Bình Cổ Thời Vua Càn Long trị gía hơn 69 triệu USD

Một chiếc bình cổ được một gia đình ở London phát hiện sau khi dọn nhà đã được bán với giá 43 triệu bảng Anh (69,3 triệu USD) –

một kỷ lục với mọi tác phẩm nghệ thuật Trung Quốc.

.Chiếc bình cổ hàng chục triệu USD. Hai chị em sở hữu chiếc bình sứ có từ thời Càn Long thế kỷ thứ 18 này ban đầu hy vọng bán được nó với giá 1,2 triệu bảng. Khi con số cuối cùng được chốt lại trong phiên đấu giá ở Ruislip, phía tây bắc London, “người chị đã phải bước ra khỏi phòng và cố tránh cảm giác ngộp thở”, một nhân viên tại đây kể lại. Chiếc bình được trang trí màu vàng và màu xanh da trời, với mẫu trang trí hình con cá ở phía trước. Người mua chiếc bình – được cho là đến từ Trung Quốc – đã trả tới 43 triệu bảng – tương đương 69,3 triệu USD, cùng một khoản tiền đóng bảo hiểm 8,6 triệu bảng (gần 14 triệu USD) cho người bán đấu giá. Gia đình người sở hữu chiếc bình “vẫn không biết họ đã có gì trong tay”, vẫn theo lời nhân viên tại trung tâm đấu giá. “Họ rất hy vọng, nhưng họ không dám tin cho đến khi chiếc búa gõ xuống”. Chiếc bình cổ được cho là đã rời Trung Quốc vào khoảng năm 1860 và thuộc về một gia đình ở London trong khoảng 70 năm. Một người Trung Quốc đã trả cái giá gây sốc cho chiếc bình gốm cổ tưởng chừng vô giá trị. Người chủ cũ khóc òa vì vui sướng do trước đó, họ chỉ dám mơ đến một triệu USD là cùng. Tối thứ năm vừa rồi, những người quan tâm đến cổ vật quý đã đến chật kín một ngôi nhà hai tầng gần ga tàu điện ngầm West Ruislip, London để tham dự cuộc đấu giá chiếc bình cổ xuất xứ từ Trung Quốc.
Bình gốm Trung hoa có giá 69 triệu USD
Người đàn ông Trung Quốc mặc quần bò xanh hàng đầu đã trả tới 69 triệu USD cho chiếc bình gốm. Ảnh: The Sun

Đó là một chiếc bình trang nhã với họa tiết con cá ở phía trước và những đường vân mạ vàng vòng quanh. Đáy bình có in hình dấu triện của Hoàng đế Trung hoa.

Người đàn ông sở hữu chiếc bình này đã thừa kế nó từ bác mình là một nhà thám hiểm thường đi về vùng Viễn Đông. Khi ông qua đời hồi đầu năm, bình được chuyển giao cho em gái, người phụ nữ già 70 tuổi. Gia đình bà lâu nay chỉ xem nó là một chiếc bình đẹp nhưng vô giá trị, cất giữ trên nóc tủ sách như vật trang trí. Do đó, người phụ nữ 70 tuổi đã rất sốc khi mang đến cho nhà đấu giá, họ dự đoán sẽ bán được với giá khoảng trên dưới một triệu USD.

Bình gốm Trung hoa có giá 69 triệu USD
Chiếc bình gốm Trung hoa có giá 69 triệu USD. Ảnh: The Sun

Tuy nhiên, điều cả nhà đấu giá lẫn bà cụ không ngờ là sau phiên đấu giá 30 phút căng thẳng, nhát búa cuối cùng ấn định con số mà họ chưa từng dám nghĩ tới, 69 triệu USD. Đây là giá cao nhất từ trước đến nay cho một tác phẩm nghệ thuật đến từ châu Á. Chủ tịch của nhà đấu giá kể lại với tờ The Sun của Anh: “Người phụ nữ òa khóc nức nở khi phiên đấu giá kết thúc, đến nỗi chúng tôi phải mang bà ra ngoài phòng để hít thở không khí. Bà ấy khóc và nói rằng ước gí điều này xảy ra 30 năm trước đây”. Mặc dù họ sẽ phải nộp khoảng 19 triệu USD tiền phí và các loại thuế, nhưng đây vẫn là khoản tiền khổng lồ đối với gia đình trung lưu này. Ngay cả người chủ trì phiên đấu giá, ông Peter Bainbridge đã phấn khích đến nỗi làm vỡ cả búa khi gõ ấn định giá 69 triệu USD.

 
Bình gốm Trung hoa có giá 69 triệu USD
Chiếc búa bị gãy khi người chủ trì phiên đấu giá quá phấn khích với cái giá đắt chưa từng có. Ảnh: AP
Theo nhà đấu giá, chiếc bình này có từ những năm 1740, thuộc triều đại vua Càn Long. Trả cái giá cuối cùng là một người Trung Quốc, tuy nhiên nhà đấu giá tin rằng người này chỉ là đại diện mua hộ cho ai đó.

Thanh Bình

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s