Chùa Một Cột được công nhận kỷ lục châu Á

Chùa Một Cột được công nhận kỷ lục châu Á

 Ngày 10/10/2012, tại Faridabad (Ấn  Độ), Tổ chức Kỷ lục châu Á đã xác nhận chùa Một Cột là ngôi chùa có kiến  trúc độc đáo nhất châu Á.

Chùa Một Cột có tên chữ là Diên Hựu có  nghĩa là phúc lành dài lâu. Theo Đại Việt sử ký toàn thư, chùa được xây  dựng vào nǎm Kỷ Sửu, niên hiệu Sùng Hưng Đại Bảo 1 (1049) đời Lý Thái  Tông.

Vua Lý Thái Tông (1028-1054) chiêm bao thấy Phật Quan Âm trên tòa sen  đưa tay dắt vua lên tòa. Khi tỉnh dậy, vua kể lại cho các quan nghe, có  người cho là điềm không lành. Sư Thiên Tuế khuyên nhà vua làm chùa, dựng cột đá ở giữa hồ, làm tòa sen của Phật Quan Âm như đã thấy trong mộng.

Chùa xây xong, đài sen nghìn cánh đỡ tòa Phật sắc hồng, trong đặt  tượng Phật vàng lấp lánh. Các nhà sư đến làm lễ, đi vòng quanh chùa niệm  Phật cầu phúc cho vua sống lâu, vì thế đặt tên là chùa Diên Hựu.

Chùa Một Cột được công nhận kỷ lục châu Á, Phi thường - kỳ quặc, chua mot cot, ky luc viet nam, ky luc chau a, kien truc doc dao nhat, di tich lich su kien truc nghe thuat quoc gia

Kiến trúc độc đáo của chùa Một Cột

Trải qua năm tháng, chùa Một Cột đã được trùng tu sửa chữa nhiều lần.  Đời Lý Nhân Tông (1072-1128), năm 1080, nhà vua cho đúc chuông treo ở  chùa gọi là “Giác thế chung” (chuông thức tỉnh mọi người) và một tòa  phương đình bằng đá xanh cao 8 trượng.

Nhưng vì chuông quá nặng nên phải để dưới đất, do vậy đánh không kêu.  Chỗ ruộng để chuông thấp, có nhiều rùa đến ở gọi là Quy Điền. Khi quân  Minh bị nghĩa quân Lam Sơn bao vây ở Đông Quân, Vương Thông đã cho phá  hủy quả chuông này để đúc vũ khí (1426). Năm 1954, trước khi rút quân, Pháp cho tay chân đặt thuốc nổ phá chùa  Một Cột. Sau ngày tiếp quản thủ đô (10/10/1954) Bộ Văn hóa đã có một đợt  trùng tu lớn, phục dựng lại chùa như hiện nay. Chùa hiện nay xây dựng vào năm 1955, đài Liên Hoa có kết cấu hình vuông,  lợp ngói ta, mỗi chiều dài 3m, bốn mái cong, bốn đầu đao được đắp hình  đầu rồng.

Trong đài tôn trí tượng Bồ tát Quán Thế Âm. Nhìn toàn bộ đài Liên Hoa như một đóa sen lớn vươn khỏi mặt nước. Toàn bộ đài đặt trên trụ đá có đường kính 1,2m, cao 4m (chưa kể phần  chìm dưới đất). Trụ đá gồm 2 khối gắn rất khéo thoạt nhìn như một khối  đá liền.

Tầng trên đỡ một hệ thống những thanh gỗ tạo thành bộ khung sườn kiên  cố đỡ cho ngôi chùa dựng bên trên, khác nào một đóa hoa sen vươn thẳng  lên từ mặt hồ nhỏ hình vuông, có xây lan can bằng gạch xung quanh. Một chiếc thang xây dẫn lên chùa. Trên cửa có đề Liên Hoa Đài gợi nhớ sự  tích nằm mộng của vua Lý dẫn tới việc xây dựng chùa. Nét độc đáo của  kiến trúc chùa Một Cột là toàn bộ ngôi chùa được đặt trên một cột đá.

Chùa Một Cột được công nhận kỷ lục châu Á, Phi thường - kỳ quặc, chua mot cot, ky luc viet nam, ky luc chau a, kien truc doc dao nhat, di tich lich su kien truc nghe thuat quoc gia

Đây là ngôi chùa đã được nhắc đến nhiều nhất trong lịch sử Việt Nam

Đây là một trong những ngôi chùa nổi tiếng và được nhắc đến nhiều nhất  trong lịch sử Việt Nam cũng như trong giới nghiên cứu trong và ngoài  nước. Ngày 28/4/1962, chùa Một Cột được xếp hạng Di tích lịch sử kiến  trúc nghệ thuật quốc gia. Ngày 4/5/2006, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã xác lập kỷ lục Việt Nam và đề  cử đến Tổ chức Kỷ lục châu Á. Sau thời gian thẩm định để xác lập, ngày  10/10/2012, tại Faridabad (Ấn Độ), Tổ chức  Kỷ lục châu Á đã xác lập kỷ lục châu Á cho chùa Một Cột: Ngôi chùa có kiến trúc độc đáo nhất.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s