An Dương * Vũng Lầy

Vũng Lầy

Anh Nguyễn Văn Long có những tố chất lôi cuốn phụ nữ, đó là sự chân  tình, hiền lành, vóc dáng to cao đẹp trai và là cử nhân ngành công nghệ  thông tin. Trước khi quen biết với Mai Thị Thu Huyền, anh Long không tin  rằng cuộc đời có “tình yêu sét đánh”. Đó là buổi gặp gỡ định mệnh trong  một cơn giông buổi chiều cuối tháng 8, anh Long vào quán cà phê ven  đường trú mưa. Anh gặp Huyền, cô chủ quán có vóc dáng xinh đẹp, khuôn  mặt ưa nhìn và giọng nói ngọt ngào, dễ thương. Anh Long nhanh chóng  “phải lòng” Huyền. Thực tế, Huyền có một lý lịch làm nản lòng bất cứ  người đàn ông nào. Huyền sinh ra trong một gia đình thuộc loại khá giả,  được cha mẹ cưng chiều nhưng thiếu sự quan tâm dạy dỗ. Mới học đến lớp  11, Huyền bỏ ngang, quan hệ với đám bạn hư hỏng. Những cuộc chơi thâu  đêm suốt sáng tại các quán bar, vũ trường ở Tp. Hồ Chí Minh khiến Huyền  làm quen với thuốc lắc, ma túy. Năm 2006, Huyền trở thành một con  nghiện, sẵn sàng chôm chỉa tiền nhà đến việc cặp kè bán thân, tất cả chỉ  nhằm mục đích có tiền để thỏa mãn cơn khát ma túy. Huyền trượt dài trên  con đường tội lỗi bằng việc tụ tập đi cướp giật tài sản và phải ra tòa  lãnh án 3 năm tù. Sau khi mãn hạn, Huyền ra mở quán bán cà phê để làm  lại cuộc đời.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Anh Long gặp Huyền trong tình cảnh khá trớ trêu như vậy. Nghe Huyền  tâm sự về khát vọng hướng thiện, anh Long không khỏi cảm động chìa bàn  tay ra giúp đỡ. Anh dễ dàng bỏ qua quá khứ đầy tỳ vết của Huyền, bất  chấp tất cả những lời khuyên can của bố mẹ và bạn bè thân thiết. Đặc  biệt, mẹ anh phản đối quyết liệt, lo sợ Huyền sẽ tái nghiện và gây đau  khổ cho con trai bà. Tuy nhiên, anh Long vẫn quyết định tiến tới hôn  nhân với cô, họ làm một đám cưới giản dị, Huyền chuyển về căn nhà nhỏ  của chồng sinh sống.

Anh Long lắc đầu ngán ngẩm: Cuộc đời không phải màu hồng, sau tuần  trăng mật, anh bắt đầu lo lắng vì thấy một số khách hàng vào quán vợ  uống cà phê có dáng vẻ không bình thường! Anh tìm hiểu và được biết đó  là nhưng người bạn một thời ăn chơi cùng vợ mình. Sợ rằng Huyền sẽ bị  cám dỗ bởi ma túy, anh Long bàn bạc đóng quán cho vợ về làm nội trợ, tuy  nhiên, Huyền lại giận dỗi cho rằng chồng thiếu sự tin tưởng. Anh Long  đã thiếu sự quyết đoán, nhắm mắt cho qua. Trên thực tế, Huyền vẫn chứng  nào tật ấy, cô tái nghiện với mức độ nặng hơn và tiếp tục bán ma túy lấy  tiền hút hít theo kiểu “lấy mỡ nó rán nó”. Huyền thường lấy lý do đi  nhận hàng giải khát ở Tp. Hồ Chí Minh để mua ma túy, về chia thành từng  tép nhỏ, cất giấu nhiều nơi bán dần cho các con nghiện. Anh Long kín đáo  quan sát và phát hiện ra sự thật bẽ bàng đó nên nghĩ cách cứu vợ. Anh  khuyên nhủ vợ tỉnh ngộ, đi cai nghiện lại và ngừng ngay việc mua bán  trái phép chất ma túy. Tuy nhiên, Huyền đã không chiến thắng được bản  thân, cơ quan Công an đã bất ngờ kiểm tra và bắt quả tang cô đang mua  bán, tàng trữ trái phép hàng chục tép heroin…

Ngày Huyền ra trước vành móng ngựa, anh Long ủ rũ đến tham dự phiên  tòa. Trong anh có sự giằng xé, nếu bỏ rơi Huyền, coi như cô không còn gì  để bấu víu, để  cải tạo tốt và trông chờ một ngày hoàn lương. Tuy  nhiên, nếu vẫn tiếp tục yêu thương và chờ đợi, lấy gì đảm bảo Huyền sẽ  đoạn tuyệt được ma túy, sẽ trở thành người vợ  tốt? Anh cho biết chưa  thể đưa ra quyết định cuối cùng nên trước mắt, cần phải có mặt để chăm  sóc, động viên tinh thần với mong muốn Huyền có được niềm tin vượt qua  được “vũng lầy” do chính cô tạo ra. Trong thời gian Tòa vào nghị án,  nhìn hình ảnh anh Long xin cảnh sát bảo vệ cho gặp vợ đưa chai nước uống  làm nhiều người xúc động về tình yêu, sự bao dung, nhân hậu.

Mức án 36 tháng tù giam dành cho Huyền  về tội “Mua bán trái phép  chất ma túy” sẽ tiếp tục là sự thử thách cho cô. Trước khi bước lên xe  bịt bùng, Huyền ngoái lại nhìn chồng và nói như van lơn: “Xin hãy tin  em, hãy tha thứ cho em lần cuối”. Giọng Huyền chìm trong tiếng còi hụ  chát chúa, không hiểu nó có còn sức lay động tâm hồn người chồng đang  khủng hoảng niềm tin?

An Dương

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s