HOA KỲ NỐI KẾT NHÂN QUYỀN VỚI VIỆC TĂNG CƯỜNG QUAN HỆ VIỆT-MỸ

HOA KỲ NỐI KẾT NHÂN QUYỀN VỚI VIỆC TĂNG CƯỜNG QUAN HỆ VIỆT-MỸ

 

Tin Hoa Thịnh Đốn – Kết quả của vụ thỉnh nguyện thư We The People đã tạo ra những ảnh hưởng rất rõ đối với chính phủ Obama trong việc đối phó với tình trạng đàn áp nhân quyền tại Việt Nam. Bản tin đài VOA hôm nay viết rằng các giới chức Hoa Kỳ mới đây lại một lần nữa chỉ trích Việt Nam chà đạp nhân quyền và công khai bày tỏ quyết định nối kết việc cải thiện quyền con người với việc tăng cường quan hệ quân sự với Hà Nội. Ông Posner nói quan hệ chiến lược Việt-Mỹ đã bị phương hại vì những hành vi vi phạm nhân quyền ở Việt Nam, và nói với các nhà lập pháp Mỹ rằng nhà cầm quyền Hà Nội đang giam cầm hơn 100 tù nhân lương tâm và bức tranh nhân quyền Việt Nam trở nên u ám hơn trong những năm gần đây. 

Một nhà ngoại giao cao cấp của Hoa Kỳ mới đây cho biết tình trạng nhân quyền ngày càng tồi tệ hơn ở Việt Nam đã gây phương hại cho những nỗ lực nhằm tăng cường các mối quan hệ chiến lược giữa Hoa Kỳ với Hà Nội, trong lúc tình hình Biển Đông tiếp tục căng thẳng với vụ đối đầu kéo dài hơn một tháng nay giữa các tàu vũ trang của Trung Cộng và Phi Luật Tân gần bãi cạn Scarborough. Ông Posner nói cả Washington lẫn Hà Nội đều mong muốn có được một mối quan hệ chiến lược vững mạnh hơn, nhưng thách thức và trở ngại lớn nhất cho một mối quan hệ như vậy là vấn đề nhân quyền. Theo ông thì chính phủ Hoa Kỳ đã nói rõ với Việt Nam là quan hệ chiến lược Việt-Mỹ đã bị tổn hại bởi những hành vi vi phạm nhân quyền của họ. Đó là một thông điệp đã được gởi đi một cách mạnh mẽ và rõ ràng trong tất cả mọi cuộc đối thoại mà Hoa Kỳ đã thực hiện với phía Việt Nam.

Trước đó, một nhà lập pháp Mỹ có nhiều ảnh hưởng là Thượng nghị sĩ John McCain, lập lại chủ trương là Hoa Kỳ sẽ tiếp tục không bán vũ khí cho Việt Nam cho tới khi nào Hà Nội đạt được tiến bộ trong việc bảo vệ quyền con người. Tại một cuộc hội thảo ở Trung tâm Nghiên cứu các vấn đề chiến lược và quốc tế CSIS ở Washington, chính khách từng là ứng cử viên Tổng thống của đảng Cộng hòa cho biết trong những năm gần đây ông mỗi ngày một dựa nhiều hơn vào các tổ chức nhân quyền. Họ có vai trò quan trọng trong những sự suy tính của ông. Và ông đã nhận thấy trong những năm qua là họ đã nhận định đúng trong rất nhiều trường hợp. Các tổ chức nhân quyền nói sự bách hại các tín đồ Phật giáo, Cơ đốc giáo và những người thiểu số và những người khác vẫn tiếp tục. Việc bách hại này thật là vô lý. 

Ông đi thăm Việt Nam khá thường xuyên và không rõ phải chăng đây là thói quen cũ hay là vì có sự sợ hãi nào đó về khả năng xảy ra một cuộc nổi dậy, nhưng ông nghĩ rằng Bộ ngoại giao Hoa Kỳ có thể nêu ra những tiêu chuẩn nhất định để đòi được thỏa mãn. Nếu họ thỏa mãn thì Hoa Kỳ có thể có những mối quan hệ mật thiết hơn nhiều với họ. Những phát biểu mới nhất của các giới chức Hoa Kỳ nối kết vấn đề nhân quyền với sự tăng cường mối quan hệ Việt-Mỹ đã được đưa ra trong lúc tình hình tiếp tục căng thẳng ở Biển Đông, nơi Việt Nam đang có tranh chấp chủ quyền biển đảo với Trung Cộng, Đài Loan, Phi Luật Tân, Malaysia và Brunei. Nhiều người cho rằng đây là kết quả của cuộc vận động thỉnh nguyện thư We The People mà đài truyền hình SB-TN đã phát động, cho thấy chính phủ Hoa Kỳ đang lắng nghe tiếng nói của cộng đồng người Việt hải ngoại và đã lưu tâm khi đặt vấn đề nhân quyền lên trên vấn đề giao thương với Cộng sản Việt Nam.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s