Truyện ngắn Ý Nga * Bản Đồ Ngược

BẢN ĐỒ NGƯỢC
Truyện ngắn Ý Nga

Sau một bữa ăn đơn giản, ngon miệng với cơm gạo lức, rau luộc và cá kho tiêu cay thật cay, Hằng thu dọn sạch sẽ cái bếp, tắm gội cho tóc thơm tho mùi chanh, rồi ngồi đọc một bì thư nhận được trong ngày. Đọc xong, Hằng hơi chau mày, đưa bì thư về hướng chồng và cười:

-Có người khen em viết chữ đẹp nè anh.

-Ai mà …mắt kém dữ vậy?

Vừa nói, chàng vừa móc túi đưa Hằng một tấm danh thiếp, tay chẳng buồn đón cái thư trên tay Hằng. Hằng hỏi:

-Ai vậy anh?

-Bác sĩ nhãn khoa

-Anh đưa cho em làm chi?

-Để em đưa họ đi khám mắt chứ để làm chi. Còn ai khen nữa thì nói cho anh biết? Cứ mỗi bệnh nhân giới thiệu, anh sẽ được thưởng hoa hồng vài chục. Mà em coi chừng đó nha. Nhà văn Tiểu Tử hình như đã từng bình về một trong những khẩu hiệu “đỏ” rằng:

-Tối ngày cứ hô “Sống mãi, sống mãi, sống mãi… ” chắc… chết quá!

Em hễ cứ nghe khen là mắt nhắm, mắt mở ngay; có ngày lao đầu vào trụ đèn khi đang chạy bộ thì có mà gãy tay. Lúc đó lấy gì mà viết chứ đừng nói là chữ đẹp với chữ xấu. Cấu mãi may ra chỉ được chữ… MÉO

-Sao lại chữ MÉO hay ý anh muốn nói MÈO của anh?

-MÉO chứ anh làm gì có MÈO, bộ em chưa thấy người ta viết bằng cái… miệng bao giờ sao?

Hiểu ra bị chọc quê, Hằng vừa cười vừa nhéo chồng một cái rồi cầm phong thư vào phòng sách ngồi đọc lại lần nữa: thư Thúy trả lời ý kiến của Hằng về tấm bản đồ treo ngược:

-Hằng viết chữ đẹp quá, nhưng câu trả lời không đúng ý Thúy rồi.

Không đúng? Quả thật là ai cũng chịu thua sự… khác thường của Thúy. Chả trách nào nàng xinh xắn thế mà chưa có chàng trai nào lọt được vào cặp mắt đen láy của nàng cả. Ai nàng cũng chê:

-Toàn là phường cầu vinh, quên nhục!

*

A nh em nhà Thúy đã dời nhà năm lần, bảy lượt, nhưng tấm bản đồ trong nhà thì lúc nào cũng được Thúy trịnh trọng treo ngay ở lối vào, vừa mở cửa ra là ai cũng thấy ngay, mà phải treo ngược, chúc cả miền Bắc Xã Hội Chủ Nghĩa chúi đầu xuống đất. Ai vào nhà tinh ý, thấy chướng mắt, nhắc nhở chủ nhà, thì chủ nhà đều bảo:

-Dạ thưa, Việt Nam hôm nay nó phải treo như thế thì mới đúng!

Ai cũng hỏi:

-Tại sao?

Lần nào chủ nhà cũng trả lời dịu dàng bằng ánh mắt u buồn:

-Nếu ông bà (hay anh chị) suy nghĩ thì sẽ hiểu tại sao.

Rồi mặc ai đoán già, đoán non thế nào, chủ nhà cũng lắc đầu, từ tốn:

-Ý rất hay nhưng chưa chính xác!

Mấy anh em nhà Thúy cũng lắc đầu với cá tính bướng bỉnh ấy của bà chị vì thiên hạ đồn ùm lên và bạn bè ở xa cứ ùn ùn kéo tới nhà tìm hiểu hoài, làm họ cứ phải bất đắc dĩ tiếp “khách không mời” mệt cả người. Họ đã ngon ngọt đề nghị Thúy đổi vị trí lại nhưng lúc nào Thúy cũng nhỏ nhẹ:

-Trên diễn đàn ai đó đã than: người ta phải mua vé đắt tiền để được xem các vũ công “ballet” múa, mặc dù ai cũng thắc mắc tại sao vũ công nào cũng phải nhón gót cho cao thêm một chút.

Chị đang đi tìm minh chủ thông minh để nâng khăn sửa túi hay xách dép đó mà. Các em cứ nhớ ghi lại giùm chị tất cả ý kiến đi nha.

-Ở đây ai mang dép nữa mà chị đòi xách, dày ống thì nặng lắm, chị ốm o gầy mòn như bươm bướm thế kia thì làm sao xách nỗi?

Anh em biết Thúy có mục đích riêng và cũng tò mò muốn khám phá ra tại sao nhưng mấy chục năm trôi qua, mặc dù đã biết tánh bà chị rất rõ, nhưng chưa ai đoán trúng bao giờ

*

Một hôm, có số anh chị em tỵ nạn ở Ý Đại Lợi sang họp một hội nghị gần nhà. Để tiết kiệm tiền mướn khách sạn, họ xin:

-Cho chúng tôi ngủ qua đêm nhà ai cũng được vì ai cũng mang theo túi ngủ cá nhân. Để dành tiền ấy làm việc có ý nghĩa cho đại cuộc còn hơn

Thúy nghe thế bèn mời họ về nhà. Sau bữa cơm tối, một người có tài chọc cười thiên hạ nhất trong nhóm khách, tinh ý đứng ngắm nghía rất lâu cái bàn trắng toát đặt bên dưới tấm bản đồ, rồi tự nhiên anh ta trồng chuối ngược, đầu đội đất, nhìn lên tấm bản đồ một lúc mới bật tung sức con nhà võ từ đôi tay có các bắp thịt rắn chắc đứng dậy thật nhanh và hỏi trúng ngay Thúy:

-Cả một mảnh giang san treo lơ lửng trên một mảnh tang trắng lớn thế này mà cái chủ nghĩa cộng sản diệt chủng ấy vẫn ở trên đầu được là sao?

Thúy mỉm cười nhưng không trả lời, khuôn mặt trái soan thanh nhã ấy chỉ mở đôi mắt to có hàng lông mi cong vuốt nhìn người đặt câu hỏi với sự thán phục ngầm mà thôi…

*

Sáng hôm sau, trước những ánh mắt tò mò xen lẫn ngạc nhiên của đám em và khách khứa, Thúy ngỏ lời nhờ Người Tinh Ý đích thân treo xuôi lại tấm bản đồ giùm. Chàng vui vẻ làm ngay mà không hề biết rằng trong 32 năm qua, nó đã là một đề tài bàn tán xôn xao của bao nhiêu anh chị em đấu tranh từng sát cánh với Cộng Đồng Người Việt Hải Ngoại, trong ấy có cả sự thắc mắc của bao nhiêu khối tình si đã thương mến nàng rất chân thật nữa, nhưng chưa ai hiểu được tại sao tấm bản đồ ấy cứ phải chịu đựng số phận… ngược đời như thế?

Rồi chẳng hiểu với sức mạnh huyền bí nào mà cùng ngày hôm ấy, 12 người trong Ban Chấp Hành Trung Ương Việt Cộng đã bị “dân oan khiếu kiện” trừng trị đích đáng, trong đó có 6 tên đã chết với tội danh “cưỡng đoạt tài sản dân lành”, bắt nguồn cho một cuộc tổng nổi dậy từ Nam chí Bắc.

Theo cùng thân phận với tấm bản đồ, đất nước Việt Nam đã có những nhân tài nương theo đà uất hận của lương dân, lật đổ chế độ cộng sản, xoay ngược tình thế, khép lại một trang sử ô nhục và đánh đuổi sạch được bọn Tàu Cộng ra khỏi quê hương.

Cũng năm ấy, vào ngày mồng 5 tháng 5, tấm thiệp cưới có in tên Người Tinh Ý và Thúy cũng đã được Hằng đích thân viết tay rất… quấn quýt rồng phượng để mời bà con hai họ và toàn thể bạn bè từ khắp nơi trên thế giới đã có lòng với quê hương về chung vui với họ: niềm vui nhỏ lứa đôi trong Ngày Vui Lớn của Dân Tộc.

Chồng của Hằng là người đã tình nguyện chụp ảnh cưới cho đôi uyên ương này: họ tươi cười hạnh phúc đứng chung với bạn bè, bên dưới tấm bản đồ hình chữ S cong cong, một tấm bản đồ treo xuôi, đã theo chân những người tỵ nạn yêu nước hồi hương, với thác Bản Giốc, với Hoàng Trường Sa, với Ải Nam Quan và với đầy đủ tất cả những gì của Việt Nam, từ Nam chí Bắc.

Những tấm hình cưới, trông ai cũng cười rất tươi, kể cả những Cây Si cổ thụ nhất của Thúy!

Ý Nga, 31-5-2012.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s