Vật Gíá Tăng Vọt ở Việt Nam

Giá cả tăng vọt chưa từng có ở Việt Nam

HÀ NỘI (NV) – Chưa hết tháng 9, Việt Nam công bố chỉ số giá cả tăng tới 2.2% so với tháng rồi. Theo Tổng Cục Thống Kê Việt Nam, đây là mức tăng cao nhất từ trước đến nay trong hơn một năm qua.

Giá cả Việt Nam tăng vọt chưa từng có trong lịch sử. (Hình: Báo Lao Ðộng)

 Một số chuyên viên kinh tế tại Việt Nam cho rằng việc điều hành giá cả ở Việt Nam đang “có vấn đề.” Nhiều người cho rằng Việt Nam đang đứng trước nguy cơ lạm phát tăng vọt chưa từng có trong lịch sử.

Theo VNExpress, dư luận ồn ào chỉ trích Bộ Công Thương Việt Nam sai lầm khi cho phép tăng mạnh giá xăng dầu trong tháng 9. Giá xăng tăng vọt đồng thời với việc học phí, tăng viện phí… khiến giá hầu hết các sản phẩm khác khác trên thị trường đều dồn dập tăng theo.

Tuy nhiên, VNExpress dẫn lời của một chuyên viên kinh tế ở Việt Nam cho rằng nguyên nhân trực tiếp của tình hình lạm phát ở Việt Nam hiện nay là vì nhà nước tung ra khoảng 100 ngàn tỉ đồng, tương đương với 5 tỉ đô la ra thị trường để chi tiêu trong mấy tháng qua. Ông này cũng cho rằng tỉ lệ lạm phát năm 2012 có thể lên tới 10%.

Nhiều người còn đề nghị nhà nước Việt Nam áp dụng những biện pháp chống “sốc” vì hậu quả của tình trạng tăng vọt giá cả. Không cần nhìn đâu xa để nhận biết hậu quả của một nền kinh tế bất ổn, nạn trộm cướp tràn lan, dã man đến mức khó thể chấp nhận đang đặt xã hội Việt Nam trong tình thế hỗn loạn chưa từng có.

Báo Tiền Phong trích dẫn tuyên bố của phó giám đốc Trung tâm Thông tin kỹ nghệ và Thương mại thuộc Bộ Công Thương Việt Nam, Lê Quốc Phương, thừa nhận Việt Nam đang đứng trước nguy cơ lạm phát trầm trọng. Tỉ lệ chỉ số giá trong tháng 9 tăng vọt, bằng 5 tháng trước đó cộng lại là một điều “bất thường,” theo ông Phương.

Còn ông Vũ Ðình Ánh của Viện Nghiên Cứu Khoa Học Thị Trường thuộc Bộ Tài Chính Việt Nam thì đó là mức tăng giá đáng lo vì “chưa năm nào tăng cao như thế.”

Biểu đồ giá cả ở Việt Nam từ đầu năm đến nay. (Hình: Báo Lao Ðộng)

 Cũng theo VNExpress, giới nội trợ ở Hà Nội và Sài Gòn bác bỏ nhận định của Tổng Cục Thống Kê cho rằng tỉ lệ tăng giá các loại thực phẩm, dịch vụ ăn uống là “không đáng kể,” khoảng 0.08%. Có bà còn kêu lên rằng đó là những con số thống kê “láo khoét.”

Bà Nguyễn Hoàng Giang, cư dân quận Thanh Xuân, Hà Nội nói rằng giá cả các loại hàng hóa ở chợ tăng đến chóng mặt. Bà cũng nói, cầm “100,000 đồng, tương đương 5 đô la, không biết mua gì cho hai bữa ăn một ngày” mặc dù đó là 5% lợi tức của bà. Bà tâm sự, để mua được giá “nới” hơn, chỉ còn cách phải “lội” đến các chợ đầu mối từ lúc 5-6 giờ sáng để mua được một ít rau và thịt. (PL)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s