Nguyễn Nguyên An * Tiếng Chuông Chùa

Tiếng Chuông Chùa
Nguyễn Nguyên An

Bước vào những tuổi sáu mươi, sức khoẻ tôi có phần suy sụt, nằm đêm ít ngon giấc, có lẽ suốt hơn nửa thế kỷ làm người, mãi mưu toan cơm áo, loay hoay trong vòng danh lợi gươm đao. Bỗng một sớm khuya, tôi thức dậy trong lơ mơ ngái ngủ… tiếng chuông chùa và lời cầu kinh của quý thầy chùa gần nhà tôi: “Nguyện thỉnh chúng sanh siêu pháp giới/ Thiết vi u ám tất giai văn/… Tâm hồn xao động của tôi, bỗng yên lắng. Từ đấy, tôi có thói quen thức dậy lắng nghe tiếng chuông mõ và lời kinh ngân vang ấm áp trong đêm thanh. Và, thi thoảng, tôi sang chùa quanh quẩn dưới chân Bồ tát thầm cầu nguyện bằng an cho tâm hồn. Có khi được đàm đạo với Thượng toạ trú trì chùa về chuyện đạo chuyện đời, chuyện công phu kinh kệ. Thượng toạ sẵn lòng dạy bảo cho tôi điều áo nghĩa trong những tạng kinh uy lực vô biên của kinh Kim Cương, bao dung cứu khổ cứu nạn của kinh Pháp Hoa… mà những Phật tử gần đến tuổi bóng xế như tôi rất cần tu tập để vén dọn ngày về của mình bớt oan nghiệt bởi những trái đắng trong nhiều đời trước vô tình hay cố ý gieo nhân quả!
Chùa Khánh Sơn toạ lạc ven đường làng thuộc thôn Hạ I, xã Thuỷ Xuân, thành phố Huế (nay là đường Trần Thái Tông) đã hơn một trăm năm. Ngài trú trì đầu tiên là Hoà thượng Đại Dung đời thứ 37 dòng Lâm Tế thiền sư. Năm 1910 Hoà thượng Quảng Tế kế vị ngài sáng lập cho đến năm 1948 ngài mới viên tịch. Ngài Quảng Tế truyền lại cho Hoà thượng Hưng Thông. Năm 1977 Hoà thượng Hưng thông chuyển hoá cho Thượng toạ Thích Trí Minh. Thượng toạ trú trì đến năm 1999 thì lâm bệnh trọng. Hệ phái dòng Lâm Tế cử Đại đức Thích Minh Đức lên Khánh Sơn thay thầy Trí Minh công phu kinh kệ, hoằng pháp tam bảo.
Thầy Minh Đức đến chùa khi ấy chùa gần như hoang phế, chỉ một thượng toạ, một đại đức, không tăng chúng vãng lai tu tập! Tất cả việc đời việc đạo, thiết lập quan hệ với bà con Phật tử quanh chùa và cả việc chăm sóc cho thầy bị nằm liệt đều do thầy Minh Đức và mấy đệ tử của thầy Minh Đức quán xuyến. Thầy trò Minh Đức chùa Khánh Sơn khi lo Phật sự, lúc công phu kinh kệ xiển dương Phật pháp, khi lui tới thăm hỏi bà con chòm xóm, khi quần quật khai quang tu bổ nhà chùa, xây dựng Phật đài, nhà trai, điện phật… thầy còn bày tỏ tình thầy trò đối với Thượng toạ Thích Trí Minh như một người con, gần ba năm ròng thầy trò Minh Đức phục vụ chăm sóc, thuốc thang cho Thượng toạ đến phút Thượng toạ viên tịch.
Đến nay, Thượng toạ Thích Minh Đức vượt qua bao gian khổ, quyết tâm nổ lực xây dựng cổ tự Khánh Sơn thành một ngôi chùa uy nghi. Không riêng việc trùng tu, mở mang chùa, thầy trò chùa Khánh Sơn đã phát triển trên mười tăng chúng và nhiều Phật tử về chùa tu học, chuyên cần chuông mỏ, công phu kinh kệ sớm khuya …Thượng toạ và các thầy trú trì tiền nhiệm cùng tăng chúng và Phật tử của chùa Khánh Sơn đã chung lòng chăm lo Phật sự, hoàng dương Phật pháp, đem ánh đạo vàng của Phật Tổ toả sáng mãi mãi.
Tôi là một Phật tử bình thường, một người may mắn sống gần chùa Khánh Sơn cũng cảm nhận được ít nhiều sự cứu độ lời kinh cùng tiếng chuông chùa hằng đêm mang lại…

Huế, ngày 03 tháng 10 năm 2012
N.N.A

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s