Cái Chết Thương Tâm của Một Việt Kiều Trẻ

Cái Chết Thương Tâm của  Một Việt Kiều Trẻ

Cali Today News – Vào lúc xế trưa ngày thứ sáu 19 tháng 10, 2012, tòa soạn nhận được một cuộc điện thoại từ chuyên viên địa ốc Nguyễn Thái Hòa của Valley Realty. Anh cho biết có một thanh niên gốc Việt vừa treo cổ tự tử chết tại một công viện thuộc thành phố Milpitas, California.

Theo tin tức của anh Hòa, nhóm phóng viên của hệ thống truyền thông Cali Today gồm Nguyễn Hồng Dũng, Hoàng Nam và Nguyễn Xuân Nam đã lên đường về Milpitas, để tìm hiểu câu chuyện thương tâm này.

Bà cố ngoại của anh Henry Lê. Photo: Cali Today

Đó là một căn nhà tọa lạc trong vùng dân cư đông đúc, rộng đến 5 hay 6 phòng, nhưng rất nghèo, thậm chí không có nổi một chiếc ghế tươm tất để ngồi.

Nạn nhân là cậu Henry Lê, 21 tuổi, đã tốt nghiệp trung học, nhưng không có việc làm. Theo bà cố ngoại của nạn nhân, bà Nguyễn Hai, 85 tuổi, thì cậu Henry Lê gần đây buồn nhiều, tâm sự nhiều với bà, vì xin việc ở đâu cũng không được. Bà kể: “Chiều qua, cháu ngồi bóp chân cho bà suốt buổi, rồi hỏi nhà có gì ăn không, thì bà nói nhà đâu có gì ăn, và bà chỉ có 2 Mỹ kim trong túi mà thôi. Cháu lấy 2 Mỹ kim đi mua gà về nấu cho bà và các em ăn, và đâu có ngờ là bây giờ cháu đã thắt cổ tự tử chết… Mới hôm qua mà thôi. Rồi đây, ai sẽ là người tâm sự với bà, chăm sóc cho các em, và bóp chân cho bà…”

Bà khóc tức tưởi: “Các ông ơi, các ông giúp cho cháu tìm giùm quý thầy đến tụng kinh để linh hồn cháu được siêu thoát. Tôi không biết lấy gì lo tang ma cho cháu. Một người hàng xóm tội nghiệp cho tôi 50 Mỹ kim để mua vải liệm cho cháu.” Nói rồi, bà móc trong túi ra tờ giấy $50 để khoe với chúng tôi. Tờ bạc 50 Mỹ kim nhàu nát, vì bà giữ kỹ trong túi để có tiền mua vải liệm cho cháu.

Người mẹ của cháu tên là Phương Lê , thì than rằng cháu đi như thế thì không biết lấy gì lo cho cháu. Chi tâm sự: “Tôi thậm chí không có nổi 25 xu. Cả nhà ăn welfare, và chỉ còn 100 Mỹ kim phiếu thực phẩm mà thôi.”

Căn nhà theo chương trình housing nhưng bề bộn, và thậm chí không có được chiếc bàn, chiếc ghế đàng hoàng,… Trong nhà khá bề bộn. Anh Nguyễn Hồng Dũng cũng khó khăn mới tìm một chỗ ngồi để phỏng vấn người mẹ và bà cố.

Người mẹ kể lại là cháu học giỏi, và có giấy khen, nhưng xin việc ở đâu cũng không được. Đôi khi có người nhờ vài việc vặt, cho ít tiền là cháu đi làm ngay.

Theo chị Phương Lê , tối qua cháu bỏ đi cả đêm, cả nhà chờ cháu, nhưng không thấy cháu về. Sáng mới thấy, cảnh sát đến đầy công viên gần nhà và nghe có người chết. Khi chạy ra, mới biết là con mình đã tự tử. Khi cháu đi đêm qua, cháu không mang giấy tờ tùy thân, nên cảnh sát không biết được danh tánh. Vì thế cảnh sát yêu cầu người mẹ của nạn nhân về nhà mang giấy tờ của cháu ra, thì cảnh sát mới xác định tên tuổi, địa chỉ và người thân của nạn nhân.

Hiện nay thi thể của cháu được cảnh sát và giới chức trách nhiệm đang giữ để điều tra và chưa trả về gia đình.

Bà cố ngoại và mẹ cháu Henry Lê đang xin quý thầy giúp tụng kinh để linh hồn cháu được siêu thoát và xin cộng đồng giúp đỡ để cháu có được ngân quỹ hoả táng theo nguyện ước của gia đình.

Được biết có thể chính quyền có dịch vụ và ngân sách để hỗ trợ tang ma cho những gia đình túng thiếu như thế này, cho nên chúng tôi đang liên lạc với luật sư Jimmy Nguyễn, ứng cử viên khu vực 8 của hội đồng thành phố San Jose, để nhờ luật sư tìm hiểu và giúp cho gia đình xấu số này. Chúng tôi sẽ cập nhật khi có tin mới.

Đồng thời, chúng tôi cũng rất lấy làm vui mừng khi được thầy Thích Quảng Bảo của chùa Di Lặc đã hoan hĩ nhận đảm trách toàn phần nghi lễ cầu nguyện và cầu siêu cho cháu. Thầy Bảo nói: “Thầy sẽ lo mọi chuyện nghi lễ cho cháu và cho gia đình”.

Chúng tôi cũng đã nhờ Hội Phụ Nữ Việt Nam Hải Ngoại Bắc Cali đứng ra nhận giúp tiền giúp đỡ của đồng hương để lo cho tang ma của cháu Henry Lê. Theo anh Nguyễn Thái Hòa thì số tiền khoảng 10 ngàn sẽ đủ lo cho đám tang này. Chúng tôi sẽ cập nhật danh sách, danh tánh, số tiền của từng người giúp đỡ cho nạn nhân trên nhật báo Cali Today, Radio Phố Đêm và website baocalitoday.com, qua danh sách cung cấp từ chị Christine Hồ, Hội trưởng của Hội Phụ Nữ Việt Nam Hải Ngoại Bắc Cali. Và sẽ tuyên bố đóng danh sách, không nhận nữa, khi có đủ ngân quỹ giúp gia đình nạn nhân như nói trên.

Mọi chi phiếu giúp đỡ, xin đề:

Hội Phụ Nữ Việt Nam Hải Ngoại Bắc Cali

Memo: Giúp tang ma Henry Le

Và gửi về địa chỉ:

2693 Orangestone Way, San Jose, CA 95132

Xin đừng gửi tiền mặt.

Chúng tôi sẽ tổ chức một buổi gặp gỡ để Hội Phụ Nữ Việt Nam Hải Ngoại Bắc Cali trao tận tay số tiền và danh sách ân nhân cho gia đình nạn nhân.

Điều cảm nhận đầu tiên của chúng tôi là sự hỗ trợ ân cần của đồng hương khi nghe tin này. Từ chị Mary Triều Lê, anh Thái Quốc Hùng – trưởng nhóm Tình Ấm Mùa Đông, cô Cẩm Vân – học khu East Side, mẹ của ứng cử viên Jimmy Nguyễn của quận 8,… đều tận tình ủng hộ và lo lắng cho gia đình nạn nhân…

Đúng như ông bà dạy:

Một miếng khi đói bằng một gói khi no,

Hay

Một con ngựa đau cả tàu không ăn cỏ,

Hay

Bầu ơi thương lấy bí cùng

Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn,…

Thế mới thấy rằng sự đùm bọc của cộng đồng với nhau trong hoàn cảnh lâm nạn hay ngặt nghèo thật là đáng qúy.

Nguyễn Dương

 

 

Kết thúc quyên góp giúp gia đình cháu Henry Lê, sơ khởi đã quyên được 17,529 Mỹ kim

Cali Today News –Cho đến chiều ngày thứ ba, ngày 23 tháng 10, năm 2012, số tiền quyên góp để giúp gia đình nạn nhân lo tang ma cho cháu Henry Lê, vừa tự tử chết tại Milpitas trong tuần qua đã đủ để lo mọi chi phí cần thiết.

Theo báo cáo sơ kết từ chị Christine Hồ – Hội trưởng Hội Phụ Nữ Việt Nam Hải Ngoại Bắc Cali, và anh Nguyễn Thái Hòa, anh Andy Phạm, cùng chị Phương Lê – mẹ của người quá vãng, thì số tiền đã thu vào cho đến 8 giờ tối ngày 23 tháng 10 năm 2012 là 17,529 Mỹ kim (gồm từ hai nguồn: Hội Phụ Nữ là 14,716 Mỹ kim và chùa Di Lặc là 2,813 Mỹ kim). Còn có thể có những thư đang trên đường đi tới qua đường bưu điện. Ban vận động sẽ chính thức công bố số tiền quyên góp chung cuộc trong thời gian ngắn sắp tới.

Và theo quyết định của các anh chị em trong nhóm vận động và cũng được sự đồng thuận của anh Nguyễn Thái Hòa – đại diện cho gia đình nạn nhân, và cô Phương Lê – mẹ của cháu Henry Lê, cuộc quyên góp đã chính thức kết thúc từ ngày hôm nay, ngày 23 tháng 10, 2012. Xin qúy đồng hương đừng gửi về nữa, vì số tiền nói trên đã đủ để lo tất cả mọi chi phí, vượt hơn số mong muốn là 10 ngàn Mỹ kim.

Ban vận động và gia đình cùng với Hội Phụ Nữ Việt Nam Hải Ngoại Bắc Cali sẽ tổng kết danh sách đầy đủ và sẽ công bố danh tánh những ân nhân cùng số tiền đóng góp cụ thể trong thời gian gần đây. Danh sách ân nhân và số tiền đóng góp sẽ được công bố trên hệ thống truyền thông Cali Today để qúy vị có thể theo dõi.

3 thoughts on “Cái Chết Thương Tâm của Một Việt Kiều Trẻ

  1. Nên viết người Mỹ gốc Việt chính xác hơn là Việt Kiều trẻ. Người ta dùng chữ Việt kiều để phân biệt với người trong nước.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s