VIRGINIA VỚI CỐ ĐÔ RICHMOND

THĂM VIRGINIA VỚI CỐ ĐÔ RICHMOND
Phạm Vũ

Đây là một trong hai Tiểu bang (cùng với Maryland), Virginia đã nhường một khu đất nhỏ để Tổng thống đầu tiên xây Thủ đô Washington bé nhỏ, riêng biệt với các Tiều bang khác. Virginia được đặt tên theo tước vị trong thi ca “the Virgin Queen” của Nữ hoàng Anh Elizabeth – vị Nữ vương sống độc thân trọn đời – Thuộc địa này thành lập trong thời trị vì cùa Bà.

VIRGINIA (VA) LÀ LÃNH THỔ ĐẦU TIÊN CỦA THUỘC ĐỊA BẮC MỸ

– Tiểu bang này là nơi mà vào năm 1607, một nhóm người nông dân Anh tạo dựng Thuộc địa ở Jamestown đầu tiên đặt chân lên Bắc Mỹ, sau đó khi giành được độc lập thì VA là một trong 13 Tiểu bang nguyên thủy của Hoa Kỳ.

– VA là một trong 4 Tiểu bang sử dụng tên “The Commomwealth of Virginia”, 3 Tiểu bang khác là: Pennsylvania, Massachusetts và Kentucky. 46 Tiểu bang còn lại sử dụng “The State” đi kèm với tên của mỗi Tiểu bang.

– VA là quê hương của vị Quốc phụ, Tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ, ông sinh ở Wakefield, hạt Westmoreland. Hiện nay, tại đây có bảo tàng, tượng đài tưởng nhớ tới Tổng thống Washington.

VIRGINIA LÀ “MẸ CỦA 8 TỔNG THỐNG” VÀ “MẸ CỦA 3 TIỂU BANG”

Tiểu bang Virginia là “Mother of Presidents”, bởi vì đây là nơi sinh ra 8 vị Tổng thống Mỹ:

-TT thứ 1: George Washington, Sinh quán: Westmoreland Co., VA (1732-1799)

-TT thứ 3: Thomas Jefferson, SQ: Shadwell, VA (1743-1826)

-TT thứ 4: James Madison, SQ: Port Cornway, VA (1751-1836)

-TT thứ 5: James Monroe, SQ: Westmoreland Co.,VA (1758-1831)

-TT thứ 9: William Harrison, SQ: Berkeley, VA (1773-1841)

-TT thứ 10: John Tyler, SQ: Greenway, VA (1790-1862)

-TT thứ 12: Zachary Taylor, SQ: Orange Co.,VA (1784-1850)

-TT thứ 28: Woodrow Wilson, SQ: Staunton, VA (1856-1924)

Tiểu bang Virginia cũng là “Mother of States”, bởi vì một phần của Thuộc địa cũ này trở thành các Tiều bang: Kentucky (KY), Indiana (IN) và West Virginia (WV) – Đặc biệt, trước thời Nội chiến, WV nằm trong tiểu bang VA, nhưng khi Nội chiến bắt đầu, sau Hội nghị Wheeling, West Virginia đã tách khỏi VA, WV gia nhâp Liên bang ngày 20-6-1863, không tham gia vào Chính phủ ly khai miền Nam và WV là một trong 2 Tiểu bang thành lập trong thời Nội chiến (Tiểu bang kia là Nevada tách khỏi Lãnh thổ Utah). WV có thủ phủ là Charleston (đặt theo tên cha của người thành lập Tiểu bang, Charles) – Virginia vì nằm sát thủ đô Washington, nên một số cơ quan chính phủ Liên Bang tọa lac tại đây, như Ngũ giác đài trụ sở Bộ Quốc phòng…

Tại đây – ngay sát thủ đô Washington, có một ngôi chợ người Việt lớn nhất tại Bờ đông Hoa Kỳ, đó là Siêu thị Eden, có hình dáng tương tự chợ Bến Thành Sài Gòn, nhằm để Việt kiều bớt nhớ quê hương. Ở đây, người viết cùng gia đình đi mua sắm, có nhiều cửa hàng bán đủ hàng hóa như kim hoàn, thời trang, quần áo, mỹ phẩm, thức ăn và hoa quả tươi sống, nhiều cửa hàng bán các món ăn quê hương như : phở, bún bò, hủ tiếu, cơm, bánh bèo, bánh chưng, bánh ít…, hoa quả thì ôi thôi đủ thứ trái cây trong nước: chôm chôm, mít, sầu riêng, măng cụt…nhìn thật là đẹp mắt, thèm ơi là thèm. Đa số khách hàng là người Việt sinh sống tại các Tiểu bang kế cận, vì nhớ món ăn quê hương nên ngày cuối tuần thường ghé Siêu thị Eden mua sắm. Kể ra, người Việt cũng hãnh diện, vì có Chợ Eden, Chợ Maxim’s (ở Philadelphia, PA), khu Little Saigon (ở Santa Ana, CA) và ở các Tiểu bang khác – nhằm để sánh vai với Chinatown cùa người Hoa và Little Italy của người Ý ở vài nơi.

Thủ phủ của VA là thành phố Richmond (đặt tên theo Công tước Richmond, con trai của vua Charles II ). Mã số bưu chính (Zip code ) của Tiểu bang Virginia là VA 22 000 và 23 000.

CỐ ĐÔ RICHMOND – THỜI NỘI CHIẾN HOA KỲ

Trong thời Nội chiến, 11 Tiểu bang miền Nam tách khỏi Liên Bang United States of America – USA (thời ấy có 33 Tiểu bang) với lá cờ “the Stars and Stripes” (13 sọc xanh dương – trắng với 33 ngôi sao) thủ đô là Washington, DC, có tổng thống Lincoln mới đắc cử.

Miền Nam thành lập Liên hiệp Confederate States of America – CAS (1861-1865) với lá cờ “the Stars and Bar” (có 1 thanh lớn và 11 ngôi sao) đặt thủ đô tại Montgomery, Alabama (chỉ một năm) sau dời về Richmond, VA, với tổng thống riêng là Jefferson Davis (trước là Bộ trưởng Chiến tranh cùa Chính phủ Lincoln). CSA gồm 11 Tiểu bang: South Carolina (SC), Mississippi (MS), Florida (FL), Alabama (AL), Georgia (GA), Louisiana (LA), Texas (TX), Arizona (AR), Tennessee (TN), North Carolina (NC) và Virginia (VA).

Đó là vào năm 1861, Nội chiến nổ ra – cuộc chiến tồi tệ nhất mà thế giới chứng kiến. Ít nhất 600.000 người chết vì cuộc chiến hoặc bị bệnh. Cuộc chiến đã đấu tranh để giữ Liên Bang thống nhất. Nó phát sinh bởi vì các Tiều bang miền Nam duy trì Nô lệ – mang từ châu Phi sang để làm việc trong các cánh đồng trồng bông. Trong lúc đó, nô lệ không được phép tại miền Bắc, và hai phe tranh luận với nhau về việc “Có nên duy trì nô lệ tại các vùng đất mới ở miền Tây không?”. Năm 1860, Abraham Lincoln, đảng Cộng hòa, chống lại việc duy trì nô lệ, đã đắc cử Tổng thống. Vào tháng 12, tiểu bang SC nói rằng họ muốn tách riêng và 10 Tiểu bang miền Nam khác đi theo, thành lập Liên hiệp CSA. Nội chiến bắt đầu vào tháng 4-1861, miền Nam có tướng Lee tài giỏi và có nhiều tiền nhờ vào việc bán bông sang Anh quốc. Nhưng miền Bắc có nhiều quân và nhiều nhà máy hơn. Họ cũng có Lincoln, một trong các vị Tổng thống tuyệt vời nhất mà Hoa Kỳ đã có. Hai vị tướng nổi tiếng đã giúp miền Bắc chiến thắng: – Tướng Sherman được nhớ đến trong một bài hát nổi tiếng nói về việc làm cách nào mà ông đã di chuyển 60.000 quân trong một chiến dịch từ Atlanta, GA, tới bờ biển Đại Tây dương, bẻ gãy Liên hiệp CSA làm hai phần, sau Nội chiến, ộng đứng đầu quân đội Mỹ. – Tướng Grant là người đại diện miền Bắc ở Appomattox năm 1865, khi miền Nam của tướng Lee chấp nhận thua trận. Tổng thống Lincoln yêu cầu tướng Grant đối xử khoan hồng với quân sĩ của tướng Lee, họ đều không phài vào tù. Buồn bã thay, vào tháng 4-1865, lúc Nội chiến vừa kết thúc, Tổng thống Lincoln bị ám sát, sau đó, vị Tổng thống mới không đủ mạnh để mang miền Bắc và Nam đoàn kết. Các tranh luận về quyền cùa người da đen vẫn tiếp diễn.

– Thành phố Richmond trong Chiến tranh Cách mạng có nhiều sự kiện lịch sử xảy ra ở đây, vì VA là quê nhà của vị Tổng Tư lệnh Washington lãnh đạo 13 Thuộc địa, chiến thắng người Anh và lập nên Hợp Chủng quốc Hoa Kỳ – USA.

– Trong cuộc Nội chiến, thủ đô Richmond cũng có tòa nhà Quốc hội và Nhà Trắng riêng của Miền Nam (hiện nay 2 tòa nhà này được sử dụng làm viện Bảo tàng Confederary để kỷ niệm thời Nội chiến). Lúc đó, Richmond là thủ đô của chính phủ Liên hiệp CSA nhằm chống lại chính phủ Liên bang USA, do Lincoln làm Tổng thống, làm việc ở Nhà Trắng, có tòa nhà Quốc Hội ờ đồi Capitol, tại thủ đô Washington. Vô tình, Tiểu bang Quê nhà của Washington lại đi ngược lại ước muốn thống nhất Liên bang của vị Tổng thống đầu tiên. Mặc dù cố đô Richmond chỉ tồn tại trong 4 năm ngắn ngủi, thật là đáng tiếc!

Kỷ niệm của Edgar Allan Poe (1809-49) với Richmond:

Ông là nhà văn, nhà thơ sinh ở Boston, Massachusettes. Ông viết thơ và truyện ngắn. Các tác phẩm của ông nổi tiếng là những câu chuyện kinh dị về bí mật và tử thần, gồm: -The Fall of the House of Usher (1839) và – The Pit and the Pendulum (1843). Poe được coi là ông tổ của thể loại truyện Trinh thám hiện đại, căn bẳn là truyện: – The Murder in the Rue Morgue (1841). Thi phẩm của ông là The Raven sáng tác vào năm1845. Ông uống rượu nhiều nên mất khi còn trẻ. Truyện của Poe đã được chuyển thể thành nhiều bộ phim. Đặc biệt mới đây (2012), tại nhà bán đấu giá R.R. Auctions ở Littleton, New Hampshire, một lá thư của nhà văn Poe viết năm 1837 vừa được bán với giá kỷ lục 164.000USD vào năm 2012. Đây là bức thư Poe gửi cho nữ biên tập viên Sarah Hale của một tạp chí phụ nữ, đề nghị không đăng bài ông đã gửi bữa trước. Ông Bobby Livingston, phó giám đốc nhà đấu giá R.R.Auctions cho biết:

– “Lúc sinh thời Edgar Allan Poe rất hiếm khi viết thư tay”.
Lá thư trên được viết 8 năm trước khi xuất hiện thi phẩm The Raven (Con quạ) nổi tiếng nhất của ông, vào thời điểm Edgar Poe phụ trách mục phê bình văn học cho một tạp chí tại Richmond, VA.

TÓM TẮT

Virginia là một tiểu bang hết sức đặc biệt: có cố đô Richmond thời Nội chiến, là quê hương của vị Tổng thống đầu tiên và 7 vị Tổng thống Hoa kỳ khác và từ chính thuộc địa đầu tiên ở Bắc Mỹ này, sau đã được phân chia thành ra 3 tiểu bang hiện nay là Kentucky, Indiana và West Virginia. Virginia cùng 3 tiểu bang khác (Kentucky, Pennsylvania, Massachusetts) sử dụng danh xưng “The Commonwealth of Virginia” trên các văn bản chính thức.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s