“Mẹ ơi! Cho con được chết theo!”

Mẹ ơi! Cho con được chết theo!”

Ai cũng bảo với chúng tôi rằng: “Con bé tội nghiệp thật nghị lực, sống trong  căn bệnh ung thư máu, không ba, không mẹ, không người thân trong suốt 6 năm ròng  rã rồi”.

“Em không còn ai nữa!”

Võ Thị Bích Phượng (SN 1990), trú tổ 11, thôn Thanh Ly 2, xã Bình Nguyên,  huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam nằm một mình trên chiếc chõng tre mê man. Đôi  môi em lập cập, mắt lừ đừ, mặt nhợt nhạt.

Theo lời người hàng xóm thì cô bé đã nằm đấy được mấy hôm rồi, đói lả cả  người, khát nước khô cả họng nên miệng mãi đòi ăn, gọi nước.

Nước mang đến, phở mua vào, hai tay em quờ quạng, đôi mắt mấp máy, rồi uống,  rồi ăn ngấu ăn nghiến một cách ngon lành như chưa bao giờ được ăn, không chừa  lại chút gì.

Qua cơn đói khát, khi hỏi về ba mẹ, anh chị em, 2 con mắt em lại hướng về bàn  thờ trong cái nhìn xa xăm vô định của đứa trẻ từ lâu thiếu tình thương của ba mẹ,  xong lấy tay ngăn dòng lệ tuôn rơi trên khóe mắt: “Em không còn ai nữa. Lên  12 tuổi, em bị phát hiện mắc bệnh ung thư phải mổ cắt bỏ lá lách, từ bỏ ước mơ  đến trường, rồi ba mẹ và chị gái đều bệnh ra đi.” Nói xong, Phượng òa khóc nức  nở.

Ở viện bằng tình thương

Bàn thờ đặt di ảnh những người thân của em khá lạnh lẽo.

“Những lúc con bé rên la cả xóm nghe mà đứt từng khúc ruột. Vì không có ai  chăm sóc nên thi thoảng nó lại cố ngoi dậy để đi se hương kiếm cái bỏ vào bụng”  – chị Hồng, hàng xóm ngậm ngùi.

Những lúc tỉnh táo, Phượng ngồi một mình  ở bậu cửa đã bung cánh nhớ mẹ, nhớ ba, nhớ chị

Phượng chia sẻ: “Các cô các bác trong BV Đa khoa Quảng Nam bữa nào có phát  cơm, cháo tình thương thì đều nhận phần cho em ăn, nên ở viện em không tốn đồng  mua cháo”.

BS. Đặng Hữu Thảo, trưởng khoa Nội C, BV Đa khoa Quảng Nam cho biết: “Hiện  tại, tình trạng sức khỏe Phượng rất yếu: Nhịp thở kém, huyết áp thấp, thiếu máu  nhóm AB, đây là nhóm máu thuộc dạng hiếm. Có tiền mua cũng chưa chắc mua được.  Bệnh sỏi thiếu máu, sỏi túi mật nếu không chữa trị sẽ nguy hiểm đến tính mạng”.

“Mẹ ơi! Cho con được chết!”

Để có tiền trả tiền thuốc thang mỗi ngày, Phượng đã nhờ anh chị em Phật tử  chùa Giác Thanh (xã Bình Nguyên) viết đơn đi cầu cứu nhiều nơi, từ thôn rồi nhờ  thôn chuyển ra xã, xã chuyển lên huyện,… Mọi người gom góp gửi vào cho Phượng  nằm viện, lần hồi qua ngày.

Đích thân ĐĐ. Thích Hạnh Quả, trụ trì chùa Giác Thanh đã đứng ra kêu gọi anh  chị em phật tử “của ít lòng nhiều” giúp Phượng có phần chi phí đi chữa bệnh: “Võ  Thị Bích Phượng (pháp danh: Diệu Hoàng) là một người con thiếu diễm phúc khi cha  mẹ đã qua đời, nay lại mắc căn bệnh ung thư máu hiểm nghèo, Chùa luôn nguyện cầu  cho em được sớm “tai qua nạn khỏi”.

Ông Phan Phước Đồng, phó chủ tịch UBND xã Bình Nguyên chia sẻ: “Em Võ Thị  Bích Phượng sống đơn độc nên được chính quyền xã xếp vào diện hộ nghèo đặc biệt  từ mấy năm nay. Dịp lễ tết luôn có những suất quà, gạo hỗ trợ. Xã còn nghèo nên  chỉ có thể giúp được như vậy, không hơn…”.

Mẹ ơi! Cho con được chết

“Xóm ni đã từ lâu mang tiếng là xóm nghèo, xóm khổ nên dù biết hoàn cảnh cô  bé là vậy nhưng ai cũng có công việc riêng của mình nên ban ngày không thể đến  cơm nước, thuốc thang cho cháu… Nếu con bé mà ra đi thì không còn ai hương  khói, ngôi nhà sẽ lạnh lẽo”.

Nghe lời người hàng xóm vậy, chúng tôi không dám nhìn, cũng không dám nói gì  thêm…

“Mẹ ơi! Cho con được chết!” – tiếng hờ của em cứ ám ảnh chúng tôi mãi trong  ráng chiều.

Mọi sự quan tâm, giúp đỡ cho hoàn cảnh em Võ Thị  Bích Phượng xin liên hệ theo địa chỉ: Tòa soạn Báo điện tử Kiến Thức,  địa chỉ: tầng 5, Tòa nhà Láng Trung, số 60/850, phường Láng Thượng, quận  Đống Đa, Hà Nội. Số điện thoại: (04) 62.765.887.

8 thoughts on ““Mẹ ơi! Cho con được chết theo!”

  1. Thật tội nghiệp và thương cho bé quá. Hy vọng được mọi sự giúp đỡ của quí vị hảo tâm giúp bé được sống vui vẽ trong những ngày tháng còn lại. Tôi đã liên lạc với tòa soạn qua email. Hy vọng sẽ được biết thêm về bệnh tình của bé Phượng.

    • thưa qúy đọc gỉa
      đi.a chì cũng như điện thoại để liên lạc cò ghi ở bên dưới bai viết.

      (NGUON CỘI chúng tôi chì post lại bài viết và khg biết gì thêm chi tiết khác)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s