Ánh Tuyết * Ngày Ấy

Ngày ấy
Ánh Tuyết

Mỗi khi mưa về, phố nhỏ buồn chi lạ…

Ngày ấy tôi còn nhỏ lắm, ngày ngày với đôi gánh trên vai, cứ miệt mài đi về trên những con đường chừng như đã mòn lối, bất kể cho những cơn mưa gào nắng gắt, sau những nỗi cực nhọc bươn chải đỡ đần với mẹ vì miếng cơm, vì cuộc sống đã thay đổi nhiều sau năm 1975.

Hồi đó nhà tôi ở cạnh một cái giếng bên đường và gần những ngôi chùa cổ, cứ mỗi sớm tinh mơ và mỗi trưa chiều với thân hình gầy gò nhỏ bé, cứ đều đặn gánh cơm ra chợ rồi gánh gạo củi về nhà, thay mẹ làm hết những công việc lớn nhỏ của gia đình, rồi chăn lo những chú heo sao cho mau lớn. Tôi đã vui vì có chúng là bạn, nhưng khi mẹ bán đi là lúc những giọt nước mắt buồn cứ lăn dài trên đôi má gầy sạm nắng, vì những bươn chải nhọc nhằn bất kể nắng cháy, hay những cơn mưa không ngước mặt nổi, và những trận lũ tràn về chìm trôi bao chắt chiu trong cái thời thiếu ăn, thiếu mặc ấy. Cuộc sống cứ thế mà trôi dài cả thời thiếu nữ.

Tôi luôn nhớ về thời thơ ấu với những hồi ức không mấy ngọt ngào, nhưng cũng đầy ấp kỷ niệm vui buồn, trong dòng lệ đơn độc, lẻ loi, cô quạnh của tuổi mộng mơ. Hồi đó cứ mỗi chiều sau những ngày bươn chải cùng mẹ, tôi luôn ngược hướng băng qua ngôi Chùa Cầu để đi tìm chút kỷ niệm nhẹ nhàng còn đọng lại đâu đây… để mong được gặp những người bạn từng thân quen, và hy vọng sẽ nhìn thấy ai kia của một thời tuổi thơ thật khó quên đang ngồi ngóng mình qua khung cửa sổ, chỉ vậy thôi mà ít nhiều được vơi đi những tủi nhọc, được cảm nhận chút âm ấm trong lòng, và được gửi niềm mộng mơ còn ẩn kín…

Dòng sông Hoài êm đềm chảy xuôi, như suối tóc người con gái duyên dáng thướt tha nhè nhẹ ôm ấp yêu thương thành phố nhỏ đã in đậm vào tâm hồn tôi những nỗi niềm da diết khôn nguôi. Có lẽ nhờ vậy mà niềm mơ ước khát khao luôn đầy ắp, lớn hoài trong tôi đến tận bây giờ.

Cái thành phố nhỏ xíu hồi ấy, tưởng chừng như yếu ớt, với bao trận thiên tai vẫn gắng mình tỉnh dậy, và đâu đó còn hằn lại những vết thương vẫn im lìm trong quên lãng… Có lẽ vì cái khắc nghiệt của xứ miền Trung, đã hình thành trong tôi một con người biết chịu đựng, biết nuôi hy vọng và biết chinh phục chính mình.

Dù mấy mùa mưa nắng có đi qua, cứ mỗi sớm tinh mơ trong làn sương mỏng đủ âm ẩm cùng với những giọt mồ hôi thấm trên lưng áo, tôi chỉ nghe mỗi tiếng thở dốc, cùng tiếng kẽo kẹt của đôi gánh quằn trĩu nặng trên thân hình gầy gò nhỏ bé của tôi. Tôi vẫn miệt mài sớm trưa với đôi chân không bén đất, cứ thoăn thoắt đi đi về về qua những con phố xưa, qua từng căn nhà nhỏ nghiêng nghiêng dường như đang cùng tôi ấp ủ đợi ai trong sương sớm… Tôi mệt nhoài tìm mơ ước xa vời trong nỗi mưu sinh của những tháng ngày vô bờ bến ấy. Niềm vui duy nhất của tôi lúc ấy cũng chỉ là mỗi chiều lại ngược hướng băng qua ngôi Chùa Cầu được bắc ngang nhánh sông nhỏ hiền hòa, dưới những cây dừa sai trái hai bên bờ sông êm đềm trôi, đưa tôi đến nơi mộng mơ thầm lặng.

Những con phố nhỏ, những ngôi chùa, miếu, của cái thành phố nhỏ đầy rêu phong cũ kỹ ấy, cứ khiến tôi khắc khoải mãi hoài niệm về một thời tuổi thơ đầy biến cố.

Thành phố ấy cũng cho tôi được thả hồn lang thang mơ về nơi đâu đó để thoát khỏi nỗi bế tắc đang đè bám lên số phận.

Và giờ đây vẫn với đôi chân u buồn vẫn hoài bước dài qua ngần ấy tháng năm để vẫn đi về qua những con phố xưa, vẫn cùng tôi mòn mỏi đợi ai kia trong vô vọng…

Rồi bỗng một ngày không biết trước, ai kia đã đến sau hơn ba mươi năm biền biệt, làm dậy cơn sóng ngầm đại dương tưởng chừng như đã chết…

2 thoughts on “Ánh Tuyết * Ngày Ấy

  1. I wish she would continue telling her story. I am intrigued how she had met her husband and in what situation had led her to be come a great singer.. She is one of my favorite.

  2. Hoa Lan rất thích giọng hát của Ánh Tuyết qua nhưng nhạc phẩn tiền chiến của Văn Cao, Đoàn Chuẩn …
    nhưng mới đây đươc biết Nguồn Cội và được thưởng thức nhữ ng ca khúc cùa Chù Biền Khê Kinh Kha qua giong hát AT thật là hay và sầu lắng như ca khúc Anh Đã Phũ Em, Hai Mươi Năm Tình Sầu, Về Đi Em v v…

    cám ơn ca sĩ AT nhiều đã cho đời thưởng thức một giọng hát tuyẹt vời

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s