Chuyện lá đu đủ chữa khỏi ung thư

Chuyện lá đu đủ chữa khỏi ung thư

Vừa qua, tòa soạn đã nhận được thư của GS Nguyễn Xuân Hiền, nguyên Chủ nhiệm  Khoa Da Liễu, Bệnh viện T.Ư Quân đội 108 công bố hướng dẫn 250 người chữa ung  thư bằng lá đu đủ. Kết quả nhiều bệnh nhân khỏi bệnh hoặc đỡ, kéo dài sự sống  tốt.

Nhưng bằng sự thận trọng của một người từng làm trong lĩnh vực y khoa, ông  vẫn mong muốn các bộ ngành liên quan nghiên cứu bài thuốc dân gian này. Phóng  viên đã tiếp cận trực tiếp vấn đề này. Dù đã 91 tuổi nhưng trên bàn làm việc của GS Nguyễn Xuân Hiền trong căn nhà Khu  tập thể Dệt Kim Hà Nội vẫn bề bộn sách vở. Ông không chỉ viết các chuyên đề  nghiên cứu thuộc lĩnh vực của mình mà đi sâu nghiên cứu về lá đu đủ trị ung thư.

Ông tâm sự, từ khi nghỉ hưu ông sưu tầm nghiên cứu và hướng dẫn miễn phí cho các  bệnh nhân ung thư có nhu cầu về bài thuốc này để giúp đỡ.

7/15 người uống có kết quả? Câu chuyện bắt đầu từ năm 2005, khi ông được tin bà Lê Thị Đặng ở TPHCM đã dùng  nước sắc lá đu đủ điều trị cho chồng bị ung thư lưỡi đã di căn chọc thủng một  bên má. Sau vài tháng chỉ uống nước lá đu đủ đã khỏi bệnh và sống thêm được 9  năm rồi chết vì tuổi già (87 tuổi).

Bài thuốc này lại bắt nguồn từ ông Stan Sheldon (người Úc). Năm 1962, ông Stan  Sheldon bị ung thư 2 lá phổi sắp chết, may có người thổ dân mách cho uống nước  sắc lá đu đủ, sau vài tháng đã khỏi, 10 năm sau không tái phát, 16 bệnh nhân ung  thư khác được mách uống nước sắc lá đu đủ cũng đã khỏi. Theo GS Nguyễn Xuân Hiền, khi nhận được bài thuốc, ông cũng áp dụng cho người  nhà bị bệnh nhưng do bệnh đã di căn lại không áp dụng triệt để nên không chữa  khỏi bệnh. Tuy nhiên, ông vẫn kiên trì theo dõi các bệnh nhân khác. Kết quả trong 2 năm (2005 – 2007), hướng dẫn cho 15 bệnh nhân cho thấy: 4 trường  hợp (3 u phổi, 1 chửa trứng) uống được trên 5 – 6 tháng thì sức khoẻ ổn định,  lên cân, u thu nhỏ, hết hạch cổ, đỡ ho, đỡ đau; 3 trường hợp bị u phổi khác uống  được hơn 2 – 3 tháng thì u nhỏ đi, sức khoẻ tốt hơn; 1 trường hợp bị u phổi khác  uống được 2 tháng, bệnh tiếp tục tiến triển, đau, ho nhiều; 3 trường hợp chết (1  u phổi, 1 u dạ dày, 1 u gan) chỉ uống chưa được 2 tháng sau đó chuyển thuốc Đông  y khác; 1 trường hợp u đại tràng di căn chỉ uống chưa được 2 tháng, kết quả  không mấy tiến triển.

Từ đó đến nay, ông tiếp tục nghiên cứu và hướng dẫn cho  250 người khác có đầy đủ số điện thoại, địa chỉ ở khắp các tỉnh thành trong cả  nước, kết quả có 9 người khỏi bệnh, hết u, sức khoẻ tốt.

GS Nguyễn  Xuân Hiền giới thiệu bài thuốc với phóng viên.

Nhiều người trên thế giới khỏi bệnh? Ngoài 16 trường hợp bị ung thư phổi được ông Sheldon mách uống lá đu đủ cũng  khỏi bệnh, GS Nguyễn Xuân Hiền cũng cung cấp cho chúng tôi một bản dịch từ Mỹ  trong đó cũng kể kinh nghiệm của 3 người bị ung thư phổi đã ở giai đoạn III, IV  cũng nhờ uống nước lá này mà khỏi.

Tuy nhiên, bài viết chỉ nêu rất chung chung,  không có tên và địa chỉ của người bệnh: Một người đàn ông 65 tuổi, đã bị cắt 1/4  lá phổi, ho ra máu và mủ nhiều, người kiệt sức chỉ nằm mà không ngồi được, bệnh  viện trả về nhà chờ chết.

Ông này đã uống lá đu đủ chưa đầy 2 tháng mà bệnh tình thuyên giảm tới 80%, 4  tháng thì khỏi hẳn. Hay một người đàn bà 66 tuổi, bị ung thư phổi giai đoạn IV –  to bằng bàn tay, tế bào ung thư đã ăn sâu vào xương sống, sau 3 tháng uống lá đu  đủ, khối u teo nhỏ lại bằng đầu ngón tay, tháng thứ 6 thì chỉ còn là chấm nhỏ… Khi được hỏi về tính xác thực của các kết quả ghi nhận những bệnh nhân uống lá  đu đủ khỏi bệnh, GS Nguyễn Xuân Hiền cho biết, ông đã nghỉ hưu nên không đủ điều  kiện nghiên cứu, chứng minh trên lâm sàng.

Ông chỉ là người truyền bá bài  thuốc để giúp những người bị bệnh “tứ chứng nan y” vượt qua được bệnh tật. Các  bệnh nhân khỏi bệnh là do họ gọi điện báo cho ông chứ ông cũng không thăm khám  hay có các kết quả xét nghiệm từ Tây y.

GS Nguyễn  Xuân Hiền.

Tuy nhiên, theo GS Nguyễn Xuân Hiền, qua theo dõi nghiên cứu ông thấy, nhiều nhà  nghiên cứu trên thế giới đã nghiên cứu và ghi nhận lá đu đủ có thể chữa được ung  thư.

Gần đây nhất là công trình nghiên cứu của BS.TS Nam.H.Dang giáo sư Đại  học Florida Mỹ đã công bố trên tạp chí dược học cho thấy, chất chiết xuất từ lá  đu đủ có tác dụng tăng cường quá trình sản sinh các phân tử truyền dẫn tín hiệu  chủ chốt có tên Th1-type cytokines.

Chúng đóng vai trò điều hòa hoạt động của hệ miễn dịch trong cơ thể đồng thời  tạo hiệu quả tiêu trừ khối u ở một số loại ung thư, điều này mở ra những phương  cách điều trị bệnh ung thư qua hệ thống miễn dịch. Nghiên cứu đã dùng nước chiết lá đu đủ ở 4 độ mạnh khác nhau cho 10 mẫu ung thư  khác nhau và đo hiệu quả sau 24 tiếng. Kết quả cho thấy, lá đu đủ đã làm chậm sự  phát triển của tế bào ung thư trong cả 10 mẫu thử ấy.

Đặc biệt là chất chiết  xuất từ lá đu đủ không gây độc hại cho các tế bào bình thường, do đó, tránh được  các tác dụng phụ thường gặp ở nhiều phương pháp điều trị hiện nay. Chưa được khoa học công nhận Theo GS Nguyễn Xuân Hiền, trước đây có nhiều người phản đối lá đu đủ chữa bệnh  và cho rằng đó là một loại cây khác. Nhưng nghiên cứu của BS.TS Nam.H.Dang là  cây Carica papaya. Đây là tên khoa học của cây đu đủ. Người Mỹ gọi đu đủ là  papaya, người Úc và New Zealand gọi là pawpaw.

Không nên lẫn lộn “paw paw đu đủ” và “paw paw Bắc Mỹ”. Cây pawpaw Bắc Mỹ thân  mộc, có tên khoa học là Asimina tribola và cũng được làm dùng thuốc trị ung thư  hiện có bán trên trị trường. Còn đu đủ là cây thân thảo. GS Nguyễn Xuân Hiền nhấn mạnh, nhiều người, đặc biệt với những người chưa qua  phẫu thuật khối u, chưa chạy xạ, truyền hóa chất chống ung thư thì kết quả tốt  và nhanh hơn. Các nghiên cứu cho thấy, trong lá đu đủ có men papain và trong men  papain có chất carotenoid và Iso thyocyanotes có khả năng kích thích sản xuất  Cytokin Th1 – type là yếu tố miễn dịch, do đó có thể ức chế tế bào ung thư mạnh  gấp triệu lần các thuốc chống ung thư Tây y. Một công trình nghiên cứu so sánh nước sắc lá đu đủ với 10 loại nước lá chống  ung thư khác thì thấy, nước sắc lá đu đủ có tác dụng vượt trội mà giá thành lại  rẻ bằng 1/2 – 1/3 với các loại khác. Hơn nữa, nước sắc lá đu đủ không gây tác  dụng phụ. Tuy nhiên, theo GS Nguyễn Xuân Hiền, cho tới nay nước sắc lá đu đủ chữa ung thư  vẫn chưa được khoa học công nhận, vì thế rất khó biết nó có tác dụng thực sự hay  không, nếu có thì ở chừng mực nào và các phản ứng phụ có thể xảy ra. Vì vậy, ông  thiết tha mong muốn Viện Đông y, Bệnh viện K, Bộ Y tế… quan tâm nghiên cứu vấn  đề này một cách bài bản, khoa học.

Mỗi ngày lấy 4 – 5 lá đu đủ cả cuống, già càng tốt  (có tài liệu hướng dẫn là lá bánh tẻ), lấy dao cắt nhỏ cho vào nồi đổ 2  lít nước, nấu khoảng 2 tiếng, cô lại thành 1 lít để nguội cho vào tủ  lạnh, uống thành 2 ngày, mỗi ngày 500ml chia làm 3 lần lúc no. Sau khi  uống, uống thêm 1 – 2 thìa cà phê mật mía hoặc mật ong. Uống liên tục 3  tháng trở lên mới thấy có tác dụng. Những người chưa qua phẫu thuật khối  u, chưa chạy tia, truyền hóa chất thì kết quả tốt và nhanh hơn.

Thông tin những bệnh nhân được cứu sống từ lá đu đủ

Theo danh sách GS Nguyễn Xuân Hiền cung cấp, PV đã trực tiếp trao đổi với các  bệnh nhân và đơn vị nghiên cứu lá đu đủ chữa ung thư tại Việt Nam để thông tin  rõ vấn đề.

Những cái chết…  hồi sinh? Lần theo số điện thoại còn lưu lại của GS Nguyễn Xuân Hiền, chị Nguyễn Thị Hạnh  (45 tuổi ở 36 đường Giải Phóng, Hà Nội) cho biết, chị không rõ mình khỏi bệnh do  nước lá đu đủ hay các loại thuốc mà chị đã uống. Chị Hạnh kể, năm 2004, chị phát hiện bị ung thư buồng trứng và đã phẫu thuật cắt  hết buồng trứng cùng cổ tử cung, sau đó truyền hóa chất và xạ trị. Ở bệnh viện  về chị rất suy sụp và đã tìm đến bài thuốc uống nước sắc lá đu đủ của GS Nguyễn  Xuân Hiền. Thực tế, ngoài lá đu đủ chị còn uống nhiều loại thuốc từ thuốc ung thư đến phục  hồi gan (hỏng gan do hóa chất)… được mua từ Mỹ về. Có thời điểm, riêng tiền  thuốc của chị 1 ngày trị giá cả một cây vàng. Chị kiên trì điều trị như vậy rồi  bệnh lui lúc nào không biết. Năm 2008 thì chị khỏi hẳn. Riêng về lá đu đủ, theo chị rất cần các nhà khoa học nghiên cứu xem có chất gì  bởi chị thấy: Nước sắc lá đu đủ nếu để bên ngoài, chỉ 1 vài tiếng là rất thối.  Cho vào tủ lạnh ngày hôm trước đến hôm sau mà nước cũng biến đổi từ màu xanh đục  sang trong veo. Bác Nguyễn Trường Thế (68 tuổi ở số 10/8 Nguyễn Lương Bằng, Đống Đa, Hà Nội) đã  uống bài thuốc của GS Nguyễn Xuân Hiền một năm thì khoẻ mạnh. Trao đổi với chúng  tôi, vợ bác Thế cho biết, đầu năm 2010, chồng bác ăn không ngon, ngủ không yên,  chiều đến thường xuất hiện những cơn đau tức ngực. Đi khám ở Bệnh viện Đống Đa  cho kết luận có khối u ở phổi, bác Thế được chuyển đến Bệnh viện U bướu Hà Nội  điều trị. Sau một thời gian nằm viện, bác Thế được trả về. Vô tình nghe người ta mách uống  nước lá đu đủ chữa khỏi bệnh, bác tìm đến GS Nguyễn Xuân Hiền và uống cho đến  giờ. Hiện, sức khoẻ của bác Thế đã dần được hồi phục. Hằng ngày, bác vẫn đưa đón  cháu đi học, phụ giúp vợ con việc nhà.

GS Nguyễn  Xuân Hiền đang tư vấn bài thuốc chữa ung thư bằng lá đu đủ cho bệnh nhân  qua điện thoại.

Khỏi ung thư phổi nhưng chết vì di căn xương Trao đổi với gia đình bệnh nhân Lê Văn Sang (71 tuổi ở Linh Đàm, Hà Nội), bị ung  thư phổi sau 5 tháng kiểm tra lại khối u xơ hóa hết, chị Thu con gái bệnh nhân  cho biết, ông đã kéo dài được gần chục năm và mất do di căn xương. Theo chị Thu,  bố chị bị ung thư phổi giai đoạn muộn không thể phẫu thuật, tia xạ 40 lần kiểm  tra lại khối u vẫn không bé đi. Gia đình đã cho cụ uống lá đu đủ theo hướng dẫn  của GS Nguyễn Xuân Hiền cùng với tam thất sống. Kết quả kiểm tra lại khối u teo  đi, chỉ còn lại một đốm mờ nhưng cụ lại rất đau xương, bệnh viện kết luận di căn  ung thư xương và cụ mất vì bệnh này. Chị Nghiêm Thị Lanh (48 tuổi ở khu 10 xã Cổ Tiết, Tam Nông, Phú Thọ) cho biết,  chị bị đau tức ngực và âm ỉ khắp nơi, đi khám bác sĩ kết luận u vú và chuyển  Bệnh viện K xét nghiệm kết luận ung thư. Chị sợ ung thư động dao kéo nhanh chết  nên về nhà và được họ hàng mách cho ở xã bên có người bị ung thư não uống nước  lá đu đủ tới nay khỏi bệnh.

Chị đến hỏi và biết được do GS Nguyễn Xuân Hiền  hướng dẫn nên gọi điện để xin bài thuốc. Uống hơn 10 ngày thấy đỡ, chị tìm đến  tận nhà GS hỏi kỹ hơn. Cho đến nay, sau khi uống thuốc được 1 tháng 12 ngày, chị  cho biết bệnh đại tràng mạn tính của chị không còn, cũng không còn cảm giác đau  râm ran khắp người, chỉ còn tức ngực. Khối u của chị nhỏ nên chị vẫn không thấy.  Chị cho biết, chị sẽ uống hết 3 tháng rồi đi xét nghiệm mới biết lá đu đủ có tác  dụng chữa được ung thư hay không. Trước mắt uống nước lá đu đủ chị thấy mình  khoẻ mạnh và giảm rất nhiều đau nhức.

Khảo sát hoạt tính chống ung thư của nước lá đu đủ

“Dù kết quả nghiên cứu cho thấy lá đu đủ có hoạt  tính ức chế tế bào ung thư nhưng khi bị ung thư vẫn nên đến Tây y điều  trị, chỉ nên dùng lá đu đủ để hỗ trợ”.PGS.TS Đỗ Thị Hoa  Viên

Theo giới thiệu của GS Nguyễn Xuân Hiền, chúng tôi đã gặp và trao đổi với PGS.TS  Đỗ Thị Hoa Viên, Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm, Trường Đại học  Bách khoa Hà Nội – người đang cùng một số đồng nghiệp và học viên, sinh viên  nghiên cứu về hoạt tính chống oxy hóa, hoạt tính chống ung thư của dịch chiết  nước lá đu đủ. PGS.TS Đỗ Thị Hoa Viên cho biết, lý do nhóm nghiên cứu tiến hành các đề tài này  là vì tình trạng ung thư ngày càng nhiều, Tây y chữa trị có nhiều tác dụng phụ  khiến có nhiều bệnh nhân không chịu đựng được. Đông y có thế mạnh khai thác dược  thảo, lấy các hợp chất từ thiên nhiên để điều trị. Đặc biệt, thế giới có nhiều  công bố về tác dụng của lá đu đủ chữa khỏi ung thư nên nhóm muốn nghiên cứu các  hoạt chất sinh học và thử nghiệm xem có tác dụng thực sự hay không. Hơn nữa, ngoài công bố về bài thuốc chữa bệnh ung thư từ lá đu đủ đã được ông  Stan Sheldon ở vùng Gold Cost, Australia sử dụng để chữa lành bệnh ung thư phổi  cho chính bản thân ông và 16 người khác, các bác sĩ Australia đã thử nghiệm và  công nhận công hiệu của lá đu đủ trong điều trị ung thư. Gần đây, một số nhà khoa học ở Phòng Thí nghiệm lâm sàng thuộc Trung tâm Ung thư,  Đại học Florida, Mỹ và Đại học Tokyo, Nhật Bản đã hợp tác với nhau để nghiên cứu  về khả năng phòng chống ung thư của lá đu đủ. Kết quả nghiên cứu của họ công bố  vào đầu năm 2010 đã chỉ ra rằng, dịch chiết nước của lá đu đủ có khả năng ức chế  sự phát triển của 10 loại tế bào ung thư thử nghiệm, gồm ung thư cổ tử cung, ung  thư buồng trứng, ung thư gan, ung thư phổi, ung thư tuyến tuỵ… Khi cho 10 loại  tế bào ung thư khác nhau tiếp xúc với dịch chiết trên, 24 giờ sau có thể thấy  tốc độ phát triển của tế bào chậm hẳn lại và nếu nồng độ chất chiết xuất càng  cao, hiệu quả kháng tế bào ung thư, thậm chí giết chết nó càng rõ rệt. Trong một thí nghiệm tiếp theo, các nhà khoa học còn phát hiện ra các hoạt chất  chiết xuất từ lá đu đủ có khả năng thúc đẩy sự sản sinh ra tế bào lympho Th1 –  tế bào đóng vai trò quan trọng trong hệ miễn dịch của người. Kết quả này gợi mở  khả năng điều trị và ngăn chặn bệnh ung thư và các bệnh liên quan đến rối loạn  dị ứng ở người của các hoạt chất chiết xuất từ lá đu đủ, cũng như khả năng sử  dụng chúng như là chất hỗ trợ miễn dịch. Cũng trong nghiên cứu này, các tác giả  đã công bố rằng, những hoạt chất chiết xuất từ lá đu đủ có tác dụng kháng ung  thư, nhưng không gây độc đối với các tế bào lành tính khác. Hiện các nhà khoa  học đang đẩy mạnh nghiên cứu để thử nghiệm trên động vật và người. “Với mong muốn góp phần làm sáng tỏ cơ sở khoa học về tác dụng chống ung thư của  lá đu đủ, kết quả nghiên cứu bước đầu của nhóm nghiên cứu tại Việt Nam cho thấy,  hầu hết các mẫu thí nghiệm đều có hoạt tính chống oxy hóa cao gấp nhiều lần so  với vitamin C ở cùng một nồng độ thử nghiệm và đều có hoạt tính ức chế một số  dòng tế bào ung thư mà chúng tôi đã khảo sát”, PGS.TS Đỗ Thị Hoa Viên thông báo.

Theo các nhà nghiên cứu, lá đu đủ có chứa các  alcaloid như carpaine, pseudocarpaine, dehydrocarpaine và choline. Ngoài  ra, trong lá đu đủ còn có saponin, carposide, myrosin, rutin, resin,  tannins, flavonols, benzylglucosinolate, linalool, malic acid, methyl  salicylate, enzym papain và chymopapain, calci, sắt, magne, mangan,  photpho, kali, kẽm, beta-caroten, các vitamin nhóm B, vitamin A, vitamin  E và vitamin C (trong lá cao hơn trong quả). Năm 2007, một nhóm nhà khoa  học ở Italia đã công bố rằng, trong dịch chiết methanol của lá đu đủ có  chứa các phenolic acid như caffeic acid (0,25mg/g lá khô), coumaric acid  (0,33mg/g), protocatechuic acid (0,11mg/g), kaempferol (0,03mg/g),  quercetin (0,04mg/g), 5,7-dimethoxycoumarin (0,14mg/g).

Theo Thúy Nga – KTO

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s