHÚ AQ-5

MỘNG NGÀY CỦA CHÚ AQ-5
Hoạt cảnh “ma thoại” liên hoàn

 Xin cảm tạ và cáo lỗi hương hồn Lỗ Tấn

 

NHÂN VẬT: Các nhân vật có xuất xứ từ trong “AQ chính truyện” của Lỗ Tấn, từ lịch sử, dã sử Trung quốc, và một số nhân vật hư cấu.

 Trong vở này, có sử dụng nhiều câu, nhiều từ của Lỗ Tấn, của một số nhân vật Trung Nam Hải hiện đại và của một số tài liệu, sách, báo Trung Quốc cổ và kim (qua các bản dịch ra tiếng Việt lưu hành trong nước VN, có khi do chính đài phát thanh Bắc kinh bản tiếng Việt trước đây gửi cho tác giả) -có thể có cải biên. Khi cần thiết thì có chú thích.

(tiếp theo)

GIẤC MỘNG LỚN THỨ TƯ

 
CẢNH MỘT:Ánh sáng soi vào chỗ AQ đang ngủ. Y bỗng thoát xác đứng lên (xác y vẫn nằm lại) đi dò dẫm như người mộng du ra phía trước sân khấu đến ngồi vào một cái ghế bành như cái ngai đặt trên một cái bục cao. Y ngồi ghếch chân nọ lên chân kia, hai tay tì trên tay ngai, đầu dựa vào lưng ghế, mắt lờ đờ, miệng hơi há ra, môi trễ(26 ). Bỗng y từ từ mở mắt, mệt mỏi nhìn quanh, rồi bỗng đưa tay chỉ về phía một người thấp lũn chũn mặc quần áo đại cán (kiểu Tôn Văn), đầu đội mũ vải gắn ngôi sao đỏ quay ra sau gáy, -đó là AQ-con (lúc này vẫn ở trong vùng ánh sáng mờ), nói với khán giả:
AQ: -Các vị có thấy không? Cái thằng oắt kia, nó là “lôi thôi lắm đấy. Tôi cũng phải sợ nó”(27). Nhờ sống gần tôi mà nó lớn lên được bằng ấy, vậy mà đại bất hiếu. “Trong sáu năm trời, nó không hỏi tôi lấy một câu. Khi tôi rao giảng thì nó ngồi ngủ gật. Nó vờ thế thôi, chứ chẳng bỏ sót câu nói nào của tôi đâu”(27); để rồi mang đi nói xấu tôi, đả lén tôi. (Chợt nổi giận, thét lên) Đồ mèo tháng ba!
(Lúc này, chỗ AQ-con ánh sáng vẫn mờ. AQ-con đứng thẳng lên từ lúc AQ bắt đầu nóí, mắt lim dim. Đến lúc nghe mắng “đồ mèo tháng ba” thì quay phắt lại, nheo một mắt)
AQ-CON (nghiến răng, rủa thầm): -Đồ củ cải đỏ! “Ngồi mãi ỉa chẳng ra cứt mà cứ ôm lấy nhà xí không cho ai vào cả!”(28) Hiếu với đễ gì! Trước đây nào ai biết cha mẹ ông ta là ai đâu. Thế mà, có lần ông ta khoe là từ bé đã “về hùa với mẹ chống cha quyết liệt”. Ông cần gì cha mẹ! Ông cần cái khác kia. Tôi buộc phải làm theo ông, cầu cho ông sớm ngoẻo đi!
AQ (mệt mỏi, nói riêng): -Không sớm liệu với hắn thì hắn sẽ sớm trở cờ ngay cả khi ta chưa nằm xuống.
Ánh sáng chập chờn rồi tắt phụt.
———————
26. Hình ảnh Mao về cuối đời, khi tiếp khách quốc tế, trên báo chí, trên truyền hình.
27. Mao nói về Đặng với Khơrutsốp.
28. Đặng nói đổng về Mao.
 
 
CẢNH HAI: Vú Ngò, trang phục hoàng hậu tân thời, ngồi trên cái ghế bành to có bốn người nâng, dẫn đầu một toán hồng vệ binh xông đến trước đền Thổ Cốc.
VÚ NGÒ: -Bớ các tiểu tướng! Hãy tiếp tục đập hết các tượng cổ, bài vị, hương án, hoành phi, câu đối, cùng những chạm khắc, vẽ vời cổ lỗ còn sót! Sau đó, dọn dẹp chỗ đặt ngai cho ta!
Tiếng “dạ” ran cùng tiếng hô “oan xuây!”.
Ở phía khác, AQ-con, trang phục đại cán, ngồi trên ngựa bạch, dẫn đầu một toán giải phóng quân
AQ-CON: -Bớ quân bay! Hãy tân trang ngôi đền này, tôn cao lên, mở thêm cửa!
Tiếng “hảo lớ! hảo lớ!” rầm rĩ.
Kiệu Vú Ngò xông tới trước ngựa AQ-con. Hai bên xoay đèn cù. Quân hai bên hò la vang trời.
AQ-con bị hất ngã từ trên lưng ngựa xuống. Trong cảnh rối mù, Cu Đồng vẹt đám người lẻn vào dìu AQ-con ra ngoài giấu vào trong đống rau củ trên một chiếc xe tải(29). Chiếc xe nổ máy lao đi, trong khi Vú Ngò vẫn đang sai khiến lũ vệ binh lùng sục.
 
CẢNH XEN: AQ đang nằm ngủ, thấy mình thoát xác; chợt một đám quỉ sứ đến lôi cái xác đi: “Mau lên! Ngươi tới số rồi. Diêm vương đang chờ”. Xác AQ cố dẫy dụa. Lũ quỉ dần ra khuất.
 
TRỞ LẠI CẢNH TRƯỚC: Kiệu Vú Ngò bỗng tung lên rồi vỡ bung ra. Vú Ngò ngã lăn chiêng trên đám cỏ. Đang lồm cồm bò dậy thì AQ-con đột nhiên hiện ra cùng Cu Đồng và một đám vệ sĩ.
CU ĐỒNG (trỏ tay quát): -Cho mụ biết thế nào là đội mũ lừa mà bao người đã phải chịu, rồi phăng béng cái đầu mụ đi !
AQ-CON (can): -Khoan! Để mụ đó làm giáo viên phản diện.
CU ĐỒNG (không hiểu): -Như thế nào kia?
AQ-CON (đắc ý): -Đồng đạo há không biết bọn đầu đen không thể ngu lâu mãi theo sách đỏ và đạo của chúng ta. Chúng đang có mòi ngóc dậy. Chúng ta sẽ làm như giải độc nhưng cho chúng uống thứ rượu khác mà chúng ta pha chế từ rượu của bọn Tây dương. Mụ và bè lũ vốn là đồng đạo của chúng ta, và xét cho cùng thì được hoài thai từ lão “bốn vĩ đại”(30), nhưng vẫn phải làm vật hiến tế cho đại kế sách “ép trong, ngoạm ngoài” của chúng ta.
CU ĐỒNG (vỗ tay): -Hảo! hảo! Oan xuây đồng đạo AQ-con!
AQ-CON: -Oan xuây in ít thôi. Nhiều thứ phải thu dọn, nhiều thứ phải cải biến, tôn tạo. Phải tận dụng các mối “duyên” hờ với bọn Tây-thật, Tây-vàng. Chớ vội để lộ mình!
 
Gió quẩn nổi lên mịt mùng sân khấu. Ánh sáng mờ dần.
 
————————
(29) Mượn “tích” khi Đặng Tiểu Bình bị hạ bệ lần thứ hai, sợ phe đối thủ tìm cách diệt, đồng bọn bèn giấu nhờ một chuyến xe chở rau củ đi về phương nam.
(30) “lãnh tụ vĩ đại, thống soái vĩ đại, người cầm lái vĩ đại, mặt trời vĩ đại”.
 
 
CẢNH BA: Ánh sáng rõ dần chiếu vào nơi gốc cây. Ở đó, bây giờ là một tấm vải trắng hình lá cờ, ở giữa có một hình tròn đỏ ánh vàng nhấp nháy kí hiệu đồng đôla Mĩ và đồng yên. Ánh sáng soi rõ AQ-con đang cúi gập mình chào tấm vải. Bên cạnh, trong bóng mờ là một người thấp đậm trang phục võ sĩ đạo, đeo kính cận, -là Tây-vàng, chống kiếm đứng ưỡn bụng.(31)
AQ-CON (lẩm bẩm): -Cái ông “bốn vĩ đại” à! suốt đời ông mong muốn liếm quét bốn phương, song vẽ chưa ra cái lưỡi trâu. Thành tích cầu thân của ông chỉ mang tiếng mà chưa được miếng. Thiên hạ chẳng coi hơn một cuộc đánh đĩ. Tôi sẽ để bốn phương ngóng về cho coi! (Giơ tay lần sờ cái hình tròn đỏ ánh vàng. Ghé mũi đánh hơi. Chợt cười lên) Hà! “sách” của ông cổ lỗ rồi. (Thò tay vào túi quần xoa xoa quân bài mạt-chược vẫn haymang theo)(32).
TÂY VÀNG (nói trong bóngmờ): -Tiên sinh định làm gì đấy?
(Cả sân khấu đều sáng, soi rõ Tây-vàng. AQ-con khom người chào. Tây-vàng chìa tay. AQ-con vội giơ hai tay. Nhưng vì Tây-vàng chỉ giơ mỗi tay phải nên tay trái AQ-con đưa lên định ôm mu tay phải Tây-vàng lại tẽn tò rụt lại để hờ phía ngoài, lúng túng một lúc không biết đưa lên hay hạ xuống(31).)
AQ-CON (cười nịnh): -Tôi có một món quà mà ngài thường hâm mộ.
(Giơ tay vỗ ba cái. Một con gấu mèo từ sau cánh gà lũn chũn chạy ra)
Con gấu mèo này là đặc sản của bản quốc. Nó có thể biểu diễn mọi trò hầu ngài. Ngài cứ giơ ra một dồng đô la Mĩ thử xem!
TÂY VÀNG: -Tôi chỉ có đồng yên thôi.
AQ-CON: -Đô la, yên, mác, stécling đều được tất, hễ có mùi vàng là nó sẵn sàng.
(Tây-vàng giơ ngang một đồng yên. Con vật đưa mũi hít hít, khuỵu chân trước gục đầu ba lần, rồi ưỡn người đứng trên hai chân sau đưa mõm định đớp đồng yên)
AQ-CON (vỗ tay): -Hảo! hảo!
(Tây-vàng giật lại đồng yên, quay người ra sau. Con gấu mèo chui qua háng Tây-vàng, chồm lên hòng đớp đồng yên, nhưng chồm mạnh quá, trẹo chân ngã lăn ra)
TÂY-VÀNG (nhăn mặt): -Giô tô nai(33)! (Đưa chân đá. Con vật chỉ hơi nhúc nhích. Tây-vàng vo viên đồng yên đút túi, bỏ đi.)
(AQ-con lay con gấu, thở dài đứng lên đến ngồi dưới gốc cây ngước nhin tấm vải, yết hầu chạy lên chạy xuống. Cô tiểu chùa Tĩnh Tu vai mang túi hạt giống từ xa đi tới men theo đường nhỏ trong vườn chùa. AQ-con quay nhìn, mặt hằm hằm)
AQ-CON (nói một mình): -Hừ! Chúng mày cậy thế qua mặt được Tây-thật, dám hiếp đáp lũ tiểu yêu phương nam mà chúng ta dày công mồi chài, rèn cặp. Mọi xúi quẩy của chúng ta đều do lũ chúng mày. Chính cái vía mày hãm ông nên lão Tây-vàng mới kém mặn mà… (Đứng dậy, bước một chân qua hàng rào, trỏ tay) “Kha… ạc! Phì! (nhổ đánh toạch một cái)”. Không được đi ngang qua đây! Quay lại!
CÔ TIỂU: -“Ngứa mồm à? Cuồng tay, cuồng cẳng chắc!” Đường của nhà anh đấy hử?
AQ-CON (vớ cái cuốc): -Ở đâu ta trỏ tay là đất ta. Cái gì ta nhòm tới là của ta. Không ai ngăn ta được. Ta đã nói là làm. (Vung cuốc định bổ vào đầu cô tiểu) Cho bài học này!
(Cô tiểu vốc một nắm hạt giống ném vào mặt AQ-con. Y buông cuốc, hai tay ôm mặt, lảo đảo)
Ối bàn dân thiên hạ ơi! Con bé nó gây hấn, hiếp đáp tôi!
(Cô tiểu cười nhạt, bỏ đi. Tây-thật nhớn nhác chạy vào)
TÂY-THẬT: -Cái gì thế? Báo động! Báo động! Đại nguy cơ! Đại nguy cơ! (Lại chỗ AQ-con) Nhưng mà cái gì thế?
AQ-CON (chỉ tay về phía cô tiểu vừa đi): -Bọn chúng tụ tập bè đảng “kiên trì chống” chúng tôi. Ngăn đường chúng tôi. Quấy rối chúng tôi. Chúng tôi đã “dốc toàn lực” ra bồi con đường này mà chúng vong ân bội nghĩa. Chúng tôi chỉ thò chân sang đất chúng để “phản kích tự vệ” mà chúng dám kháng cự lại còn vu cho chúng tôi xâm lấn.
TÂY THẬT (đưa tay sửa mũ AQ-con cho cao lên một chút(31) ) Mình còn không biết sao? Ta đã từng nhọc nhằn giảng giải cho chúng mà chúng còn làm ta thâm mặt kẹt mũi. Đúng chúng là đồ không biết điều. Được rồi! Họ ta và họ mình sẽ tính với chúng. (Ra vẻ quan tâm) Mà này! Chuyện mình với chú Tây-vàng đến đâu rồi?
AQ-CON: -Xem ra hắn ỡm ờ thế nào ấy.
TÂY THẬT: -Tại mình trước đây tương ra cái “sáng kiến” vớ vẩn là họp “năm họ, sáu bên” định bêu riếu hắn đấy mà(34). Thôi được! (Ngẫm nghĩ một chút) Này! Mình có biết hiện nay hắn “máu” gì không? Hắn đang muốn giật lại bốn miếng mồi nổi trên Ao Lớn phía bắc nhà hắn từ mõm Gấu Đỏ.
AQ-CON: -Bốn miếng hắn ngoạm hồi xưa rồi bị Gấu Đỏ giật lại sau khi hắn khuấy loạn thiên hạ bị kiệt sức chứ gì.
TÂY THẬT: – Đúng đó. Mình hãy rao lớn tiếng rằng Gấu Đỏ đã cướp của Tây vàng, thế nào hắn cũng “giô tô”(33) với mình.
AQ-CON: – Hảo a! (Chợt gãi gáy nghĩ ngợi) Dưng mà còn mấy cái mỏm đá trên Ao Lớn phía nam nhà hắn, hắn…
TÂY THẬT: -Hắn đang bao ao chỗ đó chứ gì? Thì cứ để cho hắn, coi như mình nhịn một chút, nói xã giao tuế toá chẳng thiệt gì.
AQ-CON: -Chỗ đó nhiều cá, và có thể những thứ khác.
TÂY THẬT: -Mình đang muốn chống bọn Gấu Đỏ đại bá và chống bọn “tiểu bá” -chướng ngại nam tiến của mình, cơ mà! Mình vốn giỏi biến trá. (Ghé tai thì thầm một lúc rồi nói to) Cứ thế, cứ thế nhé! Ta biết mình cũng đang còn canh cánh nỗi trong nhà “kết bè”, bọn tộc phiệt, đám em út, lũ gia nhân,…
AQ-CON: -Hảo a! hảo a!
(Sân khấu tối sầm)
—————————–
31. Cảnh có thật trong phim tài liệu nước ngoài “Kẻ nào gieo gió”.
32. Một thói quen của Đặng.
33. Giô tô = tốt; giô tô nai = xấu (tiếng Nhật)
34. Nhằm ngăn cản “hội nghi ba nước Đông Dưong chống Mĩ”, Bắc kinh và bọn Pôn Pốt (hồi đó đang cẩm quyền ở cái gọi là nước Campuchia dân chủ) đòi họp “5 nước, 6 bên chống Nhật Bản”. (Năm nước là Việt Nam, Lào, Campuchia, Trung Quốc, Bắc Triều Tiên. “Sáu bên”, vì VN có chính phủ Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa và Chính phủ lâm thời Cộng Hoà Miền Nam VN).

(còn tiếp)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s